Thứ tư 13/05/2026 09:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

"Cơn sốt" mua sắm trong ngày 11/11 dần hạ nhiệt

12/11/2024 10:54
Áp lực từ cuộc khủng hoảng bất động sản và giảm phát khiến cơn sốt mua sắm trong ngày 11/11 hạ nhiệt. Nhiều người tiêu dùng chỉ tập trung vào nhu cầu thiết yếu.
trong ngày 11/11
"Cơn sốt" mua sắm trong ngày 11/11 dần hạ nhiệt (Ảnh: Reuters).

Lễ hội mua sắm Ngày độc thân (Singles' Day), diễn ra vào ngày 11/11 hàng năm, vốn là một trong những sự kiện thương mại điện tử sôi động nhất ở Trung Quốc, nhưng năm nay lại thiếu đi sự náo nhiệt quen thuộc.

Mọi năm, Ngày độc thân chỉ kéo dài một ngày. Nhưng năm nay, các nền tảng thương mại điện tử ở Trung Quốc như Alibaba, JD.com và Pinduoduo đã mở rộng sự kiện này thành chiến dịch khuyến mãi kéo dài nhiều tuần liền để kích thích nhu cầu.

Tuy nhiên, áp lực từ cuộc khủng hoảng bất động sản và giảm phát đã khiến tâm lý tiêu dùng trở nên dè dặt hơn. Nhiều người tiêu dùng chỉ tập trung vào nhu cầu thiết yếu và giảm mua sắm các sản phẩm giá trị cao.

Cô Wang Haihua, chủ một phòng tập gym tại Bắc Kinh, cho biết: "Tôi chỉ chi vài trăm nhân dân tệ cho nhu yếu phẩm hàng ngày. Giá cả không hẳn rẻ hơn, và những chiêu trò khuyến mãi khiến người mua không còn tin tưởng".

Bên cạnh đó, các chương trình giảm giá thường xuyên của các nền tảng thương mại điện tử, kéo dài cả tháng, đã khiến ngày độc thân mất đi sự hấp dẫn. Theo Shaun Rein, Giám đốc của China Market Research Group: "Với nền kinh tế yếu kém từ tháng 10/2022, hầu hết mọi thứ đều được giảm giá quanh năm, và ngày độc thân không còn mang lại ưu đãi hấp dẫn như trước".

 Ngày độc thân không thực sự mang đến mức ưu đãi khác biệt so với các tháng trước đó
Ngày độc thân không thực sự mang đến mức ưu đãi khác biệt so với các tháng trước đó.

Một vấn đề khác khiến người tiêu dùng mất niềm tin là chiến lược tăng giá trước khi giảm giá trong Ngày Độc thân. Anh Zhang Jiewei, chủ tiệm cắt tóc ở thành phố Tây An, từng là người tiêu dùng tích cực trong sự kiện này, nhưng giờ đây cũng tỏ ra nghi ngờ.

Anh chia sẻ: "Tôi đã ngừng mua sắm sau đại dịch vì thu nhập giảm. Giá sản phẩm thường được đẩy lên cao rồi giảm giá, tạo cảm giác đang được ưu đãi, nhưng thực tế không phải vậy".

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế. Nhưng theo một số chuyên gia, các biện pháp này chưa đủ để tạo đà cho người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay.

Người dân đang cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là với các mặt hàng giá trị cao, Shaun Rein, nhà sáng lập China Market Research Group, nhận định. "Từ tháng 10/2022 đến nay, nền kinh tế yếu khiến hầu như mọi thứ đều giảm giá quanh năm. Do đó, Ngày độc thân không thực sự mang đến mức ưu đãi khác biệt so với các tháng trước đó”, ông kết luận.

Rein dự đoán rằng, sự kiện năm nay sẽ có mức tăng trưởng thấp do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu để chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới. Trong khi đó, các mặt hàng như trang phục thể thao và thiết bị thể dục vẫn có sức mua nhất định.

Theo Jacob Cooke, đồng sáng lập và CEO của WPIC Marketing + Technologies, công ty chuyên hỗ trợ các thương hiệu nước ngoài bán hàng tại Trung Quốc, tổng giá trị giao dịch có thể tăng khoảng 15% so với năm ngoái. Nhưng người tiêu dùng Trung Quốc không còn bị cuốn vào “cơn sốt mua sắm điên cuồng”.

Chia sẻ với CNBC, Cooke cho biết, người tiêu dùng hiện nay tìm mua những sản phẩm đắt tiền mà họ thực sự cần, thay vì chỉ tìm hàng giảm giá. Chuyên gia nhận xét: “Các sản phẩm mang tính trải nghiệm đang bán rất chạy, không còn là hàng hiệu xa xỉ như Louis Vuitton mà là các sản phẩm thể thao như của Lululemon. Hành vi tiêu dùng của người dân đã thực sự thay đổi”.

Không chỉ người tiêu dùng, các nhà bán lẻ cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Chi phí quảng cáo cao và quy định khắt khe từ các nền tảng thương mại điện tử khiến họ gặp khó khăn trong việc tham gia sự kiện này.

Ông Zhao Gao, chủ một xưởng may tại tỉnh Chiết Giang, cho biết: "Sau khi trừ chi phí quảng cáo, chúng tôi chỉ hòa vốn. Các nền tảng đặt ra quá nhiều quy định và khách hàng đã trở nên nghi ngờ. Với tư cách là người bán, tôi không còn muốn tham gia vào các chương trình khuyến mãi trong ngày độc thân".

11/11 là ngày lễ độc thân xuất phát từ Trung Quốc (Ảnh: Reuters).
11/11 là ngày lễ độc thân xuất phát từ Trung Quốc.

Một thương nhân khác, Du Baonian, người điều hành một công ty thực phẩm chế biến thịt cừu tại Nội Mông, cho biết, doanh số tổng thể trong năm qua giảm 15% khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiết.

Du cho biết, mặc dù anh vẫn tham gia các chương trình khuyến mãi của Ngày Độc thân, nhưng chi phí cao không thường mang lại lợi nhuận do doanh số bán hàng thấp.

“Chúng tôi đang chứng kiến doanh thu giảm, nhưng quảng cáo trên nền tảng có thể giúp chúng tôi duy trì vị trí dẫn đầu về doanh số”, anh nói, đồng thời cho biết đang cân nhắc quảng cáo trên nhiều nền tảng thương mại điện tử hơn để tiếp cận thêm người tiêu dùng.

Đối mặt với thị trường trong nước đang chậm lại, các nền tảng thương mại điện tử cũng đã chuyển hướng sang thị trường nước ngoài để tìm kiếm sự tăng trưởng mới, đưa ra các chương trình như miễn phí vận chuyển toàn cầu và cho phép người bán dễ dàng kinh doanh toàn cầu.

Alibaba thông báo trên blog Alizila của mình rằng, khoảng 70.000 thương nhân đã chứng kiến doanh số tăng gấp đôi với chương trình miễn phí vận chuyển toàn cầu. Tại các thị trường như Singapore, số lượng khách hàng mới cũng tăng gấp đôi.

JD dự kiến ​​công bố kết quả kinh doanh quý vào ngày 14/ 11, trong khi Alibaba dự kiến ​​công bố lợi nhuận quý vào ngày 15/11.

 các nền tảng thương mại điện tử cũng đã chuyển hướng sang thị trường nước ngoài để tìm kiếm sự tăng trưởng mới
Các nền tảng thương mại điện tử cũng đã chuyển hướng sang thị trường nước ngoài để tìm kiếm sự tăng trưởng mới, trong đó có Alibaba.

Từ lâu, ngày độc thân đã trở thành biểu tượng của sự bùng nổ tiêu dùng tại Trung Quốc, nhưng trong bối cảnh hiện tại, sức hút của nó đang dần phai nhạt. Những số liệu tăng trưởng thấp cùng với lòng tin tiêu dùng suy giảm là thách thức lớn cho các nền tảng thương mại điện tử.

Các nhà bán lẻ và nền tảng thương mại điện tử sẽ cần cân nhắc lại chiến lược của mình để thích ứng với nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng, trong khi tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng ra các thị trường quốc tế.

Ý tưởng về ngày lễ độc thân 11/11 bắt nguồn từ Đại học Nam Kinh của Trung Quốc vào năm 1993. Vào ngày này, những người độc thân tự thưởng cho mình những món quà và quà tặng, đồng thời tổ chức các buổi họp mặt và tiệc tùng.

Ban đầu, ngày lễ độc thân chỉ nhận được sự hưởng ứng của số ít người nhưng sau đó dần dần được lan rộng. Nắm bắt được nhu cầu này, năm 2009, tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, đã thực hiện một chương trình khuyến mại dành riêng cho người độc thân vào ngày lễ độc thân để họ tự do mua sắm.

Với khẩu hiệu ấn tượng: "Cho dù không có người yêu, chí ít chúng ta còn có thể điên cuồng mua sắm", Alibaba đã thành công trong việc kích thích nhu cầu tiêu dùng của hàng triệu người.

Kết quả là, doanh thu của Alibaba trong các sự kiện 11/11 liên tục lập kỷ lục mới. Vào ngày 11/11 năm 2018, Alibaba đã khiến những nhà bán lẻ tại Mỹ phải ganh tị khi đạt được doanh số kỷ lục gần gấp đôi doanh thu từ ngày Black Friday và Cyber Monday ở Mỹ trong cùng năm.

Sự thành công của Alibaba đã truyền cảm hứng cho các sàn thương mại điện tử trên toàn thế giới.

Tin bài khác
Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Ngày 12/5/2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 1118/QĐ-BGDĐT ngày 11/5/2026 bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Hùng giữ chức vụ Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH).
Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Khoảng 18h20 ngày 12/5, tại công trường dự án khu nhà ở nông thôn mới Cao Xá, xã Bản Nguyên, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai trẻ nhỏ tử vong.
Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5, Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng diện rộng, Nam Trung Bộ trời nắng mạnh; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, miền Đông có nơi gay gắt, chiều tối có mưa dông.
Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chuyên môn về khám sức khỏe miễn phí định kỳ cho người dân trên toàn quốc, cụ thể hóa chủ trương tại Chỉ thị 17 của Chính phủ về tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí hằng năm.
Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Bước vào cao điểm mùa du lịch, phường Đồng Hới đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chấp hành các quy định của pháp luật về giá, phí và lệ phí tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

Sáng 12/5, tại phường Hạc Thành, Trường doanh nhân PDCA Thanh Hóa - mô hình đào tạo, tư vấn các giải pháp hỗ trợ toàn diện dành cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động.
TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy kinh tế văn hóa – du lịch từ mô hình xã hội hóa thể thao truyền thống

TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy kinh tế văn hóa – du lịch từ mô hình xã hội hóa thể thao truyền thống

Việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho ngành kinh tế xanh đang đặt ra yêu cầu phải "đánh thức" các giá trị văn hóa bản địa. Nhìn từ mô hình hoạt động của Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền tỉnh Bình Dương giai đoạn 2024 – 2026, sự dịch chuyển từ mục tiêu bảo tồn sang tư duy kinh tế đã được hiện thực hóa rõ nét. Dưới sự cố vấn và điều hành của giới doanh nhân, trí thức, võ thuật đang từng bước được đóng gói thành các sản phẩm du lịch, giáo dục đặc thù, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho bài toán kinh tế hóa thể thao truyền thống.
Tạm cấm nhiều đoạn cao tốc Bắc Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị

Tạm cấm nhiều đoạn cao tốc Bắc Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị

Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị tiếp tục tạm cấm theo khung giờ để phục vụ thi công hệ thống giám sát giao thông, yêu cầu người dân chủ động lộ trình di chuyển phù hợp.
Hà Nội biến trục sông Hồng thành trung tâm kinh tế đêm sáng tạo hàng đầu khu vực

Hà Nội biến trục sông Hồng thành trung tâm kinh tế đêm sáng tạo hàng đầu khu vực

Hà Nội định hướng phát triển kinh tế đêm quy mô lớn, với trục sông Hồng trở thành trung tâm sáng tạo, văn hóa và thương mại hiện đại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Thủ đô.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Tai nạn giao thông (TNGT) hiện nay vẫn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Đối với lứa tuổi học sinh trung học phổ thông (THPT), đây là giai đoạn các em bắt đầu tự chủ trong việc đi lại bằng xe đạp điện, xe máy điện hoặc xe gắn máy dưới 50 phân khối. Do đó, việc trang bị những kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn là vô cùng quan trọng, không chỉ bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính các em mà còn góp phần giữ gìn bình yên cho cộng đồng.
Phú Thọ đẩy mạnh số hóa thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ đẩy mạnh số hóa thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt kỷ luật hành chính, đẩy mạnh số hóa và nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến nhằm cải thiện Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Hà Nội miễn thuê đất dự án xã hội hóa, ưu đãi cao nhất lên tới 100% thời hạn

Hà Nội miễn thuê đất dự án xã hội hóa, ưu đãi cao nhất lên tới 100% thời hạn

Không còn cào bằng, Hà Nội chính thức áp dụng cơ chế ưu đãi tiền thuê đất "phân tầng" theo địa bàn để thu hút nguồn lực ngoài ngân sách. Với mức ưu đãi tối đa là miễn toàn bộ tiền thuê đất cho khu vực ngoại thành, đây được kỳ vọng là đòn bẩy tái thiết hệ thống dịch vụ công đang quá tải tại khu vực lõi.
Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: ESG không còn là lựa chọn tự nguyện

Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: ESG không còn là lựa chọn tự nguyện

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế (IIEL) phối hợp cùng AVPN và VIRI tổ chức Hội thảo quốc tế “Hành động cho tương lai: ESG trong nông nghiệp kiên cố”, với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đến từ cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, đầu tư, doanh nghiệp nông nghiệp và các tổ chức hỗ trợ phát hành.
Siết đào tạo lái xe từ 1/7: Học thiếu giờ khó vượt kỳ sát hạch

Siết đào tạo lái xe từ 1/7: Học thiếu giờ khó vượt kỳ sát hạch

Từ ngày 1/7, nhiều quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng và sát hạch lái xe sẽ chính thức có hiệu lực theo Thông tư 17/2026 do Bộ Xây dựng ban hành.
KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

Vụ việc nghệ sĩ Lê Ánh Nhật (Miu Lê) bị Công an xã Cát Hải (TP. Hải Phòng) xác định dương tính với chất ma túy vào chiều 11/05/2026 đang gây rúng động dư luận. Động thái này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh cá nhân nữ nghệ sĩ mà còn đẩy đơn vị quản lý KIM Entertainment cùng hàng loạt dự án điện ảnh tỷ đồng vào thế "ngàn cân treo sợi tóc".