Thứ bảy 07/03/2026 05:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cơ hội kinh doanh đến từ tình yêu, niềm đam mê và khủng hoảng Covid

03/01/2023 08:32
Vượt biên đến Hoa Kỳ từ năm một tuổi với mối quan hệ yêu-ghét các món ăn truyền thống, Thủy Phạm chưa bao giờ học qua trường dạy nấu ăn, nhưng sau khi bắt đầu ăn chay trường vào năm 2019, cô ấy đã trở thành một người tự học nấu ăn các món Việt Nam th

Thủy Phạm, bà chủ của Mama Đút (nguồn Brian Feinzimer)
Thủy Phạm, bà chủ của Mama Đút (nguồn Brian Feinzimer).

Vào tháng 3 năm 2020, đại dịch Covid đã khiến sự nghiệp tạo mẫu tóc hàng chục năm của Thủy Phạm phải tạm dừng. Không còn công việc kinh doanh, cô quyết định hoàn thiện công thức món thịt ba chỉ thuần chay của mình. Thủy Phạm đã thực hiện một buổi phát trực tiếp trên Instagram để chuẩn bị món ăn theo yêu cầu của cô con gái nhỏ Kinsley. Chưa đầy một tháng sau, cô bắt đầu công việc kinh doanh ẩm thực của mình, Mama Đút, được đặt tên theo cụm từ Việt-Anh mà cô và con gái sử dụng, có nghĩa là “mẹ ơi, cho ăn”.

Mama Đút là doanh nghiệp thuần chay đầu tiên trong sê-ri “Thức ăn đường phố” của Netflix, một thành tích mà Thủy Phạm rất tự hào vì cô cảm thấy những người ăn chay không thường có chỗ trên bàn ăn. Năm 2022, cô được Tổ chức James Beard đề cử là Đầu bếp mới nổi, giải mà cô nói rằng cô không nhận ra đó là “giải Oscar về ẩm thực”.

Rời Việt Nam khi mới một tuổi

Năm 1981, gia đình Thủy Phạm ra đi vào lúc nửa đêm trên chiếc thuyền đánh cá của bà và bị cướp biển bắt giữ. Cuối cùng cô và mẹ được giải cứu và đưa vào một trại tị nạn ở Indonesia trong khi chờ đợi sự bảo lãnh đến Hoa Kỳ. Năm 1982, hai mẹ con cô đến Portland, Oregon.

Những khó khăn, nguy hiểm mà người nhập cư như cô trải qua đã xây dựng nên sự gan góc qua nhiều thế hệ. Những năm đầu tiên của cuộc đời Thủy Phạm là chiến đấu để sinh tồn - trên chiếc thuyền đánh cá giữa đại dương, sau đó là ở một vùng đất xa lạ, đấu tranh để không bị đói, để học ngôn ngữ và để hòa nhập.

Thủy Phạm lớn lên theo đạo Công giáo cùng với truyền thống Phật giáo. Ban đầu cô nghĩ rằng nếu ăn chay, cô sẽ không thể ăn thức ăn Việt Nam. Khi cô nhận ra các tác động khủng khiếp của môi trường và sự tàn ác của việc ăn thịt động vật, cô đã quyết định trở thành người ăn thuần chay.

Hai cuốn sách dạy nấu ăn mà Thủy Phạm tìm thấy ở Hoa Kỳ không phải do người Việt Nam viết, mà do người phương Tây viết. Anh họ của cô ở Sài Gòn đã gửi cho cô những cuốn sách dạy nấu ăn thuần chay của Việt Nam, mẹ cô và cô thử nghiệm các công thức nấu ăn.

Giống như nhiều người Việt Nam vượt biên sang Mỹ từ khi còn bé, Thủy Phạm đã phải vật lộn với chính bản thân để hòa nhập, như cô nói, trong tôi không đủ chất Mỹ cũng như chất Việt Nam. Trở thành người thuần chay và đam mê nấu món ăn chay đã giúp cô kết nối lại với bản sắc người Việt Nam của mình, tìm ra chính mình - một cô gái Mỹ, cũng là một người phụ nữ Việt Nam.

Câu chuyện đằng sau cái tên Mama Đút là gì?

Vào tháng 4 năm 2020, con gái cô Kinsley, bảy tuổi, đã hỏi liệu có thể phát trực tiếp cách làm món ba chỉ heo thuần chay trên Instagram không. Cô đã có 3.000 người theo dõi và không thể tưởng tượng được Instagram Live sẽ trở thành một ngành kinh doanh bùng nổ. Mama Đút phản ánh tình yêu của Thủy Phạm dành cho con gái Kinsley bởi khi cho cô bé ăn, cô nói "mẹ đút". Biểu tượng của Mama Đút mà em cô Cathy Phạm minh họa cũng là cô đang cho con gái ăn.

Khi bắt đầu đại dịch, các dịch vụ thẩm mỹ viện đã ngừng hoạt động. Thủy Phạm cần kiếm tiền để tồn tại. Cô nhìn thấy một cơ hội và chớp lấy nó, Mama Đút được bắt đầu chỉ với số tiền 500 đô la, cô nhận đơn đặt hàng với món ba chỉ heo thuần chay, chỉ hy vọng kiếm đủ tiền để mua thức ăn. Cô đã nhận được rất nhiều yêu cầu trong 24 giờ đầu tiên. Khoảng hai tuần sau, cô quyết định chuyển đến nhà bếp cho thuê đầu tiên của mình, phải mất 40 năm để Thủy Phạm tin tưởng và đầu tư cho chính bản thân.

Thủy Phạm trộn kim chi cải xoăn   (Nguồn pdx.eater.com)
Thủy Phạm trộn kim chi cải xoăn (Nguồn pdx.eater.com).

Làm thế nào mà việc bán thịt ba chỉ thuần chay trên Instagram dẫn đến một nhà hàng?

Mục đích ban đầu của cô là chỉ bán thịt ba chỉ thuần chay, nhưng để làm được như vậy, Thủy Phạm phải có hình ảnh của các món ăn. Những người bạn của cô nghĩ rằng các món ăn rất tuyệt và khuyến khích cô mở pop-up đầu tiên trên Instagram vào tháng 6 năm 2020. Cô đã thông báo về món ăn đó trên Instagram cùng với thực đơn và số lượng khẩu phần cho các đơn đặt hàng trước để đảm bảo ít hàng tồn kho và tránh lãng phí thực phẩm.

Năm trăm phần đã bán hết trong sáu giờ, Thủy Phạm đã khóc. Với tư cách là một người Mỹ gốc Việt và là một người nhập cư, cô cảm thấy hạnh phúc vì món ăn của mình cũng như văn hóa Việt Nam được yêu mến.

Vào mùa thu năm 2020, một người bạn đã cho Thủy Phạm sử dụng không gian bếp trống và quầy bán đồ ăn mang đi để giúp giảm bớt chi phí. Buổi khai trương diễn ra vào ngày 7 tháng 11. Khoảng 30 phút trước khi khai trương, đã có một hàng dài người xếp hàng. Cô nhớ lại là mình đã thò đầu ra và cảm thấy hoảng sợ.

Thành công của Mama Đút

Trong vòng vài tháng, Mama Đút đã trở thành một cái tên quen thuộc trong cộng đồng Portland, không chỉ nhờ bánh mì thịt heo thuần chay nhà làm, mà còn vì các hoạt động xã hội tích cực của Phạm, mang bữa ăn miễn phí cho những người biểu tình tại các cuộc biểu tình Black Lives Matter và lên tiếng chống lại những bất công xã hội trên Instagram. Vào thời điểm Phạm mở nhà hàng của mình trên đường Morrison tháng 11 năm 2020, Mama Đút đã trở thành một cơn sốt thuần chay toàn diện với các món rất được yêu thích như bò hầm thuần việt, sandwich bánh quy thịt heo, bánh bao nấm Chik’n chiên.

Thủy Phạm chưa bao giờ nghĩ mình có đủ tiền để mở một nhà hàng, cô cảm thấy đó là một giấc mơ quá lớn. Khi lớn lên, cô không được bảo phải ước mơ lớn, những giấc mơ của cô luôn có một trần nhà bằng kính. Khi bạn là con của những người nhập cư, lớn lên trong các cộng đồng nghèo đói hoặc bị gạt ra ngoài lề xã hội, ước mơ của bạn khá đơn giản - có thức ăn trên bàn và trả tiền thuê nhà. Nhưng như người ta vẫn nói, nếu cuộc đời ném cho bạn một trái chanh chua chát, đừng cố ăn rồi nhăn nhó. Hãy thêm đường, thêm nước, pha một ly nước chanh thật ngon và tận hưởng. Hãy tin tưởng chính bản thân bạn chắc chắn thành công, nhiều đến mức người khác chỉ còn cách tin rằng bạn sẽ thành công. Thủy Phạm đã làm đúng như thế.

Anh Dũng (Tổng hợp từ Today.com và pdx.eater.com)

Bài liên quan
Tin bài khác
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.
Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Giữa hành trình đi – về giữa Pháp và Việt Nam, tiến sĩ 9X Đào Thị Thu Thủy luôn xem mình là một phần của đội ngũ trí thức Việt toàn cầu. Với nền tảng học thuật quốc tế và trải nghiệm giảng dạy tại châu Âu, cô lựa chọn sử dụng tri thức và năng lực chuyên môn để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hoàng Anh Gia Lai: Từ “con nợ nổi tiếng” đến tham vọng doanh nghiệp nông nghiệp số 1 Việt Nam

Hoàng Anh Gia Lai: Từ “con nợ nổi tiếng” đến tham vọng doanh nghiệp nông nghiệp số 1 Việt Nam

Sau một thập kỷ tái cấu trúc và trả nợ, Hoàng Anh Gia Lai chính thức trở lại với lợi nhuận gần 2.500 tỷ đồng năm 2025, tỷ lệ nợ thấp và chiến lược trở thành công ty nông nghiệp số 1 Việt Nam.
Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Từ khoảnh khắc gói bánh tét ngày Tết đến chiến lược chuyển đổi số, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy chia sẻ về mùa xuân của niềm tin, trách nhiệm và hành trình doanh nghiệp Việt bước vào năm 2026.
Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang thay đổi từng ngày và len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực, từ hành chính, kinh doanh đến sáng tạo nội dung, nhu cầu sử dụng AI hiệu quả trở thành yêu cầu cấp thiết đối với người lao động hiện đại. Cuốn sách “Prompt Điều Khiển AI” của tác giả Đường CeoVic (Phùng Văn Đường), do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành và Watabook phát hành tháng 1/2026, được giới thiệu như một tài liệu nền tảng giúp người dùng Việt Nam làm chủ công cụ AI bằng tư duy hệ thống và phương pháp bài bản.
Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Thế hệ CEO 9X lên ngôi: Làn gió lãnh đạo mới tại Tập đoàn FLC và V-GREEN

Làn sóng doanh nhân trẻ thế hệ 9X đang dần nắm quyền điều hành tại các tập đoàn lớn. Ông Trịnh Văn Nam (FLC) và bà Phạm Thanh Thúy (V-GREEN) đại diện cho lớp lãnh đạo mới: bài bản, quốc tế hóa và thiên về quản trị hiện đại.
Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Cathay Financial Holdings: Mở rộng hệ sinh thái tài chính số và bền vững tại Việt Nam

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Cathay Financial Holdings (CFH) hiện là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Đài Loan.