Chứng khoán Mỹ có thể kết thúc năm cao hơn 14% do Fed tạm dừng hoạt động do khủng hoảng ngân hàng

23:12 30/03/2023

Theo Ed Yardeni, S&P 500 có thể đạt 4.600 điểm vào cuối năm nay. Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạm dừng tăng lãi suất do sự hỗn loạn của các nhà đầu tư kỳ cựu trong lĩnh vực ngân hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Ed Yardeni dự đoán rằng tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây có thể sẽ dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất, điều này có thể dẫn đến mức tăng 14% của chứng khoán Mỹ vào cuối năm nay.

Chủ tịch của Yardeni Research dự đoán rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, một cơ quan chính phủ bảo hiểm tiền gửi, sẽ ngăn chặn hậu quả.

Nhà đầu tư kỳ cựu nói với "Chuông kết thúc" của CNBC vào thứ Tư rằng Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) sẽ kiềm chế cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại.

Hơn nữa, ông tin rằng nó sẽ ngăn Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất hơn nữa.

Tôi không thấy trước việc Fed hạ lãi suất, nhưng tôi tin rằng họ đã đạt đến mức đủ hạn chế để không cần tiếp tục tăng lãi suất nữa.

Theo Yardeni, việc ngân hàng trung ương tạm dừng tăng lãi suất sẽ thúc đẩy đà tăng của S&P 500.

Ông dự đoán rằng chỉ số chứng khoán chuẩn của Hoa Kỳ sẽ đạt 4.600 điểm vào cuối năm 2023, tăng 14% so với mức đóng cửa hôm thứ Tư là 4.028.

Trong năm qua, Fed đã tăng chi phí đi vay từ gần 0% lên gần 5% trong nỗ lực đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Công cụ Fedwatch của Tập đoàn CME chỉ ra rằng phần lớn các nhà giao dịch dự đoán rằng Fed sẽ tạm dừng chiến dịch thắt chặt chính sách tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 5 trong nỗ lực dập tắt tình trạng hỗn loạn do sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Sự sụt giảm nhanh chóng của SVB vào đầu tháng 3 sau khi tiết lộ khoản lỗ lớn khi bán từ danh mục đầu tư trái phiếu của mình, với chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ của Fed đã thúc đẩy sự sụp đổ giá trị. Khi vay tăng, giá trái phiếu có xu hướng giảm vì các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn bằng cách gửi tiền mặt của họ vào tài khoản tiết kiệm.

Việc Fed tạm dừng sẽ hỗ trợ giá trị của các khoản đầu tư do các ngân hàng đang gặp khó khăn nắm giữ và ngăn tình hình hiện tại leo thang thành một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Trong khi chờ đợi, một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng tình trạng hỗn loạn có thể đè nặng lên thị trường chứng khoán bằng cách thúc đẩy khủng hoảng tín dụng, khi các ngân hàng chịu áp lực trở nên thận trọng hơn trong việc cho các công ty giao dịch công khai vay.

Tuy nhiên, Yardeni bác bỏ những lo ngại này, khẳng định rằng cổ phiếu đã chứng minh rằng chúng có thể chịu được các điều kiện tín dụng thắt chặt trong năm qua.

Theo CNBC, nạn nhân chính của việc Fed tăng lãi suất chóng mặt là những tài sản có giá tăng vọt sau đại dịch do lãi suất thấp. Ông trích dẫn ví dụ về cổ phiếu meme, Công ty mua lại mục đích đặc biệt và quỹ giao dịch hoán đổi của Cathie Wood's Ark Invest.

Ông tuyên bố, "Tôi không tin rằng một cuộc khủng hoảng tín dụng trên toàn nền kinh tế sắp xảy ra." Tôi tin rằng các tiêu chuẩn sẽ thắt chặt hơn, vì chúng ta đã chứng kiến một số bong bóng vỡ mà không khiến nền kinh tế sụp đổ.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã chứng kiến điều này vào năm ngoái với cổ phiếu meme, SPAC và cổ phiếu Ark.

Pv tổng hợp theo Business Insider