Thứ năm 25/06/2026 19:04
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đề xuất giải pháp ứng phó chính sách thuế quan mới của Mỹ

Trước tác động từ chính sách mới từ phía Hòa Kỳ, ông Đỗ Văn Vẻ – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình – đã chia sẻ với báo chí những ảnh hưởng cụ thể đến doanh nghiệp địa phương và đề xuất các giải pháp ứng phó.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đề xuất giải pháp ứng phó chính sách thuế quan mới của Mỹ
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đề xuất giải pháp ứng phó chính sách thuế quan mới của Mỹ

Việc Việt Nam bị áp mức thuế đối ứng lên tới 46% – thuộc nhóm cao nhất trong số các quốc gia bị áp thuế từ Hoa Kỳ đã làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó có nhiều doanh nghiệp tại Thái Bình.

Trước tác động từ chính sách mới, ông Đỗ Văn Vẻ – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình – đã chia sẻ với báo chí những ảnh hưởng cụ thể đến doanh nghiệp địa phương và các giải pháp ứng phó.

Ngành xuất khẩu chủ lực gặp khó

Theo ông Đỗ Văn Vẻ, việc Mỹ áp mức thuế lên tới 46% đối với hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam là hệ quả của chính sách bảo hộ thương mại đang được đẩy mạnh, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. “Chính sách này sẽ khiến hàng hóa Việt Nam trở nên kém cạnh tranh hơn tại thị trường Mỹ – vốn là một trong những thị trường xuất khẩu trọng điểm,” ông nhận định.

Các lĩnh vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm: nông sản, dệt may, da giày, đồ gỗ, và điện tử – đều là những ngành có thế mạnh xuất khẩu của Thái Bình. Khác với các đợt áp thuế trước đây chỉ tập trung vào một số mặt hàng nhất định, lần này mức thuế cao được áp trên diện rộng, khiến tác động càng trở nên sâu rộng và nghiêm trọng.

Với mức thuế mới, chi phí tài chính cho hoạt động xuất khẩu vào Mỹ sẽ tăng mạnh, kéo theo giá thành sản phẩm bị đội lên, làm giảm khả năng cạnh tranh. “Lợi nhuận sẽ sụt giảm đáng kể, nhiều doanh nghiệp có thể gặp khó khăn về dòng tiền, ảnh hưởng đến khả năng tái đầu tư, mở rộng sản xuất, thậm chí ảnh hưởng đến việc làm và ổn định kinh tế địa phương,” ông Vẻ phân tích.

Tâm lý bất ổn cũng là một trong những vấn đề đáng lo ngại, khi nhiều doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, đầu tư và thị trường tiêu thụ trong thời gian ngắn.

Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với tình hình mới. Trong đó, một số kiến nghị nổi bật đã được đưa ra:

Cập nhật thông tin chính sách và tư vấn chiến lược ứng phó kịp thời cho doanh nghiệp.

Tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu mới như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN – những thị trường đã có ký kết FTA với Việt Nam.

Hỗ trợ tài chính thiết thực, bao gồm việc đề xuất các gói vay ưu đãi lãi suất thấp, miễn giảm thuế phí phù hợp.

Thúc đẩy kết nối và liên kết chuỗi cung ứng nội địa, giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ.

Tăng tốc chuyển đổi số, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ông Vẻ cho biết, Hiệp hội cũng đang lên kế hoạch tổ chức các hội nghị đối thoại, khảo sát thực tế tại doanh nghiệp để có chính sách hỗ trợ sát thực hơn.

Ông Đỗ Văn Vẻ khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu tại Thái Bình cần ngay lập tức rà soát hoạt động sản xuất – kinh doanh, chủ động cơ cấu lại thị trường và chuẩn bị các kịch bản ứng phó linh hoạt.

Về dài hạn, doanh nghiệp cần tập trung nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, tăng cường năng lực đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, đầu tư mạnh hơn vào công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững.

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh trước vận hội mới từ cải cách thể chế

Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh trước vận hội mới từ cải cách thể chế

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến đối với dự thảo sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời xây dựng cơ chế cho Luật Đô thị đặc biệt TP. Hồ Chí Minh, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đứng trước một giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội rộng mở nhưng cũng không ít áp lực chuyển đổi.
Hội Nhà báo siết chặt 10 lằn ranh đỏ khi dùng AI

Hội Nhà báo siết chặt 10 lằn ranh đỏ khi dùng AI

Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 diễn ra vừa qua tại thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức thiết lập một cột mốc quan trọng cho nền truyền thông số bằng việc công bố bộ “10 quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động báo chí”. Trong bối cảnh các mô hình ngôn ngữ lớn đang tràn ngập các phòng tin, tập tài liệu pháp lý này đóng vai trò như một bộ khung điều hướng bắt buộc, giúp các cơ quan truyền thông khai thác sức mạnh của công nghệ đột phá nhưng không đánh mất đi sự chính trực và đạo đức nghề nghiệp cốt lõi của người cầm bút.
Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Hơn một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn khẳng định vai trò là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân với doanh nghiệp, là dòng chảy thông tin góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy ý chí và thúc đẩy sự phát triển của đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.
Hội thảo tổng kết vận hành Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Hội thảo tổng kết vận hành Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Trong 5 năm, Tổng đài miễn phí 1800.1768 tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, tư vấn; hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái. Thông qua mạng lưới liên ngành từ trung ương đến cơ sở, hàng trăm nạn nhân đã được chuyển gửi an toàn đến các cơ sở y tế, cơ quan công an, cơ sở bảo trợ xã hội
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đoạt giải B, Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đoạt giải B, Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025

Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), sáng 19/6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025. Tham dự giải lần này, phóng viên Văn phòng đại diện Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập tại Thanh Hoá đoạt giải B.
Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Một bước chuyển giao thế hệ lãnh đạo quan trọng vừa diễn ra tại tổ chức đại diện cho khối kinh tế tư nhân. Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định giao bà Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ Quyền Chủ tịch Hội. Bước đi này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng.
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV gồm 111 ủy viên. Đây là lực lượng nòng cốt đại diện cho các tầng lớp phụ nữ cả nước, tiếp tục dẫn dắt phong trào phụ nữ và công tác Hội trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm Báo chí  và Học viện Cán bộ  ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm Báo chí và Học viện Cán bộ ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

Chiều ngày 18/6/2026, Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh và Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi gặp mặt, trao đổi và lấy ý kiến về định hướng mở rộng mạng lưới hội viên tại khu vực Bà Rịa, tạo nền tảng thúc đẩy kết nối, hợp tác và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Ngày hội tiếng Anh tỉnh Khánh Hòa năm 2026 (Khanh Hoa English Festival 2026) diễn ra vào ngày 18-6 tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang dự kiến thu hút từ 7.000 đến 10.000 lượt người tham gia.
VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI đề xuất định lượng rõ ràng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhấn mạnh cần xóa bỏ quy định chung chung, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để khu vực tư nhân bứt phá và phát triển bền vững.
Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Chương trình TBSG Business Connect lần 2 không chỉ là sự kiện ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp TBSG, mà còn là bước đi quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp khu vực Tây Bắc Sài Gòn, nơi các doanh nghiệp gặp đúng người, kết nối đúng nhu cầu và mở ra những cơ hội hợp tác thực chất.
Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ ngày 19 - 21/6/2026, Hải Phòng sẽ trở thành tâm điểm của những người làm báo cả nước khi đăng cai Hội Báo toàn quốc 2026. Sự kiện không chỉ ghi dấu hành trình 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam mà còn mở ra không gian giao lưu, chia sẻ và khẳng định sức sáng tạo của báo chí trong kỷ nguyên số.
VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

Tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội sáng 15/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ rào cản thể chế, nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các đề xuất được đưa ra trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân đang đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ hơn để trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP vừa gửi kiến nghị tới Cục Phòng vệ thương mại, đề xuất các cơ sở pháp lý và thực tiễn nhằm bảo vệ thủy sản Việt Nam trước nguy cơ bị áp thuế bổ sung theo điều tra Mục 301 của Hoa Kỳ, qua đó góp phần duy trì ổn định chuỗi cung ứng và năng lực cạnh tranh của ngành hàng xuất khẩu chủ lực.