Thứ tư 05/02/2025 11:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Chính thức thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

16/02/2024 09:29
Hội đồng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trong quá trình thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo .
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 177/QĐ-TTg thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Hội đồng). Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ là Phó Chủ tịch Hội đồng.

Các Ủy viên Hội đồng gồm: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ trưởng Bộ Tài chính; 01 lãnh đạo Bộ Nội vụ; 01 lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; 01 lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; 01 lãnh đạo Bộ Công Thương; 01 lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 01 lãnh đạo Bộ Công an; 01 lãnh đạo Bộ Quốc phòng; 01 lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; 01 lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng; Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; 01 lãnh đạo cấp Vụ, Văn phòng Chính phủ là Tổng Thư ký; một số chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất).

Hội đồng là tổ chức phối hợp liên ngành có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết các vấn đề quan trọng, liên ngành trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hội đồng có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hội đồng còn giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trong quá trình thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh và hội nhập quốc tế; thực hiện các nhiệm vụ khác được Thủ tướng Chính phủ giao.

Về tổ chức và hoạt động, các thành viên Hội đồng làm việc theo Quy chế hoạt động của Hội đồng do Chủ tịch Hội đồng ban hành. Chủ tịch Hội đồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng sử dụng con dấu của Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch Hội đồng là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sử dụng con dấu của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong bối cảnh toàn cầu đang trải qua các thách thức về khoa học và công nghệ, việc thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học - Công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam là một bước đi quan trọng thể hiện sự cam kết và quyết tâm của Chính phủ cùng cả nước trong việc thúc đẩy sự phát triển sáng tạo và bền vững.

Tú Anh (T/h)

Tin bài khác
Hé lộ những sản phẩm Apple có thể ra mắt tháng tới

Hé lộ những sản phẩm Apple có thể ra mắt tháng tới

Sau những ngày đầu năm 2025 khá trầm lắng, các sản phẩm Apple sắp ra mắt hứa hẹn sẽ tạo nên một cú nổ lớn trên thị trường công nghệ.
iPhone 15 vẫn bán chạy nhất thế giới dù ra mắt hơn một năm

iPhone 15 vẫn bán chạy nhất thế giới dù ra mắt hơn một năm

iPhone 15 là mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong năm 2024. Gần một nửa doanh số của mẫu máy này đến từ thị trường Mỹ và Trung Quốc.
Bảng giá iPhone 16 chính hãng trong tháng 2

Bảng giá iPhone 16 chính hãng trong tháng 2

Ghi nhận vào ngày 4/2/2025, các sản phẩm iPhone 16 series, đặc biệt là iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max đã về nhiều hơn so với thời điểm mới mở bán.
Bước tiến AI của DeepSeek thúc đẩy cơn sốt trung tâm dữ liệu tại ASEAN

Bước tiến AI của DeepSeek thúc đẩy cơn sốt trung tâm dữ liệu tại ASEAN

Sự đột phá AI của DeepSeek sẽ thúc đẩy cơn sốt trung tâm dữ liệu tại ASEAN, tăng tốc độ áp dụng AI và mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Apple chuẩn bị "chốt đơn" nhà cung cấp màn hình cho iPhone gập

Apple chuẩn bị "chốt đơn" nhà cung cấp màn hình cho iPhone gập

Một số nguồn tin cho biết, iPhone gập có thể ra mắt năm 2025, nhưng đa số dự đoán khả năng cao hơn là phải đến 2027 sản phẩm mới xuất hiện.
Deep Research: Tham vọng mới của OpenAI trong cuộc đua AI nghiên cứu chuyên sâu

Deep Research: Tham vọng mới của OpenAI trong cuộc đua AI nghiên cứu chuyên sâu

Deep Research có thể tự lập kế hoạch, phân tích, thực hiện tiến trình nhiều bước nhằm tìm kiếm dữ liệu phù hợp, đối chiếu và cập nhật lại thông tin.
Odoo ra mắt tính năng liên kết Shopee tại Châu Á: Giải pháp tích hợp hoàn hảo cho doanh nghiệp

Odoo ra mắt tính năng liên kết Shopee tại Châu Á: Giải pháp tích hợp hoàn hảo cho doanh nghiệp

Ngày 3/2, Odoo - công ty về phần mềm ERP và quản trị doanh nghiệp, chính thức công bố tính năng Liên kết Shopee dành riêng cho người dùng tại Châu Á. Nhờ kết nối API Shopee-Odoo, các doanh nghiệp hiện nay có thể dễ dàng đồng bộ hóa và quản lý đơn hàng Shopee trực tiếp trên nền tảng Odoo, tối ưu hóa hoạt động bán hàng đa kênh và tăng cường hiệu quả kinh doanh.
Phát hiện 105 cuộc tấn công mạng lừa đảo trong dịp nghỉ Tết Ất Tỵ 2025

Phát hiện 105 cuộc tấn công mạng lừa đảo trong dịp nghỉ Tết Ất Tỵ 2025

Đặc biệt, trong thời gian cả nước đón kỳ lễ lớn, Cục An toàn thông tin đã gửi cảnh báo và hỗ trợ xử lý 15 cuộc tấn công mạng, 30 website vi phạm pháp luật.
Hé lộ về tên gọi smartphone gập ba của Samsung

Hé lộ về tên gọi smartphone gập ba của Samsung

Tại sự kiện Galaxy Unpacked ngày 22/1, Samsung đã chính thức xác nhận sẽ công bố smartphone gập ba đầu tiên ngay trong năm nay.
Lý do gì khiến Apple hủy dự án phát triển kính AR?

Lý do gì khiến Apple hủy dự án phát triển kính AR?

Việc Apple hủy bỏ dự án đã đặt ra một dấu hỏi lớn về chiến lược sản phẩm thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo mở rộng (XR) trong tương lai của Apple.
Liệu DeepSeek có mua chip Nvidia từ các công ty ở Singapore ?

Liệu DeepSeek có mua chip Nvidia từ các công ty ở Singapore ?

Giới chức Mỹ đang điều tra liệu DeepSeek có mua chip Nvidia thông qua các công ty trung gian tại Singapore để lách lệnh cấm hay không, làm dấy lên tranh luận về hiệu quả của các hạn chế công nghệ đối với Trung Quốc.
Apple gợi ý 4 ứng dụng Việt trong dịp Tết Nguyên đán

Apple gợi ý 4 ứng dụng Việt trong dịp Tết Nguyên đán

Với số lượt tải cao và đánh giá tích cực trên App Store, những ứng dụng này sẽ mang đến trải nghiệm giàu giá trị tinh thần cho người Việt trong dịp đầu năm.
DeepSeek có thực sự có thể thay thế ChatGPT bằng mô hình AI rẻ hơn không?

DeepSeek có thực sự có thể thay thế ChatGPT bằng mô hình AI rẻ hơn không?

DeepSeek đã ra mắt nền tảng mới nhất vào tuần trước. Nó ngang bằng với các mô hình hàng đầu như ChatGPT và Claude 3.5 Sonnet. Tuy nhiên, một số người cho rằng DeepSeek còn tốt hơn. Một điểm mạnh của DeepSeek là tốc độ.
Huawei thúc đẩy đào tạo "nhân tài số" tại Thái Lan - Định hướng mới trong kỷ nguyên số

Huawei thúc đẩy đào tạo "nhân tài số" tại Thái Lan - Định hướng mới trong kỷ nguyên số

Huawei Technologies (Thái Lan) vừa công bố hợp tác chiến lược với Đại học Chulalongkorn (CU) và Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh (BUPT) nhằm đẩy mạnh đào tạo nhân tài số trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).
Hé lộ video về thiết kế thực tế của iPhone SE 4

Hé lộ video về thiết kế thực tế của iPhone SE 4

Thiết kế và cấu hình hấp dẫn của ‌iPhone SE‌ 4 hứa hẹn sẽ làm hài lòng người dùng yêu thích một thiết bị mạnh mẽ với mức giá phải chăng.