Thứ ba 16/06/2026 06:03
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

iPhone 15 vẫn bán chạy nhất thế giới dù ra mắt hơn một năm

04/02/2025 17:42
iPhone 15 là mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong năm 2024. Gần một nửa doanh số của mẫu máy này đến từ thị trường Mỹ và Trung Quốc.
Ra mắt hơn một năm, iPhone 15 vẫn thống trị thị trường smartphone
Ra mắt hơn một năm, iPhone 15 vẫn thống trị thị trường smartphone

Theo hãng nghiên cứu Counterpoint, doanh thu smartphone toàn cầu năm 2024 tăng 5% so với năm 2023, với giá bán trung bình (ASP) đạt mức cao nhất mọi thời đại là 356 USD.

Bất chấp các thách thức kinh tế trong những năm gần đây, tâm lý người dùng và nhu cầu smartphone cao cấp được cải thiện đã vực dậy thị trường.

Lô hàng smartphone toàn cầu cũng tăng 4%, đánh dấu mức tăng thường niên đầu tiên từ năm 2021. Các nhà phân tích cho biết, điều này là nhờ vào 5G được ứng dụng rộng rãi hơn, camera tốt hơn, chip nhanh hơn, giúp lôi kéo người dùng nâng cấp.

Theo Counterpoint, Apple và Samsung là hai nhà sản xuất thống trị trong bảng xếp hạng 10 mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất năm 2024.

Sản phẩm từ Apple chiếm 6 vị trí trong danh sách này. Đáng chú ý, dù đã ra mắt được hơn một năm, chiếc iPhone 15 vẫn là mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong năm 2024. Gần một nửa doanh số của mẫu máy này đến từ thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Hai mẫu iPhone 15 Pro Max và iPhone 15 Pro lần lượt theo sau ở vị trí thứ hai và thứ ba trong danh sách. Người dùng đang có xu hướng chuyển sang lựa chọn phiên bản Pro ngày càng nhiều. Các phiên bản Pro chiếm gần một nửa tổng doanh số iPhone bán ra", nhà phân tích cấp cao Karn Chauhan tại Counterpoint Research, chia sẻ.

“Những chương trình tài chính hấp dẫn và thu cũ đổi mới góp phần thúc đẩy xu hướng cao cấp hóa, giúp iPhone dễ tiếp cận nhiều đối tượng hơn, đặc biệt tại các thị trường mới nổi. Xu hướng này khiến nhiều khách hàng lựa chọn iPhone đời mới, đưa Apple lần đầu lọt top 5 thương hiệu smartphone lớn nhất Ấn Độ quý IV/2024”, nhà phân tích Chauhan cho biết.
Ra mắt hơn một năm, iPhone 15 vẫn thống trị thị trường smartphone
Danh sách 10 smartphone bán chạy nhất thế giới năm 2024 và 2023. Nguồn: Counterpoint Research

Cũng trong năm 2024, công ty Hàn Quốc đóng góp 4 thiết bị, tăng nhẹ so với năm 2023 (3 thiết bị). Lần đầu tiên từ năm 2018, một thiết bị thuộc dòng Galaxy S lọt top 10 (Galaxy S24 Ultra). Theo nhà phân tích Harshit Rastogi, đây là smartphone Samsung đầu tiên tích hợp AI tạo sinh (Gen AI), tạo sức hút đáng kể.

“Việc Samsung tập trung những tính năng mới mẻ mang đến doanh số tốt trên thị trường, tạo lợi thế tiên phong. Các tính năng nổi bật như hỗ trợ trò chuyện/ghi chú, khoanh vùng tìm kiếm và dịch thuật trực tiếp thu hút nhiều chú ý, nhận về đánh giá tích cực”, nhà phân tích Rastogi nhận định.

Năm 2024, hơn một nửa doanh số Galaxy S24 đến từ Mỹ và Tây Âu, giảm nhẹ so với 2023 (60%). Samsung còn mở rộng sang các thị trường mới nổi như Trung Đông và châu Phi.

Dòng Galaxy A15 (các mẫu 4G và 5G) ghi nhận doanh số tốt tại nhiều thị trường. Bắc Mỹ ghi nhận tăng trưởng cao nhất nhờ chương trình khuyến mãi và người dùng đánh giá tích cực.

Trong danh sách của Counterpoint Research, Galaxy A15 5G và 4G lần lượt xếp thứ 4 và 6, cao hơn bản tiền nhiệm của năm ngoái (thứ 8 và 10). Thiết bị thu hút chú ý nhờ giá phải chăng, nhiều tính năng nổi bật.

Trong năm 2025 này, các nhà phân tích dự đoán, khi cạnh tranh ngày một căng thẳng, các thương hiệu smartphone sẽ tập trung tích hợp tính năng AI, cải tiến camera và thời lượng pin để thu hút người mua.

Thị trường smartphone toàn cầu đã chín muồi nhưng năm 2024 cho thấy nhu cầu đối với đổi mới – đặc biệt ở phân khúc cao cấp – vẫn mạnh. Nếu các nhà sản xuất thúc đẩy AI và trải nghiệm cao cấp, tăng trưởng doanh thu có thể trở lại trong các năm tới.

Tại Việt Nam, số lượng iPhone 15 fullbox còn khá nhiều, đang được bán với giá cụ thể như sau:

  • iPhone 15 - 128GB: 18.690.000 đồng
  • iPhone 15 - 256GB: 22.090.000 đồng
  • iPhone 15 - 512GB: 27.690.000 đồng

Như vậy, giá iPhone 15 đang được giảm từ 2 - 4 triệu đồng mà trang bị không thua nhiều iPhone 16.

Ra mắt cách đây hơn 1 năm, iPhone 15 ghi điểm bởi thiết kế nhỏ gọn cùng hiệu năng mạnh mẽ. Nó cũng có phiên bản màu hồng được nhiều người ưa chuộng, thậm chí còn được đánh giá cao hơn bản màu hồng của iPhone 16 mới.

Tin bài khác
Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Việc Công ty Zhongji Innolight Co., Ltd (Trung Quốc) đề xuất đầu tư dự án công nghệ cao quy mô 700 triệu USD tại Bắc Ninh không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư địa phương mà còn khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của tỉnh trong chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao và bán dẫn của Việt Nam.
Washington bất ngờ “tuýt còi” Anthropic: Mô hình AI vừa ra mắt đã phải dừng hoạt động, cuộc chơi AI Mỹ bước vào vùng rủi ro mới

Washington bất ngờ “tuýt còi” Anthropic: Mô hình AI vừa ra mắt đã phải dừng hoạt động, cuộc chơi AI Mỹ bước vào vùng rủi ro mới

Chỉ ít ngày sau màn ra mắt được chờ đợi của Fable và Mythos, Anthropic đã phải bất ngờ dừng vận hành hai mô hình AI chủ lực vì lệnh kiểm soát xuất khẩu từ chính quyền Trump. Vụ việc không chỉ đẩy một “ngôi sao” của làn sóng AI Mỹ vào thế phòng thủ, mà còn cho thấy Washington đang sẵn sàng dùng công cụ an ninh quốc gia để tác động trực tiếp đến nhịp phát triển của những công nghệ trí tuệ nhân tạo mạnh nhất.
Thủ tướng Anh dự kiến công bố biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên

Thủ tướng Anh dự kiến công bố biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên

Thủ tướng Anh Keir Starmer dự kiến công bố một loạt biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên, trong đó có việc nâng độ tuổi tiếp cận một số nền tảng và giới hạn thời lượng sử dụng. Động thái này được cho là nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số trong bối cảnh những lo ngại về tác động tiêu cực của điện thoại thông minh và mạng xã hội ngày càng gia tăng.
SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Đêm 11, rạng sáng 12/6/2026 (giờ Việt Nam), một thứ vốn chỉ thuộc về các cường quốc và giới siêu giàu đã lặng lẽ đổi chủ, đó là bầu trời. Không có tên lửa nào rời bệ phóng, nhưng đây có thể là cú phóng quan trọng nhất trong lịch sử 24 năm của SpaceX, phóng chính mình lên sàn chứng khoán Nasdaq. Trong khi truyền thông thế giới mải đếm xem Elon Musk giàu thêm bao nhiêu, câu hỏi đáng giá hơn là, khi không gian trở thành một ngành kinh tế đại chúng, các doanh nghiệp công nghệ Việt của chúng ta sẽ đứng ở đâu trong chuỗi giá trị mới của nhân loại?
KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG đã rút một báo cáo về ứng dụng AI sau khi bị phát hiện đưa ra nhiều thông tin không chính xác, qua đó tiếp tục làm dấy lên lo ngại về hiện tượng “ảo giác AI” trong ngành tư vấn chuyên nghiệp.
Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Việt Nam đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030. Thời điểm Việt Nam chuyển từ trung tâm sản xuất sang quốc gia xuất khẩu công nghệ, AI và nền tảng số.
Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, tạo nền tảng để đến năm 2045 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Để hiện thực hóa mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.
CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

Trong bài luận công bố ngày 10/6, ông Dario Amodei cho rằng các mô hình AI tiên tiến cần chịu cơ chế kiểm thử và giám sát ràng buộc hơn, thậm chí có thể bị ngăn triển khai nếu không đáp ứng chuẩn an toàn. CEO Anthropic đồng thời cảnh báo AI có thể gây xáo trộn sâu rộng đối với thị trường lao động, đòi hỏi các gói ứng phó chính sách sớm hơn.
Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Chính phủ Canada vừa trình dự luật an toàn kỹ thuật số, đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời tăng cường kiểm soát đối với các chatbot trí tuệ nhân tạo. Động thái này cho thấy xu hướng siết chặt quản lý không gian số nhằm bảo vệ người chưa thành niên đang ngày càng rõ nét tại nhiều quốc gia.
SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX cho biết có thể bắt đầu trình diễn hạ tầng điện toán AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027, sớm hơn mốc nêu trong hồ sơ IPO. Kế hoạch này được xem là một phần trong chiến lược tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào tiến độ phát triển tên lửa Starship.
AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

Điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) vừa chính thức giới thiệu giải pháp Agentic Shopping Assistant, cho phép các doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng toàn bộ kinh nghiệm công nghệ từ hệ thống mua sắm của Amazon vào mô hình kinh doanh riêng.
Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, các chuyên gia pháp lý cảnh báo doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khoảng trống trách nhiệm lớn về bảo mật dữ liệu, sở hữu trí tuệ và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho rằng các hệ thống AI ngày càng tự chủ có thể khiến rủi ro trong ngành tài chính hiện thực hóa nhanh hơn, từ hành vi trái phép, rò rỉ dữ liệu đến gián đoạn hệ thống. Trong bối cảnh mức độ ứng dụng tăng nhanh, FSB kêu gọi các định chế tài chính thiết lập thêm các cơ chế kiểm soát và phê duyệt của con người đối với những tác vụ rủi ro cao.
Bắt tay Infineon, VinRobotics  quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Bắt tay Infineon, VinRobotics quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Sự kiện VinRobotics công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Infineon Technologies AG không đơn thuần là một cái bắt tay thương mại thông thường giữa hai doanh nghiệp. Trong bối cảnh làn sóng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế số, việc công ty công nghệ của Tập đoàn Vingroup chủ động liên minh với gã khổng lồ bán dẫn toàn cầu chính là phát súng mở màn cho chiến dịch giành quyền làm chủ công nghệ lõi mang tầm quốc tế, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của Việt Nam trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.
Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta hợp tác với Reliance Industries để triển khai trung tâm dữ liệu hỗ trợ AI đầu tiên của tập đoàn Mỹ tại Ấn Độ, với công suất 168 MW đặt tại Jamnagar, bang Gujarat. Thương vụ diễn ra khi nhu cầu hạ tầng số và điện toán AI tại Ấn Độ tăng nhanh, đưa thị trường trung tâm dữ liệu nước này hướng tới quy mô 13,11 tỷ USD vào năm 2034.