Thứ năm 03/10/2024 13:19

Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

29/11/2023 15:40
aa

Ngày 28/11, tại Quyết định 959 được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam chính thức nhận được sự cho phép thành lập từ Bộ Nội vụ. Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam sẽ hoạt động như một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của Bộ Nội vụ cùng các Bộ ngành liên quan.

Quyết định này giúp Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, và tự bảo đảm kinh phí, mang lại sự linh hoạt và độc lập trong hoạt động. Trụ sở và phương tiện hoạt động sẽ được quản lý theo quy định, đồng thời, tựu chung với mục tiêu hỗ trợ và đại diện cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam
Chính thức thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Tương đồng với đơn vị vừa thành lập còn có Hiệp hội Lương thực Việt Nam, một tổ chức có lịch sử lâu dài và có đóng góp đáng kể cho ngành lương thực của Việt Nam. Được thành lập vào năm 1989 dưới cái tên Hiệp hội Xuất nhập khẩu lương thực Việt Nam, hiện nay, đóng vai trò là đại diện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, và kinh doanh lương thực.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể trong quá trình hoạt động, nhận được nhiều vinh danh từ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước là một minh chứng cho sự đóng góp xuất sắc của hiệp hội này.

Số liệu năm 2018 cho thấy sức ảnh hưởng lớn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam trong ngành lương thực, khi hội viên của nó chiếm trên 90% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Nhìn chung, sự thành lập của Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam là một bước quan trọng để tập trung nguồn lực và đại diện cho ngành hàng lúa gạo trong nước. Cùng với đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tiếp tục là động lực quan trọng, góp phần xây dựng và phát triển ngành lương thực Việt Nam, đặt nước ta trên bản đồ xuất khẩu quốc tế.

PV (t/h)

Tin bài khác
“Chung sức, đồng lòng – Hợp tác hướng tới kỳ nguyên mới”

Đó là chủ đề Diễn đàn Hợp tác- Liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc - lần thứ XV do Hiệp hội DNNVV Việt Nam hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 02/10.
Khai mạc ngày hội kết nối giao thương – Business Matching

Sáng 02/10, tại Hưng Yên, diễn ra Khai mạc ngày hội kết nối giao thương do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên tổ chức.
Hiệp hội Doanh nghiệp Hưng Yên: 20 năm một chặng đường “Khát vọng kết nối tương lai”

Chiều ngày 1/10, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị kỷ niệm chào mừng 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và 20 năm thành lập hiệp hội DN tỉnh. Về dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch Trung ương Hiệp hội DNNVV Việt Nam cùng các đại biểu đại diện lãnh đạo hiệp hội DN các tỉnh thành.
Hành trình thiện nguyện, hướng về đồng bào vùng cao từ tập thể BNI Amazon Chapter

BNI Amazon Chapter luôn xác định một mục tiêu lớn, không chỉ là mở rộng mạng lưới kinh doanh, mà còn tạo ra giá trị thực sự cho cộng đồng.
VCCI đề nghị giảm tiền thuê đất cho 26 địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 3

VCCI nhận định rằng, chính sách giảm tiền thuê đất các năm từ 2020 đến 2023 đã có những tác động tích cực, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phục hồi.