Thứ ba 30/12/2025 20:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Chính phủ Ý xem xét lại việc bắt tay hợp tác với Trung Quốc

01/08/2023 04:37
Ý đang xem xét lại việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng của Italy chỉ lên án thỏa thuận là "ngẫu hứng và gớm ghiếc."
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Italy, Guido Crosetto, vừa mô tả quyết định của nước ông tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc là "ngẫu hứng và ghê tởm".

Quốc gia này hiện đang xem xét một lối thoát ngoại giao vào cuối năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Ý, Crosetto, một thành viên của chính quyền cực hữu mới lên nắm quyền vào năm 2022, đã đưa ra những nhận xét này. Theo báo cáo hôm Chủ nhật của Reuters, ông tuyên bố rằng hiệp định này đã làm tăng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý trong khi ít ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc.

BRI là siêu dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm kết nối hơn 100 quốc gia ở châu Âu và châu Á, bao gồm Indonesia, Ba Lan và Ai Cập, thông qua thương mại. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã báo cáo các ước tính từ 1 đến 8 nghìn tỷ đô la cho khoản đầu tư của Trung Quốc vào dự án.

Khi Ý tuyên bố vào năm 2019 rằng họ sẽ tham gia BRI, đây là nền kinh tế lớn nhất làm như vậy. Nó vẫn là quốc gia G7 duy nhất tán thành sáng kiến này.

Tuy nhiên, kể từ đó, nhập khẩu của Ý từ Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc hầu như không tăng.

Năm 2022, xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc tăng từ 13 tỷ euro năm 2019 lên 16,4 tỷ euro, tương đương 18 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý đã tăng từ 31,7 tỷ euro năm 2019 lên 57,5 tỷ euro vào năm 2022, theo dữ liệu từ cơ quan quan sát kinh tế của Ý được Reuters trích dẫn.

Giorgia Meloni, thủ tướng hiện tại của Ý, đã rất chỉ trích thỏa thuận này trước cuộc bầu cử năm 2022 của bà, nhưng kể từ đó, bà đã gửi đi những tín hiệu trái chiều.

Theo Politico, hồi tháng 5, Meloni tuyên bố rằng "có thể có quan hệ tốt với Bắc Kinh" mà không cần BRI. Thỏa thuận giữa Ý và Trung Quốc hết hạn vào năm 2024 và sẽ tự động được gia hạn trừ khi một trong hai quốc gia thông báo trước cho bên kia về ý định rút lui.

Ý có khả năng rút khỏi BRI vào cuối năm nay, các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết trong một báo cáo được Insider xem vào thứ Sáu. Các nhà phân tích viết, "Ưu tiên hàng đầu của Meloni là cải thiện vị thế của bà với Washington và các đồng minh khác, ngay cả khi có nguy cơ bị trả đũa."

Kể từ khi thành lập, BRI đã bị ảnh hưởng bởi "sự hối hận của người mua", với 35% trong số tất cả các dự án BRI bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nghiêm trọng, theo một nghiên cứu năm 2021 của phòng thí nghiệm nghiên cứu Aid Data.

Theo nghiên cứu, những vấn đề này đã dẫn đến việc đình chỉ hoặc hủy bỏ hoàn toàn các dự án và khiến nhiều quốc gia mắc nợ Trung Quốc sâu sắc.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Bức tranh thương mại của Việt Nam đang ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, vai trò kiến tạo, đồng hành của Hải quan Việt Nam tiếp tục được khẳng định, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 tiến sát mốc lịch sử 900 tỷ USD.
Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa quyết định chấm dứt một phần cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông cán nóng dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia khác.
C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

Trong bối cảnh các thị trường Bắc Âu ngày càng áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường và phát thải, việc tận dụng C/O ưu đãi chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp song hành với đầu tư công nghệ xanh, minh bạch chuỗi sản xuất và tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững.
Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Quyết định cuối cùng của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada khẳng định doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất khẩu dây đai thép sang thị trường Canada không có hành vi bán phá giá, qua đó tránh được thuế chống bán phá giá và mở ra tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu sang Canada.
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng sự dịch chuyển sang các sản phẩm bền vững đang tạo ra cơ hội đáng kể cho cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan – thị trường được xem là cửa ngõ quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mục đích của đợt rà soát lần này là cập nhật giá trị thông thường, giá xuất khẩu và mức trợ cấp đối với sản phẩm ghế bọc đệm.
Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cá thịt trắng, tạo ra khoảng trống lớn về nhu cầu tiêu thụ. Đây được đánh giá là cơ hội đáng kể cho cá tra Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường này.
EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan, với biên độ cáo buộc dành cho hàng Việt Nam ở mức 19,59%.
Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá áp dụng lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức thuế giảm mạnh so với giai đoạn trước.
Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan Phòng vệ thương mại Anh (TRA) vừa khởi xướng rà soát hạn ngạch thuế quan đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc rà soát không đồng nghĩa với cấm nhập khẩu, mà nhằm đánh giá việc Việt Nam có tiếp tục được miễn trừ khỏi hạn ngạch thuế quan hay không, dựa trên quy định về tỷ lệ nhập khẩu tối đa cho các nước đang phát triển.
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, quyết định áp mức thuế từ 9,95% đến 29,8% trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 11/10/2025.
Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Quy định mới về mã số xuất khẩu của phía Trung Quốc là nếu doanh nghiệp có thay đổi về địa chỉ, người đại diện pháp lý hoặc giấy phép kinh doanh, mã số này sẽ bị đình chỉ và phải đăng ký lại toàn bộ – thay vì chỉ thông báo như trước đây.