Chiến lược tuyển dụng giúp tỷ phú Elon Musk "săn" được nhiều nhân tài cho Tesla

09:21 24/02/2021

Trải qua một năm 2020 đầy biến động bởi Đại dịch COVID-19, Musk một bước nhảy vọt lên vị trí đầu bảng tỉ phú thế giới. Câu chuyện làm giàu của Musk và triết lý kinh doanh của vị tỉ phú gốc Nam Phi này lập tức trở thành đề tài thu hút sự chú ý

Elon Musk những ngày gần đây liên tục cạnh tranh vị trí của Jeff Bezos của Amazon trong việc giành "ngôi vương" để trở thành người giàu nhất thế giới. Những năm trước đây, dù thương hiệu Tesla đã nổi tiếng khắp thế giới, Elon Musk chưa bao giờ nằm trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk.

Ấy vậy mà chỉ trải qua một năm 2020 đầy biến động bởi Đại dịch COVID-19, Musk một bước nhảy vọt lên vị trí đầu bảng tỉ phú thế giới. Câu chuyện làm giàu của Musk và triết lý kinh doanh của vị tỉ phú gốc Nam Phi này lập tức trở thành đề tài thu hút sự chú ý.

Đài CNBC của Mỹ nhận xét sự thành công của Tesla có phần đóng góp không nhỏ của Musk thông qua việc tuyển dụng nhân sự. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, Musk tuyên bố "không nhất thiết phải có bằng cấp đại học, thậm chí không có bằng trung học cũng được".

Cách Elon Musk phát hiện người nói dối

Ai cũng nói rằng họ giỏi nhất trong lĩnh vực của mình và nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng có thể phát hiện ra sự thật.

Musk tiết lộ cách phát hiện nói dối của mình trong một hội nghị thượng đỉnh hồi năm 2017. Ông đặt cùng một câu hỏi cho tất cả ứng viên, yêu cầu họ mô tả "một số vấn đề khó khăn nhất từng trải qua và cách họ giải quyết chúng". "Những người thực sự xử lý vấn đề biết rõ cách giải quyết chúng. Họ biết và có thể mô tả từng chi tiết nhỏ", Musk cho hay.

Phương pháp của Musk dựa trên ý tưởng rằng những người nói dối sẽ không có khả năng thuyết phục về tính xác thực của thông tin, nên ông muốn nghe họ nói về cách giải quyết một vấn đề hóc búa theo từng bước.

Bằng câu hỏi duy nhất này, cộng thêm kinh nghiệm và khả năng nhìn người, Musk đã chọn được khá nhiều tài năng cho Tesla lẫn các công ty khác như SpaceX.

Chiến lược mang tính khoa học

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ứng dụng về Trí nhớ và Nhận thức hồi tháng 12/2020 cho thấy, nhiều cách tiếp cận nhằm phát hiện những người nói dối thông qua phỏng vấn, trong đó thể hiện hiệu quả của phương thức được Musk thực hiện suốt nhiều năm qua.

Một trong số đó mang tên "Quản lý Thông tin Phi đối xứng" (AIM), được thiết kế nhằm cung cấp cho người được thẩm vấn những cách rõ ràng để thể hiện nói thật hay nói dối bằng cách cung cấp thông tin chi tiết cho nhà điều tra tội phạm. "Những chi tiết là mạch máu của điều tra hình sự, có thể mang tới những thông tin thực tế để kiểm tra và nhân chứng để thẩm vấn", Cody Porter, một trong những tác giả nghiên cứu, cho hay.

Người thẩm vấn có thể đặt ra hướng dẫn rõ ràng, cho người được hỏi hiểu rõ rằng những lời khai chi tiết về sự kiện có thể giúp phát hiện liệu họ đang nói thật hay nói dối. Nhóm nghiên cứu của Porter phát hiện những người nói thật thường tìm cách thể hiện sự vô tội và cung cấp dữ liệu dài, chi tiết khi được nghe chỉ dẫn.

"Ngược lại, những người nói dối muốn giấu tội lỗi, đồng nghĩa với khả năng che đậy thông tin khi được áp dụng phương pháp AIM. Họ cho rằng cung cấp nhiều dữ liệu hơn sẽ giúp các nhà điều tra dễ phát hiện sự dối trá và quyết định đưa ra ít thông tin hơn", Porter cho hay.

Nghiên cứu cho thấy AIM có thể tăng khả năng phát hiện người nói dối lên tới gần 70%.

Musk cho biết, ông thực sự muốn xác định liệu ứng viên của mình có thực sự giải được vấn đề như họ nói hay không. "Chỉ có những người đã trực tiếp giải quyết được vấn đề mới biết chính xác khó khăn được xử lý như thế nào. Những ai đã đối mặt với khó khăn sẽ không quên cách vượt qua nó - Musk lý giải. Họ biết rành và kể vanh vách các tiểu tiết".

Trong khi đó, những người "chém gió" trong cuộc phỏng vấn thường chỉ nói chung chung, lan man và thiếu thuyết phục.

Phương pháp của Musk đã được chứng minh là đúng đắn và có hiệu quả về mặt khoa học.

Lyly