Trong thông cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vào ngày 8/3, chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 2 tiếp tục ghi nhận mức giảm, là tháng thứ 7 liên tiếp giảm, chủ yếu do giá ngũ cốc giảm mạnh, mặc dù giá đường và thịt tăng lên.
Chỉ số giá của FAO theo dõi sự biến động của các mặt hàng thực phẩm quan trọng trên thế giới. Theo báo cáo mới nhất, chỉ số này trong tháng 2 đạt trung bình 117,3 điểm, giảm so với mức 118,2 điểm của tháng trước, là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.
FAO cho biết, giá ngũ cốc giảm 5% so với tháng trước, chủ yếu do dự báo mùa màng bội thu ngô ở Nam Mỹ và giá cạnh tranh từ Ukraine. Giá dầu thực vật cũng giảm 1,3% so với tháng trước do dự báo về nguồn cung dồi dào ở Nam Mỹ. Giá đường tăng 3,2% trong tháng, phản ánh nỗi lo về sản lượng ở Brazil và dự báo sản lượng giảm ở Thái Lan và Ấn Độ.
FAO cũng đã điều chỉnh ước tính sản lượng ngũ cốc năm 2023 lên 2.840 triệu tấn, tăng 1,1% so với năm trước đó, nhờ nguồn cung ngô tại Brazil, Trung Quốc và Mỹ. Dự báo cho năm nay, sản lượng lúa mì tăng 1% so với năm trước, lên 797 triệu tấn, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi ở nhiều nước lớn sản xuất như Bắc Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.
P.V (t/h)