Thứ ba 07/04/2026 02:56
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Châu Âu thiếu nguồn cung xì gà Havana trầm trọng

18/01/2022 15:00
Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nguồn cung xì gà Havana cho châu Âu
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tình trạng thiếu nguyên liệu thô, chất bán dẫn, container, giấy… đang gia tăng ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh, làm gián đoạn nghiêm trọng nhiều ngành kinh tế, trong đó có xì gà. Hiện tượng khan hiếm này không chỉ ảnh hưởng đến các sản phẩm thiết yếu mà ngành công nghiệp xa xỉ cũng chịu cảnh thiếu hụt. Xì gà Havana đang trở nên hiếm hoi ở châu Âu.

Nguyên nhân do những khó khăn cụ thể của Cuba, nhưng cũng như trong các lĩnh vực khác, đó là đại dịch và sự bùng nổ của thị trường Trung Quốc.

Người yêu thích xì gà Havana ở Bỉ đã phải chịu sự thiếu hụt này từ hơn một năm qua. Từ 12 năm nay, Philippe Bornauw, ông chủ của cửa hàng Tête d'Or, nép mình trong một ngôi nhà nhỏ có từ thế kỷ 16, cách Quảng trường lớn ở thủ đô Brussels một đoạn ngắn, chưa bao giờ trải qua tình huống thiếu hụt nguồn cung xì gà đến như vậy.

Ông cho biết, trong khoảng 18 tháng, nguồn cung cấp xì gà Cuba đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Sự khan hiếm chủ yếu ảnh hưởng đến những loại xì gà đắt tiền nhất, thương hiệu bị ảnh hưởng nhiều nhất là Cohiba.

"Hai năm trước, nếu tôi muốn có ba hộp Cohiba “Robusto” mỗi tuần, đây là một mẫu khá cổ điển, tôi đã nhận được chúng từ nhà nhập khẩu mà không gặp vấn đề gì. Hiện nay, tôi chỉ nhận được một hoặc hai hộp mỗi tháng nếu mọi việc suôn sẻ".

Tại cửa hàng Le Roi du Cigare, một cửa hàng xì gà hảo hạng khác ở Brussels, nằm ở rue Royale, ông chủ Philippe Vanderbruggen cũng xác nhận tình trạng này. Theo ông, thực tế còn tồi tệ hơn.

Các loại xì gà “Cohiba, Montecristo, “Edmundo”, "Romeo y Julieta", "Wide Churchill” cỡ 194 x194 mm thực sự đã trở nên cực kỳ hiếm, nhưng hiện tại, xì gà nhỏ hơn và thậm chí cả các loại nửa làm thủ công, nửa làm bằng máy (có giá rẻ hơn) cũng đang bắt đầu khan hiếm. “Chúng tôi may mắn có một nhà nhập khẩu có lượng hàng dự trữ khá lớn và do đó vấn đề bắt đầu xuất hiện muộn hơn so với các nước khác, nhưng bây giờ chúng tôi cũng bị hạn chế trong sự lựa chọn của mình", ông Philippe Vanderbruggen cho biết.

Ông chủ của Le Roi du Cigare ước tính rằng lượng xì gà Cuba tại cửa hàng của ông đã giảm 3/4 so với cách đây hai hoặc ba năm. Tuy nhiên, nghịch lý là cột “mua hàng”, con số lại tăng vào năm ngoái với nhà nhập khẩu có dự trữ.

Điều này là do ở Bỉ cũng như các nơi khác trên thế giới, việc tiêu thụ xì gà đã tăng lên đáng kể kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa, những người nghiện xì gà được hút thoải mái ở nhà chứ không phải tuân theo lệnh cấm hút thuốc phổ biến ở tất cả các nơi làm việc.

"Đối với ba quốc gia là Bỉ-Hà Lan-Luxembourg (Benelux), chúng tôi đã bán được nhiều xì gà hơn vào năm 2021 so với trước khi đại dịch xảy ra", ông Rodrigo Crespo, đồng Giám đốc điều hành tại Laguito 1492, cho biết. Đây là nhà phân phối độc quyền cho Benelux of Habanos, công ty nhà nước Cuba, sở hữu độc quyền sản xuất và phân phối xì gà Havana trên thế giới. Tuy nhiên, những con số tốt này có thể sẽ không lặp lại trong năm nay vì thiếu “hàng”.

Mai Chi

Tin bài khác
Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Việc thí điểm thông quan cuối tuần tại cầu Bắc Luân II đang phát đi một tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới. Không chỉ giúp tăng lưu lượng hàng hóa và phương tiện, mô hình này còn mở thêm dư địa cho doanh nghiệp, góp phần nâng sức cạnh tranh của cửa khẩu Móng Cái và tạo cơ sở để Quảng Ninh tính tới bước đi xa hơn: thông quan 7 ngày/tuần.
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Tại cuộc tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ chiều 5/4 ở Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, đồng thời đề nghị hai bên thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng, bền vững và sớm tạo đột phá trong kết nối hạ tầng chiến lược.
Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành mạng lưới phân phối hàng Việt tại các thị trường trọng điểm, với cộng đồng người Việt ở nước ngoài đóng vai trò cầu nối đưa hàng hóa thâm nhập sâu vào hệ thống bán lẻ quốc tế.
Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Một đối tác đến từ Hoa Kỳ đang bày tỏ quan tâm nghiên cứu đầu tư vào cảng Con Ong - Hòn Nét tại Quảng Ninh. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình cảng biển hiện đại, đồng bộ, gắn với logistics và công nghiệp sạch, qua đó mở thêm dư địa cho kinh tế biển và kết nối thương mại quốc tế.
Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Thị trường Halal không còn là một ngách nhỏ để doanh nghiệp Việt đứng ngoài. Nhưng cơ hội lớn chỉ mở ra khi doanh nghiệp đi đúng từ đầu: hiểu chuẩn, làm đúng quy trình, có chứng nhận phù hợp và chọn đúng cửa vào các thị trường GCC, Đông Nam Á. Hội thảo diễn ra ngày 3/4 tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy bài toán lúc này không còn là “có nên vào hay không”, mà là vào bằng chiến lược nào để không lỡ cơ hội.
Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 112/2026, lần đầu quy định cụ thể việc trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon. Điểm đáng chú ý là cơ chế này không chỉ mở thêm cơ hội thu cho ngân sách và doanh nghiệp, mà còn siết rõ giới hạn chuyển giao để bảo đảm cam kết giảm phát thải của Việt Nam.
Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Không chỉ là một buổi thử rượu, Tastin’France lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội chiều 1/4 còn là điểm hẹn thương mại của các nhà sản xuất Pháp với đối tác Việt Nam trong ngành đồ uống. Trong bối cảnh Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường năng động của châu Á, sự hiện diện của hàng chục doanh nghiệp Pháp cho thấy kỳ vọng mở rộng thêm dư địa hợp tác ở phân khúc rượu vang và rượu mạnh.
Khai mạc ProPak Vietnam 2026: Thúc đẩy đổi mới công nghệ và kết nối chuỗi giá trị sản xuất

Khai mạc ProPak Vietnam 2026: Thúc đẩy đổi mới công nghệ và kết nối chuỗi giá trị sản xuất

Sáng 31/3, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Informa Markets Vietnam chính thức khai mạc chuỗi triển lãm quốc tế quy mô lớn gồm ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026.
Ngành lương thực, thực phẩm TP.HCM: Mang tinh hoa ẩm thực Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngành lương thực, thực phẩm TP.HCM: Mang tinh hoa ẩm thực Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

HCMC FOODEX 2026 mang chủ đề “Hương vị toàn cầu – Giá trị Việt Nam” tôn vinh tinh hoa ẩm thực và thực phẩm Việt Nam, cũng như giới thiệu các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Diễn đàn LogTech 2026: Bàn cách đưa AI vào vận hành logistics

Diễn đàn LogTech 2026: Bàn cách đưa AI vào vận hành logistics

Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) sẽ tổ chức Diễn đàn Công nghệ logistics 2026 (VALOMA LogTech Forum 2026) vào ngày 9/5 tại Hà Nội, tập trung vào chủ đề “AI định hình tương lai ngành logistics”.
Việt Nam trước cơ hội đón dòng vốn công nghệ - tài chính chất lượng cao

Việt Nam trước cơ hội đón dòng vốn công nghệ - tài chính chất lượng cao

Giữa lúc kinh tế thế giới còn nhiều bất định, một tín hiệu đáng chú ý đang nổi lên: doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm mở rộng đầu tư vào tài chính, công nghệ cao, AI, blockchain và hạ tầng số tại Việt Nam. Điều này đáng quan tâm không phải chỉ vì thêm một dòng vốn mới, mà vì nó gợi ra một hướng phát triển khác cho nền kinh tế: từ chỗ hút vốn bằng lợi thế chi phí, tiến dần sang hút vốn bằng thể chế, công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Việt Nam mời gọi dòng vốn toàn cầu vào Trung tâm Tài chính quốc tế

Việt Nam mời gọi dòng vốn toàn cầu vào Trung tâm Tài chính quốc tế

Làm việc với loạt ngân hàng, quỹ đầu tư và doanh nghiệp tài chính hàng đầu thế giới tại New York, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam sẽ tạo môi trường đầu tư ổn định, minh bạch, thuận lợi, đồng thời đẩy nhanh khung pháp lý và cơ chế thử nghiệm để phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế.
Tân Long và Lotte liên minh giảm gánh nặng logistics cho nông nghiệp Việt Nam

Tân Long và Lotte liên minh giảm gánh nặng logistics cho nông nghiệp Việt Nam

Công ty CP Tập đoàn Tân Long và Công ty TNHH Lotte Global Logistics vừa ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics nông nghiệp - thực phẩm, với mục tiêu tối ưu chuỗi cung ứng, phát triển hạ tầng logistics và nâng sức cạnh tranh cho nông sản Việt.
Bắc Ninh khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch 2026

Bắc Ninh khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch 2026

Hội chợ Thương mại và Du lịch Bắc Ninh năm 2026 chính thức khai mạc tối 24/3, quy tụ gần 200 gian hàng, mở màn cho chuỗi sự kiện của Festival “Về miền di sản-2026”.
Chủ động điều hành để xăng dầu không “sốc” trước biến động quốc tế

Chủ động điều hành để xăng dầu không “sốc” trước biến động quốc tế

Giá dầu thế giới biến động mạnh do xung đột địa chính trị, Bộ Công Thương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.