Châu Âu thiếu nguồn cung xì gà Havana trầm trọng

DNHN - Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nguồn cung xì gà Havana cho châu Âu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Tình trạng thiếu nguyên liệu thô, chất bán dẫn, container, giấy… đang gia tăng ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh, làm gián đoạn nghiêm trọng nhiều ngành kinh tế, trong đó có xì gà. Hiện tượng khan hiếm này không chỉ ảnh hưởng đến các sản phẩm thiết yếu mà ngành công nghiệp xa xỉ cũng chịu cảnh thiếu hụt. Xì gà Havana đang trở nên hiếm hoi ở châu Âu.

Nguyên nhân do những khó khăn cụ thể của Cuba, nhưng cũng như trong các lĩnh vực khác, đó là đại dịch và sự bùng nổ của thị trường Trung Quốc.

Người yêu thích xì gà Havana ở Bỉ đã phải chịu sự thiếu hụt này từ hơn một năm qua. Từ 12 năm nay, Philippe Bornauw, ông chủ của cửa hàng Tête d'Or, nép mình trong một ngôi nhà nhỏ có từ thế kỷ 16, cách Quảng trường lớn ở thủ đô Brussels một đoạn ngắn, chưa bao giờ trải qua tình huống thiếu hụt nguồn cung xì gà đến như vậy.

Ông cho biết, trong khoảng 18 tháng, nguồn cung cấp xì gà Cuba đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Sự khan hiếm chủ yếu ảnh hưởng đến những loại xì gà đắt tiền nhất, thương hiệu bị ảnh hưởng nhiều nhất là Cohiba.

"Hai năm trước, nếu tôi muốn có ba hộp Cohiba “Robusto” mỗi tuần, đây là một mẫu khá cổ điển, tôi đã nhận được chúng từ nhà nhập khẩu mà không gặp vấn đề gì. Hiện nay, tôi chỉ nhận được một hoặc hai hộp mỗi tháng nếu mọi việc suôn sẻ".

Tại cửa hàng Le Roi du Cigare, một cửa hàng xì gà hảo hạng khác ở Brussels, nằm ở rue Royale, ông chủ Philippe Vanderbruggen cũng xác nhận tình trạng này. Theo ông, thực tế còn tồi tệ hơn.

Các loại xì gà “Cohiba, Montecristo, “Edmundo”, "Romeo y Julieta", "Wide Churchill” cỡ 194 x194 mm thực sự đã trở nên cực kỳ hiếm, nhưng hiện tại, xì gà nhỏ hơn và thậm chí cả các loại nửa làm thủ công, nửa làm bằng máy (có giá rẻ hơn) cũng đang bắt đầu khan hiếm. “Chúng tôi may mắn có một nhà nhập khẩu có lượng hàng dự trữ khá lớn và do đó vấn đề bắt đầu xuất hiện muộn hơn so với các nước khác, nhưng bây giờ chúng tôi cũng bị hạn chế trong sự lựa chọn của mình", ông Philippe Vanderbruggen cho biết.

Ông chủ của Le Roi du Cigare ước tính rằng lượng xì gà Cuba tại cửa hàng của ông đã giảm 3/4 so với cách đây hai hoặc ba năm. Tuy nhiên, nghịch lý là cột  “mua hàng”, con số lại tăng vào năm ngoái với nhà nhập khẩu có dự trữ.

Điều này là do ở Bỉ cũng như các  nơi khác trên thế giới, việc tiêu thụ xì gà đã tăng lên đáng kể kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa, những người nghiện xì gà được hút thoải mái ở nhà chứ không phải tuân theo lệnh cấm hút thuốc phổ biến ở tất cả các nơi làm việc.

"Đối với ba quốc gia là Bỉ-Hà Lan-Luxembourg (Benelux), chúng tôi đã bán được nhiều xì gà hơn vào năm 2021 so với trước khi đại dịch xảy ra", ông Rodrigo Crespo, đồng Giám đốc điều hành tại Laguito 1492, cho biết. Đây là nhà phân phối độc quyền cho Benelux of Habanos, công ty nhà nước Cuba, sở hữu độc quyền sản xuất và phân phối xì gà Havana trên thế giới. Tuy nhiên, những con số tốt này có thể sẽ không lặp lại trong năm nay vì thiếu “hàng”.

Mai Chi

Bài liên quan