CEO OpenAI cân nhắc rời EU nếu không thể tuân thủ các quy định về AI

15:06 25/05/2023

Trước khi xem xét rút lui, OpenAI sẽ cố gắng tuân thủ quy định ở châu Âu khi nó được ban hành, Sam Altman nói trong sự kiện ở London (thủ đô Anh).

Sam Altman
Sam Altman - Người đứng sau công cụ OpenAI gây sốt toàn cầu. 

Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, hôm 24.5 cho biết công ty có thể cân nhắc rời khỏi châu Âu nếu không thể tuân thủ được các quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) sắp tới của Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu đang làm việc để đưa ra những quy tắc đầu tiên trên toàn cầu nhằm điều chỉnh AI. Theo dự thảo, các công ty triển khai công cụ AI tạo sinh (Generative AI), như ChatGPT sẽ phải tiết lộ bất kỳ tài liệu bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ.

Generative AI là một loại trí tuệ nhân tạo mà máy tính được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như máy học sâu hoặc học máy trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống generative AI có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

Altman cho biết OpenAI sẽ cố gắng tuân thủ các quy tắc trước khi quyết định đóng cửa hoạt động ở châu Âu, ông nói trong một sự kiện tại London. “Hoặc là chúng tôi có thể giải quyết những yêu cầu đó hoặc không,” Altman nói. “Nếu chúng tôi có thể tuân thủ, chúng tôi sẽ làm, và nếu không thể, chúng tôi sẽ ngừng hoạt động.”

"Dự thảo Đạo luật AI của EU hiện tại đề xuất quy định quá khắt khe, nhưng chúng tôi nghe nói rằng nó sẽ bị rút lại. Họ vẫn đang thảo luận về vấn đề này", ông nói với Reuters.

Các nghị sĩ của Liên minh châu Âu đã đạt được sự thống nhất về dự thảo của Đạo luật vào đầu tháng này. Hiện tại, nó sẽ được tranh luận giữa đại diện của Quốc hội, Hội đồng và Ủy ban để làm rõ những chi tiết cuối cùng của dự thảo luật.

"Liên minh châu Âu có thể thực hiện nhiều điều như thay đổi định nghĩa về hệ thống trí tuệ nhân tạo mục đích chung," Sam Altman nói. "Có rất nhiều điều có thể được thực hiện".

Tháng trước, một nhóm các nhà hoạch định chính sách tại Nghị viện Châu Âu đã kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu để tạo ra một bộ nguyên tắc quản lý cho việc phát triển, kiểm soát và triển khai trí tuệ nhân tạo.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 11, sự gia tăng nhanh chóng của ChatGPT của OpenAI đã khiến cho các nhà lãnh đạo thế giới phải để mắt đến, với việc một số quốc gia đã mở cuộc điều tra về các hoạt động của OpenAI hoặc ban hành lệnh cấm đối với ChatGPT.

Sau khi Ý cấm ChatGPT với lý do lo ngại về quyền riêng tư, OpenAI đã thực hiện một số cập nhật, bao gồm cả việc cho phép người dùng xóa lịch sử tra cứu của họ.

Tú Anh (t/h)