Thứ năm 11/06/2026 21:27
Hotline: 024.355.63.010
Thương hiệu

CEO Nguyễn Ngọc Luận: “ Giải pháp nào nâng tầm giá trị nông sản Việt và không phụ thuộc vào một thị trường?”

06/06/2022 23:17
Vượt qua nhiều trở ngại do thời cuộc, ông Nguyễn Ngọc Luận – Giám đốc Công ty TNHH Liên Kết Thương Mại Toàn Cầu với thương hiệu cà phê trái cây Meet More đã lần lượt đưa ra một số giải pháp để giải quyết bài toán nhiều thách thức của nông sản Việt.
Ảnh minh họa
CEO Nguyễn Ngọc Luận.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có buổi trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Luận xoay quanh chủ đề: “Giải pháp nào để nâng tầm giá trị nông sản Việt và không phụ thuộc vào một thị trường.”

Chào ông! Sau nhiều năm trăn trở, ấp ủ để khởi sắc cho nông sản Việt, nhất là trước câu chuyện được mùa mất giá được giá thì mất mùa của người nông dân, hiện ông đã có giải pháp nào cho nông sản của Việt Nam?

Ông Nguyễn Ngọc Luận: Thực ra thì những câu chuyện này đã bắt đầu từ năm 2014. Khi mình đưa các đối tác nước ngoài từ Hàn Quốc và Nhật Bản đi thu mua nguyên liệu ở Việt Nam. Mình cũng thấy được rằng nông sản Việt Nam đang bị phụ thuộc rất nhiều vào một thị trường và mà chưa thể nâng tầm giá trị. Chúng ta đang phải xuất thô rất nhiều, nên rất bị phụ thuộc vào thị trường.

Chính vì chúng ta phụ thuộc vào thị trường, khi họ “hắt hơi sổ mũi” thì chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo nên dễ dẫn đến tình trạng như bạn nói, được mùa mất giá được giá thì mất mùa.

Thời điểm đó, tôi cũng phát động các doanh nghiệp hãy nghiên cứu sâu sản phẩm từ nông nghiệp, chế biến ra các sản phẩm đặc sắc hơn để phục vụ người tiêu dùng. Và mục đích thứ 2 nữa, là phải tăng giá trị của sản phẩm đó lên. Chỉ bằng cách đó, tăng giá trị nông sản mới có thể xuất sang nhiều thị trường khác, giảm bớt phụ thuộc vào một thị trường. Chứ không chỉ loanh quanh, luẩn quẩn trong nước hoặc một thị trường nào đó.

Trong nhiều năm nay, từ năm 2016 -2017, chúng tôi đã nghiên cứu ra các sản phẩm chế biến sâu từ cà phê như Meet More - một loại nước uống cho những người không uống được cà phê vẫn uống được cà phê, như chị em phụ nữ văn phòng. Đó là một thị trường rất lớn mà thị trường này đã sẵn có ở nước ngoài rồi. Tôi nghĩ đây là giải pháp cho các doanh nghiệp có thể nghiên cứu và đi theo.

Ảnh minh họa
DN Việt cần nghiên cứu ra các sản phẩm chế biến sâu.

Giải pháp thứ hai nữa, mà chúng tôi vẫn đang thực hiện và đề xuất, ngoài những chính sách hỗ trợ trong nước ra thì Bộ Ngoại giao cùng với Chính phủ cần phải có các giải pháp với Tham tán nước ngoài, Đại sứ quán tại các nước của chúng ta phải kết hợp và truyền thông mạnh hơn nữa. Làm sao mỗi một Đại sứ quán, mỗi Tham tán Thương mại chính là nơi để chúng ta đưa được nông sản đến các nước sở tại. Những đơn vị này có đủ điều kiện, cơ sở để truyền thông cho kiều bào tại nước ngoài biết đến sản phẩm và tin tưởng sử dụng.

Bản thân Meet More, chúng tôi đi đến nước nào cũng làm trực tiếp luôn. Kiều bào mang sản phẩm chúng ta ra các chợ, các siêu thị của Việt Nam để giới thiệu, có các showroom trưng bày. Đây cũng là cách làm hiệu quả cao.

Nhấn mạnh rằng, đây là cách làm của một doanh nghiệp nhỏ. Còn đối với việc để nâng tầm giá trị nông sản Việt, phải có sự kết hợp giữa Bộ Ngoại giao và Tham tán Thương mại ở các nước.

Đồng thời, Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nhân của chúng ta ở nước ngoài cũng phải chung sức, chung lòng truyền thông để người tiêu dùng biết đến sản phẩm. Làm đồng loạt sẽ tạo hiệu quả tốt, các doanh nghiệp mới mạnh dạn đầu tư chế biến ra các sản phẩm cao cấp chất lượng cao, vừa có lực kéo ở nước ngoài vừa có sức đẩy ở trong nước thì sản phẩm của chúng ta dần dần sẽ có chỗ đứng tại thị trường các nước.

Theo ông, doanh nghiệp muốn ra nước ngoài phải chế biến sâu như thế nào mới có thể mang lại giá trị cao nhất có thể cho nông sản Việt Nam?

d
Người ngoại quốc chấp nhận bỏ tiền xài những cái gì tốt nhất cho họ.

Ông Nguyễn Ngọc Luận: Mình nghĩ nó cũng đơn giản thôi chứ cũng không phải là cao siêu gì. Ví dụ, thay vì xuất khẩu thô sản phẩm, chúng ta chế biến các loại nước uống tinh khiết từ trái thanh long, mãng cầu… Chúng ta biết kết hợp lại với nhau thành những loại nước dinh dưỡng như đóng lon, đóng chai, chưng cất thành các loại nước cao cấp để phục vụ thị trường cao cấp. Để làm được chuyện này thì các doanh nghiệp phải đầu tư đội ngũ kỹ thuật nghiên cứu sản phẩm và thị trường.

Thứ hai nữa là giá cả phải hợp lý. Người Việt Nam mình có ba tiêu chí ngon, bổ, rẻ nhưng sang nước ngoài thì đòi giá cao. Nhưng sản phẩm chưa có thương hiệu, chưa có quảng cáo thì phải dùng nhiều cách để quảng cáo cho họ biết là ngon, bổ rẻ, giá cả hợp lý.

Nghĩa là khâu quảng cáo, truyền thông của các doanh nghiệp chưa mạnh, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Luận: Đúng rồi, họ chưa có tâm thế sẵn sàng dùng nó vì họ nói sản phẩm này ít được quảng cáo quá, chưa thấy quảng cáo ở đâu hết.

Nói thêm về câu chuyện ngon - bổ - rẻ. Một bộ phận người dân Việt Nam chúng ta hay đòi sản phẩm phải ngon, bổ, rẻ, tiền thấp sản phẩm chất lượng cao. Đó là một nghịch lý và khó có thể có chuyện đó vì chất lượng sản phẩm đi đôi với giá tiền. Nước ngoài họ không đòi hỏi khắt khe về chuyện này. Họ thấy sản phẩm tốt mà giá cao thì họ vẫn dùng, chấp nhận bỏ tiền xài những cái gì tốt nhất cho họ.

Quảng cáo, truyền thồng là yếu tố quan trọng để có thể kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng
Quảng cáo, truyền thồng là yếu tố quan trọng để có thể kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Trong mùa dịch, doanh thu doanh nghiệp ông bị ảnh hưởng như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Luận: Ngoài việc phân phối sản phẩm bị ảnh hưởng, công ty bị đóng cửa tới mấy tháng, thiếu nhân sự, không có nguyên liệu, sản xuất ngưng trệ, không lưu thông được hàng hóa mặc dù có đơn hàng, cộng với chi phí vận chuyển vận tải thời điểm đó rất cao. Gần như thị trường trong nước bị tê liệt, các siêu thị, sàn giao dịch bị ngưng trệ, chỉ còn hoạt động một ít trên sàn thương mại điện tử nhưng cũng giảm đi rất nhiều vì việc lưu thông rất khó khăn, gần như tê liệt. Thị trường xuất khẩu cũng chỉ có một vài đơn hàng nhỏ mà lúc đó cũng không có công nhân để làm.

Hiện tại, khi mà đại dịch tạm thời đi qua, ông đã vạch những chiến lược mới hay con đường mới cho doanh nghiệp của mình hay chưa?

Ông Nguyễn Ngọc Luận: Chúng tôi đang đẩy mạnh khâu truyền thông, và quảng bá sản phẩm, tổ chức trưng bày triển lãm ở các trung tâm thương mại không chỉ trong mà còn ngoài nước để đưa thương hiệu Meet More tới gần với người tiêu dùng.

Đặc biệt, thời điểm này công ty cũng cho rằng đã hợp lý để đưa ra đại chúng. Có thể tôi sẽ bán cổ phần cho các nhà đầu tư, các cổ đông có tâm huyết về sản phẩm nông sản ra thị trường.

Hiện nay chỉ bán nội bộ với giá phát hành là 10.000 đồng cho nhân viên hoặc đối tác chiến lược, thực tế thị trường cổ phần của công ty đang ở giá khoảng 15.000 đồng/cổ phần.

Dự kiến, trong 3 năm nữa, tức 2025 công ty sẽ IPO, và điều quan trọng hơn là chúng tôi mang khát vọng mang thương hiệu Meet More cà phê trái cây nông sản đi khắp nơi trên thế giới.

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện!

Mỹ Dung (thực hiện)

Tin bài khác
“VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” mở đầu chuỗi hoạt động trải nghiệm tại nhiều tỉnh thành

“VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” mở đầu chuỗi hoạt động trải nghiệm tại nhiều tỉnh thành

Khởi động từ TP. Hồ Chí Minh vào ngày 13-14/6, “VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” sẽ mang chuỗi hoạt động trải nghiệm tài chính, giải trí và tương tác cộng đồng đến nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hành trình được kỳ vọng tạo thêm những điểm chạm trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng trong đời sống thường nhật.
GPBank Trung Kính đổi tên thành GPBank Trung Hòa và chuyển địa điểm hoạt động từ ngày 15/6

GPBank Trung Kính đổi tên thành GPBank Trung Hòa và chuyển địa điểm hoạt động từ ngày 15/6

Ngân hàng TM TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) vừa thông báo thay đổi tên gọi và địa điểm hoạt động của GPBank Trung Kính kể từ ngày 15/6/2026. Việc chuyển địa điểm nhằm mở rộng không gian giao dịch, nâng cao chất lượng phục vụ và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.
Trải nghiệm bảo hiểm số chỉ với một chạm cùng OPES tại Ngày tài chính số 2026

Trải nghiệm bảo hiểm số chỉ với một chạm cùng OPES tại Ngày tài chính số 2026

Trong khuôn khổ Ngày tài chính số 2026 từ ngày 6 đến 7/6, OPES – công ty bảo hiểm số thuộc hệ sinh thái tài chính VPBank – mang đến không gian trải nghiệm sôi động với nhiều hoạt động tương tác, trò chơi công nghệ cùng quà tặng hấp dẫn. Không khí hứng khởi xuyên suốt sự kiện đã biến khu vực này trở thành điểm “check-in” quen thuộc của nhiều gia đình, nhóm bạn trẻ và khách tham quan.
Thẻ tín dụng VPBank MWG Mastercard gia tăng ưu đãi cho người dùng tới 1,2 triệu đồng

Thẻ tín dụng VPBank MWG Mastercard gia tăng ưu đãi cho người dùng tới 1,2 triệu đồng

Với loạt ưu đãi hoàn tiền và quà tặng hấp dẫn đang được triển khai, đến hết tháng 6/2026, thẻ tín dụng VPBank MWG Mastercard tiếp tục mở rộng trải nghiệm chi tiêu dành cho khách hàng.
Kim Oanh Group: Chất lượng thật, giá trị thật, gắn với cộng đồng

Kim Oanh Group: Chất lượng thật, giá trị thật, gắn với cộng đồng

Với quỹ đất sạch lớn, ở những vị trí đắc địa, những sản phẩm nhà ở cao cấp, chất lượng và xanh, cùng với đó hàng vạn căn nhà ở thương mại giá cả phù hợp, nhà ở xã hội chuẩn Singapore, Kim Oanh Group đang vươn mình trở thành tập đoàn bất động sản tầm khu vực.
Lý giải sức hút khổng lồ của VinFast VF 8 thế hệ mới sau 8 ngày mở cọc sớm

Lý giải sức hút khổng lồ của VinFast VF 8 thế hệ mới sau 8 ngày mở cọc sớm

Gần 12.800 đơn hàng đặt mua VinFast VF 8 thế hệ mới chỉ sau 8 ngày mở bán là một con số hiếm thấy trong phân khúc SUV cỡ D tại Việt Nam. Theo cộng đồng người dùng, kỷ lục này có thể được lý giải bằng hai yếu tố: sự “lột xác” hoàn toàn từ trong ra ngoài và tổng chi phí sở hữu được tối ưu nhờ các chính sách ưu đãi “độc quyền” của VinFast.
Vinmec Hạ Long cứu nữ bệnh nhân 45 tuổi thoát nguy cơ thủng đại tràng do polyp tái phát phức tạp

Vinmec Hạ Long cứu nữ bệnh nhân 45 tuổi thoát nguy cơ thủng đại tràng do polyp tái phát phức tạp

Đối mặt nguy cơ thủng đường tiêu hóa do polyp đại tràng tái phát phức tạp trên nền xơ dính nặng sau phẫu thuật cũ, nữ bệnh nhân 45 tuổi đã được ê-kíp bác sĩ tại Vinmec Hạ Long can thiệp thành công bằng kỹ thuật phối hợp song song giữa nội soi tiêu hóa và phẫu thuật nội soi ổ bụng. Ca can thiệp kéo dài 30 phút, người bệnh hồi phục nhanh và xuất viện sau một ngày điều trị.
Người dùng Việt: VinFast biến dịch vụ hậu mãi 5 sao thành giá trị mặc định cho khách hàng

Người dùng Việt: VinFast biến dịch vụ hậu mãi 5 sao thành giá trị mặc định cho khách hàng

Qua trải nghiệm thực tế, nhiều chủ xe VinFast thừa nhận bất ngờ trước mức chi phí “rẻ đến ngỡ ngàng” khi đi bảo dưỡng, sửa chữa. Kết hợp với hạ tầng trạm sạc và xưởng dịch vụ phủ khắp cả nước, hãng xe Việt đang biến chuẩn hậu mãi 5 sao thành “giá trị mặc định” dành cho khách hàng.
NETT Việt Nam mở rộng hệ sinh thái xe đạp trợ lực điện thông minh

NETT Việt Nam mở rộng hệ sinh thái xe đạp trợ lực điện thông minh

Kế thừa nền tảng cơ khí Xuân Hòa, NETT Việt Nam đang tăng tốc làm chủ chuỗi sản xuất xe đạp trợ lực điện thông minh tại Phú Thọ. Với công suất 500.000 xe/năm, doanh nghiệp hướng tới giải bài toán di chuyển xanh nội địa và xuất khẩu châu Âu.
Thanh Hoá: 17 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao, 4 sao

Thanh Hoá: 17 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao, 4 sao

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2026 (đợt 2), công nhận 17 sản phẩm đạt hạng OCOP 3 sao và 4 sao; đồng thời công nhận lại 1 sản phẩm OCOP 4 sao đã được chứng nhận năm 2023.
Amway hoàn tất dự án 75 triệu USD, tăng năng lực sản xuất Nutrilite toàn cầu

Amway hoàn tất dự án 75 triệu USD, tăng năng lực sản xuất Nutrilite toàn cầu

Amway, công ty bán hàng trực tiếp có doanh thu lớn nhất toàn cầu, vừa chính thức hoàn thành khoản đầu tư vốn trị giá 75 triệu USD tại Trụ sở Chính toàn cầu ở Ada, Michigan, Mỹ. Trong khuôn khổ đầu tư này, Nhà máy Nutrilite Spaulding đã được tái định hình hoàn toàn, với việc đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất viên nén dạng rắn (solid dose) và phòng kiểm soát chất lượng hiện đại chính thức khai trương vào tháng 5 vừa qua.
Ford Everest nâng cấp dải sản phẩm, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng

Ford Everest nâng cấp dải sản phẩm, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng

Sẵn sàng cho mọi hành trình khám phá, Ford Everest khẳng định vị thế SUV gia đình toàn diện, giúp khách hàng tự tin dẫn lối, bảo vệ gia đình và chinh phục mọi cung đường với tiện nghi cao cấp. Các phiên bản của Ford Everest được giới thiệu trong lần nâng cấp này bao gồm Active, Sport và Platinum, mang đến dải lựa chọn đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.
Vinpearl ra mắt Vinpearl Legendlux – Thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Vinpearl ra mắt Vinpearl Legendlux – Thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

Trong khi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang loay hoay với bài toán “chờ khách”, thì Sun Elite City tại trung tâm Bãi Cháy lại sở hữu lợi thế độc tôn: dòng khách sẵn có dồi dào và ổn định. Đây chính là “bảo chứng vàng” giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn và tối ưu hóa dòng tiền cho những nhà đầu tư sành sỏi.
Green SM ra mắt dịch vụ taxi thuần điện Green Sm Limo tại Ấn Độ

Green SM ra mắt dịch vụ taxi thuần điện Green Sm Limo tại Ấn Độ

New Delhi, Ấn Độ, ngày 05/06/2026 – Green SM chính thức khai trương dịch vụ Green SM Limo tại New Delhi, đánh dấu cột mốc hiện diện tại Ấn Độ, một trong những thị trường di chuyển lớn nhất và năng động nhất thế giới. Với bước tiến này, Ấn Độ trở thành thị trường thứ năm của Green SM, sau Việt Nam, Lào, Indonesia và Philippines.