Thứ hai 09/02/2026 13:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Theo Công an TP. Hồ Chí Minh, để tăng mức độ lan truyền, các đối tượng lừa đảo thường tạo dựng tin giả dựa trên những thông báo, chính sách của chính quyền thành phố, thông tin về từ thiện, người nổi tiếng hay các sự kiện như thảm họa, thiên tai. Chính sự “núp bóng” những nội dung mang tính thời sự và niềm tin xã hội này khiến người dân dễ sập bẫy, đặc biệt là giới trẻ.

Trong giai đoạn dịch Covid-19, nhiều tin giả được mạo danh là chỉ đạo của lãnh đạo thành phố đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, gây hoang mang trong dư luận. Không ít người tin đó là “tin thật”, chia sẻ lại mà không kiểm chứng, vô tình tiếp tay cho thông tin sai lệch.

Đáng lo ngại, người trẻ – nhóm sử dụng internet nhiều nhất – lại không nằm ngoài “vòng xoáy” của các hình thức lừa đảo trực tuyến. Áp lực muốn chia sẻ nhanh, thể hiện quan điểm, cùng sự thiếu trải nghiệm thực tế khiến nhiều sinh viên dễ bị “dắt mũi”, thậm chí trở thành mắt xích lan truyền thông tin độc hại, thiếu kiểm chứng.

Theo thống kê của Công an TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2020 đến giữa tháng 6/2025, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 1.000 vụ vi phạm trật tự xã hội có liên quan đến hơn 2.700 học sinh, sinh viên. Ở quy mô toàn quốc, riêng năm 2024, các vụ lừa đảo trực tuyến đã gây thiệt hại khoảng 18.900 tỷ đồng – tăng gần gấp đôi so với năm 2023. Trung bình cứ 220 người dùng thiết bị thông minh thì có một người trở thành nạn nhân, và 70% người dân cho biết họ từng tiếp xúc với ít nhất một cuộc gọi, tin nhắn hay hình thức lừa đảo mỗi tháng.

Nâng cao kỹ năng nhận diện và ứng phó

Thời gian gần đây, hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công. Tất cả đều trong độ tuổi 18–22, phần lớn là học sinh, sinh viên, trong đó nữ giới chiếm tới 90%.

Câu hỏi đặt ra: tại sao những người trẻ, vốn được xem là có tri thức và khả năng tiếp cận công nghệ nhanh, lại trở thành nhóm nạn nhân chính của các vụ lừa đảo tinh vi này?

Tại tọa đàm “Nhận diện và chống tin giả trong kỷ nguyên AI” do Báo Tiền Phong và Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, Đại úy Huỳnh Đỗ Tấn Thịnh – cán bộ Đội Cảnh sát Đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh – cho rằng, nhiều sinh viên hiện nay đang lệ thuộc vào các luồng thông tin ngắn, thiếu chiều sâu thay vì tìm hiểu từ các nguồn chính thống.

“Nhiều bạn trẻ dành hàng giờ xem clip ngắn thay vì đọc một bài báo, xem thời sự hay các chuyên đề chuyên sâu. Điều này khiến tư duy phản biện và khả năng phân biệt thật – giả bị suy giảm đáng kể”, Đại úy Thịnh chia sẻ.

Từ kết quả điều tra thực tế, ông cảnh báo: “Phần lớn tin giả, chiêu trò dẫn dụ lừa đảo đều khởi phát từ các nền tảng video ngắn. Việc tiêu thụ quá nhiều nội dung dạng này khiến người xem suy nghĩ nhanh nhưng nông, dễ bị thao túng cảm xúc.”

Các clip ngắn chạm vào cảm xúc nhưng làm con người “lười suy nghĩ”. Khi quen với sự đơn giản hóa thông tin, người trẻ dễ đánh mất khả năng phản biện, và khi gặp rắc rối, họ thường ngại chia sẻ, dẫn đến khó thoát khỏi các cạm bẫy tinh vi.

Theo cơ quan chức năng, hiện có tới 24 hình thức lừa đảo trực tuyến khác nhau, với vô số biến tấu và thủ đoạn dẫn dụ. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để bảo vệ bản thân vẫn nằm ở kỹ năng nhận diện, khả năng kiểm chứng và bản lĩnh ứng phó của mỗi người.

Công an TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo: mỗi cá nhân, đặc biệt là học sinh – sinh viên, cần rèn luyện thói quen kiểm tra nguồn tin, không chia sẻ nội dung chưa xác thực, đồng thời nâng cao hiểu biết về an toàn thông tin. Trong kỷ nguyên công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, “lá chắn” hiệu quả nhất chống lại tin giả và lừa đảo trực tuyến vẫn là sự tỉnh táo và ý thức tự bảo vệ mình.

Tin bài khác
Cao điểm Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài lên tới hơn 117.000 lượt/ngày

Cao điểm Tết, hành khách qua sân bay Nội Bài lên tới hơn 117.000 lượt/ngày

Theo sân bay Nội Bài, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới được dự báo tăng mạnh, cả trên các đường bay nội địa và quốc tế, với nhiều ngày ghi nhận sản lượng hành khách và chuyến bay ở mức rất cao.
Thời tiết hôm nay 9/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét do không khí lạnh mạnh

Thời tiết hôm nay 9/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét do không khí lạnh mạnh

Thời tiết hôm nay 9/2, Bắc Bộ có khả năng xuất hiện băng giá trên các đỉnh núi cao, trưa và chiều nay ngớt mưa, Hà Nội giữa tuần sẽ tăng nhiệt; Hà Tĩnh – Khánh Hòa có mưa lạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 9/2/2026: Hà Nội có mưa, rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C

Thời tiết ngày mai 9/2/2026: Hà Nội có mưa, rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C

Thời tiết ngày mai 9/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi xảy ra rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến TP Huế trời chuyển rét, riêng phía Bắc có nơi rét đậm.
Lan tỏa yêu thương trong chương trình “Xuân kết nối – Tết yêu thương” tại Trường Tiểu học Chu Văn An

Lan tỏa yêu thương trong chương trình “Xuân kết nối – Tết yêu thương” tại Trường Tiểu học Chu Văn An

Trong không khí rộn ràng những ngày cuối năm, khi sắc xuân đang len lỏi trên từng góc sân trường, Trường Tiểu học Chu Văn An (Hải Phòng) đã tổ chức chương trình chuyên đề “Xuân kết nối – Tết yêu thương” – một hoạt động ý nghĩa mang đậm giá trị nhân văn, góp phần sẻ chia, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.
Thời tiết hôm nay 8/2: Hà Nội mưa rét đến thứ Hai

Thời tiết hôm nay 8/2: Hà Nội mưa rét đến thứ Hai

Thời tiết hôm nay 8/2, Bắc Bộ rét đậm diện rộng; Bắc Trung Bộ chuyển mưa rét từ chiều nay; Nam Trung Bộ nhiều nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cuối tuần nắng đẹp.
Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản: Lan tỏa nghĩa tình quân dân nơi biên giới Quảng Trị

Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản: Lan tỏa nghĩa tình quân dân nơi biên giới Quảng Trị

Chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” 2026 diễn ra tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị ấm áp nghĩa tình quân - dân thông qua các hoạt động trao nhà đại đoàn kết, quà Tết và lan tỏa tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.
Thời tiết ngày mai 8/2/2026: Bắc Bộ đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm mạnh

Thời tiết ngày mai 8/2/2026: Bắc Bộ đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm mạnh

Thời tiết ngày mai 8/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, vùng núi cao cần đề phòng băng giá và mưa tuyết.
Chính sách hỗ trợ du lịch Lào Cai tạo đòn bẩy thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Chính sách hỗ trợ du lịch Lào Cai tạo đòn bẩy thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Việc triển khai đồng bộ Nghị quyết hỗ trợ phát triển du lịch được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng, khơi thông nguồn lực xã hội và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào du lịch Lào Cai.
Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế điểm đến tiêu biểu Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế điểm đến tiêu biểu Đông Nam Á vào năm 2030

Năm 2030, Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế. Thuộc nhóm 05 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển du lịch, điểm đến tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á.
Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ hai ngày tới rét đậm, Nam Bộ nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ hai ngày tới rét đậm, Nam Bộ nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 7/2, Bắc Bộ ngày trời ấm, đêm nay xảy ra rét đậm diện rộng, Hà Nội cuối tuần mưa rét; Trung Bộ từ ngày mai có nơi mưa to, hôm nay trời có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai cấp bản quyền trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo khu vực công

TP. Hồ Chí Minh triển khai cấp bản quyền trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo khu vực công

Chiều 6/2, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai cấp bản quyền trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo (AI) cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố năm 2026. Đây được xem là bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Lào Cai: Dân vận khéo – giải pháp củng cố niềm tin của nhân dân từ thực tiễn vùng cao

Lào Cai: Dân vận khéo – giải pháp củng cố niềm tin của nhân dân từ thực tiễn vùng cao

Thực tiễn triển khai mô hình “Quà từ rừng – tình thương gửi trẻ” ở Trường Mầm non Kim Nọi cho thấy, dân vận khéo chính là giải pháp hiệu quả củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng ở vùng cao.
Thời tiết ngày mai 7/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có mưa và sương mù, trưa chiều hửng nắng ấm

Thời tiết ngày mai 7/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có mưa và sương mù, trưa chiều hửng nắng ấm

Thời tiết ngày mai 7/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; riêng khu Tây Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.
Lâm Đồng: 192 hoạt động văn hóa – nghệ thuật bùng nổ dịp Tết Bính Ngọ 2026

Lâm Đồng: 192 hoạt động văn hóa – nghệ thuật bùng nổ dịp Tết Bính Ngọ 2026

Dịp Tết Bính Ngọ 2026, tỉnh Lâm Đồng tổ chức chuỗi 192 hoạt động văn hóa – thể thao – du lịch trải rộng tại 71 xã, phường, đặc khu, tạo nên không khí sôi động trên toàn địa bàn tỉnh ngay từ thời khắc Giao thừa.
Báo chí đồng hành cùng Hải Phòng trong năm bản lề của lịch sử phát triển

Báo chí đồng hành cùng Hải Phòng trong năm bản lề của lịch sử phát triển

Trong không khí ấm áp, phấn khởi của những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đang hoạt động trên địa bàn thành phố.