Thứ sáu 14/08/2026 06:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cần hạ lãi suất cho người vay mua nhà ở xã hội dưới 5%/năm

30/08/2024 15:25
Người mua nhà cần nguồn vay có lãi suất dưới 5%. Trong khi đó bắt đầu từ 1/8, Ngân hàng Chính sách xã hội lại điều chỉnh mức lãi suất ưu đãi vay mua, thuê nhà ở xã hội lên 6,6%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều ý kiến chỉ đạo thúc đẩy việc xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH), tìm cách giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng - nay tăng thêm 20.000 tỷ đồng, với sự tham gia của 4 ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn nhà nước và 3 NHTM cổ phần, tăng tốc kế hoạch xây dựng 1 triệu căn NƠXH đến năm 2030. Tuy nhiên gói tín dụng này lại rất khó giải ngân vì lãi suất cho vay cao. Trong khi đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (NHCSXH) lại vừa tăng lãi suất ưu đãi cho vay thuê, mua NƠXH lên đến 6,6%/năm, làm cho cơ hội mua được NOWXXH của người lao động có thu nhập thấp trở nên rất khó khăn.

Phối cảnh dự án NƠXH Lê Thành Tân Kiên. Ảnh: Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành
Phối cảnh dự án NƠXH Lê Thành Tân Kiên. Ảnh: Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lê Thành.

Có thể hạ lãi suất vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng?

Gói tín dụng này, lãi suất cho vay vẫn còn cao, chỉ thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của các NHTM có vốn nhà nước trên thị trường. Đến hết tháng 6/2024 tỷ lệ giải ngân vẫn chưa đạt 1%, dù Ngân hành nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có 2 lần điều chỉnh lãi suất gói tín dụng ưu đãi này. Mức lãi suất dành cho doanh nghiệp (DN) vay là 8,5% từ tháng 4/2023 được điều chỉnh giảm xuống 8,2%/năm vào tháng 7/2023 và xuống 8%/năm từ đầu năm 2024; với người mua nhà, lãi suất cũng giảm từ 8%/năm xuống 7,7%/năm và hiện còn 7,5%/năm. Nếu nhìn sang gói tín dụng của NHCSXH, mức lãi suất cho người vay mua NƠXH chỉ khoảng 4,8%/năm (trước 1/8/2024).

Hiện nay người mua NƠXH hiện có thể tiếp cận vốn vay ưu đãi theo ba kênh, gồm; vay từ NHCSXH với mức lãi vay trước 1/8 là 4,8% một năm, sau 1/8 là 6,6%/năm; vay từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (hiện đã tăng lên 140.000 tỷ đồng) với lãi suất thấp hơn lãi thương mại của 7 NHTM 1,5-2%; các chương trình về nhà ở cho các đối tượng chính sách.

Với gói ưu đã tín dụng 120.000 tỷ đồng, có nhiều vấn đề cần sửa đổi, đặc biệt về lãi suất cho người mua NƠXH vay vẫn còn cao. Đó là một trong những lý do tốc độ giải ngân gói tín dụng này rất chậm.

Thủ tướng chính phủ, NHNN và các bộ liên quan cũng thấy rõ vấn đề này. Tại họp báo thường kỳ quý II/2024, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết, Bộ Xây dựng đang đề nghị NHNN nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn.

Ngày 16/3 tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu NHNN chỉ đạo các NHTM có cổ phần lớn của nhà nước lớn chung tay cùng các DN nghiên cứu, xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua với thời gian 10-15 năm với lãi suất thấp hơn từ 3-5% so với cho vay thương mại; nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phù hợp.

Chỉ đạo là vậy nhưng việc sửa đổi này rất khó khăn, bởi bản chất gói tín dụng này là của các NHTM, các ngân hàng đưa ra lãi suất ưu đãi thấp hơn thị trường và cũng phải đảm bảo lợi nhuận.

Trong một hội nghị cùng nội dung trên tổ chức vào ngày 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính rất quyết liệt, yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, NHNN khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện cho vay NƠXH thông qua NHCSXH giai đoạn 2024-2025. Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập Quỹ NƠXH, đề xuất sớm trước ngày 30/6/2024; xây dựng, hướng dẫn các địa phương phát hành trái phiếu cho NƠXH. Thế nhưng cho đến nay đã hết tháng 9/2024, dự thảo về Quỹ NƠXH vẫn chưa có; lãi suất cho vay của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng vẫn chưa hạ phù hợp.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, được tổ chức vào ngày 14/8, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, NHNN nghiên cứu, xây dựng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (cho vay mua, thuê, thuê mua, xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở để thực hiện chính sách xã hội) giao cho NHCSXH thực hiện. Thủ tướng chỉ rõ, trong đó, 15.000 tỷ đồng sẽ được lấy từ nguồn phát hành trái phiếu Chính phủ và 15.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác.

Người mua nhà cần vay với lãi suất có thể kham nổi

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng khó giải ngân vì lãi suất cho vay cao, khi lãi suất vẫn nằm ở mức 7,5%/năm. Tại cuộc gặp gỡ công nhân lao động TP. HCM mới đây, công nhân kiến nghị muốn TP hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp dưới 5% để mua nhà ở - đây là mức lãi suất lý tưởng với tình hình kinh tế của nước ta hiện nay và so với thu nhập trung bình của người lao động. Tuy nhiên, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, với số lượng lao động lên đến hàng triệu người thì ngân sách TP rất khó đáp ứng được hết. Theo ông Mãi, thay vì lấy ngân sách cho vay, TP sẽ hỗ trợ phần lãi suất chênh lệch giữa vay thương mại và theo quy định để nhiều người được thụ hưởng hơn. Đây cũng là một hướng mở cần triển khai để mở đường cho người có thu nhập thấy có điều kiện vay mua nhà ở.

5% hoặc dưới 5% là lãi suất khả dĩ, là mức mà người lao động có thể chịu đựng được để vay mua nhà. Tuy nhiên mới đây, NHCSXH lại điều chỉnh mức lãi suất ưu đãi vay mua, thuê NƠXH (ký trước ngày 1/8) từ 4,8% lên 6,6%/năm. Lý giải sự thay đổi này, NHCSXH cho là để đáp ứng Nghị định số 100/2024/NĐ-CP vừa có hiệu lực từ 1/8/2024. Theo đó, các khoản vay nếu được ký trước 1/8 sẽ áp dụng bằng lãi suất cho vay hộ nghèo - mức 6,6% mỗi năm.

Với mức lãi suất đó, có còn tính chất ưu đãi? Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng, việc tăng như vậy là chưa phù hợp với bản chất của khoản vay mua NƠXH. Mức lãi suất 6,6% không chỉ tăng 1,37 lần với trước đây mà còn cao hơn lãi suất vay 5% của gói 30.000 tỷ đồng trước đó.

HoREA đề xuất điều chỉnh giảm lãi suất cho vay xuống 3-4,8% mỗi năm; giữ nguyên mức lãi vay 4,8% mỗi năm với khoản vay mua NƠXH tại NHCSXH để tạo sự ổn định, nhất là trong lúc người mua nhà còn đang khó khăn. Với mức lãi suất này, hai vợ chồng công nhân có thu nhập mỗi người dưới 15 triệu đồng/tháng, mới có thể trả cho NH khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Nếu so sánh, mức lãi suất này gần bằng mức lãi suất 5% mà công nhân lao động TP. HCM đề xuất với Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng, bản chất của khoản vay khi thuê, mua NƠXH thông qua NHCSXH mang tính trung, dài hạn đến 25 năm, khác với khoản vay ưu đãi dành cho hộ nghèo chỉ khoảng 3 năm trở lại. Việc áp dụng lãi suất vay trung, dài hạn giống như khoản vay cho vay hộ nghèo sẽ làm cho người vay bất an, bởi lãi suất có thể tiếp tục thay đổi, thậm chí điều chỉnh hằng năm.

Ông Châu cũng đề nghị Bộ Xây dựng khôi phục gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để đạt mục tiêu xây tối thiểu 1 triệu căn NƠXH đến 2030. Gói 110.000 tỷ này từng được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ, Quốc hội hồi tháng 2/2023. Theo đó, lãi suất vay ưu đãi NƠXH là 4,8-5% một năm, thời hạn vay tối đa 25 năm. Gói này tương tự gói tín dụng 30.000 tỷ đồng áp dụng trong giai đoạn 2013-2016.

Sáng 29/8, Công ty TNHH TM Xây dựng Lê Thành động thổ dự án NƠXH Lê Thành Tân Kiên tọa lạc tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM
Sáng 29/8, Công ty TNHH TM Xây dựng Lê Thành động thổ dự án NƠXH Lê Thành Tân Kiên tọa lạc tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Cần có Quỹ nhà ở xã hội

Thực tiễn, vấn đề an sinh về nhà ở quốc gia nào cũng có chính sách cụ thể. Ở Singapore, lãi suất người dân vay mua nhà do Chính phủ đề ra. Mọi công dân của nước này được quyền mua nhà ở và vay mua tại ngân hàng. Kỳ hạn rất hấp dẫn từ 30-36 năm, lãi suất người mua phải trả là 2%/năm, còn phần lãi chênh còn lại do Chính phủ tài trợ.

Thấy rõ vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập Quỹ NƠXH. Từ đó xây dựng chiến lược về tài chính giúp mọi công dân đều có thể vay mua nhà ở.

Theo các chuyên gia, quỹ này có thể huy động từ 5 nguồn khác nhau, như từ ngân sách, vốn góp từ các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, nguồn phát hành trái phiếu, vốn đối ứng, hay vốn bổ sung cho vay của các tổ chức tín dụng trong nước và nguồn vốn ODA và nguồn từ các tổ chức quốc tế. Trong đó vốn ngân sách nhà nước là vốn mồi. Từ đó có thể kéo lãi suất cho vay cho cả chủ đầu tư và người mua nhà xuống thấp, ở mức có thể chịu đựng được.

Thực tế các quốc gia đều thành lập Quỹ NƠXH và đưa ra những chính sách rõ ràng, quy định cụ thể về mục đích và chức năng của quỹ dành cho NƠXH; nguồn vốn (chủ yếu từ ngân sách). Ngoài ra còn có nhiều loại quỹ khác để hỗ trợ người dân mua nhà ở, trong đó có việc phát hành trái phiếu NƠXH.

Chúng ta đang cần có một chính sách nhà nước về NƠXH và một Quỹ nhà ở để đáp ứng về nhu cầu an sinh cho người dân, khi mà giá đất, giá nhà ở ngày một tăng cao, khiến người dân có thu nhập trung bình và thấp rất khó tiếp cận với nhà ở. Trong khi đó các ngân hàng đang “thừa tiền” và nhà nước vẫn còn hơn 1 triệu tỷ đồng nằm "đắp chiếu" trong Kho bạc Nhà nước phải gửi ngân hàng, DN thì kêu “khát vốn”, người dân vay phục vụ cho dân sinh lại rất khó, là một nghịch lý.

Vĩnh Hy

Bài liên quan
Tin bài khác
Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tháo điểm nghẽn, tạo dư địa cho kinh tế tư nhân

Hưng Yên tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nhằm nhận diện những vướng mắc về thủ tục, đất đai, vốn và môi trường đầu tư, qua đó tìm giải pháp thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Hưng Yên công khai 49 đơn vị chậm, trốn đóng bảo hiểm, có doanh nghiệp nợ hơn 7 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên vừa tổng hợp danh sách các đơn vị chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tính đến hết ngày 31/7/2026.
Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Phú Thọ: Chủ xe 29A-647.21 bị phạt 474,6 triệu đồng vì 96 lần vi phạm

Hệ thống camera AI ghi nhận 96 lần vi phạm giao thông của xe 29A-647.21 trên tuyến Nguyễn Tất Thành, tỉnh Phú Thọ với tổng số tiền phạt 474,6 triệu đồng.
Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Hà Nội tăng kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng, bạc

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ chủ trì hoặc phối hợp tổ chức kiểm tra theo chuyên đề đối với ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc. Việc kiểm tra được thực hiện trong năm 2026, với mốc thời gian trước ngày 15/11.
ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

ABS có thể giảm gần 30% tai nạn xe máy tại Việt Nam

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hơn 5.300 vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam cho thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe mô tô có khả năng giúp giảm 22-29% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương. Kết quả này đang đặt ra câu hỏi về khả năng đưa ABS trở thành một yêu cầu an toàn phổ biến hơn đối với xe máy tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

TP. Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm nay

Ngày 12/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2026; đồng thời triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 8 và những tháng cuối năm. Phiên họp do ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8: Bắc Bộ cuối tuần kết thúc nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/8, Bắc Bộ chiều tối có mưa dông nhiệt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng trời nắng, chiều tối có mưa.
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.
Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 được dự báo kéo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, khi các hãng đồng loạt bổ sung chuyến bay, mở rộng tải cung ứng trên những đường bay trọng điểm. Riêng Vietnam Airlines Group dự kiến tăng 25% số chuyến so với cùng kỳ, đưa tổng nguồn cung lên gần 725.000 chỗ trong dịp lễ.
Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Trong bối cảnh toàn tỉnh Lâm Đồng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số, hoạt động xuất nhập khẩu đang nổi lên như một trong những dư địa quan trọng để gia tăng nguồn thu ngân sách. Những con số được công bố tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với ngành Thuế, Hải quan và Thống kê mới đây cho thấy tiềm năng còn rất lớn nếu địa phương khai thác hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8, Bắc Bộ trời nắng nóng gay gắt, duy trì đến hết ngày mai, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, ngày nắng gián đoạn.
Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Huế không thiếu nơi để đến, cảnh để ngắm hay chuyện để nghe. Điều còn thiếu là những hành trình đủ chậm để du khách ở lại lâu hơn, bước sâu hơn vào đời sống bản địa và biến mỗi trải nghiệm thành giá trị cho cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.