Cách những nhà sáng lập công nghệ trẻ tuổi này thực hiện được thỏa thuận kinh doanh lớn nhất từ ​​trước đến nay của Indonesia

DNHN - Có thể nhiều người chưa bao giờ nghe nói về Kevin Aluwi và William Tanuwijaya, thành viên sáng lập của GoTo Group, công ty công nghệ mới nhất, có giá trị nhất của Indonesia. Vậy chính xác thì GoTo là gì và làm thế nào mà nó trở nên lớn mạnh như vậy?

Kevin Aluwi và William Tanuwijaya, là thành viên sáng lập của GoTo Group, công ty công nghệ mới nhất và có giá trị nhất của Indonesia.

Kevin Aluwi và William Tanuwijaya, là thành viên sáng lập của GoTo Group, công ty công nghệ mới nhất và có giá trị nhất của Indonesia..

Kevin Aluwi và William Tanuwijaya mới đây đã làm nên lịch sử Indonesia. Là thành viên sáng lập của GoTo Group, công ty công nghệ mới nhất và có giá trị nhất của Indonesia sau khi hợp nhất giữa  công ty khởi nghiệp về dịch vụ gọi xe và công ty khởi nghiệp về thương mại điện tử, đây cũng là thỏa thuận kinh doanh lớn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước này.

Công ty kết hợp này đóng góp 2% vào GDP của Indonesia thông qua các ngành nghề kinh doanh khác nhau, bao gồm một siêu ứng dụng mạnh mẽ từ gọi xe, thương mại điện tử, giao hàng,.. Theo công ty, đó mới chỉ là sự khởi đầu.

“Hy vọng một ngày nào đó, chúng tôi sẽ đóng góp từ 5 đến 10%,” William Tanuwijaya, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tokopedia nói với trang tin CNBC.

Nhưng nhiều người có thể chưa bao giờ nghe nói về họ. Vậy chính xác thì GoTo là gì và làm thế nào mà nó trở nên lớn mạnh như vậy?

Thành lập công ty công nghệ lớn nhất Indonesia

GoTo Group là một tập đoàn công nghệ khổng lồ của Indonesia được thành lập vào tháng 5 năm 2021 trong một thương vụ hợp nhất bom tấn giữa hai công ty khởi nghiệp lớn nhất đất nước: Gojek và Tokopedia.

Được thành lập cách nhau một năm tại thủ đô Jakarta, Tokopedia bắt đầu vào năm 2009 như một thị trường thương mại điện tử để kết nối các thương gia nhỏ với người mua, trong khi Gojek ra mắt vào năm 2010 như một nền tảng gọi xe công nghệ.

Cả hai công ty đều được thành lập bởi một nhóm những người ở độ tuổi ngoài 20 , những người được đón nhận thời kỳ của làn sóng kết nối internet đang nổi lên đang chiếm lĩnh đất nước vào thời điểm đó.

Công ty công nghệ Indonesia GoTo cung cấp các dịch vụ thanh toán theo yêu cầu, thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số.Đi đến
Công ty công nghệ Indonesia GoTo cung cấp các dịch vụ thanh toán theo yêu cầu, thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số.

Aluwi, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Gojek cho biết: "Mọi người đang nhìn thấy tiềm năng của internet ở đó, đặc biệt là với sự gia tăng của di động”.

Ở một đất nước rộng lớn với dân số lớn thứ 4 thế giới và tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh, những người sáng lập đang cố gắng tham gia kinh doanh trên thị trường tiềm năng này. Trong những năm sau đó, cả hai doanh nghiệp đều mạo hiểm vào lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số và các dịch vụ khác.

Tokopedia đã tăng gấp đôi khi bổ sung các phân khúc thị trường mới như đưa các chủ quầy nhỏ vào hệ sinh thái của mình. Trong khi đó, Gojek mở rộng nền tảng gọi xe trong khu vực và phát triển siêu ứng dụng trong nước, cung cấp cho người dùng các dịch vụ theo yêu cầu từ đồ ăn đến đặt dịch vụ mát-xa và làm móng.

Sau đó vào năm 2015, cả hai bắt đầu hợp tác, sử dụng tài xế Gojek để cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày cho các sản phẩm Tokopedia trong giờ thấp điểm của họ. 

Aluwi cho biết: “Chúng tôi là người đầu tiên trên thế giới hợp tác giữa nền tảng theo yêu cầu với nền tảng thương mại điện tử.

Một siêu ứng dụng được bản địa hóa

Sáu năm sau, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty công nghệ toàn cầu và trong khu vực, cặp đôi này đã đồng ý chính thức hợp nhất vào tháng trước trong một thỏa thuận trị giá 18 tỷ USD - thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay của Indonesia .

Tanuwijaya nói: “Hãy tưởng tượng rằng Amazon , DoorDash, Uber , PayPal , Stripe được kết hợp với nhau. Có một câu nói rằng nếu bạn muốn đi nhanh, bạn hãy đi một mình; nếu bạn muốn đi xa, bạn hãy đi cùng nhau. Vì vậy, về cơ bản, điều mà GoTo muốn  là đi xa, đi cùng nhau ”.

GoTo Group của công ty công nghệ Indonesia bao gồm ba chi nhánh kinh doanh là Gojek, GoTo Financial và Tokopedia.CNBC
GoTo Group của công ty công nghệ Indonesia bao gồm ba chi nhánh kinh doanh là Gojek, GoTo Financial và Tokopedia. Nguồn: CNBC.

Theo cơ cấu mới, Andre Soelistyo của GoJek sẽ đảm nhận vị trí CEO của GoTo Group và GoTo Financial, Patrick Cao của Tokopedia trở thành chủ tịch, trong khi Aluwi và Tanuwijaya lần lượt là CEO của Gojek và Tokopedia.

Công ty cho biết tổ chức kết hợp có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, hơn 11 triệu người bán và hơn 2 triệu tài xế trong một hệ sinh thái đại diện cho 2% GDP 1 nghìn tỷ đô la của Indonesia .

GoTo hy vọng điều đó sẽ giúp họ chiếm được thị phần lớn hơn ở Indonesia và nhiều hơn thế nữa.

Khai thác cơ hội của Đông Nam Á

Theo một nghiên cứu gần đây, nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia sẽ đạt giá trị 124 tỷ USD vào năm 2025, khi thị trường trực tuyến Đông Nam Á rộng lớn hơn tăng gấp ba lần với giá trị hơn 309 tỷ USD.

Florian Hoppe, một đối tác của Bain & Company và cộng sự cho biết: “Indonesia vẫn là nơi cực kỳ sôi động vì dân số đông, dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ tăng mạnh trong 10 năm tới và thực sự chuyển sang nền kinh tế dựa trên tiêu dùng.

Nhưng để mở rộng, Hoppe cho biết các doanh nghiệp cần nhắm mục tiêu dịch vụ của họ vào 120 triệu người Indonesia sống bên ngoài các khu vực đô thị trên hơn 17.000 quần đảo.

Ông nói: “Phần lớn tốc độ tăng trưởng ban đầu là do các trung tâm đô thị trọng điểm, vậy làm sao để có thể tiếp cận với các thành phố lân cận khác, giới thiệu các hình thức thanh toán và bắt đầu tích hợp chúng trong nền kinh tế kỹ thuật số. ”

Nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng gấp ba lần về giá trị vào năm 2025.CNBC
Nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng gấp ba lần về giá trị vào năm 2025. Nguồn: CNBC.

Đối với GoTo, bao gồm việc cung cấp các khoản thanh toán và dịch vụ tài chính ở một quốc gia mà 47 triệu người trưởng thành thiếu quyền tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ tài chính chính thống và 92 triệu người chưa bao giờ sử dụng ngân hàng .

Aluwi cho biết: “Những người ít sử dụng ngân hàng hoặc không có ngân hàng, nơi có sự khác biệt giữa tầng lớp trung lưu và  nghèo. Vì vậy, đây vừa là một cơ hội kinh doanh to lớn nhưng cũng là một lĩnh vực mà chúng tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi có thể mang lại nhiều tác động.”

Mục tiêu IPO vào năm 2021

Đến nay, cả Gojek và Tokopedia đều không có lãi .

GoTo được cho là đang lên kế hoạch cho một đợt gọi vốn khác trước khi niêm yết công khai, có thể là ở Jakarta và Mỹ. Hiện tại, công ty đã tự hào có một danh sách ấn tượng với các nhà đầu tư lớn như Softbank , Alibaba , Tencent , Facebook và Google. Tanuwijaya nói. “Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể đặt mục tiêu niêm yết vào cuối năm nay. ”

Vào tháng 4, siêu ứng dụng đối thủ Grab đã hoàn tất việc niêm yết Nasdaq thông qua thương vụ “sáp nhập SPAC” lớn nhất thế giới - một công ty mua lại có mục đích đặc biệt  trị giá gần 40 tỷ USD. GoTo được cho là đang tìm kiếm mục tiêu định giá thị trường công khai từ 35 tỷ đến 40 tỷ USD.

Các đợt IPO của GoTo và Grab cũng sẽ là một phép thử cho khu vực. Nếu thành công, nó có thể mở đường cho nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ khác xuất hiện khi sự thèm muốn của các nhà đầu tư đang tăng lên. 

Hoppe nói: “Về mặt lịch sử, Đông Nam Á đã có một thời gian trải qua nhiều thử thách hơn một chút để lọt vào tầm ngắm của Trung Quốc và Ấn Độ. Vài năm gần đây đã cho thấy rằng hiện nay, nền kinh tế kỹ thuật số đang thực sự cạnh tranh với ít nhất là Ấn Độ. Nhưng tiềm năng rõ ràng là ở đó và tôi nghĩ các nhà đầu tư quốc tế đã đánh thức được”. 

Chuẩn bị ra toàn cầu

Với các nguồn lực mới kết hợp và hoạt động kinh doanh đang phát triển mạnh trong bối cảnh mới, công ty hiện đang lên kế hoạch cho chiến lược mở rộng của mình, bao gồm cả cam kết phát triển bền vững đầy tham vọng.

Tanuwijaya nói: “GoTo đi kèm với một trách nhiệm lớn. Chúng tôi cố gắng cung cấp giải pháp cho một vấn đề mà chúng tôi đã tìm ra cách đây một thập kỷ. Nhưng giải pháp này cũng sẽ tạo ra một vấn đề khác; với hàng triệu tài xế đồng nghĩa với việc gây ra lượng lớn khí thải và số lượng thương nhân gia tăng đồng nghĩa với các vỏ bao bì thải ra cũng sẽ rất nhiều, v.v. ”

“Vì vậy, chúng tôi có cam kết vào năm 2030 sẽ thực sự giảm thiểu chất thải, không phát thải và trở thành một công ty có thể là di sản cho thế hệ tiếp theo", ông nói.

GoTo là một công ty công nghệ của Indonesia được thành lập vào tháng 5 năm 2021 giữa thương vụ gọi xe khổng lồ Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia.
GoTo là một công ty công nghệ của Indonesia được thành lập vào tháng 5 năm 2021, là kết quả của thương vụ sáp nhập giữ phần mềm gọi xe khổng lồ Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia..

Những tham vọng táo bạo ngụ ý rằng GoTo năm 2030 có thể trông rất khác so với ngày nay. Nhưng theo như các nhà chuyên gia, họ chỉ mới bắt đầu.

Aluwi nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tham vọng của chúng tôi là toàn cầu. Chúng tôi có các hoạt động không chỉ ở Indonesia và chúng tôi tin rằng tương lai cho mô hình công ty kết hợp của chúng tôi sẽ là một tập đoàn đa quốc gia.”

Bảo Bảo(Theo CNBC)

Tin liên quan