Các tỷ phú trên thế giới đang được hưởng lợi thế nào từ việc giá năng lượng và thực phẩm tăng cao?

16:05 22/05/2022

Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng các tập đoàn trong các ngành này và các nhà lãnh đạo của họ đang hưởng lợi từ việc tăng giá.

Mọi người đi dạo qua Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 4 tháng 4 năm 2022 tại Thành phố New York.

Mọi người đi dạo qua Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 4 tháng 4 năm 2022 tại Thành phố New York.

Đại dịch Covid-19 tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho các tỷ phú

Khoảng 573 người đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú kể từ năm 2020, nâng tổng số tỷ phú trên toàn thế giới lên 2.668 người, theo một phân tích do Oxfam công bố hôm Chủ nhật (22/5). Điều đó có nghĩa là trung bình cứ 30 giờ lại có một tỷ phú mới xuất hiện trong thời gian diễn ra đại dịch.

Báo cáo dựa trên dữ liệu do Forbes tổng hợp, xem xét sự gia tăng của bất bình đẳng trong hai năm qua. Nó được diễn ra trùng với thời điểm bắt đầu cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, nơi quy tụ một số người giàu nhất và các nhà lãnh đạo thế giới.

Các tỷ phú đã chứng kiến ​​tổng giá trị tài sản ròng của họ tăng 3,8 nghìn tỷ USD, tương đương 42%, lên 12,7 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Một phần lớn của sự gia tăng được thúc đẩy bởi đà tăng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, được hỗ trợ bởi các chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế toàn cầu để làm xoa dịu những ảnh hưởng tài chính gây ra bởi Covid-19. 

Phần lớn sự giàu có tăng vọt vào năm đầu tiên của đại dịch, Max Lawson, người đứng đầu chính sách bất bình đẳng tại Oxfam cho biết.

Đồng thời, bất bình đẳng ngày càng tăng và giá lương thực tăng có thể đẩy khoảng 263 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay, làm đảo ngược tiến trình hàng thập kỷ, Oxfam cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng trước.

Lawson nói: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ nghèo đói và sự tăng trưởng của sự giàu có vào cùng một thời điểm trong lịch sử. Điều này sẽ làm tổn thương rất nhiều người".

Hưởng lợi từ giá năng lượng và thực phẩm tăng cao

Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng các tập đoàn trong các ngành này và các nhà lãnh đạo của họ đang hưởng lợi từ việc tăng giá, Oxfam cho biết.

Các tỷ phú trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông sản đã chứng kiến ​​tổng tài sản của họ tăng 382 tỷ USD, tương đương 45%, trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Khoảng 62 tỷ phú thực phẩm đã được tạo ra kể từ năm 2020.

Trong khi đó, giá trị ròng của các công ty cùng ngành trong lĩnh vực dầu khí và than đá đã tăng 53 tỷ USD, tương đương 24% kể từ năm 2020, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Bốn mươi tỷ phú mới trong thời điểm đại dịch đã được tạo ra trong ngành dược phẩm, ngành đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và là người thụ hưởng hàng tỷ USD tiền tài trợ công.

Lĩnh vực công nghệ đã sản sinh ra nhiều tỷ phú, bao gồm 7 trong số 10 người giàu nhất thế giới, chẳng hạn như Elon Musk của Telsa, Jeff Bezos của Amazon và Bill Gates của Microsoft. Những người đàn ông này đã tăng tài sản của họ thêm 436 tỷ USD lên 934 tỷ USD trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Đánh thuế người giàu

Để chống lại sự gia tăng về bất bình đẳng  và giúp những người dân vốn đang vật lộn với biến động giá cả gia tăng, Oxfam đang thúc đẩy các chính phủ đánh thuế những người giàu có và các tập đoàn.

Nhóm cũng muốn đánh thuế tài sản vĩnh viễn đối với những người siêu giàu. Họ đề xuất mức thuế 2% đối với tài sản lớn hơn 5 triệu đô la, tăng lên 5% đối với giá trị tài sản ròng trên 1 tỷ đô la. Điều này có thể huy động 2,5 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, thuế tài sản không được nhiều chính phủ chấp nhận. Những nỗ lực đánh thuế đối với giá trị tài sản ròng của những người Mỹ giàu nhất đã không thành công trước Quốc hội trong những năm gần đây.

Bảo Bảo