Thứ tư 17/09/2025 00:20
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các tỷ phú trên thế giới đang được hưởng lợi thế nào từ việc giá năng lượng và thực phẩm tăng cao?

22/05/2022 16:05
Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng các tập đoàn trong các ngành này và các nhà lãnh đạo của họ đang hưởng lợi từ việc tăng giá.

Mọi người đi dạo qua Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 4 tháng 4 năm 2022 tại Thành phố New York.

Mọi người đi dạo qua Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 4 tháng 4 năm 2022 tại Thành phố New York.

Đại dịch Covid-19 tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho các tỷ phú

Khoảng 573 người đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú kể từ năm 2020, nâng tổng số tỷ phú trên toàn thế giới lên 2.668 người, theo một phân tích do Oxfam công bố hôm Chủ nhật (22/5). Điều đó có nghĩa là trung bình cứ 30 giờ lại có một tỷ phú mới xuất hiện trong thời gian diễn ra đại dịch.

Báo cáo dựa trên dữ liệu do Forbes tổng hợp, xem xét sự gia tăng của bất bình đẳng trong hai năm qua. được diễn ra trùng với thời điểm bắt đầu cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, nơi quy tụ một số người giàu nhất và các nhà lãnh đạo thế giới.

Các tỷ phú đã chứng kiến ​​tổng giá trị tài sản ròng của họ tăng 3,8 nghìn tỷ USD, tương đương 42%, lên 12,7 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Một phần lớn của sự gia tăng được thúc đẩy bởi đà tăng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, được hỗ trợ bởi các chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế toàn cầu để làm xoa dịu những ảnh hưởng tài chính gây ra bởi Covid-19.

Phần lớn sự giàu có tăng vọt vào năm đầu tiên của đại dịch, Max Lawson, người đứng đầu chính sách bất bình đẳng tại Oxfam cho biết.

Đồng thời, bất bình đẳng ngày càng tăng và giá lương thực tăng có thể đẩy khoảng 263 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay, làm đảo ngược tiến trình hàng thập kỷ, Oxfam cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng trước.

Lawson nói: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ nghèo đói và sự tăng trưởng của sự giàu có vào cùng một thời điểm trong lịch sử. Điều này sẽ làm tổn thương rất nhiều người".

Hưởng lợi từ giá năng lượng và thực phẩm tăng cao

Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng các tập đoàn trong các ngành này và các nhà lãnh đạo của họ đang hưởng lợi từ việc tăng giá, Oxfam cho biết.

Các tỷ phú trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông sản đã chứng kiến ​​tổng tài sản của họ tăng 382 tỷ USD, tương đương 45%, trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Khoảng 62 tỷ phú thực phẩm đã được tạo ra kể từ năm 2020.

Trong khi đó, giá trị ròng của các công ty cùng ngành trong lĩnh vực dầu khí và than đá đã tăng 53 tỷ USD, tương đương 24% kể từ năm 2020, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Bốn mươi tỷ phú mới trong thời điểm đại dịch đã được tạo ra trong ngành dược phẩm, ngành đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và là người thụ hưởng hàng tỷ USD tiền tài trợ công.

Lĩnh vực công nghệ đã sản sinh ra nhiều tỷ phú, bao gồm 7 trong số 10 người giàu nhất thế giới, chẳng hạn như Elon Musk của Telsa, Jeff Bezos của Amazon và Bill Gates của Microsoft. Những người đàn ông này đã tăng tài sản của họ thêm 436 tỷ USD lên 934 tỷ USD trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Đánh thuế người giàu

Để chống lại sự gia tăng về bất bình đẳng và giúp những người dân vốn đang vật lộn với biến động giá cả gia tăng, Oxfam đang thúc đẩy các chính phủ đánh thuế những người giàu có và các tập đoàn.

Nhóm cũng muốn đánh thuế tài sản vĩnh viễn đối với những người siêu giàu. Họ đề xuất mức thuế 2% đối với tài sản lớn hơn 5 triệu đô la, tăng lên 5% đối với giá trị tài sản ròng trên 1 tỷ đô la. Điều này có thể huy động 2,5 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, thuế tài sản không được nhiều chính phủ chấp nhận. Những nỗ lực đánh thuế đối với giá trị tài sản ròng của những người Mỹ giàu nhất đã không thành công trước Quốc hội trong những năm gần đây.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Tại Hội nghị Gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa diễn ra, doanh nhân Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Tập đoàn T&T Group – được vinh danh vì những thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng.
Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Cung ứng Nhân lực Việt – Hàn vừa có chuyến thăm lực lượng A80 Bộ Công an. Đây là khối diễu binh, diễu hành và đơn vị phương tiện đặc nhiệm – những người lính ngày đêm luyện tập, sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bình yên của nhân dân.
Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – hình mẫu nữ doanh nhân thời đại mới, lan tỏa thương hiệu cá nhân gắn với văn hóa áo dài và sứ mệnh hội nhập quốc tế.
Du lịch y tế: Thúc đẩy y tế tư nhân và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ sức khỏe

Du lịch y tế: Thúc đẩy y tế tư nhân và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ sức khỏe

Du lịch y tế là cơ hội chiến lược để Việt Nam nâng cao chất lượng điều trị, thu hút bệnh nhân quốc tế và hội nhập toàn cầu.
Doanh nhân Hoàng Nam Tiến - Ngọn lửa đam mê vụt tắt, di sản còn mãi

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến - Ngọn lửa đam mê vụt tắt, di sản còn mãi

Chiều 31/7/2025, doanh nhân Hoàng Nam Tiến – gương mặt tiêu biểu của ngành công nghệ Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 56 sau cơn đột quỵ.
Hứa Chí Cường: Người gieo mầm tri thức tài chính cho thế hệ trẻ Việt

Hứa Chí Cường: Người gieo mầm tri thức tài chính cho thế hệ trẻ Việt

Hứa Chí Cường, chuyên gia đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ CEWA-M, không chỉ được biết đến bởi trình độ phân tích kỹ thuật tầm quốc tế, mà còn bởi những nỗ lực không ngừng trong việc truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức tài chính cho cộng đồng trẻ. Với anh, đầu tư không phải là một trò chơi may rủi, mà là hành trình dài hơi cần kiến thức bài bản, tư duy đúng đắn và lòng kiên định.
Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Tính từ đầu năm, thị giá VIC của Vingroup đã gấp 2,4 lần và nằm trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Nhờ đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thiết lập mốc kỷ lục mới với 10,9 tỷ USD.
Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống, ngành giao thông Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chuyển mình. Trong hành trình tìm kiếm những giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, bền vững và hiện đại hơn, Công ty Cổ phần Ô tô Xe máy điện Victoria đã nổi lên như một đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới và khẳng định vị thế tại thị trường trong nước.
Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Trải qua hơn một thập kỷ đồng hành cùng hệ sinh thái đổi mới, Innoex – sau 02 năm tái định vị đã trở thành nền tảng kết nối thực tiễn giữa doanh nghiệp, công nghệ và tăng trưởng đổi mới tại khu vực.
CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

Bà Mai Kiều Liên cho rằng ngành sữa có dư địa lớn, cần cơ chế hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh đầu tư, nâng năng suất và cải thiện thu nhập để tăng trưởng bền vững.
Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Ông Đỗ Anh Tú từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 trước khi bất ngờ từ nhiệm toàn bộ chức vụ tại TPBank và Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) hồi tháng 3/2025.
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.
90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

Sáng ngày 22/6, Coach Luka Đỗ Lê Dũng – một cái tên quen thuộc trong giới quản trị, đào tạo và truyền cảm hứng – chính thức ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên “ 90 câu hỏi Coaching- Đánh thức người lãnh đạo vĩ đại trong bạn”
Đọc nhiều