Thứ tư 07/05/2025 07:57
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các tỷ phú Mỹ đã tăng thêm 1,62 nghìn tỷ USD vào khối tài sản trong 13 tháng qua

15/04/2021 21:19
Chỉ trong vòng vỏn vẹn 13 tháng, các tỷ phú Mỹ đã phát triển khổi tài sản thêm hơn 1,62 nghìn tỷ USD với mức tăng 55%.

Thông tin này được tìm thấy trong báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu chính sách (IPS) và dự án Americans for Tax Fairness (ATF). Cả hai tổ chức đã thu thập dữ liệu lợi nhuận mà các tỷ phú thu về trong đại dịch vi rút Corona. Cụ thể, tình hình thực tế được thể hiện bởi biểu đồ phục hồi kinh tế hình chữ K khi những người có thu nhập cao trở nên ngày càng giàu có còn nhóm người thu nhập thấp thì ngược lại.

Số lượng tài sản khổng lồ của các tỷ phú tăng đến đỉnh điểm ở ngưỡng gấp 19 lần mức tăng trong suốt 31 năm qua từ điều chỉnh lạm phát 240 triệu USD năm 1990 đến 4,56 nghìn tỷ năm 2021. Báo cáo trên cũng sử dụng dữ liệu từ tạp chí Forbes nhằm theo dõi tài sản thu về của các tỷ phú từ 18 tháng 3 tới 12 tháng 4 năm 2021. Bên cạnh đó, số lượng tỷ phú tăng mạnh mẽ từ con số 66 năm 1990 đến 719 người vào thời điểm hiện tại.

Biểu đồ thu nhập của 10 người giàu nhất nước Mỹ giai đoạn 18/3/2020 đến 12/4/2021
Biểu đồ tài sản ròng của 10 người giàu nhất nước Mỹ giai đoạn 18/3/2020 đến 12/4/2021. (Ảnh: Insider)

Theo Chuck Collins, giám đốc chương trình Bất bình đẳng tại IPS cho biết: “Điều đáng lo ngại là chúng ta đang làm tăng thêm sự bất bình đẳng... có nghĩa là số lượng các hộ gia đình gặp khó khăn về kinh tế ngày càng tăng. Đó là thực tế chúng ta vượt qua đại dịch nhưng trong bối cảnh ở một mức độ khác bất bình đẳng hơn”. Trong quý 4 năm 2020, chỉ có 50% người Mỹ nắm giữ 2,49 nghìn tỷ đô la trong tổng tài sản hộ gia đình. Trong khi đó, 1% giới tài phiệt và tỷ phú đã thêm khoảng 4 nghìn tỷ đô la vào tài sản của họ trong cùng thời điểm tiến hành nghiên cứu. Nhằm giảm thiểu khoảng cách bất bình đẳng kinh tế, Collins khuyến nghị kết hợp hỗ trợ người lao động và nâng mức đánh thuế đối với giới siêu giàu trong sáu tháng tới. Theo ông nếu không có các biện pháp kịp thời, bất bình đẳng sẽ ngày càng sâu sắc và dự đoán tỷ lệ sở hữu nhà giảm mạnh do thực tế người lao động dễ bị tổn thương kinh tế và thiếu tiền tiết kiệm.

Đánh thuế các tỷ phú đã trở thành tâm điểm tranh luận trong thời kỳ đại dịch. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết số tiền thuế thu được từ những người giàu có và các công ty có thể giúp phục hồi tình hình chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này. Nhà kinh tế học Angus Deaton từng đoạt giải Nobel về bất bình đẳng cho rằng những người giàu có sẽ tìm cách trốn thuế. Ngoài ra, tổng thống Joe Biden đã đề xuất tăng thuế doanh nghiệp để tài trợ cho gói cơ sở hạ tầng và cho biết những người Mỹ kiếm được hơn 400.000 USD có thể chịu mức tăng thuế. Collins cho hay Biden có lẽ sẽ mất khoảng hai năm để tạo ra sự thay đổi và bắt đầu đem lại sự khác biệt có ý nghĩa trong cuộc sống của người dân Mỹ.

TL

Tin bài khác
Chuyển giao lãnh đạo tại ThaiBinh Seed: Bà Trần Thị Trà tiếp nối di sản, mở lối cho thế hệ mới

Chuyển giao lãnh đạo tại ThaiBinh Seed: Bà Trần Thị Trà tiếp nối di sản, mở lối cho thế hệ mới

Với hơn 20 năm gắn bó và cống hiến tại ThaiBinh Seed, bà Trần Thị Trà chính thức đảm nhận vai trò Tổng giám đốc, tiếp nối di sản của người cha - Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo, dẫn dắt tập đoàn vững bước phát triển bền vững.
Vượt qua Taylor Swift, nhà đồng sáng lập Scale AI trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Vượt qua Taylor Swift, nhà đồng sáng lập Scale AI trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo – nhà đồng sáng lập Scale AI trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới dù đã rời công ty từ nhiều năm trước.
Liang Wenfeng – "Bộ óc" đứng sau DeepSeek, vào Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2025 của TIME

Liang Wenfeng – "Bộ óc" đứng sau DeepSeek, vào Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2025 của TIME

Liang Wenfeng – nhà sáng lập ứng dụng trí tuệ nhân tạo DeepSeek đang "làm mưa làm gió" toàn cầu – vừa chính thức góp mặt trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 do Tạp chí TIME bình chọn.
Chủ tịch Tào Đức Thắng: Viettel phải biến “nguy thành cơ” để vươn lên

Chủ tịch Tào Đức Thắng: Viettel phải biến “nguy thành cơ” để vươn lên

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel nhấn mạnh, tinh thần "biến nguy thành cơ", thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đồng hành cùng Chính phủ thực hiện Nghị quyết 57 và 71.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp lượng vốn lớn cho công ty điện VinEnergo

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp lượng vốn lớn cho công ty điện VinEnergo

Việc thành lập VinEnergo diễn ra trong bối cảnh Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tăng tốc mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Thị trường chứng khoán bứt phá, tài sản 4 tỷ phú Việt tăng hàng trăm triệu USD

Thị trường chứng khoán bứt phá, tài sản 4 tỷ phú Việt tăng hàng trăm triệu USD

Kết phiên tăng điểm lịch sử của thị trường chứng khoán ngày 10/4, 4 tỷ phú Việt hiện đang nắm giữ khối tài sản lên đến 13,6 tỷ USD.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót vốn khủng vào VinFast

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót vốn khủng vào VinFast

Ngoài tài trợ hơn 27.000 tỷ đồng cho VinFast từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết cho vay tối đa 35.000 tỷ đồng từ nay đến hết năm 2026.
Thêm một thành viên hội đồng quản trị Sunshine Homes từ nhiệm

Thêm một thành viên hội đồng quản trị Sunshine Homes từ nhiệm

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã xin từ nhiệm chức Thành viên HĐQT Sunshine Homes, quyết định này được đưa ra trước thềm Đại hội cổ đông thường niên 2025.
Chủ tịch Hoàng Nam Group nhận cúp Doanh nhân xuất sắc

Chủ tịch Hoàng Nam Group nhận cúp Doanh nhân xuất sắc

Doanh nhân Dương Quốc Nam, Chủ tịch Hoàng Nam Group – Thương hiệu nội thất Phố Xinh vinh dự nhận Cúp "Outstanding Entrepreneur - Doanh nhân xuất sắc" tại International Furniture Leadership Awards 2025. Giải thưởng này là một trong những giải thưởng danh giá dành cho nhà thiết kế số một phát triển nội thất xuất sắc châu Á.
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh trở lại REE đặt mục tiêu lợi nhuận bất động sản tăng 58%

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh trở lại REE đặt mục tiêu lợi nhuận bất động sản tăng 58%

REE lên kế hoạch doanh thu hơn 10.248 tỷ đồng và lợi nhuận bất động sản tăng 58% trong năm 2025, với sự trở lại của bà Nguyễn Thị Mai Thanh dẫn dắt công ty.
Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng - VEA

Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng - VEA

Trong thời gian qua, Tập đoàn T&T Group đã có những đóng góp quan trọng cho Hiệp hội Năng lượng Việt Nam - VEA cũng như ngành năng lượng Việt Nam.
Ông chủ đồng hồ Minh Triệu đam mê với "cỗ máy thời gian"

Ông chủ đồng hồ Minh Triệu đam mê với "cỗ máy thời gian"

Từ bỏ nghề vốn được đào tạo bài bản để theo đuổi niềm đam mê với những “cỗ máy thời gian”, người sáng lập thương hiệu Đồng hồ Minh Triệu đã có một hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng.
Tân Tổng Giám đốc Masterise Group là con trai của Chủ tịch Techcombank

Tân Tổng Giám đốc Masterise Group là con trai của Chủ tịch Techcombank

Hồ Anh Minh, con trai Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, chính thức trở thành Tổng Giám đốc Masterise Group, đánh dấu sự thay đổi lớn tại tập đoàn này.
Nissan bổ nhiệm Ivan Espinosa làm CEO mới trong cuộc cải tổ lớn

Nissan bổ nhiệm Ivan Espinosa làm CEO mới trong cuộc cải tổ lớn

Nissan đã bổ nhiệm ông Ivan Espinosa làm giám đốc điều hành mới trong khuôn khổ cuộc cải tổ lớn sau khi đàm phán sáp nhập với Honda thất bại.
Tài sản của ông chủ Zara giảm mạnh sau khi cổ phiếu công ty mẹ lao dốc

Tài sản của ông chủ Zara giảm mạnh sau khi cổ phiếu công ty mẹ lao dốc

Trong phiên giao dịch ngày 12/3, cổ phiếu Inditex có lúc giảm tới 8%, khiến khối tài sản của ông chủ Zara Amancio Ortega sụt giảm tới 10,8 tỷ USD.