Thứ năm 02/07/2026 02:55
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các quy định mới của Hoa Kỳ hạn chế công nghệ thông tin của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến 4,5 triệu doanh nghiệp

17/04/2021 10:15
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu sớm nhất là vào tháng 5 rằng các công ty hoạt động ở Mỹ phải được cấp phép mới có quyền sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin từ Trung Quốc hoặc các quốc gia bị coi là "đối thủ", một động thái có thể ảnh hưởng đế

Cửa hàng hàng đầu của Huawei Technologies ở Thượng Hải: Các quy tắc sàng lọc theo kế hoạch của Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch công ty nào liên quan đến thiết bị CNTT của Trung Quốc. © AP

Cửa hàng hàng đầu của Huawei Technologies ở Thượng Hải: Các quy tắc của Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch công ty nào liên quan đến thiết bị CNTT của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Các quy định được đưa ra vào tháng 3 cho phép Washington xem xét các giao dịch mua hoặc sử dụng công nghệ của công ty và chặn bất kỳ giao dịch nào được coi là quá rủi ro, với mục đích ngăn chặn rò rỉ thông tin nhạy cảm. Bộ Thương mại đang chuẩn bị cung cấp giấy phép hoặc tiền thông quan để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Washington đã hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc trước đây. Tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã cấm các công ty sử dụng công nghệ từ 5 doanh nghiệp Trung Quốc bao gồm cả Huawei Technologies, ZTE và nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

Cách tiếp cận mới sẽ mở rộng ra nhiều đối tượng hơn. Mỹ nhắm vào các công ty từ các quốc gia được coi là "đối thủ nước ngoài" - Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba. Mặc dù không có công ty cụ thể nào được nêu tên, nhưng bất kỳ doanh nghiệp nào chịu sự quản lý các quốc gia này đều phải xem xét lại.

Các quy tắc này ảnh hưởng đến tất cả các công ty thuộc khu vực tư nhân hoạt động ở Hoa Kỳ, không chỉ những công ty làm việc với chính phủ. Bộ Thương mại ước tính 3/4 trong số khoảng 6 triệu công ty ở Mỹ sử dụng công nghệ nước ngoài, bao gồm cả các chi nhánh của các doanh nghiệp ở nước ngoài tại Mỹ.

Các doanh nghiệp sẽ cần gửi thông tin về bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ công nghệ thông tin có vấn đề nào để đảm bảo chúng không gây ra "rủi ro không đáng có hoặc không thể chấp nhận được." Các công ty có quyền phản đối kết quả xem xét hoặc thực hiện các bước để giảm rủi ro xuống mức có thể chấp nhận được. Nhưng những người không tuân theo lệnh cấm có thể phải đối mặt với hình phạt dân sự hoặc hình sự.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 17-3 thông báo đã gửi trát đòi tới nhiều hãng công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ để điều tra về nguy cơ an ninh quốc gia, yêu cầu họ cung cấp thông tin về hoạt động của họ tại Mỹ để "hỗ trợ việc xem xét các giao dịch."

Các quy tắc áp dụng cho một loạt thiết bị công nghệ, bao gồm phần cứng và phần mềm được sử dụng trong cơ sở hạ tầng quan trọng và mạng viễn thông, cũng như trí tuệ nhân tạo và công nghệ điện toán. Danh sách này cũng bao gồm các dịch vụ xử lý thông tin cá nhân, cùng với thiết bị giám sát như camera giám sát có hỗ trợ internet, cảm biến và máy bay không người lái.

Theo các quy tắc này, các doanh nghiệp sử dụng bộ thiết bị Trung Quốc trong mạng nội bộ, camera Trung Quốc trong nhà máy hoặc các dịch vụ đám mây của Trung Quốc để xử lý dữ liệu khách hàng có thể phải đối mặt với sự giám sát.

Phân tích tác động của Bộ Thương mại ước tính chi phí thực thi quy tắc này sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm. Các nhóm kinh doanh như Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã thúc giục Washington trì hoãn việc thực hiện vì gánh nặng này cũng như sự thiếu rõ ràng.

Ngay lập lức các biện pháp bảo vệ lúc này cũng đã được đặt ra. Các chuyên gia khuyến khích các công ty đánh giá mức độ rủi ro của họ, và nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang cố vấn pháp lý và các công ty tư vấn.

"Chúng tôi sẽ theo dõi cách các quy tắc được áp dụng", một đại diện tại một chi nhánh tại Mỹ của một công ty Nhật Bản cho biết.

Các quy tắc ban đầu được công bố vào năm 2019 dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Joe Biden đã tiếp nối để các quy tắc đó có hiệu lực.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Nguyên liệu cá ngừ tăng giá tại nhiều khu vực do nguồn cung khan hiếm

Nguyên liệu cá ngừ tăng giá tại nhiều khu vực do nguồn cung khan hiếm

Thị trường nguyên liệu cá ngừ đóng hộp toàn cầu tiếp tục đối mặt với tình trạng khan cung trong nửa cuối tháng 6/2026, khiến giá thu mua duy trì ở mức cao tại nhiều khu vực. Bên cạnh nguồn cung hạn chế, các yếu tố như chi phí sản xuất, gián đoạn logistics, thời tiết cực đoan và biến động thương mại quốc tế đang tạo thêm áp lực lên chuỗi cung ứng của ngành.
Nhiều tổ chức môi trường EU phản đối đề xuất sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung

Nhiều tổ chức môi trường EU phản đối đề xuất sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung

Hàng loạt tổ chức môi trường và đại diện nghề cá quy mô nhỏ tại Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi giữ nguyên Chính sách Thủy sản Chung (CFP), cho rằng ưu tiên hiện nay là nâng cao hiệu quả thực thi thay vì sửa đổi khuôn khổ pháp lý vốn đã góp phần cải thiện đáng kể tính bền vững của ngành thủy sản.
EU, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, nông sản xuất khẩu đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

EU, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, nông sản xuất khẩu đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản cùng nhiều thị trường lớn như Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil đang liên tục cập nhật các quy định về biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS), nâng cao yêu cầu đối với nông sản nhập khẩu. Xu hướng này đặt ra yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động thích ứng để duy trì năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
EU áp hạn ngạch thép mới từ 1/7, thuế vượt trần tăng vọt lên 50%

EU áp hạn ngạch thép mới từ 1/7, thuế vượt trần tăng vọt lên 50%

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) giữ nguyên tổng lượng thép miễn thuế ở mức 18,3 triệu tấn/năm, nhưng siết chặt nguồn gốc bằng nguyên tắc kỹ thuật mới và đẩy mức thuế tự vệ vượt hạn ngạch lên gấp đôi.
Chứng khoán Mỹ khép lại quý tăng mạnh nhất trong nhiều năm

Chứng khoán Mỹ khép lại quý tăng mạnh nhất trong nhiều năm

S&P 500 và Nasdaq ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2020, trong khi Dow Jones có quý tích cực nhất từ năm 2022, nhờ kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.
Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Nga và Nhật Bản thống nhất hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026, giảm còn 19.000 tấn

Sau gần bảy tháng đàm phán, Nga và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghề cá song phương cho năm 2026, tạo điều kiện để đội tàu hai nước tiếp tục khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nhau. Dù tổng hạn ngạch khai thác giảm so với năm trước, thỏa thuận được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm duy trì hợp tác trong quản lý nguồn lợi thủy sản giữa hai quốc gia
Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Dow Jones lập kỷ lục mới, Phố Wall hồi phục nhờ công nghệ

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên đầu tuần, khi căng thẳng Mỹ - Iran tạm lắng, nhóm cổ phiếu công nghệ lấy lại đà tăng và nhà đầu tư hướng sự chú ý tới mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Italia bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì?

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Italia cho biết, từ ngày 1/11/2026, Italia sẽ bắt buộc áp dụng mã định danh sản phẩm (PID) đối với hàng hóa nhập khẩu. Quy định mới đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, hồ sơ kỹ thuật và khai báo hải quan, buộc doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải chủ động chuẩn bị để tránh nguy cơ chậm thông quan và phát sinh chi phí.
Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Nguồn cung bột cá thắt chặt, giá nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu lập đỉnh

Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản thế giới đang chịu áp lực tăng giá mạnh khi Peru – quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới – tiếp tục kéo dài lệnh hạn chế khai thác cá cơm. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá bột cá lên mức cao kỷ lục, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn thủy sản và chi phí nuôi trồng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia mở rộng "cánh cửa" vào Trung Quốc, 638 nhà máy thủy sản được cấp phép xuất khẩu

Indonesia tiếp tục gia tăng hiện diện tại thị trường thủy sản Trung Quốc khi có thêm 8 cơ sở chế biến được cấp phép xuất khẩu, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 638. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á mở rộng nguồn cung, tăng sức cạnh tranh và tận dụng nhu cầu nhập khẩu ngày càng lớn từ thị trường tỷ dân.
Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Bộ Công Thương cảnh báo loạt mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu chuyển dịch mạnh mẽ tư duy từ ứng phó thụ động sang phòng ngừa chủ động, cạnh tranh bằng chất lượng thay vì chạy đua về giá.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần, trong khi thị trường châu Á diễn biến phân hóa, khi nhà đầu tư theo dõi căng thẳng Mỹ - Iran và tác động lên giá dầu cũng như dòng tiền trên Phố Wall.
Tây Ninh ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư hơn 2,1 tỷ USD với đối tác Đức

Tây Ninh ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư hơn 2,1 tỷ USD với đối tác Đức

Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Tây Ninh tại CHLB Đức đã mang lại kết quả nổi bật với hàng loạt thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 2,1 tỷ USD, khẳng định sức hút của địa phương đối với các nhà đầu tư Đức và châu Âu.
Ô tô điện Trung Quốc mở đường vào Canada

Ô tô điện Trung Quốc mở đường vào Canada

Xe ô tô điện Trung Quốc sắp hiện diện tại Canada, trong khi Bắc Kinh kỳ vọng mở rộng hợp tác thương mại song phương trên nhiều lĩnh vực, từ ô tô điện, năng lượng đến nông sản.
Mỹ hạ bớt rào cản thuế chống trợ cấp cho lốp xe xuất khẩu từ Việt Nam

Mỹ hạ bớt rào cản thuế chống trợ cấp cho lốp xe xuất khẩu từ Việt Nam

Tin vui vừa đến với các doanh nghiệp săm lốp trong nước khi áp lực phòng vệ thương mại tại thị trường Mỹ đã phần nào hạ nhiệt. Trong phán quyết sơ bộ mới nhất, cơ quan chức năng Mỹ đã đồng ý cắt giảm đáng kể biên độ thuế chống trợ cấp đối với các nhà xuất khẩu lốp xe khách và xe tải nhẹ từ Việt Nam.