Thứ tư 12/08/2026 18:53
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các quy định mới của Hoa Kỳ hạn chế công nghệ thông tin của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến 4,5 triệu doanh nghiệp

17/04/2021 10:15
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu sớm nhất là vào tháng 5 rằng các công ty hoạt động ở Mỹ phải được cấp phép mới có quyền sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin từ Trung Quốc hoặc các quốc gia bị coi là "đối thủ", một động thái có thể ảnh hưởng đế

Cửa hàng hàng đầu của Huawei Technologies ở Thượng Hải: Các quy tắc sàng lọc theo kế hoạch của Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch công ty nào liên quan đến thiết bị CNTT của Trung Quốc. © AP

Cửa hàng hàng đầu của Huawei Technologies ở Thượng Hải: Các quy tắc của Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch công ty nào liên quan đến thiết bị CNTT của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Các quy định được đưa ra vào tháng 3 cho phép Washington xem xét các giao dịch mua hoặc sử dụng công nghệ của công ty và chặn bất kỳ giao dịch nào được coi là quá rủi ro, với mục đích ngăn chặn rò rỉ thông tin nhạy cảm. Bộ Thương mại đang chuẩn bị cung cấp giấy phép hoặc tiền thông quan để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Washington đã hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc trước đây. Tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã cấm các công ty sử dụng công nghệ từ 5 doanh nghiệp Trung Quốc bao gồm cả Huawei Technologies, ZTE và nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

Cách tiếp cận mới sẽ mở rộng ra nhiều đối tượng hơn. Mỹ nhắm vào các công ty từ các quốc gia được coi là "đối thủ nước ngoài" - Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba. Mặc dù không có công ty cụ thể nào được nêu tên, nhưng bất kỳ doanh nghiệp nào chịu sự quản lý các quốc gia này đều phải xem xét lại.

Các quy tắc này ảnh hưởng đến tất cả các công ty thuộc khu vực tư nhân hoạt động ở Hoa Kỳ, không chỉ những công ty làm việc với chính phủ. Bộ Thương mại ước tính 3/4 trong số khoảng 6 triệu công ty ở Mỹ sử dụng công nghệ nước ngoài, bao gồm cả các chi nhánh của các doanh nghiệp ở nước ngoài tại Mỹ.

Các doanh nghiệp sẽ cần gửi thông tin về bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ công nghệ thông tin có vấn đề nào để đảm bảo chúng không gây ra "rủi ro không đáng có hoặc không thể chấp nhận được." Các công ty có quyền phản đối kết quả xem xét hoặc thực hiện các bước để giảm rủi ro xuống mức có thể chấp nhận được. Nhưng những người không tuân theo lệnh cấm có thể phải đối mặt với hình phạt dân sự hoặc hình sự.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 17-3 thông báo đã gửi trát đòi tới nhiều hãng công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ để điều tra về nguy cơ an ninh quốc gia, yêu cầu họ cung cấp thông tin về hoạt động của họ tại Mỹ để "hỗ trợ việc xem xét các giao dịch."

Các quy tắc áp dụng cho một loạt thiết bị công nghệ, bao gồm phần cứng và phần mềm được sử dụng trong cơ sở hạ tầng quan trọng và mạng viễn thông, cũng như trí tuệ nhân tạo và công nghệ điện toán. Danh sách này cũng bao gồm các dịch vụ xử lý thông tin cá nhân, cùng với thiết bị giám sát như camera giám sát có hỗ trợ internet, cảm biến và máy bay không người lái.

Theo các quy tắc này, các doanh nghiệp sử dụng bộ thiết bị Trung Quốc trong mạng nội bộ, camera Trung Quốc trong nhà máy hoặc các dịch vụ đám mây của Trung Quốc để xử lý dữ liệu khách hàng có thể phải đối mặt với sự giám sát.

Phân tích tác động của Bộ Thương mại ước tính chi phí thực thi quy tắc này sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm. Các nhóm kinh doanh như Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã thúc giục Washington trì hoãn việc thực hiện vì gánh nặng này cũng như sự thiếu rõ ràng.

Ngay lập lức các biện pháp bảo vệ lúc này cũng đã được đặt ra. Các chuyên gia khuyến khích các công ty đánh giá mức độ rủi ro của họ, và nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang cố vấn pháp lý và các công ty tư vấn.

"Chúng tôi sẽ theo dõi cách các quy tắc được áp dụng", một đại diện tại một chi nhánh tại Mỹ của một công ty Nhật Bản cho biết.

Các quy tắc ban đầu được công bố vào năm 2019 dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Joe Biden đã tiếp nối để các quy tắc đó có hiệu lực.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador đang bứt tốc tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên các nguồn cung truyền thống. Với tôm Việt, cuộc cạnh tranh mới đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và khai thác tốt hơn các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã giúp Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II vượt dự báo, trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục mở rộng sang máy chủ AI và xe điện.
Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Thiếu nhiên liệu kéo dài đang đẩy Cuba vào sức ép mới, khi nguồn cung chính thức suy giảm còn thị trường không chính thức mở rộng.
Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Nhóm nhà đầu tư có sự góp mặt của nhà sáng lập Amazon được cho là đang tiến gần tới thỏa thuận mua khoảng 1/3 cổ phần Liverpool, trong thương vụ có thể định giá CLB này hơn 6 tỷ USD.
Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Quyết định không áp thuế chống bán phá giá của Indonesia giúp sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer Việt Nam tránh thêm một rào cản tại thị trường có kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD trong năm 2024. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khuyến nghị không để xuất khẩu tăng trưởng quá nóng.
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.
Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Khi xe điện chưa đủ rẻ để bùng nổ, Tokyo chọn khí sinh học nén như một nước đi thực dụng nhằm bảo vệ thị phần xe Nhật và mở thêm không gian đầu tư năng lượng sạch.
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.