Thứ tư 10/12/2025 04:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Các quy định mới của Hoa Kỳ hạn chế công nghệ thông tin của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến 4,5 triệu doanh nghiệp

17/04/2021 10:15
Chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu sớm nhất là vào tháng 5 rằng các công ty hoạt động ở Mỹ phải được cấp phép mới có quyền sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin từ Trung Quốc hoặc các quốc gia bị coi là "đối thủ", một động thái có thể ảnh hưởng đế

Cửa hàng hàng đầu của Huawei Technologies ở Thượng Hải: Các quy tắc sàng lọc theo kế hoạch của Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch công ty nào liên quan đến thiết bị CNTT của Trung Quốc. © AP

Cửa hàng hàng đầu của Huawei Technologies ở Thượng Hải: Các quy tắc của Hoa Kỳ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch công ty nào liên quan đến thiết bị CNTT của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Các quy định được đưa ra vào tháng 3 cho phép Washington xem xét các giao dịch mua hoặc sử dụng công nghệ của công ty và chặn bất kỳ giao dịch nào được coi là quá rủi ro, với mục đích ngăn chặn rò rỉ thông tin nhạy cảm. Bộ Thương mại đang chuẩn bị cung cấp giấy phép hoặc tiền thông quan để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Washington đã hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc trước đây. Tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã cấm các công ty sử dụng công nghệ từ 5 doanh nghiệp Trung Quốc bao gồm cả Huawei Technologies, ZTE và nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

Cách tiếp cận mới sẽ mở rộng ra nhiều đối tượng hơn. Mỹ nhắm vào các công ty từ các quốc gia được coi là "đối thủ nước ngoài" - Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba. Mặc dù không có công ty cụ thể nào được nêu tên, nhưng bất kỳ doanh nghiệp nào chịu sự quản lý các quốc gia này đều phải xem xét lại.

Các quy tắc này ảnh hưởng đến tất cả các công ty thuộc khu vực tư nhân hoạt động ở Hoa Kỳ, không chỉ những công ty làm việc với chính phủ. Bộ Thương mại ước tính 3/4 trong số khoảng 6 triệu công ty ở Mỹ sử dụng công nghệ nước ngoài, bao gồm cả các chi nhánh của các doanh nghiệp ở nước ngoài tại Mỹ.

Các doanh nghiệp sẽ cần gửi thông tin về bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ công nghệ thông tin có vấn đề nào để đảm bảo chúng không gây ra "rủi ro không đáng có hoặc không thể chấp nhận được." Các công ty có quyền phản đối kết quả xem xét hoặc thực hiện các bước để giảm rủi ro xuống mức có thể chấp nhận được. Nhưng những người không tuân theo lệnh cấm có thể phải đối mặt với hình phạt dân sự hoặc hình sự.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 17-3 thông báo đã gửi trát đòi tới nhiều hãng công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ để điều tra về nguy cơ an ninh quốc gia, yêu cầu họ cung cấp thông tin về hoạt động của họ tại Mỹ để "hỗ trợ việc xem xét các giao dịch."

Các quy tắc áp dụng cho một loạt thiết bị công nghệ, bao gồm phần cứng và phần mềm được sử dụng trong cơ sở hạ tầng quan trọng và mạng viễn thông, cũng như trí tuệ nhân tạo và công nghệ điện toán. Danh sách này cũng bao gồm các dịch vụ xử lý thông tin cá nhân, cùng với thiết bị giám sát như camera giám sát có hỗ trợ internet, cảm biến và máy bay không người lái.

Theo các quy tắc này, các doanh nghiệp sử dụng bộ thiết bị Trung Quốc trong mạng nội bộ, camera Trung Quốc trong nhà máy hoặc các dịch vụ đám mây của Trung Quốc để xử lý dữ liệu khách hàng có thể phải đối mặt với sự giám sát.

Phân tích tác động của Bộ Thương mại ước tính chi phí thực thi quy tắc này sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm. Các nhóm kinh doanh như Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã thúc giục Washington trì hoãn việc thực hiện vì gánh nặng này cũng như sự thiếu rõ ràng.

Ngay lập lức các biện pháp bảo vệ lúc này cũng đã được đặt ra. Các chuyên gia khuyến khích các công ty đánh giá mức độ rủi ro của họ, và nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang cố vấn pháp lý và các công ty tư vấn.

"Chúng tôi sẽ theo dõi cách các quy tắc được áp dụng", một đại diện tại một chi nhánh tại Mỹ của một công ty Nhật Bản cho biết.

Các quy tắc ban đầu được công bố vào năm 2019 dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Joe Biden đã tiếp nối để các quy tắc đó có hiệu lực.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng sự dịch chuyển sang các sản phẩm bền vững đang tạo ra cơ hội đáng kể cho cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan – thị trường được xem là cửa ngõ quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mục đích của đợt rà soát lần này là cập nhật giá trị thông thường, giá xuất khẩu và mức trợ cấp đối với sản phẩm ghế bọc đệm.
Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cá thịt trắng, tạo ra khoảng trống lớn về nhu cầu tiêu thụ. Đây được đánh giá là cơ hội đáng kể cho cá tra Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường này.
EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan, với biên độ cáo buộc dành cho hàng Việt Nam ở mức 19,59%.
Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá áp dụng lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức thuế giảm mạnh so với giai đoạn trước.
Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan Phòng vệ thương mại Anh (TRA) vừa khởi xướng rà soát hạn ngạch thuế quan đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc rà soát không đồng nghĩa với cấm nhập khẩu, mà nhằm đánh giá việc Việt Nam có tiếp tục được miễn trừ khỏi hạn ngạch thuế quan hay không, dựa trên quy định về tỷ lệ nhập khẩu tối đa cho các nước đang phát triển.
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, quyết định áp mức thuế từ 9,95% đến 29,8% trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 11/10/2025.
Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Quy định mới về mã số xuất khẩu của phía Trung Quốc là nếu doanh nghiệp có thay đổi về địa chỉ, người đại diện pháp lý hoặc giấy phép kinh doanh, mã số này sẽ bị đình chỉ và phải đăng ký lại toàn bộ – thay vì chỉ thông báo như trước đây.
Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Bộ Kinh tế Mexico vừa ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa khởi xướng hai vụ việc chống bán phá giá nhắm tới hàng xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm thép không gỉ cán nguội loại 300–400 và sản phẩm chất đóng gói năng lượng mặt trời (solar encapsulants).
Thái Lan đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam thêm 5 năm

Thái Lan đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam thêm 5 năm

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam nhanh chóng thông báo tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép cán nguội liên quan.
Hoa Kỳ áp “thuế kép” với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ áp “thuế kép” với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin: Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đúc bằng sợi (molded fiber products) nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc, sau gần một năm tiến hành điều tra.