Các nhà đầu tư đang lo ngại về lợi nhuận của Alibaba

23:32 01/02/2023

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Các nhà đầu tư đang lo ngại về việc liệu lợi nhuận của Alibaba có thể phục hồi như đã được định giá hay không?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo Bloomberg, đợt bán tháo lớn nhất của cổ phiếu Alibaba trong vòng 3 tháng cho thấy giới đầu tư vẫn lo ngại về đà phục hồi của hoạt động tiêu dùng tại đất nước tỷ dân. Tuần này, giá cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử đã lao dốc 9,1%.

Điều này đồng nghĩa với việc giá trị vốn hóa thị trường của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bay hơi 28 tỷ USD.

Đợt bán tháo khiến mức tăng trong tháng 1 bị thu hẹp còn 25%. Các nhà đầu tư đang lo ngại về việc liệu lợi nhuận của Alibaba có thể phục hồi như đã được định giá hay không.

Hồi đầu tháng, giá cổ phiếu Alibaba tăng mạnh sau báo cáo lạc quan từ Citigroup Inc. và Goldman Sachs Group Inc. Các tổ chức đầu tư tin rằng ngành công nghệ của Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ. Đất nước 1,4 tỷ dân đã nới lỏng những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, từ đó phục hồi các hoạt động kinh tế và chi tiêu tiêu dùng. Thêm vào đó, Bắc Kinh đã nới lỏng các quy định kiểm soát đối với ngành công nghiệp công nghệ nước này.

Banny Lam, trưởng bộ phận nghiên cứu của Ceb International Inv Corp Ltd, cho biết: “Một số nhà đầu tư đang trở nên thận trọng sau đợt tăng giá mạnh và họ đang chờ đợi dữ liệu về sự phục hồi bao gồm thu nhập và định hướng kinh doanh".

Các nhà đầu tư đang lo ngại về lợi nhuận của Alibaba
Các nhà đầu tư đang lo ngại về lợi nhuận của Alibaba.

Lợi nhuận của Alibaba trong tháng 1/2023 cao hơn hầu hết các công ty khác của Hang Seng Index. Giá cổ phiếu của tập đoàn đã tăng vọt 75% từ mức thấp trong tháng 10/2022. Alibaba không phải là doanh nghiệp duy nhất trong làn sóng tăng giá cổ phiếu. Cổ phiếu của "gã khổng lồ" công nghệ Tencent Holdings và NetEase cũng có dấu hiệu bị quá mua.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, dự báo lợi nhuận 12 tháng của Alibaba đã được điều chỉnh giảm khoảng 4% kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

Tỷ lệ thỏa thuận mua của cổ phiếu đã tăng trở lại trên sàn Hong Kong trong tháng 1. Điều này cho thấy cho các nhà đầu tư đang sử dụng nhiều biện pháp phòng vệ trước rủi ro cổ phiếu sụt giảm.

Theo dữ liệu của Bloomberg, dựa trên chỉ số RSI 14 ngày cho thấy cổ phiếu của Alibaba đã bị quá mua về mặt kỹ thuật trong khoảng 3 tuần trước khi trượt giá vào phiên giao dịch ngày 30/1.

Tú Anh