Thứ bảy 11/04/2026 22:12
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các nền kinh tế mới nổi đang tách khỏi Trung Quốc, cho phép họ duy trì sức mạnh bất chấp lãi suất tăng.

05/07/2023 02:07
Theo báo cáo của Ruchir Sharma trên tờ The Financial Times, các thị trường mới nổi đang thể hiện khả năng phục hồi khi đối mặt với những thách thức sau đại dịch
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Ruchir Sharma đã viết trên The Financial Times rằng các thị trường mới nổi đang tỏ ra kiên cường và ít bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng, đồng thời đối mặt với những cơ hội mới sau khi tách khỏi Trung Quốc.

Ông lưu ý, do sự yếu kém gần đây của Trung Quốc trong năm nay, Phố Wall dự kiến hầu hết các nền kinh tế mới nổi khác sẽ làm theo. Trong những năm 1980 và 1990, chu kỳ tăng lãi suất đã gây ra khủng hoảng ở các thị trường mới nổi và các nhà phân tích dự đoán rằng chiến dịch thắt chặt mới nhất sẽ tạo ra kết quả tương tự. Tuy nhiên, với một vài trường hợp ngoại lệ, điều này đã không xảy ra.

Chủ tịch của Rockefeller International đã viết, "Trong số 25 nền kinh tế mới nổi lớn nhất, 3/4 số liệu báo cáo đó đã vượt quá dự báo tăng trưởng trong năm nay — một số, bao gồm cả Ấn Độ và Brazil, với biên độ lớn." Phần lớn sự gia tăng trong các dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2023 là do sự xuất hiện của các nền kinh tế mới nổi.

Sharma tuyên bố rằng nhiều quốc gia đang phát triển bước vào năm 2020 với kỷ luật tài khóa lớn hơn và hệ thống ngân hàng vững mạnh hơn so với những thập kỷ trước.

Do đó, khi đại dịch xảy ra, họ không cần phải vay nhiều tiền để trả cho chi tiêu kích thích kinh tế, với mức thâm hụt trung bình tăng 15% GDP từ năm 2020 đến năm 2022, tức là chỉ bằng một nửa so với Hoa Kỳ.

Ông viết: “Quan niệm lỗi thời rằng 'mới nổi' đồng nghĩa với liều lĩnh không còn đúng nữa.

Và, không giống như Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi đã không trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ của họ. Ông nói thêm rằng sự can thiệp sớm như vậy hiện cho phép nhiều quốc gia bắt đầu giảm lãi suất, trong khi Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay.

Sharma cũng nhận xét rằng lạm phát ở các nền kinh tế đang phát triển thường cao hơn lạm phát ở các nền kinh tế phát triển, nhưng hiện nay hai tỷ lệ này gần như tương đương nhau. Điều này đã không xảy ra trong bốn thập kỷ qua.

Ông tuyên bố rằng các nền kinh tế đang phát triển khác nhau đã đạt được thông qua các phương tiện khác nhau. Ví dụ, tăng trưởng của châu Á được hỗ trợ bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ, trong khi tăng trưởng của Mỹ Latinh được duy trì nhờ xuất khẩu hàng hóa.

Ông nói thêm rằng các thị trường mới nổi cũng được hưởng lợi từ việc "tách rời" với Trung Quốc. Điều này nhằm đáp lại những nỗ lực của phương Tây nhằm "giảm rủi ro" cho Trung Quốc, mà Trung Quốc đã tìm cách trở nên tự chủ hơn.

Sharma cho biết: “Các nền kinh tế mới nổi từng phát triển cùng nhịp với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của họ, nhưng mối liên kết đó đã yếu đi trong những năm gần đây. "Khi Bắc Kinh hướng nội, các nước phát triển đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, từ đó tạo cơ hội cho các nền kinh tế mới nổi khác."

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/4), thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động trái chiều. Tính theo tuần, những hành động của các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ ở Trung Đông đã khiến cho toàn bộ sàn chứng khoán xứ cờ hoa biến động mạnh.
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Động thái điều tra chống bán phá giá của Mexico đối với sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia được cho là xuất phát từ lo ngại gia tăng nhập khẩu với giá thấp, gây sức ép lên ngành sản xuất nội địa.
Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Các cuộc đàm phán giữa các bên tại Trung Đông đã khiến cho chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch thứ Năm - 10/4.
Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á trầm lắng hơn vào thứ Năm (9/4) khi những rạn nứt nhanh chóng bắt đầu xuất hiện trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận tăng ở hai mặt hàng chính.
Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Tổ chức Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc vừa nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2025/26 lên mức 3.036 triệu tấn – cao nhất từ trước đến nay. Con số này không chỉ tăng 0,2% so với ước tính hồi tháng 3/2026 mà còn tăng mạnh 5,8% so với niên vụ trước, cho thấy triển vọng cung ứng lương thực toàn cầu đang bước vào giai đoạn thuận lợi hơn.
Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Hơn 13.000 mẫu xe bán tải Hilux đời 2025-2026 đã bị hãng Toyota thu hồi tại thị trường Australia, khởi phát từ lỗi hệ thống lái.
Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Trong phiên giao dịch 8/4, thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương có sự tăng điểm đáng kể sau động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chiến trường Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu Mỹ có cú quay đầu giảm mạnh sau động thái trên.
Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Việc Philippines điều tra tự vệ toàn cầu đối với gạo nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực bảo hộ gia tăng tại thị trường này, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động dữ liệu, phối hợp ứng phó nhằm bảo vệ thị phần xuất khẩu chủ lực.
Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Trước những tín hiệu tích cực giữa Mỹ và Iran để đi đến vãn hồi xung đột Trung Đông, giá dầu và các chỉ số chứng khoán tăng nhẹ. Trong khi đó, giá vàng đi xuống theo chiều hướng nhỉnh hơn so với thời gian trước.
Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cảnh báo căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống lương thực toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng năng lượng và phân bón bị gián đoạn, đẩy nhiều quốc gia dễ tổn thương vào thế bị động.
OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

Quyết định mới của OPEC+ cho thấy liên minh này vẫn giữ lộ trình khôi phục dần sản lượng đã cắt giảm trước đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn là điểm nghẽn lớn của thị trường dầu, phần tăng thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 nhiều khả năng chưa tạo ra thay đổi đáng kể về nguồn cung thực tế.
Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/4) chứng kiến giá dầu tăng vọt, trong khi các chỉ số trái phiếu, ngân hàng giảm và thị trường chứng khoán biến động trái chiều. Đây là phản ứng của thị trường thế giới trước việc Mỹ đe doạ Iran khi thời điểm tối hậu thư đã đến hồi kết.
Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Do ảnh hưởng từ chiến sự Trung Đông và khủng hoảng kinh tế, Australia sẽ ghi nhận việc tăng giá của các mặt hàng thiết yếu trong thời gian gần. Các chuỗi siêu thị và nhà bán lẻ độc lập ở nước này không nằm ngoài guồng quay đó, và đang thực hiện nhiều biện pháp để bình ổn giá cả trước bối cảnh thực tế cùng những quy định từ chính phủ liên bang
Singapore: Tada và Gojek tăng phụ phí giữa khủng hoảng năng lượng

Singapore: Tada và Gojek tăng phụ phí giữa khủng hoảng năng lượng

Tại Singapore, sau Grab, Gojek và Tada là hai nền tảng xe công nghệ tiếp theo áp dụng phụ phí cho thị trường này. Chính sách được áp dụng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, do tác động của chiến sự tại Trung Đông.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 2/4. Đặc biệt, trong bối cảnh xung đột và khủng hoảng, lợi suất trái phiếu chính phủ của một số cường quốc kinh tế cũng cho thấy những biến động trái chiều.