Chủ nhật 19/07/2026 09:35
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các nền kinh tế mới nổi đang tách khỏi Trung Quốc, cho phép họ duy trì sức mạnh bất chấp lãi suất tăng.

05/07/2023 02:07
Theo báo cáo của Ruchir Sharma trên tờ The Financial Times, các thị trường mới nổi đang thể hiện khả năng phục hồi khi đối mặt với những thách thức sau đại dịch
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Ruchir Sharma đã viết trên The Financial Times rằng các thị trường mới nổi đang tỏ ra kiên cường và ít bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng, đồng thời đối mặt với những cơ hội mới sau khi tách khỏi Trung Quốc.

Ông lưu ý, do sự yếu kém gần đây của Trung Quốc trong năm nay, Phố Wall dự kiến hầu hết các nền kinh tế mới nổi khác sẽ làm theo. Trong những năm 1980 và 1990, chu kỳ tăng lãi suất đã gây ra khủng hoảng ở các thị trường mới nổi và các nhà phân tích dự đoán rằng chiến dịch thắt chặt mới nhất sẽ tạo ra kết quả tương tự. Tuy nhiên, với một vài trường hợp ngoại lệ, điều này đã không xảy ra.

Chủ tịch của Rockefeller International đã viết, "Trong số 25 nền kinh tế mới nổi lớn nhất, 3/4 số liệu báo cáo đó đã vượt quá dự báo tăng trưởng trong năm nay — một số, bao gồm cả Ấn Độ và Brazil, với biên độ lớn." Phần lớn sự gia tăng trong các dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2023 là do sự xuất hiện của các nền kinh tế mới nổi.

Sharma tuyên bố rằng nhiều quốc gia đang phát triển bước vào năm 2020 với kỷ luật tài khóa lớn hơn và hệ thống ngân hàng vững mạnh hơn so với những thập kỷ trước.

Do đó, khi đại dịch xảy ra, họ không cần phải vay nhiều tiền để trả cho chi tiêu kích thích kinh tế, với mức thâm hụt trung bình tăng 15% GDP từ năm 2020 đến năm 2022, tức là chỉ bằng một nửa so với Hoa Kỳ.

Ông viết: “Quan niệm lỗi thời rằng 'mới nổi' đồng nghĩa với liều lĩnh không còn đúng nữa.

Và, không giống như Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi đã không trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ của họ. Ông nói thêm rằng sự can thiệp sớm như vậy hiện cho phép nhiều quốc gia bắt đầu giảm lãi suất, trong khi Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay.

Sharma cũng nhận xét rằng lạm phát ở các nền kinh tế đang phát triển thường cao hơn lạm phát ở các nền kinh tế phát triển, nhưng hiện nay hai tỷ lệ này gần như tương đương nhau. Điều này đã không xảy ra trong bốn thập kỷ qua.

Ông tuyên bố rằng các nền kinh tế đang phát triển khác nhau đã đạt được thông qua các phương tiện khác nhau. Ví dụ, tăng trưởng của châu Á được hỗ trợ bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ, trong khi tăng trưởng của Mỹ Latinh được duy trì nhờ xuất khẩu hàng hóa.

Ông nói thêm rằng các thị trường mới nổi cũng được hưởng lợi từ việc "tách rời" với Trung Quốc. Điều này nhằm đáp lại những nỗ lực của phương Tây nhằm "giảm rủi ro" cho Trung Quốc, mà Trung Quốc đã tìm cách trở nên tự chủ hơn.

Sharma cho biết: “Các nền kinh tế mới nổi từng phát triển cùng nhịp với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của họ, nhưng mối liên kết đó đã yếu đi trong những năm gần đây. "Khi Bắc Kinh hướng nội, các nước phát triển đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, từ đó tạo cơ hội cho các nền kinh tế mới nổi khác."

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Sau nhiều lần trì hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ và Anh, Shein đang tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc), với mức định giá dự kiến 40-50 tỷ USD.
Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Đà phục hồi của giá cà phê trên thị trường quốc tế đang tạo thêm dư địa cho xuất khẩu trong những tháng cuối năm. Song, cơ hội này sẽ khó chuyển thành tăng trưởng bền vững nếu doanh nghiệp không nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu mới về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải từ những thị trường nhập khẩu lớn.
EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hạ mạnh mức dư lượng tối đa của hoạt chất diazinon trên nhiều loại nông sản, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dứa, ớt chuông và nghệ. Cùng thời điểm, nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Canada cũng đồng loạt cập nhật quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

Báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt 100 triệu tấn và trở thành nguồn cung động vật thủy sản lớn nhất phục vụ tiêu dùng, phản ánh xu hướng chuyển dịch mạnh từ khai thác tự nhiên sang sản xuất bền vững.
Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế giữa Ấn Độ và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (TEPA) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành thủy sản Ấn Độ nhờ các ưu đãi thuế quan và triển vọng thu hút đầu tư. Đây được xem là động lực thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tại khu vực châu Âu.
10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

Mười quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Italy, Ba Lan và Cộng hòa Séc, vừa kêu gọi Ủy ban châu Âu xem xét lại cơ chế định giá carbon mới (ETS2) đối với nhiên liệu. Động thái diễn ra trước thời điểm EU công bố đề xuất sửa đổi Hệ thống mua bán phát thải (EU ETS), trong bối cảnh nhiều nước lo ngại chính sách này sẽ làm gia tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Kinh tế tuần hoàn trở thành trọng tâm tại Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026

Kinh tế tuần hoàn trở thành trọng tâm tại Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026

Trong bối cảnh ngành năng lượng toàn cầu phải đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và cắt giảm phát thải, Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026 đã dành nhiều thời gian thảo luận về mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ mới và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng tài nguyên.
EU tăng tốc mở rộng lưu trữ năng lượng, hướng tới 200 GW vào năm 2030

EU tăng tốc mở rộng lưu trữ năng lượng, hướng tới 200 GW vào năm 2030

Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng lưu trữ năng lượng nhằm đáp ứng tốc độ gia tăng của điện gió và điện mặt trời. Mục tiêu nâng công suất lưu trữ lên khoảng 200 GW vào năm 2030 được kỳ vọng sẽ giúp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hạn chế lãng phí điện tái tạo và tăng tính ổn định cho thị trường năng lượng.
Chứng nhận BAP đẩy mạnh quảng bá thủy sản nuôi có trách nhiệm đến người tiêu dùng toàn cầu

Chứng nhận BAP đẩy mạnh quảng bá thủy sản nuôi có trách nhiệm đến người tiêu dùng toàn cầu

Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa triển khai chiến dịch truyền thông mới nhằm quảng bá chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP), góp phần nâng cao nhận thức của đầu bếp và người tiêu dùng về nguồn thủy sản nuôi bền vững, minh bạch và có trách nhiệm.
EU siết kiểm soát vi khuẩn Listeria: Doanh nghiệp thủy sản Việt cần chuẩn bị gì?

EU siết kiểm soát vi khuẩn Listeria: Doanh nghiệp thủy sản Việt cần chuẩn bị gì?

Từ ngày 1/7/2026, Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quy định mới về kiểm soát vi khuẩn Listeria monocytogenes với thực phẩm ăn liền, yêu cầu doanh nghiệp thủy sản phải chứng minh sản phẩm an toàn trong suốt thời hạn sử dụng. Quy định được dự báo sẽ tác động đáng kể đến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chế biến sang thị trường EU.
OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026

OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026

OPEC vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026 xuống còn 780.000 thùng/ngày, đánh dấu lần hạ dự báo thứ ba liên tiếp trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục phủ bóng lên triển vọng thị trường năng lượng.
Shein tiến gần hơn tới IPO tại Hồng Kông, định giá có thể đạt 50 tỷ USD

Shein tiến gần hơn tới IPO tại Hồng Kông, định giá có thể đạt 50 tỷ USD

Shein đang tiến thêm một bước trong kế hoạch IPO tại Hồng Kông, sau khi nhận được chấp thuận từ cơ quan quản lý Trung Quốc và chuẩn bị bước vào phiên điều trần với sở giao dịch, với mục tiêu định giá có thể lên tới 50 tỷ USD.
Đồng won chờ lực đỡ từ thương vụ tỷ USD của SK Hynix

Đồng won chờ lực đỡ từ thương vụ tỷ USD của SK Hynix

Dòng vốn USD từ thương vụ niêm yết quy mô lớn của SK Hynix tại Mỹ được kỳ vọng sẽ tạo lực đỡ ngắn hạn cho đồng won, song giới phân tích cho rằng áp lực rút vốn khỏi thị trường Hàn Quốc vẫn có thể tiếp tục chi phối xu hướng tỷ giá.
Nguồn cung Airbnb tăng mạnh mùa World Cup, khách sạn Mỹ hụt kỳ vọng

Nguồn cung Airbnb tăng mạnh mùa World Cup, khách sạn Mỹ hụt kỳ vọng

Sự gia nhập ồ ạt của các chủ nhà cho thuê ngắn hạn trong mùa FIFA World Cup đã bổ sung hàng chục nghìn chỗ ở tại các thành phố đăng cai của Mỹ, giúp người hâm mộ có thêm lựa chọn lưu trú nhưng đồng thời tạo sức ép lên công suất phòng khách sạn.
Chứng khoán châu Á giảm điểm khi giá dầu tăng vọt vì căng thẳng eo biển Hormuz

Chứng khoán châu Á giảm điểm khi giá dầu tăng vọt vì căng thẳng eo biển Hormuz

Căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz khiến giá dầu bật tăng mạnh, kéo theo lo ngại lạm phát quay trở lại và gây sức ép lên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên đầu tuần.