Các nền kinh tế mới nổi đang tách khỏi Trung Quốc, cho phép họ duy trì sức mạnh bất chấp lãi suất tăng.

02:07 05/07/2023

Theo báo cáo của Ruchir Sharma trên tờ The Financial Times, các thị trường mới nổi đang thể hiện khả năng phục hồi khi đối mặt với những thách thức sau đại dịch. Họ cũng đang nhìn thấy những cơ hội mới nhờ độc lập khỏi Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Ruchir Sharma đã viết trên The Financial Times rằng các thị trường mới nổi đang tỏ ra kiên cường và ít bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng, đồng thời đối mặt với những cơ hội mới sau khi tách khỏi Trung Quốc.

Ông lưu ý, do sự yếu kém gần đây của Trung Quốc trong năm nay, Phố Wall dự kiến hầu hết các nền kinh tế mới nổi khác sẽ làm theo. Trong những năm 1980 và 1990, chu kỳ tăng lãi suất đã gây ra khủng hoảng ở các thị trường mới nổi và các nhà phân tích dự đoán rằng chiến dịch thắt chặt mới nhất sẽ tạo ra kết quả tương tự. Tuy nhiên, với một vài trường hợp ngoại lệ, điều này đã không xảy ra.

Chủ tịch của Rockefeller International đã viết, "Trong số 25 nền kinh tế mới nổi lớn nhất, 3/4 số liệu báo cáo đó đã vượt quá dự báo tăng trưởng trong năm nay — một số, bao gồm cả Ấn Độ và Brazil, với biên độ lớn." Phần lớn sự gia tăng trong các dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2023 là do sự xuất hiện của các nền kinh tế mới nổi.

Sharma tuyên bố rằng nhiều quốc gia đang phát triển bước vào năm 2020 với kỷ luật tài khóa lớn hơn và hệ thống ngân hàng vững mạnh hơn so với những thập kỷ trước.

Do đó, khi đại dịch xảy ra, họ không cần phải vay nhiều tiền để trả cho chi tiêu kích thích kinh tế, với mức thâm hụt trung bình tăng 15% GDP từ năm 2020 đến năm 2022, tức là chỉ bằng một nửa so với Hoa Kỳ.

Ông viết: “Quan niệm lỗi thời rằng 'mới nổi' đồng nghĩa với liều lĩnh không còn đúng nữa.

Và, không giống như Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi đã không trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ của họ. Ông nói thêm rằng sự can thiệp sớm như vậy hiện cho phép nhiều quốc gia bắt đầu giảm lãi suất, trong khi Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay.

Sharma cũng nhận xét rằng lạm phát ở các nền kinh tế đang phát triển thường cao hơn lạm phát ở các nền kinh tế phát triển, nhưng hiện nay hai tỷ lệ này gần như tương đương nhau. Điều này đã không xảy ra trong bốn thập kỷ qua.

Ông tuyên bố rằng các nền kinh tế đang phát triển khác nhau đã đạt được thông qua các phương tiện khác nhau. Ví dụ, tăng trưởng của châu Á được hỗ trợ bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ, trong khi tăng trưởng của Mỹ Latinh được duy trì nhờ xuất khẩu hàng hóa.

Ông nói thêm rằng các thị trường mới nổi cũng được hưởng lợi từ việc "tách rời" với Trung Quốc. Điều này nhằm đáp lại những nỗ lực của phương Tây nhằm "giảm rủi ro" cho Trung Quốc, mà Trung Quốc đã tìm cách trở nên tự chủ hơn.

Sharma cho biết: “Các nền kinh tế mới nổi từng phát triển cùng nhịp với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của họ, nhưng mối liên kết đó đã yếu đi trong những năm gần đây. "Khi Bắc Kinh hướng nội, các nước phát triển đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, từ đó tạo cơ hội cho các nền kinh tế mới nổi khác."

PV tổng hợp