Thứ tư 24/06/2026 08:50
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Các gã khổng lồ trực tuyến tìm giải pháp đáp ứng đạo luật mới của EU

29/08/2023 15:25
Theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới của EU, các dịch vụ trực tuyến không tuân thủ đạo luật này có thể phải nộp tiền phạt tương ứng 6% doanh thu toàn cầu của họ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một loạt nền tảng trực tuyến cực lớn (VLOP) và các công cụ tìm kiếm trực tuyến cực lớn (VLOSE) như Google, YouTube, Amazon đang hoạt động tại Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đáp ứng các quy định trong Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của khối này khi văn kiện này chính thức có hiệu lực từ ngày 25/8 vừa qua.

Đạo luật về kỹ thuật số buộc hơn 40 nền tảng trực tuyến bao gồm Facebook, X, Google và TikTok phải giám sát kỹ hơn nội dung họ mà phân phối trong EU sẽ có hiệu lực vào ngày 25 tháng 8.

Đạo luật DSA gồm nhiều quy định pháp lý áp dụng cho bất kỳ hoạt động kỹ thuật số nào trong các quốc gia EU, buộc các công ty phải chịu trách nhiệm pháp lý về mọi thứ, từ tin giả đến thao túng người mua hàng, hoạt động tuyên truyền, tội phạm cũng như lạm dụng trẻ em.

DSA sẽ áp dụng cho toàn bộ các nhà khai thác lớn và nhỏ, nhưng các quy tắc này được phân chia theo từng cấp độ, với các điều khoản gắt gao nhất được áp dụng cho 17 công ty trong đó có Facebook và Amazon được chỉ định là “nền tảng trực tuyến rất lớn” và hai “công cụ tìm kiếm trực tuyến rất lớn” Google và Bing.

Ông Nick Clegg, Chủ tịch của Meta - chủ sở hữu Facebook và Instagram, đã hoan nghênh các nguyên tắc của DSA bao gồm tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và trao quyền cho người dùng. Ông đã công bố các biện pháp minh bạch và những tùy chọn bổ sung cho người dùng nhằm thực thi các nghĩa vụ mới của công ty theo quy định trong DSA. Meta cũng đang xây dựng công cụ để thông báo cho người dùng và cho phép họ khiếu nại trong một số trường hợp khi nội dung của họ ít hiển thị hơn đối với những người dùng khác.

Trong khi đó, hai nữ Phó Chủ tịch Google là bà Laurie Richardson và bà Jennifer Flannery O'Connor thông báo, tập đoàn công nghệ này đã tăng tiêu chí minh bạch đối với các quảng cáo, cũng như mở rộng việc tiếp cận dữ liệu cho các nhà nghiên cứu. Google cũng vừa thiết lập Trung tâm minh bạch mới, đi đôi với mở rộng báo cáo minh bạch cùng cam kết phân tích các rủi ro.

Ngoài ra, Amazon.com đã thiết lập một kênh mới để khách hàng gắn cờ sản phẩm và nội dung có khả năng bất hợp pháp, đồng thời công bố thêm thông tin về người bán bên thứ ba của mình.

TikTok sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn nguồn cấp dữ liệu hiển thị video dựa trên mức độ phổ biến tại địa phương của họ, thay vì cá nhân hóa chúng dựa trên dữ liệu về người dùng chẳng hạn như video mà người dùng đã xem.

Về phần mình, Booking.com thông báo trang web du lịch trực tuyến này hiện có một trang riêng thống kê số lượng người dùng hằng tháng có đạt 45 triệu người hay không (tiêu chí để đủ điều kiện là VLOSE theo quy định của DSA), đồng thời tạo lập một kho lưu trữ thông tin về các quảng cáo hiển thị trên trang web này.

Mạng xã hội Pinterest có chức năng chia sẻ ảnh cho biết họ cung cấp đường dẫn (link) để người dùng báo cáo nội dung bất hợp pháp theo quy định của EU. Bên cạnh đó, một đầu mối liên lạc duy nhất đã được thiết lập với các chính quyền địa phương để có thể liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Theo ứng dụng tin nhắn bằng hình ảnh Snapchat, người dùng hiện có khả năng kiểm soát nội dung hiển thị. Bên cạnh đó, một quy trình thông báo và kháng nghị mới đã được đưa ra để xóa nội dung hoặc tài khoản. Snapchat cũng đã cập nhật việc quảng cáo của ứng dụng này.

Mạng xã hội X của Elon Musk, trước đây là Twitter cũng đã phản hồi bằng cách đưa ra chính sách cấm ngôn từ kích động thù địch nhắm mục tiêu vào bất kỳ ai có “hình ảnh thù hận”.

Theo kế hoạch, đến ngày 17/2/2024, chính quyền các nước thành viên EU phải bổ nhiệm các Điều phối viên Dịch vụ Kỹ thuật số và những nhân sự này sẽ hợp tác chặt chẽ với EC để thực thi DSA. Theo đó, các dịch vụ trực tuyến không tuân thủ đạo luật này có thể phải nộp tiền phạt tương ứng 6% doanh thu toàn cầu của họ. Tòa án cũng có thể đình chỉ các nền tảng nếu những tập đoàn này từ chối hợp tác.

Theo kế hoạch, đến ngày 17/2/2024, chính quyền các nước thành viên EU phải bổ nhiệm các Điều phối viên Dịch vụ Kỹ thuật số và những nhân sự này sẽ hợp tác chặt chẽ với EC để thực thi DSA. Theo đó, các dịch vụ trực tuyến không tuân thủ đạo luật này có thể phải nộp tiền phạt tương ứng 6% doanh thu toàn cầu của họ. Tòa án cũng có thể đình chỉ các nền tảng nếu những tập đoàn này từ chối hợp tác.

Hà Anh (t/h)

Tin bài khác
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.
Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Một công ty luật dùng trí tuệ nhân tạo để chuẩn bị hồ sơ kiện tụng vừa giành chiến thắng đầu tiên tại tòa án Anh, đánh dấu bước tiến đáng chú ý của AI trong ngành pháp lý.
HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall tại Đông Nam Á khi công ty an ninh mạng đến từ Estonia lựa chọn HostVN làm đối tác chiến lược, mở đường đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web cấp doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.