Các công ty Mỹ sẽ sớm gặp khó khăn hơn khi đầu tư vào thị trường Trung Quốc

15:58 10/08/2023

Vào năm 2024, Tổng thống Biden sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp cấm đầu tư vào một số công ty công nghệ Trung Quốc. Nhà Trắng đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn Bắc Kinh phát triển công nghệ quân sự tiên tiến.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty)

Thời báo New York lần đầu tiên đưa tin rằng Tổng thống Joe Biden sẽ ban hành lệnh hành pháp hạn chế đầu tư vào một số công ty công nghệ Trung Quốc vào thứ Tư.

Theo báo cáo, các hạn chế mới sẽ cấm các nhóm đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư tư nhân đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và chất bán dẫn ở Trung Quốc nhằm ngăn chặn dòng đô la Mỹ và chuyên môn kỹ thuật vào nước này.

Đơn đặt hàng đã được phát triển trong một thời gian và nó sẽ trải qua một giai đoạn bình luận công khai. Vào tháng 7, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và các quan chức Trung Quốc đã thảo luận về một số thông số nhất định.

Động thái này nhằm bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia, nhưng nó diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở một thời điểm quan trọng. Chính quyền Biden khẳng định rằng các biện pháp gần đây không nhằm hạn chế tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ đã tạm dừng thương mại với Trung Quốc có lợi cho trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghiệp chip nhằm ngăn chặn bước tiến quân sự của Trung Quốc trong các lĩnh vực đó.

Sự phát triển vào thứ Tư thể hiện động thái mới nhất của Nhà Trắng nhằm hạn chế sự tham gia và tiếp cận của các nhà đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Tạp chí Phố Wall đã báo cáo vào tháng 7 rằng Hoa Kỳ có thể sớm cấm các nhà cung cấp dịch vụ đám mây bán dịch vụ cho Trung Quốc.

Hơn nữa, các khoản nợ đầu tư trực tiếp, một chỉ số về đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, đã đạt mức thấp nhất trong 25 năm trong quý II, theo dữ liệu từ Bloomberg. Đó là một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã không phục hồi kể từ sau đại dịch mà tiếp tục gặp khó khăn.

Dữ liệu riêng từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc tiết lộ rằng giá tiêu dùng hàng năm đã giảm vào tháng 7, lần đầu tiên sau hai năm, dẫn đến tình trạng giảm phát trong nền kinh tế. Các nhà phân tích dự đoán rằng kết quả tiêu cực sẽ làm tăng lời kêu gọi kích thích tài khóa.

Chiến lược gia Jim Reid của Deutsche Bank cho biết: “Với việc CPI và PPI đều giảm đồng thời lần đầu tiên kể từ năm 2020, điều này xác nhận tình trạng giảm phát trên toàn nền kinh tế, điều này sẽ làm tăng tiếng trống cho nhiều gói kích thích hơn”.

PV tổng hợp