Các chủ sở hữu máy bay phản lực tư nhân của Nga đang lách lệnh trừng phạt để bay tới châu Âu như thế nào?

09:03 19/11/2023

Mỗi tuần chỉ có một chiếc máy bay do một người Nga giàu có thuê vào EU.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trước chiến dịch đặc biệt của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, châu Âu là sân chơi cho giới siêu giàu Moscow. Với rất nhiều tiền, cũng có rất nhiều máy bay tư nhân, đủ để đưa Nga lên vị trí thứ 11 trên toàn thế giới về số chuyến khởi hành bằng máy bay thương gia nhiều nhất vào năm 2022. Theo báo cáo của Forbes, dữ liệu của WingX cho thấy có 3.860 chuyến bay tư nhân ra khỏi Nga vào năm ngoái, vượt lên trên của Bahamas với 3.791 và xếp sau Ý với 4.497.

Đứng đầu danh sách các điểm đến để các máy bay tư nhân này bay tới là các địa điểm ở Châu Âu. Một phân tích thú vị của tờ New York Times cho thấy Pháp, Thụy Sĩ, Anh và Đức là một trong những tuyến đường có lượng người buôn bán lớn nhất. Nhưng đó là trước khi mọi thứ thay đổi.

Sau cuộc xung đột, phương Tây đã trả đũa Nga, áp đặt các biện pháp trừng phạt cùng với việc tịch thu tài sản của các nhà tài phiệt Nga có liên hệ với Điện Kremlin. Điều này bao gồm việc buộc Roman Abramovich phải bán Chelsea, một câu lạc bộ bóng đá châu Âu mà ông đã sở hữu trong 19 năm và thu giữ hai máy bay phản lực riêng của mình.

Người Nga bắt đầu chuyển tài sản của họ ra khỏi châu Âu

Lo sợ mất đi những món đồ chơi đắt tiền, những người Nga giàu có khác bắt đầu vận chuyển siêu du thuyền và máy bay thương gia của họ đến những quốc gia mà chúng không thể bị tịch thu. Nhằm hạn chế nơi máy bay tư nhân của Nga có thể bay, một số nhà tài phiệt sáng tạo của Nga đã tìm ra cách lách luật.

Nếu Liên minh châu Âu không trừng phạt cá nhân họ, họ có thể vào. Tuy nhiên, họ không thể đến từ Nga hoặc ngồi trên máy bay do Nga đăng ký. Trong trường hợp đó, những người Nga giàu có có thể bay tới nước thứ ba và sau đó thuê một máy bay phản lực tư nhân được đăng ký tại địa phương để bay tới châu Âu. Hai ví dụ về các quốc gia tạo điều kiện cho người Nga là Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Theo Euronews, trích dẫn một nguồn đáng tin cậy, việc người Nga đến bằng máy bay tư nhân thuê qua nước thứ ba là chuyện xảy ra hàng tuần.

Ảnh minh họa
Ảnh: Jetex

Báo cáo của New York Times tiếp tục cho thấy các chuyến bay đến những nơi khác đã tăng lên đáng kể kể từ khi lệnh trừng phạt bắt đầu. UAE, vốn là một điểm đến khá phổ biến, đã tăng từ hơn 4% tổng số chuyến bay bằng máy bay phản lực tư nhân lên 6,1% vào năm ngoái. Thổ Nhĩ Kỳ hầu như không có 1% lệnh trừng phạt trước, nhưng hiện là điểm cuối của 3,6% số chuyến bay, trong khi Azerbaijan hầu như không có chuyến bay nào và hiện chiếm 2,3%.

UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và Maldives là những điểm đến hàng đầu

Không giống như Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia, UAE đã không áp dụng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga bất chấp áp lực từ Mỹ nhằm tránh xa Moscow. Năm 2021, Nga đã trình diễn máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi Su-75 Checkmate một động cơ tại Triển lãm hàng không Dubai. Năm nay, các nhà sản xuất vũ khí Nga có mặt tại triển lãm nhưng lại ẩn mình, trưng bày sản phẩm của họ trong một gian hàng có mái che tách biệt khỏi khu vực triển lãm chính.

Những người Nga khác đã chuyển đến Dubai kể từ cuộc xâm lược thì cởi mở hơn, với một số người giàu có sẵn sàng trả 15.000 USD tiền thuê hàng tháng cho một căn hộ ba phòng ngủ nhìn ra biển. 

Theo Flightradar24, máy bay phản lực tư nhân của một số nhà tài phiệt Nga thường xuyên ghé thăm Sân bay Quốc tế Al Maktoum (DWC). Một chiếc Gulfstream G650 của ông trùm niken Vladimir Potanin đã được nhìn thấy ở đó vào ngày 6/11 sau khi đến từ Sân bay Quốc tế Velana (MLE) ở Maldives. Nhóm đảo ở Ấn Độ Dương là một điểm đến phổ biến khác của giới siêu giàu Nga vì họ không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Chiếc Bombardier Global 6000 của ông Arkady Rotenberg, người bạn của Vladimir Putin, được phát hiện ở Dubai vào ngày 10/11 nhưng hiện đang ở Sân bay Quốc tế Vnukovo (VKO) ở Moscow.

Các công ty đa quốc gia đã chuyển nhân viên đến Dubai

Kể từ cuộc xung đột, thành phố cư trú miễn thuế Dubai đã trở thành nơi sinh sống của một số người Nga giàu có đang tìm cách điều hành hoạt động kinh doanh toàn cầu của họ một cách dễ dàng hơn. Khi nói về sức hấp dẫn của Dubai đối với giới nhà giàu Nga với tờ New York Times, Daria Poligaeva, một nhà báo người Nga sống ở Dubai, cho biết: "Rất nhiều người không có sự lựa chọn. Đó là một trong số ít nơi mà bây giờ bạn có thể chuyển nhượng công việc kinh doanh của mình, nơi có thị trường, nơi bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình và nơi bạn vẫn có thị trường của các tập đoàn quốc tế."

Ngay cả các công ty đa quốc gia phương Tây như Google và cường quốc tài chính Goldman Sachs cũng đã chuyển nhân viên ở Moscow tới Quốc gia vùng Vịnh. Cho đến khi xung đột ở Ukraine kết thúc và thế giới dỡ bỏ lệnh trừng phạt, những người Nga giàu có sẽ buộc phải giữ máy bay riêng của họ ở những quốc gia không thể tịch thu chúng.

Quốc Anh t/h