Bước tiến mới của startup Neuralink do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập

16:30 26/05/2023

Trên Twitter, Neuralink cho biết, việc cấp phép mới đây của FDA là bước đầu tiên trên hành trình cho phép công nghệ của công ty hỗ trợ nhiều người.

Neuralink của Elon Musk giành thắng lợi lớn khi được tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên người
Neuralink của Elon Musk được tiến hành nghiên cứu lâm sàng trên người.

Neuralink ,startup công nghệ thần kinh do Elon Musk đồng sáng lập, cho biết, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) duyệt việc cấy chip lên não người.

"Chúng tôi vui mừng thông báo Neuralink đã được FDA chấp thuận trong việc triển khai nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người", Neuralink viết trên Twitter ngày 25/5. "Đây là khởi đầu quan trọng cho tương lai, khi công nghệ của chúng tôi sẽ được ứng dụng để giúp đỡ nhiều người hơn".

Neuralink đang phát triển bộ cấy não có tên Link. Mục tiêu của Link là giúp bệnh nhân bị liệt nặng sử dụng tín hiệu thần kinh để điều khiển thiết bị bên ngoài. Điều đó đồng nghĩa những bệnh nhân mắc các bệnh thoái hóa nghiêm trọng như ALS (hội chứng xơ cứng teo cơ một bên) có thể lấy lại khả năng giao tiếp với người thân thông qua di chuyển con trỏ, gõ bằng suy nghĩ.

Theo CNBC, chưa rõ phạm vi thử nghiệm là như thế nào. Neuralink cũng chưa bắt đầu tìm kiếm bệnh nhân cho thử nghiệm lâm sàng.

Neuralink là một phần của ngành công nghiệp giao diện não – máy tính (BCI). Hệ thống BCI giải mã tín hiệu não và “dịch” chúng thành các câu lệnh cho công nghệ bên ngoài. Có lẽ Neuralink là cái tên nổi tiếng nhất nhờ vào hồ sơ của Musk, người cũng là CEO Tesla, SpaceX và Twitter.

Tháng 12-2022, tỉ phú Elon Musk nói rằng, đội ngũ Neuralink đang làm việc chăm chỉ để chuẩn bị cho ca cấy ghép đầu tiên trên người.

Theo Washington Post, việc được phê duyệt cấy chip trên người là cột mốc quan trọng của Neuralink. Công ty đã nộp đơn lên FDA nhưng bị từ chối nhiều lần. Gần nhất là đầu tháng 3 khi FDA cho rằng thử nghiệm ghép chip vào não của Neuralink không an toàn. Cục đưa ra hàng loạt yêu cầu mà công ty cần phải giải quyết, trong đó mối quan tâm chính là pin lithium trong thiết bị. Các nhà quản lý cho biết, họ không tin hệ thống pin hoạt động bình thường khi đưa vào trong não và Neuralink phải chứng minh nó không gây ra vấn đề lớn.

Theo Hãng tin AFP, tỉ phú Elon Musk hình dung cấy ghép não có thể chữa một loạt bệnh và hội chứng, bao gồm béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt, cũng như cho phép duyệt web và phát triển khả năng thần giao cách cảm. 

"Ban đầu, chúng tôi sẽ giúp những người gần như không có khả năng vận động cơ bắp, giúp họ dùng điện thoại nhanh hơn so với những người có đôi tay khỏe mạnh", tỉ phú Elon Musk nói. "Nghe có vẻ kỳ diệu, chúng tôi tin tưởng rằng có thể khôi phục chức năng toàn bộ cơ thể cho một người bị tổn thương tủy sống".

Ngoài khả năng trị bệnh, mục tiêu cuối cùng của Musk là đảm bảo con người không bị trí tuệ nhân tạo (AI) lấn át về mặt trí tuệ.

Musk lập luận rằng, việc đồng bộ trí óc với máy móc là rất quan trọng nếu con người muốn tránh bị AI vượt mặt. Các chuyên gia và học giả hiện vẫn thận trọng với tầm nhìn của Elon Musk về sự kết hợp cộng sinh giữa trí óc con người và siêu máy tính.

Tú Anh (t/h)