Bỏ việc nhàn hạ ở thành phố, cô gái về quê lập nghiệp giúp 600 nông dân làm giàu

DNHN - Bỏ việc tại thành phố lớn sau khi tốt nghiệp đại hoc, nữ sinh viên họ Zhao trở về quê hương dựa vào sức mình để thúc đẩy kinh tế quê nhà phát triển.

Vốn có thể chọn lựa ở lại và có công việc ổn định tại tỉnh lỵ, vì sao một cô gái trẻ mới chân ướt chân ráo ra đời lại chọn về vùng quê nghèo lập nghiệp? 

Ảnh minh họa
Zhao Hailing. (Ảnh: internet) 

Zhao Hailing sinh ra ở một ngôi làng miền núi nhỏ ở huyện Qingchuan, tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1988. Sau khi tốt nghiệp trung học, cô được nhận vào Học viện Ngoại ngữ Tứ Xuyên ở Thành Đô. Thời điểm tốt nghiệp đại học, các bạn học của Zhao Hailing về cơ bản đều ở lại Thành Đô làm việc. Nhưng chỉ riêng Zhao Hailing đã có một quyết định táo bạo. Quê hương của Zhao Hailing chỉ là một ngôi làng nhỏ và chẳng có công việc nào ở đó đáp ứng được khát vọng hừng hực của tuổi trẻ. Trở về quê hương đồng nghĩa với việc từ bỏ một tương lai phía trước trong khi Thành Đô là một thành phố hiện đại với đầy đủ lựa chọn.

Quyết định khác người của Zhao Hailing đã khiến cô phải chịu rất nhiều áp lực. Một bên là bạn bè trong lớp không hiểu cô, một bên bị bà con lối xóm “chỉ trỏ”, có người cho rằng cô không thể bám trụ được nữa nên đã quay về ngôi làng nhỏ bé này. Nhưng điều quan trọng nhất là bố mẹ cô ấy cũng phản đối kịch liệt. Vượt lên tất cả điều tiếng, cô gái nhỏ chuẩn bị những kế hoạch của riêng mình.

Khó khăn trong những ngày đầu lập nghiệp 

Zhao Hailing và một người bà con
Zhao Hailing và một người bà con. (Ảnh: internet) 

Zhao Hailing đã lên kế hoạch khởi nghiệp và cô quyết định bán các sản phẩm miền núi của quê hương mình thông qua Internet. Khởi nghiệp vốn không dễ dàng, con đường khởi nghiệp của Zhao Hailing lại càng khó hơn. Đầu tiên là không có máy tính. Thời điểm lúc bấy giờ chưa có sự phát triển của công nghệ, càng không có khái niệm về Thương mại điện tử khiến Zhao không thể lên mạng bán hàng. Đối mặt với tình huống này, cô bắt đầu dò hỏi và cuối cùng đã mượn thành công một chiếc máy tính ở một huyện khác. Vấn đề kế tiếp là không có "hậu cần" ở Qingchuan. Đầu tiên cô liên hệ với công ty chuyển phát nhanh ở Thành Đô, sau đó tìm tài xế lái xe buýt trong quận và sau khi thương thảo, các tài xế đồng ý giúp cô chuyển hàng đến Thành Đô.

Vẫn biết rằng tốc độ vận chuyển là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến uy tín của các cửa hàng trực tuyến, Zhao Hailing nhất định phải giao hàng lên chuyến xe sớm nhất mỗi ngày thường là 6h sáng. Cô gái nhỏ thức khuya dậy sớm một tay chuẩn bị tất cả các công đoạn từ chọn hàng, đóng gói đến vận chuyển. Theo hồi ức của Zhao Hailing, cô chỉ có thể ngủ 2-3 tiếng mỗi ngày trong suốt thời gian đó

Các yếu tố  tạo nên thành công

Đối mặt với nhiều thử thách như vậy, làm thế nào để Zhao kiên trì đến cùng?

Có rất nhiều yếu tố tổng hợp ở một con người làm nên tính cách và kỳ tích. Một nền giáo dục giác ngộ tốt thường là một yếu tố quan trọng. Trên thực tế, mẹ của Zhao Hailing là một doanh nhân xuất sắc và sự xuất sắc của bà thể hiện ở hai khía cạnh. Bà là người đầu tiên của huyện Thanh Xuyên đi đầu phong trào thương mại hàng hải tại đây. Thứ hai, bà còn là người có tinh thần không ngại gian khổ và bà đã truyền tinh thần này cho Zhao Hailing, rèn luyện phẩm chất làm việc chăm chỉ. 

Ngoài sự giáo dục của mẹ, khả năng kiên trì của Zhao Hailing cũng không thể không nhắc đến. Zhao Hailing trở về quê hương để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình vào năm 2009 khi Qingchuan đang trải qua quá trình tái thiết tích cực. Sau khi công việc kinh doanh ngày càng phát triển, Zhao Hailing không chỉ trở thành một doanh nhân giàu có với thu nhập 20 triệu mỗi năm, mà còn trở thành niềm hy vọng làm giàu của nhiều người. Công ty của cô đã mang đến cơ hội việc làm cho nhiều người ở huyện Qingchuan và nền tảng mà cô xây dựng đã giúp hơn 600 nông dân làm giàu. Giúp đỡ người khác giờ đây đã trở thành động lực để Zhao Hailing tiếp tục, tin tưởng trong tương lai cô gái này chắc chắn sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế của huyện Qingchuan.

Ý định trở về quê hương của Zhao Hailing là để “đồng hành cùng cha mẹ nhiều hơn.” Bán hàng miền núi thông qua thương mại điện tử ban đầu chỉ là một phương tiện kiếm sống của cô, nhưng cuối cùng cô đã trở thành một doanh nhân nổi tiếng. Câu chuyện của Zhao đã tiếp thêm sức mạnh cho nhiều bạn trẻ, nếu bạn không có một xuất phát điểm nổi bật, hãy kiên trì và thành công sẽ tới.

TL

Tin liên quan