Bộ Tài chính Mỹ khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ

21:26 09/11/2023

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ và đưa ra những nhận xét tích cực về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và tỉ giá của Việt Nam.

Ảnh minh họa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam 

Trong buổi họp báo chiều ngày 9 tháng 11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã đáp lại các câu hỏi từ báo giới liên quan đến thông tin về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ.

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh rằng vào ngày 7 tháng 11, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại quan trọng của Mỹ. Trong báo cáo đó, có tên của 6 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, đưa vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, báo cáo cũng khẳng định rằng Việt Nam không thao túng tiền tệ và đưa ra nhận xét tích cực về việc thực hiện chính sách tiền tệ và tỉ giá của Việt Nam.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam còn thêm vào rằng trong thời gian sắp tới, theo tinh thần của tuyên bố chung nhằm nâng cao quan hệ Việt Nam - Mỹ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì sự hợp tác chặt chẽ và các kênh trao đổi thường xuyên, mang lại hiệu quả cao với Mỹ. Mục tiêu là chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết và giải quyết các khó khăn còn tồn tại trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, Việt Nam cam kết đóng góp vào sự phát triển ổn định và bền vững của quan hệ kinh tế song phương giữa hai quốc gia, đồng thời đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Lâm Nghi