Thứ năm 05/03/2026 12:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ GTVT lý giải về tình trạng độc quyền khai thác đường bay Côn Đảo

Ngày 23/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã phản hồi kiến nghị của cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu về tình trạng độc quyền khai thác đường bay đến Côn Đảo, đề xuất khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư các tuyến bay tới Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và hơn thế nữa.
Đề xuất 3 phương án cải tạo, nâng cấp sân bay Côn Đảo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Mở rộng sân bay Côn Đảo bằng vốn PPP

Côn Đảo, một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn và mang giá trị lịch sử của Việt Nam, hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc kết nối giao thông. Việc đi lại giữa Côn Đảo và đất liền chưa đáp ứng được nhu cầu, ảnh hưởng đến không chỉ du khách mà còn cả cư dân địa phương. Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ ra rằng tình trạng độc quyền trong khai thác đường bay đã làm cho giá vé tăng cao và dịch vụ chưa được cải thiện.

Theo đó, Bộ GTVT đã tiếp nhận những phản ánh này và khẳng định rằng, việc nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, điều này cần có thời gian và nguồn vốn đáng kể, vì vậy các giải pháp tạm thời cần được triển khai ngay.

Bộ GTVT lý giải về tình trạng độc quyền khai thác đường bay Côn Đảo
Bộ GTVT khuyến khích các hãng hàng không tham gia khai thác các đường bay đến Côn Đảo (Ảnh: Internet).

Để giảm bớt áp lực cho sân bay Côn Đảo, Bộ GTVT nhấn mạnh, tầm quan trọng của việc khuyến khích các hãng hàng không tham gia khai thác các đường bay này. Việc này không chỉ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh mà còn tạo điều kiện cho hành khách có nhiều lựa chọn hơn về dịch vụ. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất hiện nay là cơ sở hạ tầng sân bay chưa thể tiếp nhận các máy bay tầm trung, dẫn đến sự hạn chế trong số lượng hãng hàng không hoạt động.

Bộ này đã yêu cầu các hãng hàng không, đặc biệt là Vietnam Airlines, tăng cường khai thác đến Côn Đảo. Đây là một bước đi quan trọng nhằm đảm bảo rằng nhu cầu đi lại của người dân và du khách được đáp ứng tốt hơn. Ngoài ra, Bộ cũng khuyến khích các hãng hàng không tìm kiếm các loại máy bay phù hợp với điều kiện hiện tại của sân bay, giúp tăng tải cung ứng trên các đường bay.

Tháng 9/2024, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư phát triển cảng hàng không Côn Đảo. Đề xuất này bao gồm việc nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn để có thể khai thác máy bay tầm trung một cách an toàn và hiệu quả. Được biết, phương án đầu tư sẽ được triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP), tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia vào quá trình nâng cấp này.

Bên cạnh việc nâng cấp sân bay, Bộ cũng khuyến khích tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng một đề án quản lý và khai thác sân bay hiệu quả, đảm bảo rằng các nguồn lực được sử dụng một cách hợp lý nhất.

Việc nâng cấp và phát triển sân bay Côn Đảo không chỉ mang lại lợi ích cho việc đi lại mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Côn Đảo được biết đến như một điểm đến du lịch hấp dẫn, và việc cải thiện kết nối giao thông sẽ giúp thu hút thêm nhiều du khách, từ đó tạo ra thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Các dự án phát triển hạ tầng như sân bay còn có thể mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế địa phương. Điều này sẽ không chỉ giúp cải thiện đời sống của cư dân mà còn góp phần vào việc bảo tồn giá trị văn hóa và lịch sử của Côn Đảo.

Như vậy, với sự quan tâm từ phía các cơ quan chức năng, cùng với những kiến nghị hợp lý từ cử tri, hy vọng rằng trong thời gian tới, tình trạng độc quyền trong khai thác đường bay Côn Đảo sẽ được khắc phục. Điều này không chỉ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và du khách mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc nâng cấp sân bay và khuyến khích đầu tư vào khai thác đường bay sẽ mở ra một chương mới cho Côn Đảo, biến nơi đây thành một điểm đến hấp dẫn hơn trong lòng du khách.

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Việt Nam - Hy Lạp thúc đẩy mở cửa nông sản, tăng tốc hợp tác vận tải biển

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Hy Lạp đang đứng trước dư địa mở rộng mới khi hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác vận tải biển, chuyển giao công nghệ đóng tàu và mở cửa thị trường nông sản, thực phẩm. Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực nâng kim ngạch thương mại song phương trong bối cảnh Hiệp định EVFTA tiếp tục phát huy hiệu quả.
TS. Nguyễn Văn Thân: “Mở lối vốn tín chấp cho hộ kinh doanh, sinh viên để khơi thông động lực tăng trưởng”

TS. Nguyễn Văn Thân: “Mở lối vốn tín chấp cho hộ kinh doanh, sinh viên để khơi thông động lực tăng trưởng”

Mang kinh nghiệm hơn 20 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra chương trình hành động thiên về giải pháp thực chất. Bên cạnh đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế, cải cách thủ tục và quy hoạch quỹ đất cho doanh nghiệp siêu nhỏ, ông đặc biệt nhấn mạnh cơ chế cho vay tín chấp đối với hộ kinh doanh và sinh viên như “chìa khóa” tháo gỡ điểm nghẽn vốn, thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển kinh tế bền vững tại TP. Hồ Chí Minh.
Phường An Nhơn sẽ tăng trưởng mạnh trong 5 năm tới nhờ hưởng lợi về hạ tầng và phát triển dịch vụ, du lịch

Phường An Nhơn sẽ tăng trưởng mạnh trong 5 năm tới nhờ hưởng lợi về hạ tầng và phát triển dịch vụ, du lịch

Trước thềm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội Đồng nhân dân TP.HCM khóa XI, Phóng viên Tạp chí Doanh Nghiệp và Hội Nhập đã trao đổi với ông Phạm Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy Phường An Nhơn (địa bàn Gò Vấp cũ). Ông được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM giới thiệu ra ứng cử Đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại đơn vị bầu cử số 28, gồm các phường: An Nhơn, Gò Vấp, Hạnh Thông.
Bộ Nội vụ: Không có chủ trương sáp nhập 34 tỉnh, thành xuống còn 16

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương sáp nhập 34 tỉnh, thành xuống còn 16

Trước thông tin trên mạng xã hội về khả năng tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính, trong đó có nội dung “giảm từ 34 tỉnh, thành phố xuống còn 16”, Bộ Nội vụ khẳng định đây là tin đồn không có căn cứ.
Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI trình bày chương trình hành động trước cử tri Hà Tĩnh

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI trình bày chương trình hành động trước cử tri Hà Tĩnh

Ngày 4/3/2026, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 3 Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động và lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết trước ngày bầu cử.
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Đoàn kiểm tra, giám sát số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, tập trung vào việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm.
Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Vành đai 5 qua Phú Thọ: Tính toán kỹ, có thể phân kỳ đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông yêu cầu rà soát pháp lý, tính toán lại tổng mức đầu tư và nghiên cứu phân kỳ tuyến Vành đai 5 đoạn IC5 – cầu Vĩnh Thịnh.
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kịch bản an ninh năng lượng, giữ vững mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Trước diễn biến phức tạp của kinh tế, chính trị toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chủ động xây dựng kịch bản điều hành kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng trong tình hình mới, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định vĩ mô và các cân đối lớn.
Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Giải ngân hơn 55.700 tỷ đồng vốn đầu tư công sau hai tháng: Áp lực tăng tốc ngay từ năm đầu kỳ kế hoạch mới

Hai tháng đầu năm 2026, cả nước giải ngân 55.739 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 5,6% kế hoạch Thủ tướng giao. Con số này cho thấy sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong năm bản lề mở đầu giai đoạn đầu tư công trung hạn 2026–2030, dù phía trước vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để bảo đảm tiến độ cả năm.
Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Doanh nghiệp Việt ứng phó rủi ro chuỗi cung ứng khi xung đột Trung Đông leo thang

Bộ Công Thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực Trung Đông, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm hạn chế rủi ro đối với hoạt động sản xuất và giao thương quốc tế.
Đà Nẵng: Cử tri tin tưởng trình độ, bản lĩnh của các ứng viên đại biểu Quốc hội

Đà Nẵng: Cử tri tin tưởng trình độ, bản lĩnh của các ứng viên đại biểu Quốc hội

Sáng 4/3, tại hội trường UBND xã Chiên Đàn (TP Đà Nẵng), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI (nhiệm kỳ 2026–2031) trình bày chương trình hành động trước cử tri hai xã Chiên Đàn và Phú Ninh, thuộc đơn vị bầu cử số 5.
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.
Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải

Lào Cai: Dân vận khéo – chìa khóa tạo đồng thuận trong công tác chuẩn bị bầu cử ở Mù Cang Chải

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, xã Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) đã phát huy hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, huy động cả hệ thống chính trị tích cực chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân.
Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gia tăng hỗ trợ các dự án hạ tầng nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo và hiện đại hóa thủy lợi, đồng thời cam kết phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác giai đoạn 2027–2031 với trọng tâm phát triển bền vững và mục tiêu Net Zero.