Tại buổi lễ các thành viên và khách mời như một lần nữa được nhắc, được nhớ lại: “BNI không phải là thứ bạn làm, nó là một cách sống, là một hành trình bạn muốn dấn thân. Khi bước trên hành trình này, bạn không cần quá quan tâm về mục tiêu và kế hoạch mà hãy đặt đích đến và cầm theo một tấm bản đồ để đi”. Hãy nghĩ: BNI không chỉ là một cách tuyệt vời để kinh doanh mà còn là một cách tốt hơn để kinh doanh”.
BNI CEO Chapter là Chapter đầu tiên của tổ chức BNI Việt Nam và hiện tại đang sở hữu những thành viên ưu tú - có tuổi đời BNI kỳ cựu nhất cho đến nay. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là chiếc gương sáng để BNI Việt Nam tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Tổng kết nhiệm kỳ 25: BNI CEO Chapter có 67 thành viên, tạo ra 1.602 referrals, trên 3 nghìn lượt 1-2-1 và tổng giao dịch thành công đạt 20 tỷ đồng.
Mục tiêu nhiệm kỳ 26: Tiến lên Titanium Chapter; Phát triển các nhóm ngành nghề một cách cân xứng; Tập trung phát triển thành viên chất lượng và hỗ trợ thành viên phát triển kinh doanh. Mục tiêu cụ thể: tăng số thành viên lên 78. Tỷ lệ hiện diện trên 96% nhằm tăng kết nối kinh doanh. Mỗi thành viên trong tuần có ít nhất 2 lượt 1-2-1; 2 referrals và 2 CEU/tháng. Doanh thu hướng tới của nhiệm kỳ 26 là 37 tỷ đồng.
Cũng trong thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, nhắc lại thời khắc ban đầu gia nhập, thành viên đầu tiên của BNI Việt Nam - ông Phan Xuân Minh - GĐ cty TNHH DV TM Cơ điện lạnh Thuận Phát chia sẻ: “Là một trong những thành viên đầu tiên của BNI cho đến nay bước sang năm thứ 13 nhưng tôi vẫn tràn đầy năng lượng, tôi cảm thấy tự hào và vẫn sẽ tiếp tục đồng hành bởi vì với BNI bản thân tôi “nhận” được rất nhiều, đó là mối quan hệ chất lượng, là cơ hội kinh doanh, những bài học trên University, học hỏi từ anh em - từ điều hành, xây dựng phong cách cá nhân, kế toán…vì bản thân là dân kỹ thuật nên xuất phát điểm những điều đó Xuân Minh không mạnh, ngoài ra còn có những đơn hàng được anh em giới thiệu, trong đó xấp xỉ 50% referrals thành công. Kết quả dễ thấy nhất là trước 2010 doanh nghiệp mình điều hành chỉ có 8 nhân viên, doanh số tương đối thấp. Hiện tại công ty có trên 30 nhân viên, công việc lúc nào cũng đều đặn là nhờ lượng khách hàng chất lượng được mở rộng từ hệ thống BNI…
Ở BNI tôi thấy có hai việc quan trọng mà hầu như tất cả mọi người làm kinh doanh đều tìm kiếm đó là: Thu nhập và niềm vui. Do mình tạo ra được và tìm được niềm vui ở nơi đây: Luôn được mọi người kính mến, quý trọng và gọi là anh cả, anh cả về tuổi đời, anh cả về tuổi BNI, có nhiều đơn hàng thành công và được hỏi học".
Ông cũng vô cùng vui vẻ chia sẻ thêm mình vừa đóng phí liên tiếp trong hai năm tới và được tặng phí thêm một năm vì là thành viên “cũ” nhất của BNI…Với vị trí là “anh cả”, ông Phan Xuân Minh chia sẻ: "BNI đã “cho” tôi rất nhiều, nên bản thân sẽ luôn luôn cố gắng đóng góp bằng tất cả nhiệt huyết, quyết tâm trong hoạt động, trong sự tham vấn dành cho anh em và sẽ cố gắng cùng anh em giữ vững BNI CEO Chapter ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa”.
Cũng trong buổi lễ, ông Nguyễn Anh Vũ - GĐ Công ty TNHH Long Trường Vũ - vị Chủ tịch đầu tiên của BNI CEO Chapter chia sẻ: khoảng hơn 10 năm trước - khi anh đang tham gia một số tổ chức Hội doanh nghiệp thì được gặp ông Hồ Quang Minh - Chủ tịch BNI Việt Nam chia sẻ mô hình tổ chức kết nối thương mại mà mọi người tham gia vào có thể sử dụng được nguồn thu nhập, hỗ trợ cho nhau dựa trên mối quan hệ của họ để phát triển kinh doanh, bản thân mình thấy đây là tổ chức có hệ thống, có quy trình thẩm định điều này khác với tính chất tự phát - dựa trên các mối quan hệ chưa được thẩm định ở các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam trước nay.
Với BNI thì khác, nó có quy trình, có quy tắc và nguyên lý hoạt động rõ ràng, ở đó các doanh nghiệp sử dụng được nguồn lực của nhau để phát triển - điều đó không chỉ tốt mà còn khá hợp lý. Điều đặc biệt quan trọng nữa là với triết lý “cho - nhận” nó quá đúng đắn với người làm kinh doanh, mình trao đi cơ hội kinh doanh, trao mối quan hệ và nhận cơ hội kinh doanh nhận lại mối quan hệ…giúp cho doanh nghiệp có thể tận dụng được nguồn lực của nhau để phát triển. Hơn nữa, môi trường BNI là môi trường cực kỳ năng động sẽ giúp mình học hỏi nhiều thứ mà bất kỳ thành viên nào tham gia đều có cơ hội này. Khoảng thời gian đầu khi BNI mới được đưa về Việt Nam, số lượng thành viên ban đầu chỉ khoảng 25 cá nhân, bản thân có nhiều bỡ ngỡ với nhiều điều mới mẻ của tổ chức, nhưng được sự hướng dẫn, huấn luyện và học hỏi từ các chuyên gia kỳ cựu trên thế giới bản thân ông được đề cử và mạnh dạn giữ vị trí Chủ tịch BNI CEO Chapter - đến nay ông Vũ luôn cảm thấy vui, tự hào vì đã hoàn thành tốt được vai trò của mình ở thời điểm đầu đời của tổ chức và rất phấn khời khi BNI Việt Nam ngày càng lớn mạnh suốt 13 năm qua. Đối với bản thân ông Vũ: tham gia BNI để phát triển doanh số nó chỉ là phần nổi của tảng băng; nhưng phần chìm của tảng băng mới thực sự lớn và quý giá. Phần chìm ấy là mối quan hệ - vì tất cả những người làm kinh doanh đều có nhiều khách hàng do đó mình sẽ có được những giá trị cộng thêm…cho nên tham gia BNI thì nghiễm nhiên mình có một tổ chức, có những đồng đội, có các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau và họ sẽ là những người giúp mình những giá trị để mang lại cho khách hàng của mình; và như vậy nó giúp mình phát triển kinh doanh không phải từ cơ hội nhận từ đồng đội mà là: “nhận giá trị của đồng đội đã xây dựng được với khách hàng - khách hàng nhận ra mình là người có giá trị thì ngoài sự hợp tác họ còn với giới thiệu thêm những mối quan hệ khác”…Với BNI mỗi người sẽ có góc nhìn khác nhau về giá trị nhận được, nếu chỉ nhìn và kỳ vọng vào những con số mà khi chưa đạt được ngay thì dễ cảm thấy mất động lực; với bản thân ông Vũ lại nhìn ở giá trị vô hình vì “nó giúp doanh nghiệp phát triển”, chứ không chỉ mang lại doanh số cho doanh nghiệp, bởi vì ngoài doanh số trực tiếp mà đồng đội mang lại còn có doanh số gián tiếp mà mình có thể sử dụng những giá trị từ đồng đội của mình, bên cạnh đó có thêm những kinh nghiệm từ đồng đội mà họ đã trải qua nên sẽ giúp mình đỡ phải “trả giá”. Do đó BNI không phải là mục tiêu mà nó là sự đồng hành, là một quá trình để chúng ta tìm ra chính mình.
Có người “cũ” thì đồng thời sẽ luôn có thêm những “người mới”. Ông Nguyễn Cao Trí - PTGĐ Thường trực Công ty New Star Paper thành viên tham gia BNI CEO Chapter năm thứ hai chia sẻ: "Trước khi gia nhập BNI bản thân mình và công ty khá đơn độc, sau khi tham gia thì có mạng lưới rộng hơn và các anh chị em sẵn sàng kết nối với các khách hàng - đối tượng tiềm năng như mình mong muốn, cảm thấy tự tin hơn khi chọn những dịch vụ từ các thành viên trong BNI...".
Với buổi lễ chuyển giao này ông Trần Xuân Vĩnh Nghĩa - Chủ tịch nhiệm kỳ 25 và tái Chủ tịch ở nhiệm kỳ 26 cũng nói lên những mục tiêu và mong muốn của mình: sẽ tạo ra được mối quan hệ chất lượng giữa các thành viên, cùng nhau hỗ trợ để phát triển nhân hiệu, phát triển doanh nghiệp của mình để vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện nay. Ở vai trò chủ tịch trong nhiệm kỳ mới, ông Vĩnh Nghĩa xác định mục tiêu là các thành viên sẽ xây dựng được các power team để cùng nhau hỗ trợ, phát triển mạnh mẽ, tất cả các thành viên phải có được cơ hội kinh doanh để tạo nên một môi trường thực sự tốt; anh kỳ vọng sẽ nâng sự phát triển của Chapter ngày càng đi lên, tăng thành viên mới để hỗ trợ và bù đắp những gì còn thiếu, cá nhân anh cam kết sẽ hỗ trợ hết mình các thành viên, dù biết rằng sẽ mất khá nhiều thời gian riêng nhưng đó là tâm huyết và giá trị cho đi mà ông đã lĩnh hội ngay từ khi bước vào ngôi nhà BNI. Với CEO là một trong những Chapter đầu tiên của Việt Nam nên cảm thấy tự hào khi là thành viên của CEO. Hơn nữa, khi tham gia nhiệm kỳ thứ 2 này anh cảm thấy vừa là trọng trách nhưng đồng thời cũng vừa là niềm vinh dự, được mọi người tin yêu quý mến, nên sẽ hết mình không phải chỉ vì mình mà còn cả Chapter nữa. Với vai trò là chủ tịch thì uy tín cũng tăng lên đồng nghĩa với việc cơ hội kinh doanh và doanh thu cũng tăng lên. Sau 12 năm BNI CEO Chapter mới lên được platinum và tôi cũng như các thành viên có quyết tâm ở nhiệm kỳ 26 này sẽ phấn đấu để đạt được Titanium Chapter để đạt được điều này đội ngũ bên ban chủ tịch đã xây dựng những mục tiêu, chính sách, kế hoạch hành động rõ ràng dựa trên các công cụ của BNI để triển khai.
Như thông lệ, trong lễ chuyển giao nhiệm kỳ BNI CEO Chapter đã dành sự Vinh danh đến các cá nhân có thành tích xuất sắc trong vai trò bậc thầy mời khách dành cho ông Nguyễn Văn Dũng - GĐ Cty tư vấn đầu tư xây dựng Cicon; bậc thầy cho đi thuộc về ông Lê Công Linh - Cty TNHH Rau củ quả Trường Phát; và bậc thầy trao referrals gọi tên cựu chủ tịch BNI CEO Chapter - bà Văn Trần Thị Túy - Cty TNHH Herbalife Việt Nam…đồng thời tri ân các thành viên đã tích cực đóng góp, xây dựng phát triển BNI CEO Chapter trong nhiệm kỳ 25.
Kết thúc buổi lễ chuyển giao là lời chúc thân tình của bà Công Huyền Tôn Nữ Quỳnh Trang - GĐ điều hành BNI HCM: “Tôi mong rằng tất cả các anh chị em thành viên, khách mời luôn xác định rõ mục tiêu của bản thân khi tham gia BNI, sử dụng công cụ BNI để mang lại những giá trị cho mình và cho doanh nghiệp. Chúng ta hãy bước ra bên ngoài để giao lưu nhiều hơn với các Chapter bạn để trải nghiệm BNI là cộng đồng kết nối không giới hạn…và hãy lan tỏa thương hiệu BNI CEO - Chapter đầu tiên của Việt Nam, niềm tự hào của BNI Việt Nam để thêm niềm tin cho các Chapter mới tìm hiều BNI, các thành viên mới bước vào cộng đồng giúp họ vững tin vào hành trình BNI tươi sáng”.
Hiểu Châu - Uyển Nhi