Chủ nhật 23/08/2026 02:21
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bình Dương xuất siêu đạt gần 3,8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021

04/07/2021 23:47
6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch XNK của Bình Dương đạt gần 30 tỷ 340 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt gần 17 tỷ 100 triệu USD, xuất siêu đạt hơn 3 tỷ 750 triệu USD, tăng 47,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư trong nư

Đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu (XNK) trên cả nước, trong đó có Bình Dương trong 6 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, với việc tiếp tục triển khai quyết liệt, kịp thời các nhóm giải pháp của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, cũng như sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng DN, hoạt động XNK của Bình Dương tiếp tục tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2020.

6 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Bình Dương đạt hơn 3,58 tỷ USD.

Hiện hàng hóa của Bình Dương XK chủ yếu sang một số thị trường truyền thống như: Mỹ đạt hơn 5,95 tỷ USD, chiếm 34,8% kim ngạch XK và tăng 46,1% so với cùng kỳ, cũng thị trường XK chiếm tỷ lệ cao nhất của Bình Dương. Tiếp đó là Hàn Quốc đạt gần 1,75 tỷ USD, chiếm 10,2% và tăng 39,7%; EU đạt hơn 1,73 tỷ USD, chiếm 10,1% và tăng 35,3%; Nhật Bản đạt gần 1,58 tỷ USD chiếm 9,2% và tăng 24,9%...

Đáng chú ý, hầu hết các mặt hàng XK của Bình Dương đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2020. Điển hình như kim ngạch XK 6 tháng đầu năm 2021 của ngành gỗ đạt hơn 3,58 tỷ USD, tăng 60,4% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 20,6% tổng kim ngạch XK của cả tỉnh. Trong khi đó, kim ngạch XK dệt may đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch XK giày dép đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 32,8% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, kim ngạch XK máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 667 triệu USD, tăng 60,7% so với cùng kỳ…

Nhằm duy trì mức tăng trưởng kim ngạch XK ngay từ đầu năm, các DN Bình Dương đã có phương án khắc phục khó khăn, nỗ lực duy trì sản xuất, ổn định đơn hàng. Đồng thời, chủ động lên các phương án dự phòng nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại, tận dụng các thời cơ, bảo đảm duy trì sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Mặc khác, ngành gỗ, dệt may, da giày đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn so với cùng kỳ khi một số thị trường XK chính dần hồi phục và tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và thực thi.

Để tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu cho DN, ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND Bình Dương cho biết, đã chỉ đạo các sở ngành hỗ trợ DN khai thác, tận dụng cơ hội từ các FTA tìm giải pháp phát triển thị trường. Đồng thời, tập trung theo dõi sát tình hình từng thị trường để rà soát, xác định các chủng loại hàng hóa mà các nước đang có nhu cầu nhập khẩu để khai thác, thúc đẩy XK các mặt hàng của tỉnh.

Theo đá giá của Sở Công Thương Bình Dương, hiện các nước châu Âu và Mỹ đang nới lỏng hạn chế kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa biên giới, nhu cầu hàng hóa đang hồi phục trở lại trên thị trường thế giới, đây chính là cơ hội để các DN đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp chủ lực của tỉnh. Song song đó, các FTA đang dần được thực thi một cách toàn diện và hiệu quả hơn, đã và đang tạo điều kiện để hàng hóa XK của Bình Dương thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ DN tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, ngành Công Thương Bình Dương tiếp tục chủ động phối hợp với Bộ Công Thương đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến, hội chợ trực tuyến cũng như đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về quy tắc xuất xứ trong các FTA để giúp các DN nắm bắt kịp thời, cập nhật những quy định mới, tận dụng được hiệu quả từ các cơ hội do FTA thế hệ mới mang lại.

Dự báo tình hình XK trong thời gian tới sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ vào sự phục hồi của các nền kinh tế, các FTA được thực thi một cách đầy đủ và toàn diện hơn. Việc tận dụng cơ hội mà TMĐT toàn cầu đem tới, sẽ giúp các DN Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh. Song để hàng hóa Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, ngoài sự tiếp sức kịp thời của các cấp ngành, điều quan trọng là các DN phải thực sự chủ động vào cuộc, mạnh dạn tái cơ cấu sản xuất để phù hợp với sự thay đổi của thị trường, đặc biệt là thích ứng với các FTA thế hệ mới.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.
Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Sau khi kết quả kinh doanh quý II/2026 thấp hơn kỳ vọng, Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị cổ phiếu PVD từ “Mua” xuống “Nắm giữ”, đồng thời giảm 9% dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.
Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Nửa đầu năm 2026, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.269 tỷ đồng, tăng gần 100% so với cùng kỳ. Cùng với sự cải thiện về khối lượng công việc, doanh nghiệp đang đẩy mạnh xử lý công nợ, giảm chi phí vốn và củng cố nền tảng tài chính nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Hiện Vietjet đã triển khai một số kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật hàng không nhằm tự chủ trong công tác bảo dưỡng đội tàu và tối ưu chi phí.
Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc trong bối cảnh đơn vị này đã bị Bộ Công an điều tra làm rõ nhiều sai phạm diễn ra tại tổng công ty cùng nhiều doanh nghiệp ngành điện liên quan đến đường dây 500kV mạch 3.
Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

VETC đang là hệ thống thu phí không dừng ETC lớn nhất tại Việt Nam với 75% thị phần. Tính đến hết 2025, công ty này còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng vay trái phiếu.
Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Tân Chủ tịch VikkiBankS - ông Nguyễn Trường Thành vừa gia nhập công ty chứng khoán này từ tháng 2/2025 và hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất với 10% cổ phần.
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.