Bill Gates và "Iron Man" hợp tác tài trợ cho công ty khởi nghiệp năng lượng

DNHN - Turntide Technologies, một công ty ở Thung lũng Silicon đã huy động được 80 triệu đô la tài trợ bởi Breakthrough Energy Ventures, một quỹ công nghệ thông minh do tỷ phú Bill Gates đứng đầu.

Bill Gates (trái) và
Bill Gates (trái) và "Iron Man" (phải). (Ảnh: Vía Alto Nivel) 

Ngoài ra, startup này còn có sự tham gia đầu tư của một tỷ phú công nghệ khác nhưng thuộc thể loại khoa học viễn tưởng: đó là nam diễn viên Robert Downey Jr, người được biết đến với vai diễn Tony Stark (Iron Man) trong các bộ phim của Marvel.

Turntide Technologies hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực động cơ điện vốn được biết đến với khả năng tiêu thị một nửa lượng điện trên toàn đầu nhưng đồng thời chúng cũng cung cấp năng lượng cho vạn vật như quạt máy, xe điện, máy bơm hay máy móc công nghiệp. Mục tiêu chính của Startup này hướng tới thương mại hóa một loại động cơ điện mới. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Công ty đã đề cập hôm thứ Tư rằng một số nhà đầu tư đã tham gia vào đợt huy động vốn 80 triệu đô la trong đó nổi bật nhất là các quỹ do người sáng lập Microsoft, Bill Gates và diễn viên Iron Man nổi tiếng Robert Downey Jr lãnh đạo. Bên cạnh đó vòng đầu tư còn có sự góp mặt của nhà đồng sáng tạo iPhone, Tony Fadell, cũng như Keyframe Capital và Planet LP và một số nhân vật khác.

Dựa trên cơ chế của động cơ điện là biến đổi điện năng thành chuyển động thông qua việc sử dụng nam châm điện để tạo ra từ trường, Turntide tập trung vào một thị trường “ngách” đó là tìm cách thay thế các động cơ điện cũ trong hệ thống thông gió của các tòa nhà lớn giúp các chủ sở hữu tiết kiệm chi phí từ giảm sử dụng điện đồng nghĩa với tạo ra lợi tức tái đầu tư trong vòng ít nhất là ba năm. Cuối năm ngoái, Turntide đã thay thế 5.000 động cơ loại này và đặt mục tiêu hoàn thành 50.000 động cơ vào năm 2021.

Với ý tưởng trên, Turntide cũng đang tìm hiểu các ứng dụng của động cơ trong máy bơm và máy nén. Cuối cùng, thị trường lớn nhất của công ty trong tương lai có khả năng là ngành ô tô điện, mặc dù để đạt được hiệu suất mà các phương tiện điện trên ô tô yêu cầu sẽ còn cả một chặng đường dài.

TL

Tin liên quan