Chủ nhật 09/11/2025 09:16
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Bill Gates tiết lộ ba lo ngại lớn nhất đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo

Mặc dù AI có thể giải phóng giáo viên và các chuyên gia khác khỏi công việc lặp đi lặp lại, Bill Gates vẫn lo ngại về "nhu cầu lao động chưa được đáp ứng".
Bill Gates tiết lộ ba lo ngại lớn nhất đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo
Bill Gates tiết lộ ba lo ngại lớn nhất đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tỷ phú Bill Gates tự nhận là người lạc quan về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng vẫn có một vài lo ngại về công nghệ này.

Trong podcast On with Kara Swisher phát trên Apple Podcast vừa qua, Bill Gates cho biết mối lo ngại đầu tiên về AI là việc kẻ xấu có thể sử dụng công nghệ này để thực hiện hành vi tội phạm trên Internet, khủng bố sinh học và chiến tranh.

"Trong trường hợp đó, bạn nghĩ rằng chỉ cần đảm bảo những người tốt có trong tay AI để phòng thủ và chống lại. Tuy nhiên, để làm được, bạn phải có ham muốn tiến lên và không tụt lại phía sau bằng cách tiếp cận công nghệ này càng sớm càng tốt", tỷ phú Mỹ nói.

Mối quan ngại thứ hai của vị tỷ phú này là về "tốc độ thay đổi" nhanh chóng có thể dẫn đến mất việc làm. Ông nhận định AI sẽ vượt trội trong các công việc như bán hàng qua điện thoại hoặc hỗ trợ khách hàng từ xa, vốn chiếm phần lớn nền kinh tế. Báo cáo của Goldman Sachs năm 2023 cũng cho thấy AI có thể gây ra "sự gián đoạn đáng kể" cho thị trường lao động và ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian.

Mặc dù AI có thể giải phóng giáo viên và các chuyên gia khác khỏi những công việc lặp đi lặp lại, ông Gates vẫn lo ngại về "nhu cầu lao động chưa được đáp ứng". "Nếu chúng ta giải phóng tất cả lực lượng lao động này, chúng ta có thể rút ngắn tuần làm việc, nhưng tốc độ thay đổi thật đáng sợ", ông nói thêm.

Steve Ballmer lần đầu vượt Bill Gates để trở thành người giàu thứ 6 thế giới Steve Ballmer lần đầu vượt Bill Gates để trở thành người giàu thứ 6 thế giới

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, hơn 90% trong tài sản ròng 157,2 tỷ USD của Ballmer là cổ phiếu Microsoft.

Bill Gates ủng hộ quan điểm AI sẽ giúp con người giảm thời gian lao động Bill Gates ủng hộ quan điểm AI sẽ giúp con người giảm thời gian lao động

Tỷ phú Bill Gates cho rằng: "Mục đích của cuộc sống không chỉ là đi làm. Nếu một ngày nào đó, xã hội chỉ cần làm việc ba ngày mỗi tuần, thì điều đó cũng không sao cả".

Tình bạn kéo dài nhiều thập kỷ giữa Warren Buffett và Bill Gates dần rạn nứt Tình bạn kéo dài nhiều thập kỷ giữa Warren Buffett và Bill Gates dần rạn nứt

Báo chí gần đây cho biết Buffett đã trở nên xa cách với Gates và không hài lòng với cách quản lý của Gates Foundation.

Mối quan ngại thứ ba của tỷ phú Gates, cũng là điều "được nhắc đến rất nhiều", là kịch bản "mất kiểm soát". Nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia AI đã cảnh báo trong nhiều năm về những hậu quả tiềm ẩn nếu đạt được AGI (trí tuệ nhân tạo tổng quát) vượt qua trí thông minh của con người, bao gồm cả những kịch bản ngày tận thế.

Tuy nhiên, ông cho rằng nếu đã vượt qua được hai mối lo ngại đầu tiên thì việc kiểm soát AI "thực sự không phải là điều khó khăn nhất trong ba điều đó".

Không chỉ có Gates, những lãnh đạo doanh nghiệp khác cũng từng bày tỏ quan ngại về AI và mong muốn có thêm các quy định đối với công nghệ mới này.

Năm 2023, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhà khoa học trưởng của Microsoft – Michael Schwarz – nói, ông “tự tin AI sẽ được thế lực xấu sử dụng và gây hậu quả thực tế”.

CEO OpenAI Sam Altman thậm chí còn cho biết, dù “kịch bản tốt nhất đến mức khó tưởng tượng”, mặt khác, ông cũng nghĩ đến kịch bản tồi tệ nhất trong đó AI là “ác mộng đối với tất cả”.

Nói về hiện tại, Gates tiết lộ ông dùng Copilot của Microsoft để tóm tắt các cuộc họp. “Khả năng tương tác, không chỉ tóm tắt mà đặt câu hỏi về cuộc họp là khá tuyệt vời”, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.