Bất chấp căng thẳng song phương, Trung Quốc tăng nhập khẩu than Úc đối phó khủng hoảng

DNHN - Bắc Kinh đang cố gắng chống đỡ cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa đến ngành sản xuất công nghiệp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: reuters)

Cơ quan quản lý Trung Quốc đã chỉ thị cho các công ty khai thác than mở rộng sản lương nhằm đối phó với tình trạng thiếu điện kéo dài có nguy cơ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ và cản trở tăng trường kinh tế đất nước. Chính quyền khu vực Nội Mông đã ban hành lệnh miễn trừ giới hạn sản lượng đối với 72 mỏ than kéo dài đến cuối tháng. Trước đây, các mỏ than bị hạn chế nhằm duy trì sản xuất ở mức một nửa công suất, phù hợp với mục tiêu phát thải. Lệnh này được đưa ra khi Trung Quốc đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và đưa các nhà máy về công suất bình thường.

Nước này đã bắt đầu nhập khẩu nhiều điện hơn từ Nga bên cạnh việc gỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với than do Australia sản xuất như một cách để tăng cường sức mạnh. Năm ngoái, Trung Quốc đã tiêu thụ khoảng 4 tỷ tấn than, trong đó phần lớn đến từ các nguồn trong nước. Ước tính đất nước đông dân nhất thế giới cần khoảng 200 triệu tấn than trong mỗi tháng mùa đông.

Nội Mông, tỉnh Sơn Tây và tỉnh Thiểm Tây đã ký hợp đồng cung cấp than ổn định cho các tỉnh ven biển, chẳng hạn như Giang Tô và Quảng Đông, nơi diễn ra nhiều hoạt động công nghiệp của đất nước và bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện. Chính phủ Trung Quốc cũng đang đa dạng hóa các nguồn than ở nước ngoài. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu than từ Mỹ lên gần gấp 8 lần so với một năm trước đó. Nhập khẩu than của Colombia tăng gần gấp ba lần trong khoảng thời gian này.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông. Bắc Kinh đã ngừng quan hệ thương mại đối với mặt hàng than của Úc do căng thẳng giữa hai bên. "Trung Quốc sẽ duy trì chuỗi cung ứng và công nghiệp ổn định, đảm bảo cung cấp điện và sinh kế", thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết vào tháng trước và chỉ ra kế hoạch thúc đẩy sản xuất cũng như nhập khẩu than.

TL

Bài liên quan