Chủ nhật 28/06/2026 22:43
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bamboo Airways lỗ lớn dưới "tầm vóc" của đại gia người Bắc Ninh

14/06/2023 15:00
Dù doanh thu thuần tăng trưởng hơn 230% so với cùng kỳ 2021, đạt mức 11.732 tỷ đồng, nhưng Bamboo Airways vẫn lỗ gộp 3.209 tỷ đồng trong năm 2022.
Dù doanh thu thuần tăng trưởng hơn 230% so với cùng kỳ 2021, đạt mức 11.732 tỷ đồng, nhưng Bamboo Airways vẫn lỗ gộp 3.209 tỷ đồng
Doanh thu thuần tăng trưởng hơn 230% so với cùng kỳ 2021, đạt mức 11.732 tỷ đồng, nhưng Bamboo Airways vẫn lỗ gộp 3.209 tỷ đồng.

Bamboo Airways lỗ gộp hơn cả Vietnam Airlines và Vietjet

Theo báo cáo hoạt động năm 2022 của HĐQT Bamboo Airways vừa công bố, đến nay, hãng hàng không này đang khai thác 41 đường bay nội địa và 15 đường bay quốc tế. Với 29 tàu bay, Bamboo Airways đã thực hiện 51.236 chuyến bay, vận chuyển hơn 7 triệu lượt khách trong năm qua.

Về kết quả kinh doanh, năm 2022, doanh thu thuần của Bamboo Airways đã tăng trưởng hơn 230% so với cùng kỳ năm 2021, đạt mức 11.732 tỷ đồng. Tuy vậy, việc kinh doanh dưới giá vốn khiến hãng hàng không này vẫn lỗ gộp 3.209 tỷ đồng. Năm trước nữa (2021), Bamboo Airways cũng lỗ gộp khoảng 4.060 tỷ đồng.

Mức lỗ gộp của Bamboo Airways cao hơn 2 hãng bay nội địa có quy mô lớn hơn là Vietnam Airlines và Vietjet. Cụ thể, Vietnam Airlines năm 2021 lỗ gộp khoảng 10.000 tỷ đồng nhưng năm ngoái đã giảm xuống còn âm khoảng 2.625 tỷ đồng nhờ doanh thu phục hồi về bằng 70% mức trước dịch. Còn Vietjet lỗ gộp lần lượt 2.038 tỷ và 1.993 tỷ năm 2021 và 2022.

HĐQT Bamboo Airways cho biết, nguyên nhân của việc lỗ gộp là do ảnh hưởng bởi những khó khăn đến từ thị trường Đông Bắc Á và cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina đã làm cho giá nhiên liệu tăng vọt.

Trong năm 2023, Bamboo Airways định hướng tăng trưởng kinh doanh dự kiến trên hai con số, trong khoảng 15-20% tùy theo diễn biến thị trường. Hãng cũng dự định sẽ triển khai đề nghị Chính phủ chấp thuận điều chỉnh chủ trương cho phép tăng đội tàu bay lên hơn 30 tàu.

Trước đó, Bamboo Airways đã bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Hải làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 24/5 sau khi ông Nguyễn Mạnh Quân từ nhiệm. Ông Hải sinh năm 1972, là cử nhân ngành quản lý kinh doanh du lịch tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Hải có 25 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không và từng làm Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines (giai đoạn tháng 4/2015 đến tháng 1/2019), Tổng Giám đốc Cambodia Angkor Air.

Chia sẻ mới đây, tân Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Minh Hải cũng cho biết, hãng bay này đang trong quá trình hoàn tất chuyển đổi sở hữu từ nhà đầu tư cũ sang nhà đầu tư mới, việc tái cơ cấu tổ chức sẽ cần thời gian.

Đại gia Dương Công Minh được cho là người  liên hệ mật thiết với việc điều hành công việc của Bamboo Airways
Đại gia Dương Công Minh được cho là người liên hệ mật thiết với việc điều hành công việc của Bamboo Airways.

Bóng dáng của đại gia ngân hàng ở Bamboo Airways

Hồi tháng 8 năm 2022, Công ty CP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways đã công bố việc ông Dương Công Minh trở thành cố vấn HĐQT. Quyết định được đưa ra không lâu sau khi Ban quản trị hãng hàng không này kiện toàn nhân sự và bầu ra Chủ tịch mới là ông Nguyễn Ngọc Trọng.

Đáng chú ý, trước khi chính thức hiện diện tại Bamboo Airways, ông Dương Công Minh đã là nhân vật có nhiều liên quan tới các giao dịch, cá nhân tại hãng hàng không này và tập đoàn mẹ FLC.

Cụ thể, Sacombank - nơi ông Dương Công Minh làm Chủ tịch - chính là một trong những chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn FLC và Bamboo Airways.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Sacombank từng chia sẻ, ngân hàng này đã cho hệ sinh thái của FLC Group (bao gồm cả Bamboo Airways) vay trên 5.000 tỷ đồng. Các khoản vay chủ yếu được bảo đảm bằng cổ phiếu BAV và các dự án bất động sản.

Tuy nhiên, sau sự cố xảy ra với ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch FLC, Sacombank đã tiến hành tất toán trước hạn hàng nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay tại tập đoàn này.

Không lâu sau đó, ông Trịnh Văn Quyết đã dùng 18 triệu cổ phần BAV (Bamboo Airways) để bảo đảm cho một khoản vay phát sinh tại Sacombank. Trong hợp đồng cầm cố tài sản, Sacombank chốt giá xử lý cổ phần BAV ở mức 8.500 đồng/đơn vị, tương ứng định giá của ngân hàng là 153 tỷ đồng cho lô cổ phần ông Quyết cầm cố.

Trong giai đoạn tháng 5-10/2021, ông Quyết lần lượt mang 92 triệu cổ phần; 114,5 triệu cổ phần và 114,3 triệu cổ phần BAV làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại Sacombank.

Không riêng ông Quyết, cả bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ); Tập đoàn FLC; Công ty FLC Faros; Công ty Quản lý vốn và Tài sản FLC Holding… cũng từng phát sinh giao dịch thế chấp hàng chục triệu cổ phần BAV tại Sacombank.

Không dừng ở việc liên quan các giao dịch cho vay, một số nhân sự mới tham gia HĐQT FLC và Bamboo Airways cũng được cho là có liên quan tới vị đại gia gốc Bắc Ninh.

Cụ thể, trong chia sẻ mới đây, cựu Chủ tịch Bamboo Airways Đặng Tất Thắng từng cho biết, đã “chuẩn bị sẵn sàng để chuyển giao Bamboo Airways với nhà đầu tư mới”.

Đến phiên họp bất thường vừa qua, cổ đông hãng bay này đã thống nhất bầu ông Lê Bá Nguyên, Lê Thái Sâm, Nguyễn Mạnh Quân và Doãn Hữu Đoàn vào HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024, thay thế các thành viên đã từ nhiệm.

Trong đó, HĐQT hãng bay này thống nhất bầu ông Nguyễn Ngọc Trọng làm Chủ tịch; ông Doãn Hữu Đoàn làm Phó Chủ tịch thường trực và ông Lê Bá Nguyên giữ chức Phó Chủ tịch.

Đáng chú ý, ông Lê Bá Nguyên, Lê Thái Sâm và Doãn Hữu Đoàn cũng là 3 nhân sự mới tham gia HĐQT của FLC.

Theo một nguồn tin riêng tại tập đoàn này, một trong những nhân sự mới tham gia HĐQT FLC và Bamboo Airways là người có liên quan đến ông Dương Công Minh.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng khoảng 15% trong quý II/2026 nhờ tín dụng duy trì đà mở rộng và nguồn thu dịch vụ cải thiện. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng tích cực là sự phân hóa ngày càng rõ rệt khi lợi thế đang nghiêng về những ngân hàng có nền tảng vốn mạnh, hạn mức tín dụng cao và hệ sinh thái tài chính đa dạng.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Sau khi hoàn tất giai đoạn đầu của kế hoạch tăng vốn gần 9.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng đội bay, đầu tư hạ tầng hàng không và phát triển hệ sinh thái dịch vụ. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xóa toàn bộ lỗ lũy kế trong giai đoạn 2030-2032, tạo nền tảng tài chính để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Điều gì làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc? Đó là lịch sử. Điều gì làm nên giá trị bền vững của một doanh nghiệp? Đó là văn hóa. Hai dòng chảy ấy gặp nhau trong chuyến hành trình về nguồn của Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM tại Khu di tích Bạch Đằng Giang – nơi hội tụ hồn thiêng sông núi và cũng là nơi khơi nguồn cho những suy ngẫm về bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và khát vọng phát triển trong thời đại mới.
Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Ngày 26/6, trong khuôn khổ Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Hoa Nam (Công ty Hoa Nam) do ông Chen Xian Gen làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng đại diện hãng ô tô Trường An (Changan Automobile) và các đối tác liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về việc mua lại Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam (tại xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk) để cải tạo, khôi phục lại hoạt động của nhà máy này.
An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

Ngày 26/6, An Khang Group chính thức khởi động dự án "Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt" tại khu vực miền Nam và khai trương Văn phòng đại diện miền Nam tại TP.HCM. Dự án hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt.
Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa giao nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Theo định hướng mới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong bảo đảm hoạt động bay, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công nghệ quản lý không lưu và nâng tầm vị thế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Ước đạt gần 980 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành khoảng 85% kế hoạch cả năm, Gelex Infra đang tạo nền tảng thuận lợi để bứt phá trong giai đoạn tới. Doanh nghiệp đồng thời công bố chiến lược tăng trưởng dài hạn với mục tiêu duy trì mức tăng lợi nhuận 25-30% mỗi năm, tập trung vào ba trụ cột gồm hạ tầng, vật liệu xây dựng và bất động sản.
Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Sau một năm ghi nhận lợi nhuận tăng gần 3 lần nhờ khoản doanh thu tài chính đột biến, Công ty CP Cơ khí An Giang (HoSE: CKA) vừa thực hiện thay đổi nhân sự điều hành cấp cao. Trong khi kết quả kinh doanh và quy mô tài sản đều cải thiện, doanh nghiệp cũng đối mặt với áp lực chất lượng công nợ khi giá trị nợ xấu tăng hơn 130% so với đầu năm.
Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, dự án có 2 nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Hòa. Kết quả cho thấy Liên danh Công ty Thái Đạt và Thủy điện Gia Lai (thuộc TTC Group) đã trúng thầu dự án quy mô 671 tỷ đồng.
Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Phán quyết chung thẩm từ cơ quan tư pháp Đức khẳng định các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Vingroup phải bị gỡ bỏ hoàn toàn, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra mức phạt hành chính rất nặng hoặc phạt tù nếu đối tượng Đặng Thị Huệ tiếp tục tái phạm.
Elcom mở rộng hệ sinh thái, nâng số công ty con lên 8 doanh nghiệp

Elcom mở rộng hệ sinh thái, nâng số công ty con lên 8 doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất mua 80% vốn CTCP Đầu tư GSS Holdings, Elcom đồng thời gián tiếp sở hữu CTCP Chuyển đổi số VDX, qua đó nâng tổng số công ty con lên 8 doanh nghiệp và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số.
Xi măng Hoàng Long Hòa Bình xin thăm dò mỏ đá vôi 58,7ha ở Phú Thọ

Xi măng Hoàng Long Hòa Bình xin thăm dò mỏ đá vôi 58,7ha ở Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa công khai hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò khoáng sản của Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình tại khu vực mỏ đá vôi Phú Thành, xã An Nghĩa.
Mùa trả cổ tức vào cao điểm: Nhiều doanh nghiệp mạnh tay chia lợi nhuận cho cổ đông

Mùa trả cổ tức vào cao điểm: Nhiều doanh nghiệp mạnh tay chia lợi nhuận cho cổ đông

Tuần giao dịch cuối tháng 6 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp đồng loạt chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong số khoảng 23 doanh nghiệp thực hiện quyền cổ đông, có đơn vị đưa tổng tỷ lệ cổ tức lên tới 78%, trong khi nhiều tên tuổi lớn như Vinamilk, Vicostone hay Kho vận Tân Cảng cũng dành hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng để chia sẻ thành quả kinh doanh với cổ đông.
Quốc Cường Gia Lai và bài toán tái thiết sau giai đoạn nhiều biến động

Quốc Cường Gia Lai và bài toán tái thiết sau giai đoạn nhiều biến động

Sau nhiều năm đối mặt với áp lực pháp lý dự án, khó khăn thanh khoản của thị trường bất động sản và những vấn đề tài chính nội tại, Quốc Cường Gia Lai (QCG) đang lựa chọn hướng đi thận trọng hơn. Thay vì mở rộng quy mô bằng đòn bẩy vốn, doanh nghiệp tập trung tái cấu trúc bộ máy, xử lý tồn đọng pháp lý và củng cố nền tảng tài chính để chuẩn bị cho chu kỳ phát triển tiếp theo.
May Việt Thắng chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, Vinatex dự thu gần 10 tỷ đồng

May Việt Thắng chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, Vinatex dự thu gần 10 tỷ đồng

Tổng Công ty May Việt Thắng (Vicotex, mã TVT) sẽ chi khoảng 21 tỷ đồng để thanh toán cổ tức đợt cuối năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Với vai trò cổ đông lớn nhất, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) dự kiến nhận về gần 10 tỷ đồng từ đợt chi trả này.