Thứ tư 13/05/2026 11:02
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bamboo Airways lỗ lớn dưới "tầm vóc" của đại gia người Bắc Ninh

14/06/2023 15:00
Dù doanh thu thuần tăng trưởng hơn 230% so với cùng kỳ 2021, đạt mức 11.732 tỷ đồng, nhưng Bamboo Airways vẫn lỗ gộp 3.209 tỷ đồng trong năm 2022.
Dù doanh thu thuần tăng trưởng hơn 230% so với cùng kỳ 2021, đạt mức 11.732 tỷ đồng, nhưng Bamboo Airways vẫn lỗ gộp 3.209 tỷ đồng
Doanh thu thuần tăng trưởng hơn 230% so với cùng kỳ 2021, đạt mức 11.732 tỷ đồng, nhưng Bamboo Airways vẫn lỗ gộp 3.209 tỷ đồng.

Bamboo Airways lỗ gộp hơn cả Vietnam Airlines và Vietjet

Theo báo cáo hoạt động năm 2022 của HĐQT Bamboo Airways vừa công bố, đến nay, hãng hàng không này đang khai thác 41 đường bay nội địa và 15 đường bay quốc tế. Với 29 tàu bay, Bamboo Airways đã thực hiện 51.236 chuyến bay, vận chuyển hơn 7 triệu lượt khách trong năm qua.

Về kết quả kinh doanh, năm 2022, doanh thu thuần của Bamboo Airways đã tăng trưởng hơn 230% so với cùng kỳ năm 2021, đạt mức 11.732 tỷ đồng. Tuy vậy, việc kinh doanh dưới giá vốn khiến hãng hàng không này vẫn lỗ gộp 3.209 tỷ đồng. Năm trước nữa (2021), Bamboo Airways cũng lỗ gộp khoảng 4.060 tỷ đồng.

Mức lỗ gộp của Bamboo Airways cao hơn 2 hãng bay nội địa có quy mô lớn hơn là Vietnam Airlines và Vietjet. Cụ thể, Vietnam Airlines năm 2021 lỗ gộp khoảng 10.000 tỷ đồng nhưng năm ngoái đã giảm xuống còn âm khoảng 2.625 tỷ đồng nhờ doanh thu phục hồi về bằng 70% mức trước dịch. Còn Vietjet lỗ gộp lần lượt 2.038 tỷ và 1.993 tỷ năm 2021 và 2022.

HĐQT Bamboo Airways cho biết, nguyên nhân của việc lỗ gộp là do ảnh hưởng bởi những khó khăn đến từ thị trường Đông Bắc Á và cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina đã làm cho giá nhiên liệu tăng vọt.

Trong năm 2023, Bamboo Airways định hướng tăng trưởng kinh doanh dự kiến trên hai con số, trong khoảng 15-20% tùy theo diễn biến thị trường. Hãng cũng dự định sẽ triển khai đề nghị Chính phủ chấp thuận điều chỉnh chủ trương cho phép tăng đội tàu bay lên hơn 30 tàu.

Trước đó, Bamboo Airways đã bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Hải làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 24/5 sau khi ông Nguyễn Mạnh Quân từ nhiệm. Ông Hải sinh năm 1972, là cử nhân ngành quản lý kinh doanh du lịch tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Hải có 25 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không và từng làm Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines (giai đoạn tháng 4/2015 đến tháng 1/2019), Tổng Giám đốc Cambodia Angkor Air.

Chia sẻ mới đây, tân Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Minh Hải cũng cho biết, hãng bay này đang trong quá trình hoàn tất chuyển đổi sở hữu từ nhà đầu tư cũ sang nhà đầu tư mới, việc tái cơ cấu tổ chức sẽ cần thời gian.

Đại gia Dương Công Minh được cho là người  liên hệ mật thiết với việc điều hành công việc của Bamboo Airways
Đại gia Dương Công Minh được cho là người liên hệ mật thiết với việc điều hành công việc của Bamboo Airways.

Bóng dáng của đại gia ngân hàng ở Bamboo Airways

Hồi tháng 8 năm 2022, Công ty CP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways đã công bố việc ông Dương Công Minh trở thành cố vấn HĐQT. Quyết định được đưa ra không lâu sau khi Ban quản trị hãng hàng không này kiện toàn nhân sự và bầu ra Chủ tịch mới là ông Nguyễn Ngọc Trọng.

Đáng chú ý, trước khi chính thức hiện diện tại Bamboo Airways, ông Dương Công Minh đã là nhân vật có nhiều liên quan tới các giao dịch, cá nhân tại hãng hàng không này và tập đoàn mẹ FLC.

Cụ thể, Sacombank - nơi ông Dương Công Minh làm Chủ tịch - chính là một trong những chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn FLC và Bamboo Airways.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Sacombank từng chia sẻ, ngân hàng này đã cho hệ sinh thái của FLC Group (bao gồm cả Bamboo Airways) vay trên 5.000 tỷ đồng. Các khoản vay chủ yếu được bảo đảm bằng cổ phiếu BAV và các dự án bất động sản.

Tuy nhiên, sau sự cố xảy ra với ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch FLC, Sacombank đã tiến hành tất toán trước hạn hàng nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay tại tập đoàn này.

Không lâu sau đó, ông Trịnh Văn Quyết đã dùng 18 triệu cổ phần BAV (Bamboo Airways) để bảo đảm cho một khoản vay phát sinh tại Sacombank. Trong hợp đồng cầm cố tài sản, Sacombank chốt giá xử lý cổ phần BAV ở mức 8.500 đồng/đơn vị, tương ứng định giá của ngân hàng là 153 tỷ đồng cho lô cổ phần ông Quyết cầm cố.

Trong giai đoạn tháng 5-10/2021, ông Quyết lần lượt mang 92 triệu cổ phần; 114,5 triệu cổ phần và 114,3 triệu cổ phần BAV làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại Sacombank.

Không riêng ông Quyết, cả bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ); Tập đoàn FLC; Công ty FLC Faros; Công ty Quản lý vốn và Tài sản FLC Holding… cũng từng phát sinh giao dịch thế chấp hàng chục triệu cổ phần BAV tại Sacombank.

Không dừng ở việc liên quan các giao dịch cho vay, một số nhân sự mới tham gia HĐQT FLC và Bamboo Airways cũng được cho là có liên quan tới vị đại gia gốc Bắc Ninh.

Cụ thể, trong chia sẻ mới đây, cựu Chủ tịch Bamboo Airways Đặng Tất Thắng từng cho biết, đã “chuẩn bị sẵn sàng để chuyển giao Bamboo Airways với nhà đầu tư mới”.

Đến phiên họp bất thường vừa qua, cổ đông hãng bay này đã thống nhất bầu ông Lê Bá Nguyên, Lê Thái Sâm, Nguyễn Mạnh Quân và Doãn Hữu Đoàn vào HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024, thay thế các thành viên đã từ nhiệm.

Trong đó, HĐQT hãng bay này thống nhất bầu ông Nguyễn Ngọc Trọng làm Chủ tịch; ông Doãn Hữu Đoàn làm Phó Chủ tịch thường trực và ông Lê Bá Nguyên giữ chức Phó Chủ tịch.

Đáng chú ý, ông Lê Bá Nguyên, Lê Thái Sâm và Doãn Hữu Đoàn cũng là 3 nhân sự mới tham gia HĐQT của FLC.

Theo một nguồn tin riêng tại tập đoàn này, một trong những nhân sự mới tham gia HĐQT FLC và Bamboo Airways là người có liên quan đến ông Dương Công Minh.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.
PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng PV OIL sẽ đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E10 và ngừng bán xăng RON 95 từ ngày 15/5. Động thái này đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình mở rộng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Halotimes tổ chức lễ khai trương Văn phòng Halotimes Thanh Hóa nhằm phát triển hệ sinh thái tích hợp giữa công nghiệp văn hóa, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số nông nghiệp thông qua nhiều dự án trọng điểm.
Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy Neotek Việt Nam tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ ô tô của tỉnh.
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Dai-ichi Life Việt Nam vừa hé lộ những con số đầy áp lực: doanh nghiệp bị truy thu và phạt thuế hơn 546 tỷ đồng sau đợt kiểm tra của Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, bất chấp kết quả kinh doanh bảo hiểm đi xuống, công ty này vẫn thực hiện đợt phân phối lợi nhuận "khủng" về công ty mẹ tại Nhật Bản, khiến các chỉ số an toàn tài chính sụt giảm mạnh.
FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

Công ty Cổ phần FECON (FCN) vừa chính thức ký kết hợp đồng thi công trị giá 3.000 tỷ đồng thuộc Dự án Metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc. Bước đi này không chỉ gia tăng đáng kể quỹ việc làm (backlog) mà còn là lời khẳng định về năng lực "vô đối" của doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực thi công hầm ngầm đô thị phức tạp.
Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Ngày 11/05/2026, thị trường vận tải phía Bắc rúng động với thỏa thuận mua mới 1.500 ô tô điện VinFast của Taxi Hương Giang. Bước đi táo bạo này không chỉ giúp hãng xe chuyển đổi 100% đội hình sang xe thuần điện mà còn khẳng định sự thắng thế tuyệt đối của hệ sinh thái GSM trong lộ trình "xanh hóa" giao thông đô thị.
Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Liên quan đến vụ việc Úc điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã chính thức lên tiếng nhằm làm rõ các thông tin gây xôn xao dư luận.** Theo HSG, con số biên độ phá giá lên tới 56,21% thực chất chỉ là mức giả định do phía doanh nghiệp Úc đưa ra trong đơn kiện để củng cố hồ sơ khởi xướng. Với kinh nghiệm "chinh chiến" tại nhiều thị trường khó tính, HSG tin tưởng vào kết quả thẩm tra thực tế dựa trên số liệu minh bạch của doanh nghiệp.
Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026, lợi nhuận đảo chiều ngoạn mục nhờ giá vonfram tăng, sản lượng phục hồi và cấu trúc tài chính cải thiện rõ rệt.
Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Dù chi phí vận hành chịu áp lực lớn từ biến động giá nhiên liệu, ngành đường sắt vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực cả ở mảng hành khách lẫn hàng hóa trong những tháng đầu năm 2026. Nhiều chính sách giá linh hoạt, nâng cấp chất lượng toa tàu và sự phục hồi nhu cầu đi lại đã giúp doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải đường sắt tăng mạnh.
Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) chính thức công bố danh sách lãnh đạo mới nhiệm kỳ 2024-2029. Việc bổ nhiệm ông Đào Hữu Kha – người đang sở hữu khối tài sản nghìn tỷ tại tập đoàn được xem là bước đi chiến lược nhằm giữ vững tay chèo và hoàn thiện những lỗ hổng pháp lý đang khiến DGC rời khỏi bộ chỉ số VN30.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Việc Vinaconex đăng ký mua thêm 24,03% vốn Giầy Thượng Đình không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần, mà còn cho thấy bước tiến sâu hơn vào quỹ đất hơn 3,6 ha tại số 277 Nguyễn Trãi (Hà Nội) — nơi vừa được thông qua kế hoạch phát triển tổ hợp bất động sản gần 10.000 tỷ đồng sau di dời nhà máy.