Thứ sáu 17/07/2026 09:43
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

(Bài 8) Công ty Điện lực Hoà Bình: Nhà thầu năng lực hạn chế trúng liên tiếp 3 gói thầu tiền tỷ?

15/07/2022 21:09
(Bài 8) Công ty Điện lực Hoà Bình: Nhà thầu năng lực hạn chế trúng liên tiếp 3 gói thầu tiền tỷ?
Ảnh minh họa
Trụ sở Công ty Điện lực Hoà Bình.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập – Điện tử doanhnghiephoinhap.vn (Tạp chí) là Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Tạp chí thực hiện chuyên đề những bất cập chính sách tạo lỗ hổng trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ảnh hưởng môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, mất tính cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chỉ đạo thực hiện làm cơ sở để Hiệp hội đóng góp hoàn thiện chính sách pháp luật trong hoạt động của doanh nghiệp với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, một số gói thầu do Công ty Điện lực Hoà Bình làm chủ đầu tư có dấu hiệu thẩm định giá cao hơn so với thị trường, nhà thầu có năng lực hạn chế trúng thầu, nhân sự và trang thiết bị máy móc có dấu hiệu trùng lặp.

Cụ thể: Ngày 11/01/2022, ông Nguyễn Phúc Thịnh – Giám đốc Công ty điện lực Hoà Bình ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Thi công xây dựng, công trình: Thay thế, nâng công suất MBA phân phối để chống quá tải cho các MBA hiện có giá gói thầu là 1.661.296.058 VND. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Hải Dương HB với giá trúng thầu là 1.625.634.787 VNĐ. Tiến độ thực hiện là 90 ngày (kể từ ngày khởi công).

Ngày 21/01/2022, ông Nguyễn Phúc Thịnh – Giám đốc Công ty Điện lực Hoà Bình ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Xây lắp Hạng mục SCL: 1. SCL ĐZ 35 kV xã Tú Sơn Kim Bôi; 2. ĐZ 22 35 kV-473; 371Hạ Bì-T C Ba Hàng Đồi- Kim Bôi (cũ 10kV-972-23 9 16); 3. SCL ĐZ 35 kV Ba Hàng Đồi-Phú Thành- Phú Nghĩa- Chi Nê Lộ 373 Lạc Thuỷ; 4. SCL các TBA Tiên Lữ, Minh Thành, Lộc Thành khu - huyện Lạc Thủy thuộc dự án. Các hạng mục SCL phần trung hạ thế năm 2022 có giá gói thầu là 1.971.649.307 VND. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Hải Dương HB với giá trúng thầu là 1.952.522.357 VNĐ. Tiến độ thực hiện là 60 ngày.

Ngày 26/01/2022, ông Nguyễn Phúc Thịnh – Giám đốc Công ty Điện lực Hoà Bình ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Xây lắp, dự án các hạng mục SCL phần trung hạ thế năm 2022 có giá gói thầu là 3.365.795.816 VND. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Hải Dương HB với giá trúng thầu là 3.332.348.345 VNĐ. Tiến độ thực hiện là 60 ngày.

Ảnh minh họa
Quyết định số 96/QĐ-PCHB do ông Nguyễn Phúc Thịnh - Giám đốc Công ty Điện lực Hoà Bình ký phê quyệt.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Hải Dương HB có địa chỉ tại số nhà 20 Tổ 14, phường Tân Thịnh, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Ngày thành lập công ty 12/09/2014; công ty có 10 nhân sự. Tuy vậy, chỉ trong tháng 01/2022 Công ty TNHH Hải Dương HB trúng liên tiếp 3 gói thầu trị giá tiền tỷ. Vậy Công ty TNHH Hải Dương HB có đảm bảo thực hiện đúng các tiêu chí lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư hay không? Nhân sự và trang thiết bị của ba gói thầu trên có trùng nhau hay không?

Theo hướng dẫn tại Khoản 2.2 Mục 2 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khi tham dự thầu, nhà thầu phải kê khai nhân sự chủ chốt mà nhà thầu dự kiến huy động để thực hiện gói thầu nếu trúng thầu. Pháp luật về đấu thầu không có quy định cấm nhà thầu kê khai huy động nhân sự giống nhau khi tham dự thầu nhiều gói thầu tại cùng một thời điểm.

Theo đó, trường hợp nhà thầu tham dự nhiều gói thầu trong cùng một thời điểm và nhân sự mà nhà thầu đề xuất cho các gói thầu này là trùng nhau thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu vẫn được xem xét, đánh giá. Tuy nhiên, nếu nhà thầu được xếp hạng thứ nhất ở nhiều hơn một gói thầu và thời gian huy động nhân sự để thực hiện các gói thầu này là trùng lặp, không bảo đảm huy động được đầy đủ nhân sự, thiết bị theo đúng tiến độ, yêu cầu của gói thầu thì được coi là tình huống phát sinh trong đấu thầu theo quy định tại Khoản 15 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và chủ đầu tư chịu trách nhiệm xem xét, xử lý tình huống theo hướng cho phép nhà thầu được lựa chọn một trong những gói thầu mà nhà thầu xếp hạng thứ nhất để vào thương thảo hợp đồng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm xử lý tình huống trong đấu thầu trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình (Điều 86 Luật Đấu thầu và Khoản 11 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP).

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp nhận thấy Công ty TNHH Hải Dương HB là doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng nghiên cứu theo đúng tôn chỉ mục đích được ghi trong giấy phép của Tạp chí.

Để rộng đường dư luận, ngày 28/06/2022 Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã gửi văn bản số 342/CV-KTXH-DNHN/2022 về việc đề nghị tiếp nhận, trao đổi, làm rõ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đến Công ty Điện lực Hoà Bình. Đến ngày 05/07/2022, Công ty Điện lực Hoà Bình đã có văn bản số 1372/PCHB-KHVT về việc cung cấp làm rõ một số nội dung của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời Tạp chí, Công ty Điện lực Hoà Bình trả lời chung chung không đúng trọng tâm, chi tiết theo yêu cầu của văn bản cơ quan báo chí đã gửi.

Trước những thông tin nổi cộm nêu trên, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đề nghị cơ quan chức năng, Công ty Điện lực Hoà Bình cho kiểm tra làm rõ những thông tin liên quan, trao đổi lại kết quả để làm rõ những nội dung cơ quan Báo chí và bạn đọc đang quan tâm.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và gửi thông tin mới nhất đến bạn đọc qua tin, bài kế tiếp.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất doanh nghiệp bưu chính bắt buộc sử dụng bao bì thân thiện môi trường khi đăng ký hoạt động

Đề xuất doanh nghiệp bưu chính bắt buộc sử dụng bao bì thân thiện môi trường khi đăng ký hoạt động

Thảo luận về dự án Luật Bưu chính (sửa đổi), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề xuất bổ sung quy định doanh nghiệp bưu chính phải có phương án sử dụng bao bì thân thiện với môi trường và kế hoạch giảm rác thải nhựa ngay từ khi đăng ký hoạt động, đồng thời tăng cường quản lý định danh, truy vết bưu gửi để bảo đảm an toàn, an ninh.
Đề xuất sửa đổi 4 luật, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Đề xuất sửa đổi 4 luật, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Chính phủ đề xuất sửa đổi đồng thời 4 luật nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm điều kiện đầu tư kinh doanh và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và chuyển giao công nghệ, qua đó tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số.
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 10 thủ tục hành chính mới, bãi bỏ 8 thủ tục trong lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 10 thủ tục hành chính mới, bãi bỏ 8 thủ tục trong lĩnh vực công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BKHCN, công bố 10 thủ tục hành chính mới và bãi bỏ 8 thủ tục hành chính trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Việc điều chỉnh nhằm đồng bộ quy định mới, đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ chiến lược.
Phú Thọ: Trạm CSGT Tân Lạc xử lý hơn 260 trường hợp xe quá tải

Phú Thọ: Trạm CSGT Tân Lạc xử lý hơn 260 trường hợp xe quá tải

Trạm CSGT Tân Lạc tăng cường kiểm soát xe quá tải, cơi nới thành thùng trên Quốc lộ 12B, xử lý 266 trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ hạ tầng.
Hải quan cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý thuế xuất nhập khẩu

Hải quan cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý thuế xuất nhập khẩu

Cục Hải quan vừa tổ chức tập huấn các quy định mới của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ từ ngày 1/7/2026 nhằm bảo đảm thống nhất trong quản lý thuế, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Sửa Luật Hải quan: Siết quản lý hàng TMĐT xuyên biên giới, chặn hành vi chia nhỏ đơn hàng trốn thuế

Sửa Luật Hải quan: Siết quản lý hàng TMĐT xuyên biên giới, chặn hành vi chia nhỏ đơn hàng trốn thuế

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan đề xuất bắt buộc liên thông dữ liệu giữa các chủ thể tham gia thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới với cơ quan Hải quan, đồng thời xây dựng cổng thông tin chuyên dụng để giám sát hàng hóa theo thời gian thực.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Danh tính 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: Nhiều cái tên quen mặt

Danh tính 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: Nhiều cái tên quen mặt

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa công khai 100 doanh nghiệp nợ gần 900 tỷ tiền bảo hiểm xã hội bao gồm những tên tuổi nổi tiếng như Mai Linh, California Fitness, Danh Khôi, Ba Huân, Địa ốc Hoàng Quân.
Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Trong đợt cao điểm 100 ngày về chuyển đổi số, Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt giải pháp cải cách hành chính và phát triển kinh tế số. Đáng chú ý, thành phố thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường, đồng thời áp dụng cơ chế "im lặng là đồng ý" đối với một số thủ tục hành chính liên ngành.
Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Quá trình điều tra đường dây lừa đảo do các đối tượng hoạt động tại Campuchia điều hành, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 5 bị can tham gia rửa tiền. Cơ quan điều tra xác định đường dây này đã chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên cả nước.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 5 bị can trong vụ cài đặt trái phép phần mềm Microsoft trên hàng chục nghìn máy tính thương hiệu Thánh Gióng, cung cấp cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.
Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Cơ quan công an vừa khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm, Ngọc Châu Âu trong vụ buôn lậu kim cương quy mô đặc biệt lớn. Đây đều là những bà chủ nổi tiếng trong ngành trang sức, kim cương đá quý tại TP HCM.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không chỉ xác lập quyền và nghĩa vụ giữa doanh nghiệp với người tham gia mà còn là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ những quy định quan trọng trước khi ký kết.