Thứ ba 18/08/2026 13:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

An toàn thực phẩm: Không để mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm

Bảo đảm an toàn thực phẩm không thể chỉ là nhiệm vụ của riêng một ngành, một cơ quan hay một doanh nghiệp, mà phải là trách nhiệm chung của cả hệ thống và của tất cả các chủ thể tham gia trong chuỗi thực phẩm.

Ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi và thú y TP. Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh điều này tại tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”, do Tạp chí Thương hiệu và Công luận phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra sáng ngày 18/8/2026, tại TP. Hồ Chí Minh.

Không một mắt xích nào được đứng ngoài

Theo ông Cường, để có được một sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng là cả một chuỗi liên kết rất dài: từ con giống, thức ăn chăn nuôi, quá trình nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh, sử dụng thuốc thú y; đến vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến, phân phối và cuối cùng là người tiêu dùng. Đây là một chuỗi liên kết mà chỉ cần một mắt xích lỏng lẻo cũng có thể phát sinh rủi ro.

Ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi và thú y TP. Hồ Chí Minh
Ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi và thú y TP. Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh thị trường thực phẩm ngày càng đa dạng, nguồn cung ngày càng mở rộng, cùng với sự phát triển nhanh của thương mại điện tử và các phương thức kinh doanh mới, yêu cầu kiểm soát an toàn thực phẩm đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

“Chỉ cần một mắt xích trong chuỗi này không được kiểm soát tốt, nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh và lan truyền rất nhanh”, ông Trần Phú Cường nhấn mạnh.

Đối với TP. Hồ Chí Minh, đô thị lớn với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm rất cao và nguồn cung đến từ nhiều địa phương thì bài toán bảo đảm an toàn thực phẩm càng đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Cường phân tích, ở ngành Chăn nuôi và Thú y, trách nhiệm được đặt ra từ rất sớm, trước khi sản phẩm trở thành thực phẩm trên thị trường. Đó là kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, hướng dẫn và giám sát sử dụng thuốc thú y, kiểm soát điều kiện chăn nuôi, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật, hoạt động giết mổ cũng như kiểm soát thú y trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

Nếu người tiêu dùng chỉ nhìn thấy “miếng thịt trên bàn ăn”, thì phía sau đó là cả một hệ thống kiểm soát phải được thực hiện từ trước đó rất lâu.

Ảnh minh họa

Nếu người tiêu dùng chỉ nhìn thấy “miếng thịt trên bàn ăn”, thì phía sau đó là cả một hệ thống kiểm soát phải được thực hiện từ trước đó rất lâu.(Ảnh minh họa)

Điều này cũng cho thấy không thể kỳ vọng một “cánh cửa” duy nhất có thể bảo đảm an toàn thực phẩm. Thay vào đó, cần hình thành nhiều lớp bảo vệ liên tục trong toàn bộ chuỗi.

Từ cơ sở chăn nuôi, vật nuôi phải được chăm sóc đúng quy trình, sử dụng thức ăn, thuốc thú y phù hợp; trong vận chuyển và giết mổ phải kiểm soát nguồn gốc, tình trạng động vật và điều kiện vệ sinh; đến khâu phân phối, kinh doanh phải bảo đảm nguồn gốc và điều kiện bảo quản.

Ở điểm cuối của chuỗi, người tiêu dùng cũng là một mắt xích quan trọng. Việc lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, quan tâm đến thông tin sản phẩm và phản ánh những dấu hiệu bất thường sẽ góp phần tạo sức ép để thị trường loại bỏ những sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Từ kiểm soát sang phòng ngừa rủi ro

Thực tế cho thấy, công tác quản lý an toàn thực phẩm thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch, giết mổ không bảo đảm điều kiện vệ sinh hay gian lận trong sản xuất, chế biến, lưu thông và kinh doanh vẫn là những nguy cơ cần được kiểm soát thường xuyên.

Trong khi đó, sự phát triển của thương mại điện tử, nền tảng số và các mô hình kinh doanh mới đang làm thay đổi phương thức lưu thông thực phẩm. Điều này đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, chia sẻ dữ liệu và khả năng kiểm soát theo chuỗi.

Theo Nhà báo Vũ Đức Thuận – Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Công luận chia sẻ, những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và thị trường thực phẩm, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn đặt ra không ít thách thức. Thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch, giết mổ trái phép, gian lận trong sản xuất, chế biến, lưu thông... vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân và làm suy giảm niềm tin của xã hội.

Nhà báo Vũ Đức Thuận – Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Công luận
Nhà báo Vũ Đức Thuận – Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Công luận.

Đằng sau mỗi vụ việc bị phát hiện là sự nỗ lực bền bỉ của rất nhiều lực lượng đang ngày đêm làm việc trong thầm lặng: cán bộ chăn nuôi và thú y, lực lượng kiểm dịch, quản lý thị trường, công an, kiểm lâm, các cơ quan chuyên ngành và đặc biệt là những doanh nghiệp đang kiên trì xây dựng các chuỗi sản xuất an toàn, minh bạch.

Ngoài ra bên cạnh việc phát hiện và xử lý thì một trong những yêu cầu được đặt ra là cần chuyển mạnh từ tư duy xử lý khi vi phạm đã xảy ra sang phòng ngừa và kiểm soát rủi ro từ sớm, từ xa.

Đây là hướng tiếp cận có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh một sự cố về an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn có thể gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến niềm tin của thị trường.

Doanh nghiệp phải xem an toàn thực phẩm là giá trị thương hiệu

An toàn thực phẩm cũng không thể tách rời trách nhiệm của doanh nghiệp. Theo một tinh thần khác, đối với doanh nghiệp, tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm không nên chỉ được xem là một yêu cầu bắt buộc mà cần trở thành một phần của giá trị thương hiệu và năng lực cạnh tranh.

Một doanh nghiệp xây dựng được chuỗi sản xuất minh bạch, kiểm soát tốt nguyên liệu, quy trình chế biến, bảo quản và phân phối không chỉ bảo vệ người tiêu dùng mà còn tạo dựng được uy tín lâu dài trên thị trường.

Trong chuỗi đó, hệ thống phân phối cũng giữ vai trò quan trọng khi cần ưu tiên những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, điều kiện bảo quản phù hợp và thông tin minh bạch.

Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc, quản lý dữ liệu và giám sát chuỗi cung ứng được kỳ vọng sẽ tạo thêm công cụ để cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng tham gia kiểm soát.

Quang cảnh tọa đàm.
Quang cảnh tọa đàm.

Ông Trần Phú Cường cho rằng, mục tiêu cuối cùng của công tác quản lý an toàn thực phẩm không phải là có thêm bao nhiêu cuộc kiểm tra hay xử lý bao nhiêu vụ vi phạm, mà là làm sao để người dân được ăn ngon, ăn an toàn và yên tâm trong chính bữa ăn hằng ngày.

Một bữa ăn an toàn bắt đầu từ một con giống tốt, một cơ sở chăn nuôi tốt, một quy trình kiểm soát tốt và sự chung tay của cả cộng đồng. Khi không một mắt xích nào đứng ngoài trách nhiệm, hành trình bảo vệ hàng triệu bữa ăn an toàn mới thực sự trở thành một cam kết chung của toàn xã hội.

Tin bài khác
Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch Việt Nam tìm lợi thế mới từ hành trình giảm phát thải

Du lịch càng tăng trưởng, dấu chân carbon từ giao thông, lưu trú, ăn uống và rác thải càng lớn. Bài toán không chỉ là giảm phát thải mà còn là cách tạo giá trị cao hơn từ mỗi lượt khách và duy trì sức cạnh tranh của điểm đến.
Khánh Hòa khai thác đường bay mới kết nối Cam Ranh và Đồng Hới

Khánh Hòa khai thác đường bay mới kết nối Cam Ranh và Đồng Hới

Ngày 16/8, tỉnh Quảng Trị tổ chức đón chuyến bay đầu tiên từ Khánh Hòa đến Cảng hàng không Đồng Hới, đánh dấu việc chính thức khai thác đường bay Cam Ranh - Đồng Hới do Sun PhuQuoc Airways thực hiện.
Lào Cai ưu tiên hơn 82.200 tỷ đồng cho đầu tư phát triển trong giai đoạn 2026–2030

Lào Cai ưu tiên hơn 82.200 tỷ đồng cho đầu tư phát triển trong giai đoạn 2026–2030

Hơn 82.200 tỷ đồng được dành cho đầu tư phát triển trong 5 năm tới cho thấy Lào Cai lựa chọn hạ tầng làm nền tảng tạo sức bật cho nền kinh tế. Hiệu quả của kế hoạch sẽ phụ thuộc vào nguồn thu, tiến độ giải ngân và kỷ luật ngân sách.
Hòn Khoai – cửa ngỏ mới của kinh tế biển Cà Mau

Hòn Khoai – cửa ngỏ mới của kinh tế biển Cà Mau

Từ một đảo tiền tiêu nơi cực Nam Tổ quốc, Hòn Khoai đang được đầu tư đồng bộ để trở thành một mắt xích quan trọng trong không gian phát triển kinh tế biển của Cà Mau. Cảng tổng hợp lưỡng dụng Hòn Khoai, tuyến giao thông kết nối đất liền với đảo và cao tốc Cà Mau - Đất Mũi đang từng bước hình thành một hệ thống hạ tầng chiến lược, mở thêm không gian phát triển logistics, thương mại, dịch vụ, du lịch và góp phần củng cố quốc phòng, an ninh trên vùng biển Tây Nam.
Lào Cai khơi thông điểm nghẽn, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10,1%

Lào Cai khơi thông điểm nghẽn, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10,1%

Mức tăng trưởng GRDP 9,01% trong 7 tháng đầu năm tạo nền tảng tích cực cho Lào Cai, nhưng khoảng cách tới mục tiêu từ 10,1% trở lên vẫn đặt ra bài toán chuyển nhanh nguồn lực thành dự án, sản lượng và giá trị mới cho nền kinh tế.
Hà Tĩnh thu ngân sách hơn 16.200 tỷ đồng, đạt 85% dự toán sau 7 tháng

Hà Tĩnh thu ngân sách hơn 16.200 tỷ đồng, đạt 85% dự toán sau 7 tháng

Giải ngân đầu tư công đạt 71% kế hoạch cùng hoạt động thương mại, xuất khẩu và thu hút đầu tư khởi sắc đang tạo thêm động lực cho kinh tế Hà Tĩnh. Đến ngày 13/8, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 16.216 tỷ đồng, bằng 85% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 21% so với cùng kỳ.
Hà Tĩnh khẩn trương đưa Quy hoạch tỉnh vào thực tiễn

Hà Tĩnh khẩn trương đưa Quy hoạch tỉnh vào thực tiễn

Tại hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lãnh đạo Hà Tĩnh yêu cầu các cấp, ngành nhanh chóng cụ thể hóa quy hoạch thành chương trình, dự án và nhiệm vụ cụ thể, tạo động lực mới cho tăng trưởng giai đoạn 2026 - 2030.
Gia Lai đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số từ 10,2% trở lên

Gia Lai đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số từ 10,2% trở lên

Sau khi GRDP 6 tháng đầu năm tăng 8,21%, Gia Lai đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2026 từ 10,2% trở lên. Tỉnh yêu cầu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công, xử lý các điểm nghẽn và gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực tế.
Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8: Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 18/8, phía Đông Bắc Bộ có mưa rào ngắt quãng, từ chiều nay có nhiều điểm mưa rất to; Bắc Trung Bộ từ chiều tối có mưa lớn, Nam Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Lào Cai thúc đẩy sản lượng khai khoáng, giữ nhịp mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026

Lào Cai thúc đẩy sản lượng khai khoáng, giữ nhịp mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026

Những khoảng thiếu sản lượng xuất hiện ở cả khai thác và chế biến đang đặt ngành khai khoáng Lào Cai trước áp lực lớn trong tháng 8. Việc lượng hóa chỉ tiêu tới từng sản phẩm, từng doanh nghiệp cho thấy tỉnh đang theo sát một mắt xích quan trọng trong mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2026.
Thái Nguyên lọt nhóm 5 địa phương có quy mô xuất khẩu lớn nhất

Thái Nguyên lọt nhóm 5 địa phương có quy mô xuất khẩu lớn nhất

Tỉnh Thái Nguyên đang giữ vị trí thứ 5/34 tỉnh, thành phố về quy mô xuất khẩu sau 7 tháng năm 2026, với kim ngạch gần 22 tỷ USD. Đáng chú ý, phía sau con số này là sự phân hóa rõ giữa khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước: FDI vẫn tạo phần lớn kim ngạch, nhưng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước đã tăng hơn 90% và vượt kế hoạch cả năm.
Lào Cai ngăn cơi nới, tạo dựng tài sản để trục lợi bồi thường ở vùng dự án công nghiệp

Lào Cai ngăn cơi nới, tạo dựng tài sản để trục lợi bồi thường ở vùng dự án công nghiệp

Khi ranh giới dự án đã được công bố, mỗi công trình cơi nới, cây trồng hoặc tài sản phát sinh trái phép đều có thể làm sai lệch hiện trạng, tăng chi phí bồi thường và kéo dài giải phóng mặt bằng. Lào Cai đang thiết lập ba lớp kiểm soát từ thực địa, hồ sơ đất đai đến trách nhiệm người đứng đầu nhằm ngăn nguy cơ này ngay từ cơ sở.
Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, tái định cư

Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, tái định cư

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ dự án đường từ Lê Duẩn – Trường Chinh đến nút giao cao tốc và 8 khu tái định cư phục vụ đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, với tổng vốn khoảng 443,5 tỷ đồng.
Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chủ động phương tiện, tăng chuyến khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ Quốc khánh 2/9, đồng thời không tự ý điều chỉnh giá cước hoặc thu phụ phí khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Tây Ninh đưa người dân vào thế trận giữ gìn an ninh

Tây Ninh đưa người dân vào thế trận giữ gìn an ninh

Từ camera giám sát, tổ dân cư tự quản đến hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập, Tây Ninh đang đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn chặt hơn với đời sống cơ sở.