Thứ bảy 30/05/2026 11:00
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

An Giang: Xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ tại dự án cầu An Biên – Rạch Giá hơn 3.900 tỷ đồng

Chủ đầu tư tỉnh An Giang đã chấm dứt hợp đồng với một nhà thầu thuộc Gói thầu số 6 dự án cầu An Biên – Rạch Giá do vi phạm nghiêm trọng tiến độ. Động thái này thể hiện quyết tâm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm tiến độ công trình hạ tầng chiến lược của tỉnh.

Nhà thầu vi phạm kéo dài, ảnh hưởng tiến độ dự án

Ngày 29/5, Đại diện Chủ đầu tư tỉnh An Giang cho biết Giám đốc Sở này đã ký thông báo chấm dứt hợp đồng đối với Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C, một thành viên trong liên danh thi công Gói thầu số 6 thuộc dự án cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối An Biên – Rạch Giá.

Theo kết quả kiểm tra thực tế hiện trường của chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án cùng đơn vị tư vấn giám sát, các nội dung báo cáo về tình hình thi công được xác định phù hợp với hiện trạng công trình.

Qua rà soát, Công ty VNCN E&C bị xác định đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng khi chậm triển khai các hạng mục được giao trong thời gian kéo dài hơn 6 tháng kể từ khi nhận mặt bằng ngày 30/10/2025 đến thời điểm kiểm tra ngày 26/5/2026.

An Giang: Xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ tại dự án cầu An Biên – Rạch Giá hơn 3.900 tỷ đồng
Sau 7 tháng trúng thầu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C chưa khởi động tập kết được thiết bị máy móc thi công nên chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng.

Mặc dù đã nhiều lần được chủ đầu tư nhắc nhở, phê bình và áp dụng hình thức cảnh cáo bằng văn bản, doanh nghiệp này vẫn không huy động đầy đủ nhân lực, thiết bị và vật tư theo cam kết, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và hiệu quả chung của gói thầu.

Trên cơ sở kiến nghị của liên danh tư vấn giám sát và Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư quyết định chấm dứt toàn bộ quyền và nghĩa vụ thi công của Công ty VNCN E&C đối với phần việc được giao tại Gói thầu số 6.

Thu hồi bảo lãnh, yêu cầu bàn giao hiện trường

Chủ đầu tư cho biết việc chấm dứt hợp đồng được thực hiện theo các điều khoản đã ký kết giữa các bên đối với trường hợp nhà thầu vi phạm tiến độ kéo dài, không có khả năng khắc phục dù đã được đôn đốc nhiều lần.

Theo yêu cầu của chủ đầu tư, Công ty VNCN E&C phải dừng toàn bộ hoạt động thi công, bảo vệ nguyên trạng hiện trường và phối hợp với Ban Quản lý dự án cùng đơn vị tư vấn giám sát hoàn tất thủ tục bàn giao mặt bằng trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Đồng thời, chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục xử lý bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng theo quy định. Toàn bộ giá trị bảo lãnh thực hiện hợp đồng tương ứng với phần việc của doanh nghiệp trong liên danh sẽ bị thu hồi; khoản tạm ứng đã nhận cũng phải hoàn trả đầy đủ.

Việc xử lý dứt điểm nhà thầu không đáp ứng yêu cầu được đánh giá là giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm kỷ cương trong hoạt động đầu tư xây dựng, tránh để tình trạng chậm trễ kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Công trình chiến lược đòi hỏi tiến độ và chất lượng

Dự án cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối An Biên – Rạch Giá có tổng mức đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, là một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh An Giang sau sáp nhập.

Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn thiện trục giao thông ven biển phía Tây, tăng cường khả năng kết nối giữa các khu vực ven biển, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, mở rộng không gian phát triển đô thị và dịch vụ, đồng thời nâng cao năng lực liên kết vùng.

Đây cũng là dự án được kỳ vọng tạo sức bật cho khu vực ven biển phía Tây của tỉnh, hỗ trợ phát triển logistics, du lịch, thương mại và khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế biển trong thời gian tới.

Liên quan đến tiến độ dự án, trước đó Công ty TNHH Trường Phát - một thành viên khác trong liên danh nhà thầu - đã có văn bản phản hồi về việc bị đánh giá chậm tiến độ trong báo cáo của đơn vị tư vấn giám sát. Sau quá trình rà soát hồ sơ và kiểm tra thực tế hiện trường, đơn vị tư vấn giám sát đã có văn bản đính chính, xác nhận Công ty TNHH Trường Phát là đơn vị tích cực nhất trong liên danh về huy động nhân lực, thiết bị và vật tư thi công; đồng thời là nhà thầu duy nhất hoàn thành kế hoạch và thi công vượt tiến độ theo yêu cầu của Chủ đầu tư.

An Giang: Xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ tại dự án cầu An Biên – Rạch Giá hơn 3.900 tỷ đồng
Công ty TNHH Trường Phát thi công đạt khối lượng và vượt tiến độ dự án được Chủ đầu tư và BQLDA đánh giá cao theo kết luận biên bản kiểm tra hiện trường ngày 26/5 vừa qua.

Đơn vị tư vấn giám sát cũng thừa nhận có sai sót trong quá trình tổng hợp, đánh giá nguyên nhân chậm tiến độ đối với một số hạng mục, đặc biệt tại phần thi công cọc khoan nhồi các trụ cầu T1 và T2, đồng thời gửi lời xin lỗi đến doanh nghiệp vì những ảnh hưởng phát sinh.

Việc xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm và kịp thời làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan cho thấy quyết tâm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm tiến độ các công trình trọng điểm, tránh phát sinh điểm nghẽn, sớm đưa dự án chiến lược vào khai thác phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang.

Tin bài khác
Hà Nội thí điểm khai thác vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm

Hà Nội thí điểm khai thác vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm

Hà Nội đề xuất thí điểm sử dụng một phần vỉa hè cho kinh doanh có điều kiện, nhằm thúc đẩy kinh tế đô thị, phát triển dịch vụ du lịch và mở rộng không gian kinh tế đêm trong thời gian tới.
Nghệ An thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Nghệ An thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải đã ký ban hành quyết định thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Dự án rạch Xuyên Tâm mới bàn giao hơn 75% mặt bằng, thi công vẫn vướng nhiều điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh: Dự án rạch Xuyên Tâm mới bàn giao hơn 75% mặt bằng, thi công vẫn vướng nhiều điểm nghẽn

Đến cuối tháng 5/2026, công tác bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm mới đạt hơn 75%, trong khi nhiều gói thầu vẫn gặp khó khăn do mặt bằng manh mún, thiếu tính liền tuyến và tồn tại nhiều chướng ngại vật chưa được xử lý triệt để.
Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng cho tăng trưởng giai đoạn 2026 - 2030, đồng thời tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và mở rộng sản xuất kinh doanh.
Thanh Hóa tăng cường năng lực xuất khẩu các mặt hàng chủ lực

Thanh Hóa tăng cường năng lực xuất khẩu các mặt hàng chủ lực

Ngày 29/5, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị với chủ đề “Tăng cường năng lực xuất khẩu các mặt hàng chiến lược của tỉnh Thanh Hóa”, thu hút sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn.
Lào Cai phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Lào Cai phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường số an toàn, lành mạnh cho trẻ em, đặc biệt trẻ em vùng khó khăn.
Quy hoạch đến 2050 mở ra tương lai phát triển kinh tế bền vững cho người dân Tân Hợp, Lào Cai

Quy hoạch đến 2050 mở ra tương lai phát triển kinh tế bền vững cho người dân Tân Hợp, Lào Cai

Xã Tân Hợp (Lào Cai) tổ chức hội nghị lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung đến năm 2050, định hướng phát triển bền vững gắn với kinh tế rừng, du lịch sinh thái và hạ tầng đồng bộ hiện đại.
Tỉnh Đắk Lắk tập trung hoàn thiện Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027

Tỉnh Đắk Lắk tập trung hoàn thiện Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027

Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027 đang được tỉnh Đắk Lắk khẩn trương rà soát, hoàn thiện. Yêu cầu đặt trong việc xây dựng Đề án là phải đổi mới tư duy, nâng tầm quy mô sự kiện xứng đáng với tiềm năng của tỉnh Đắk Lắk mới.
Quảng Ngãi quyết liệt tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài, khơi thông nguồn lực đầu tư

Quảng Ngãi quyết liệt tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài, khơi thông nguồn lực đầu tư

Sáng 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang chủ trì cuộc họp cho ý kiến về tiến độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 29 của Quốc hội và các dự án thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Tân tổ chức gặp gỡ, tri ân người hoạt động không chuyên trách

TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Tân tổ chức gặp gỡ, tri ân người hoạt động không chuyên trách

Ngày 29/5/2026, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Tân tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tri ân các đồng chí người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn phường. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm ghi nhận, bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của đội ngũ người hoạt động không chuyên trách trong suốt quá trình tham gia công tác tại địa phương.
TP. Hồ Chí Minh điều chuyển vốn khỏi dự án chậm tiến độ, ưu tiên công trình có khả năng giải ngân cao

TP. Hồ Chí Minh điều chuyển vốn khỏi dự án chậm tiến độ, ưu tiên công trình có khả năng giải ngân cao

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu rà soát toàn diện các dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giai đoạn 2025 - 2026, kiên quyết điều chuyển vốn khỏi những dự án chậm triển khai, vướng mắc kéo dài sang các dự án có khả năng giải ngân tốt nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nghệ An triển khai các giải pháp điều hành sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ gạo

Nghệ An triển khai các giải pháp điều hành sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ gạo

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo triển khai các giải pháp điều hành sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ gạo trong tình hình mới.
Hải Phòng triển khai khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Bước chuyển lớn từ “chữa bệnh” sang “giữ gìn sức khỏe”

Hải Phòng triển khai khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Bước chuyển lớn từ “chữa bệnh” sang “giữ gìn sức khỏe”

Từ năm 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần. Đây không chỉ là một chính sách an sinh mang tính đột phá của Chính phủ mà còn mở ra một giai đoạn mới trong tư duy chăm sóc sức khỏe cộng đồng: lấy phòng bệnh làm gốc, lấy người dân làm trung tâm.
TP Đồng Nai miễn tiền thuê nhà cho hợp tác xã, đơn vị xã hội hóa

TP Đồng Nai miễn tiền thuê nhà cho hợp tác xã, đơn vị xã hội hóa

TP Đồng Nai vừa ban hành chính sách miễn tiền thuê nhà đối với nhiều nhóm đối tượng ưu tiên như tổ chức hội, hợp tác xã và các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa nhằm hỗ trợ phát triển an sinh và kinh tế địa phương.
Bắc Ninh quảng bá vải thiều, sản phẩm OCOP tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ năm 2026

Bắc Ninh quảng bá vải thiều, sản phẩm OCOP tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ năm 2026

Không gian trưng bày vải thiều, nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Ninh năm 2026 đã thu hút đông đảo đại biểu, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến tham quan, kết nối giao thương.