Thứ bảy 27/06/2026 11:10
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ấn Độ “trang bị tốt hơn” để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ ba

09/09/2021 16:37
Theo tiến sĩ Soumya Swaminathan làm việc tại Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ đã có sự chuẩn bị tốt hơn để ngăn chặn các đợt tấn công mới của Covid-19 tàn phá đất nước.
Dòng người xếp hàng tiêm vắc xin tại Ấn Độ
Dòng người xếp hàng tiêm vắc xin tại Ấn Độ. (Ảnh: CNBC)

Quốc gia Nam Á này đã phải hứng chịu đợt càn quét lần thứ hai từ tháng 2 đến đầu tháng 5, trong đó số ca nhiễm hàng ngày và tỷ lệ tử vong tăng ở mức báo động, đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe đến bờ vực. Tuy nhiên, kể từ khi đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng, số ca bệnh giảm dần và hiện có khoảng trung bình 30 đến 40 nghìn ca mỗi ngày.

Xuất hiện trên kênh CNBC chuyên mục “Street Signs Asia” vào hôm thứ Tư, bà Swaminathan chia sẻ, thế giới đã biết đủ thông tin về virus Corona và hiểu cách virus tấn công những điểm yếu nào trên cơ thể con người cũng như tìm ra công cụ hay biện pháp y tế có hiệu quả. Theo bà: “Tôi nghĩ rằng chúng ta, tại Ấn Độ hiện đã được trang bị tốt hơn nhiều để ngăn chặn bất kỳ diễn biến dịch bệnh”.

Ấn Độ dự kiến sẽ xảy ra đợt lây nhiễm thứ ba trong năm nay nhưng nhiều chuyên gia y tế công cộng chỉ ra lần càn quét mới của Covid-19 sẽ ít tác động nghiêm trọng hơn so với hai đợt đầu tiên. Swaminathan nhận định: “Chuẩn bị ở cấp độ hệ thống y tế đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là nguồn ô xy và các cơ sở chăm sóc chữa bệnh... Điều cần thiết là tăng cường lực lượng lao động y tế bởi chỉ có trang thiết bị, vật liệu và thuốc là không đủ. Chúng tôi cũng cần các y tá, bác sĩ, kỹ thuật viên chăm sóc và nhân lực khác được đào tạo”. Swaminathan nói thêm rằng việc kết hợp tiêm chủng và các biện pháp y tế công cộng khác như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và đảm bảo mức độ xét nghiệm cao có thể đưa ra những cảnh báo sớm ngăn chặn một đợt bùng phát bùng phát khác. Trong đợt dịch thứ hai, các bệnh viện Ấn Độ ban đầu phải vật lộn với tình trạng thiếu giường và nguồn cung cấp ô xy, thuốc men hạn chế.

Dữ liệu chính thức cho thấy cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm hơn 715 triệu mũi với khoảng 168 triệu người tiêm đủ hai liều cần thiết. Báo cáo của các phương tiện truyền thông cho biết, các quan chức Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số trưởng thành của đất nước hơn 900 triệu người vào tháng 12. Tuy nhiên, mục tiêu được xem xét lại kỹ lưỡng sau khi Tòa án Cấp cao Delhi nhận được báo cáo khó có thể đạt được.

Để tiêm chủng đầy đủ cho dân số trưởng thành, Ấn Độ sẽ cần tổng cộng hơn 1,8 tỷ liều. Vào tháng 6, chính phủ đặt mục tiêu đầy tham vọng là có hơn 2 tỷ liều vắc xin vào tháng 12. Các nhà sản xuất vắc xin ở Ấn Độ đã tăng cường sản lượng trong những tháng gần đây. Swaminathan chỉ ra rằng, trong vài tuần qua, tốc độ tiêm chủng ở Ấn Độ đã tăng lên. Bà cho hay: “Với tốc độ này có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng hầu hết cho người trưởng thành, khoảng 700 triệu người, nhưng vẫn còn cả một chặn đường dài phía trước”. Dữ liệu của chính phủ cho thấy trung bình Ấn Độ đã triển khai khoảng 7,5 triệu liều mỗi ngày kể từ ngày 1 tháng 9. Vào ngày 31 tháng 8, khoảng 14,1 triệu liều đã được hoàn tất.

TL (theo CNBC)

Tin bài khác
Việt Nam - Lào thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tiến tới công nhận chữ ký số trong hải quan

Việt Nam - Lào thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tiến tới công nhận chữ ký số trong hải quan

Việt Nam - Lào đang thúc đẩy cơ chế công nhận lẫn nhau chữ ký số trong lĩnh vực hải quan, hướng tới hình thành mô hình cửa khẩu thông minh, rút ngắn thời gian thông quan và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại song phương.
Tập đoàn Coherent của Hoa Kỳ muốn tăng tốc đầu tư 10 năm tại Việt Nam

Tập đoàn Coherent của Hoa Kỳ muốn tăng tốc đầu tư 10 năm tại Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới cam kết đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số của Việt Nam, tập trung vào đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao công nghệ R&D.
Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Vĩnh Long xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10%

Từ ngày 22 đến 25/6, đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang làm trưởng đoàn đã thực hiện chuỗi hoạt động kết nối kinh tế chiến lược tại tỉnh Niigata (Nhật Bản) nhằm đẩy mạnh thu hút dòng vốn chất lượng cao.
Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối công nghệ và công nghiệp nội dung số

Vietnam ICTCOMM 2026 và TELEFILM Vietnam 2026 là triển lãm quy tụ hơn 200 doanh nghiệp cùng hơn 170 gian hàng, tạo không gian kết nối giữa lĩnh vực công nghệ, truyền thông, truyền hình và công nghiệp nội dung số, đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Miền Bắc - điểm đến mới của công nghệ chế biến và đóng gói

Sự phát triển mạnh mẽ của các trung tâm sản xuất công nghiệp phía Bắc đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn về công nghệ chế biến, đóng gói, tự động hóa và logistics. Trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi công nghệ để đáp ứng các tiêu chuẩn mới của thị trường toàn cầu, Hà Nội đang dần trở thành điểm kết nối mới của các giải pháp sản xuất tiên tiến và chuỗi cung ứng hiện đại.
Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026 tại Hà Nội

Với chủ đề “Lai Châu - đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”, hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 kỳ vọng mở rộng dư địa hợp tác, thu hút dòng vốn mới.
Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Vietbuild TP.HCM 2026 quy tụ gần 600 doanh nghiệp với hơn 2.500 gian hàng

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026, với sự tham gia của gần 600 doanh nghiệp trong và ngoài nước, hơn 2.500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất.
Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Tây Ninh mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư châu Âu từ Hà Lan

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Lan mở ra cơ hội mới cho Tây Ninh trong thu hút dòng vốn chất lượng cao từ châu Âu. Các lĩnh vực năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn, logistics và nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành điểm kết nối chiến lược giữa Tây Ninh và doanh nghiệp Hà Lan.
Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2026, quy tụ hàng trăm đại biểu quốc tế

Ngày 13-8 tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Kiến tạo Hành lang Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thế hệ mới: Logistics – Thương mại – Đầu tư – Chuỗi cung ứng Đà Nẵng 2026”. Sự kiện dự kiến thu hút từ 400-500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.
Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Tây Ninh xúc tiến đầu tư tại Bỉ, mở rộng cơ hội hợp tác mới

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ đã giúp Tây Ninh quảng bá tiềm năng phát triển, mở rộng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và tạo thêm cơ hội thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao trong giai đoạn mới.
Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Tây Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Bỉ, tỉnh Tây Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Trí thức người Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, đồng thời trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất sữa Be Milk trị giá hơn 100 triệu USD.
Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Doanh nghiệp miền Trung tìm "giấy thông hành" thâm nhập chuỗi Halal

Thị trường Halal toàn cầu với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia đang mở ra dư địa xuất khẩu khổng lồ cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, du lịch và logistics. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung khai thác hiệu quả thị trường này hiện vẫn còn rất khiêm tốn do vướng phải các rào cản về tiêu chuẩn chứng nhận đặc thù và nguy cơ nhiễm chéo trong chuỗi cung ứng.
Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Lao động xuất khẩu giảm mạnh hơn 11%: Vì sao thị trường ngoài nước bớt sức hút?

Trong nửa đầu năm 2026, hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ghi nhận mức suy giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng này xuất phát từ chuỗi biến động kinh tế - chính trị toàn cầu cùng xu hướng cải thiện thu nhập ngay tại thị trường nội địa.
Doanh nghiệp săn cơ hội chuyển giao công nghệ tại ENTECH Hanoi 2026

Doanh nghiệp săn cơ hội chuyển giao công nghệ tại ENTECH Hanoi 2026

Từ ngày 24-26/6, Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội (ENTECH Hanoi 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quy tụ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu các giải pháp tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, giao thông xanh và công nghệ môi trường.
Nông sản Sơn La và cơ hội mở rộng thị trường tại Hải Phòng

Nông sản Sơn La và cơ hội mở rộng thị trường tại Hải Phòng

Tối 18/6, UBND tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại thành phố Hải Phòng năm 2026. Không chỉ là hoạt động quảng bá sản phẩm, sự kiện còn mở ra cơ hội kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La.