Ấn Độ “trang bị tốt hơn” để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ ba

DNHN - Theo Tiến sĩ Soumya Swaminathan làm việc tại Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ đã có sự chuẩn bị tốt hơn để ngăn chặn các đợt tấn công mới của Covid-19 tàn phá đất nước.

Dòng người xếp hàng tiêm vắc xin tại Ấn Độ
Dòng người xếp hàng tiêm vắc xin tại Ấn Độ. (Ảnh: CNBC)

Quốc gia Nam Á này đã phải hứng chịu đợt càn quét lần thứ hai từ tháng 2 đến đầu tháng 5, trong đó số ca nhiễm hàng ngày và tỷ lệ tử vong tăng ở mức báo động, đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe đến bờ vực. Tuy nhiên, kể từ khi đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng, số ca bệnh giảm dần và hiện có khoảng trung bình 30 đến 40 nghìn ca mỗi ngày.

Xuất hiện trên kênh CNBC chuyên mục “Street Signs Asia” vào hôm thứ Tư, bà Swaminathan chia sẻ, thế giới đã biết đủ thông tin về virus Corona và hiểu cách virus tấn công những điểm yếu nào trên cơ thể con người cũng như tìm ra công cụ hay biện pháp y tế có hiệu quả. Theo bà: “Tôi nghĩ rằng chúng ta, tại Ấn Độ hiện đã được trang bị tốt hơn nhiều để ngăn chặn bất kỳ diễn biến dịch bệnh”.

Ấn Độ dự kiến sẽ xảy ra đợt lây nhiễm thứ ba trong năm nay nhưng nhiều chuyên gia y tế công cộng chỉ ra lần càn quét mới của Covid-19 sẽ ít tác động nghiêm trọng hơn so với hai đợt đầu tiên. Swaminathan nhận định: “Chuẩn bị ở cấp độ hệ thống y tế đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là nguồn ô xy và các cơ sở chăm sóc chữa bệnh... Điều cần thiết là tăng cường lực lượng lao động y tế bởi chỉ có trang thiết bị, vật liệu và thuốc là không đủ. Chúng tôi cũng cần các y tá, bác sĩ, kỹ thuật viên chăm sóc và nhân lực khác được đào tạo”. Swaminathan nói thêm rằng việc kết hợp tiêm chủng và các biện pháp y tế công cộng khác như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và đảm bảo mức độ xét nghiệm cao có thể đưa ra những cảnh báo sớm ngăn chặn một đợt bùng phát bùng phát khác. Trong đợt dịch thứ hai, các bệnh viện Ấn Độ ban đầu phải vật lộn với tình trạng thiếu giường và nguồn cung cấp ô xy, thuốc men hạn chế.

Dữ liệu chính thức cho thấy cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm hơn 715 triệu mũi với khoảng 168 triệu người tiêm đủ hai liều cần thiết. Báo cáo của các phương tiện truyền thông cho biết, các quan chức Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số trưởng thành của đất nước hơn 900 triệu người vào tháng 12. Tuy nhiên, mục tiêu được xem xét lại kỹ lưỡng sau khi Tòa án Cấp cao Delhi nhận được báo cáo khó có thể đạt được.

Để tiêm chủng đầy đủ cho dân số trưởng thành, Ấn Độ sẽ cần tổng cộng hơn 1,8 tỷ liều. Vào tháng 6, chính phủ đặt mục tiêu đầy tham vọng là có hơn 2 tỷ liều vắc xin vào tháng 12. Các nhà sản xuất vắc xin ở Ấn Độ đã tăng cường sản lượng trong những tháng gần đây. Swaminathan chỉ ra rằng, trong vài tuần qua, tốc độ tiêm chủng ở Ấn Độ đã tăng lên. Bà cho hay: “Với tốc độ này có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng hầu hết cho người trưởng thành, khoảng 700 triệu người, nhưng vẫn còn cả một chặn đường dài phía trước”. Dữ liệu của chính phủ cho thấy trung bình Ấn Độ đã triển khai khoảng 7,5 triệu liều mỗi ngày kể từ ngày 1 tháng 9. Vào ngày 31 tháng 8, khoảng 14,1 triệu liều đã được hoàn tất.

TL (theo CNBC)

Bài liên quan