Thứ tư 19/08/2026 19:16
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ấn Độ hạn chế nhập khẩu máy tính xách tay và máy tính để thúc đẩy sản xuất trong nước

04/08/2023 09:40
Quốc gia này đang cố gắng thúc đẩy sản xuất thông qua các biện pháp khuyến khích liên kết sản xuất trong hơn hai chục lĩnh vực, bao gồm cả điện tử.
Ảnh minh họa
Dell, Acer, Samsung, LG Electronics, Apple, Lenovo và HP nằm trong số các công ty bán máy tính xách tay tại thị trường Ấn Độ. Ảnh Reuters

Ấn Độ đã hạn chế nhập khẩu máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính cá nhân có hiệu lực ngay lập tức, một thông báo của chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Động thái này là một nỗ lực để thúc đẩy sản xuất trong nước.

"Việc nhập khẩu của họ sẽ được phép dựa trên giấy phép hợp lệ đối với hàng nhập khẩu bị hạn chế", thông báo cho biết.

Từ tháng 4 đến tháng 6, nhập khẩu hàng điện tử, bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính cá nhân, là 19,7 tỷ USD, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu hàng điện tử dao động từ 7% đến 10% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước.

Ali Akhtar Jafri, cựu tổng giám đốc của cơ quan công nghiệp điện tử MAIT cho biết: "Tinh thần của động thái này là thúc đẩy hoạt động sản xuất sang Ấn Độ. Đó không phải là một cú huých mà là một cú hích".

Ấn Độ đã và đang cố gắng thúc đẩy sản xuất trong nước thông qua các biện pháp khuyến khích liên kết sản xuất trong hơn hai chục lĩnh vực, bao gồm cả điện tử.

Nó đã gia hạn thời hạn cho các công ty đăng ký sáng kiến ​​khuyến khích sản xuất trị giá 2 tỷ đô la để thu hút các khoản đầu tư lớn vào sản xuất phần cứng CNTT, bao gồm các sản phẩm như máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính cá nhân và máy chủ.

Chương trình khuyến khích này là chìa khóa cho tham vọng của Ấn Độ trở thành cường quốc trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu, với mục tiêu sản xuất hàng năm trị giá 300 tỷ USD vào năm 2026 của Ấn Độ.

Dell, Acer, Samsung, LG Electronics, Apple, Lenovo và HP là một số công ty lớn bán máy tính xách tay tại thị trường Ấn Độ. Một phần đáng kể được nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc.

Cổ phiếu của nhà sản xuất điện tử Ấn Độ Dixon Technologies đã tăng hơn 5% sau thông tin này.

Madhavi Arora, chuyên gia kinh tế tại Emkay Global, cho biết mục đích dường như là "thay thế nhập khẩu một số hàng hóa được nhập khẩu nhiều".

Dữ liệu của chính phủ cho thấy máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính cá nhân chiếm khoảng 1,5% tổng lượng nhập khẩu hàng năm của đất nước và gần 50% trong số đó được mua từ Trung Quốc.

Trước đây, Ấn Độ đã áp đặt mức thuế cao đối với các sản phẩm bao gồm cả điện thoại di động để cải thiện sản lượng trong nước.

Năm ngoái, Ấn Độ đã sản xuất điện thoại di động trị giá 38 tỷ đô la trong nước, trong khi sản xuất máy tính xách tay và máy tính bảng trong nước là 4 tỷ đô la, theo ước tính từ Hiệp hội Điện tử và Di động Ấn Độ.

Hải Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội dạng phẳng của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chịu biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), sau khi cơ quan chức năng địa phương chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Doanh nghiệp xuất khẩu được khuyến nghị nhanh chóng tham gia vụ việc, chuẩn bị dữ liệu và phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi.
Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan, tắc nghẽn cảng và nhu cầu vận chuyển tăng mạnh đang đồng thời đẩy chi phí logistics trên nhiều tuyến hàng hải chủ chốt lên mức cao. Sức ép này không chỉ đặt doanh nghiệp trước bài toán chi phí mà còn làm gia tăng nguy cơ giá vận chuyển được chuyển vào giá hàng hóa cuối cùng.
Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Hoạt động xuất khẩu bơ từ bang Michoacán của Mexico sang Mỹ đã được nối lại sau khi Washington dỡ bỏ cảnh báo an ninh, giúp hàng trăm nghìn lao động trong chuỗi cung ứng thoát khỏi nguy cơ mất việc tạm thời. Tuy nhiên, phía sau sự hồi phục nhanh chóng của ngành hàng tỷ USD này vẫn là nỗi lo kéo dài về bạo lực, tống tiền và mức độ phụ thuộc lớn vào thị trường Mỹ.
Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Tuyến China–Europe Arctic Express của Sea Legend Shipping bắt đầu khai thác theo lịch cố định từ tháng 8, đưa hàng hóa từ Trung Quốc tới châu Âu qua Tuyến đường biển phương Bắc trong khoảng 20-22 ngày. Đây được xem là bước chuyển đáng chú ý từ các chuyến thử nghiệm sang mô hình vận tải container theo mùa có lịch trình định kỳ.
Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Từng là biểu tượng điện hóa của Porsche, Taycan có thể bị khai tử vào cuối thập kỷ khi doanh số lao dốc và thị trường xe điện hạ nhiệt.
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.
BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP vừa được Caracas cấp giấy phép thăm dò và phát triển một mỏ khí ngoài khơi Venezuela, động thái được xem là tín hiệu mới cho thấy các tập đoàn dầu khí lớn đang từng bước quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này sau những biến động chính trị hồi đầu năm.
Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Thị trường Mỹ vừa tạo thêm sức ép chi phí cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam khi kết quả rà soát POR21 cho thấy mức thuế chống bán phá giá tăng mạnh ở nhiều doanh nghiệp. Diễn biến này đáng chú ý hơn khi kỳ rà soát trước đó từng mang lại mức thuế 0 USD/kg cho nhiều doanh nghiệp.
Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh Denizli vào danh sách cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chính thức đối với một số nhóm thực phẩm và sản phẩm nhập khẩu thuộc diện kiểm soát. Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động cập nhật để tránh vướng mắc khi làm thủ tục.
Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

7 tháng đầu năm, cao su Việt Nam xuất khẩu khoảng 789,5 nghìn tấn, thu về 1,55 tỷ USD. Khi thị trường ngày càng coi trọng sản phẩm xanh, dữ liệu carbon đang mở thêm một hướng để doanh nghiệp nâng giá trị xuất khẩu.
Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Kết quả cuối cùng POR21 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy mức thuế chống bán phá giá áp dụng với nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam tăng mạnh so với kết quả sơ bộ, làm gia tăng chi phí và sức ép cạnh tranh tại thị trường Mỹ.
Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador đang bứt tốc tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên các nguồn cung truyền thống. Với tôm Việt, cuộc cạnh tranh mới đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và khai thác tốt hơn các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã giúp Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II vượt dự báo, trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục mở rộng sang máy chủ AI và xe điện.
Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Thiếu nhiên liệu kéo dài đang đẩy Cuba vào sức ép mới, khi nguồn cung chính thức suy giảm còn thị trường không chính thức mở rộng.
Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Nhóm nhà đầu tư có sự góp mặt của nhà sáng lập Amazon được cho là đang tiến gần tới thỏa thuận mua khoảng 1/3 cổ phần Liverpool, trong thương vụ có thể định giá CLB này hơn 6 tỷ USD.
Dịch vụ Thay pin iPhone 13 chất lượng tại FASTCAREDịch vụ Thay Màn Hình Laptop Sony Vaio Tiết KiệmTìm Xưởng in hóa đơn rẻXưởng in túi giấy couche Hà NộiDịch vụ In uv trên kính theo yêu cầuTìm cân bằng tải MikroTik tốt nhất hiện nay The Fullton Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn