Amazon Web Services đầu tư 5 tỷ đô la vào mảng kinh doanh đám mây ở Indonesia

14:55 15/12/2021

Amazon Web Services, chi nhánh đám mây của tập đoàn thương mại điện tử lớn của Mỹ Amazon, cho biết, họ có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Indonesia trong 15 năm tới khi ra mắt khu vực cơ sở hạ tầng đám mây đầu tiên cho quốc gia này.

Amazon Web Services, chi nhánh đám mây của tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ, đang đặt cược lớn vào Indonesia
Amazon Web Services, chi nhánh đám mây của tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ, đang đặt cược lớn vào Indonesia. (Ảnh: Getty Images) 

AWS (Amazon Web Services) châu Á Thái Bình Dương (Jakarta), được công bố hôm thứ Ba, là khu vực được gọi là hoạt động tích cực thứ hai của nhóm đám mây ở Đông Nam Á sau Singapore, thứ 10 ở châu Á Thái Bình Dương và thứ 26 trên toàn cầu.

Điều đó có nghĩa là khách hàng Indonesia của AWS bao gồm các kỳ lân công nghệ địa phương, các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp và các tổ chức chính phủ - giờ đây có thể "chạy các ứng dụng của họ và phục vụ người dùng cuối", cũng như "thúc đẩy sự đổi mới" bằng cách "tận dụng các công nghệ tiên tiến của AWS từ dữ liệu công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

AWS cho biết thêm, họ đang có kế hoạch đầu tư ước tính 5 tỷ USD vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á thông qua khu vực Jakarta mới, bao gồm cả việc xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu.

Indonesia tự hào có dân số lớn thứ 4 thế giới và có nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ được thúc đẩy bởi hàng loạt các kỳ lân công nghệ - các công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD cũng như nhu cầu về dịch vụ kỹ thuật số tăng cao trong đại dịch coronavirus và các đợt ngừng hoạt động liên quan. Nó đang nhanh chóng trở thành một trong những chiến trường nóng nhất cho các trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây ở châu Á, một hiện tượng được thúc đẩy một phần bởi các yêu cầu lưu trữ dữ liệu địa phương của chính phủ.

Nhà tư vấn bất động sản quốc tế Jones Lang LaSalle trong một báo cáo tháng 7 cho biết, Indonesia là nước có thu nhập cao thứ hai trong lĩnh vực kinh doanh đám mây ở Đông Nam Á với tổng doanh thu dựa trên đám mây là 600 triệu USD vào năm ngoái, sau 1,8 tỷ USD của Singapore. Doanh thu của Indonesia dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp ba lần vào năm 2025.

JLL cho biết: “Nhu cầu về các trung tâm dữ liệu ở Indonesia được thúc đẩy bởi sự áp dụng ngày càng tăng của các doanh nghiệp địa phương và quốc tế đối với các dịch vụ dựa trên đám mây và được củng cố bởi những tiến bộ công nghệ”. "Một số tập đoàn đang hướng tới làm việc từ xa, điều này cũng đang thúc đẩy nhu cầu về điện toán đám mây.

Trích dẫn nghiên cứu tác động kinh tế của riêng mình, AWS cho biết, các hoạt động và kế hoạch chi tiêu của khu vực mới, trực tiếp và gián tiếp, sẽ tạo ra 24.700 việc làm tại địa phương trong cả nước, bao gồm xây dựng, bảo trì cơ sở, kỹ thuật và viễn thông như một phần của chuỗi cung ứng. AWS cho biết, họ sẽ bổ sung hơn 10,9 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội của Indonesia trong vòng 15 năm tới.

Prasad Kalyanaraman, Phó Chủ tịch AWS về các dịch vụ cơ sở hạ tầng, cho biết, khu vực này sẽ "giúp các tổ chức Indonesia, các công ty khởi nghiệp sáng tạo và các công ty hàng đầu thế giới cung cấp các ứng dụng dựa trên đám mây để thúc đẩy sự phát triển kinh tế trên toàn quốc".

AWS, công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu về dịch vụ điện toán đám mây, đã liệt kê trong số các khách hàng của mình ở Indonesia Halodoc, một công ty khởi nghiệp công nghệ y tế đã chứng kiến ​​lưu lượng truy cập tăng đáng kể trong thời kỳ đại dịch và tập đoàn bất động sản và truyền thông Indonesia MNC Group, đã đột phá vào lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số trong năm nay. Các khách hàng địa phương khác bao gồm tập đoàn thương mại điện tử Tokopedia, trang web du lịch kỳ lân Traveloka, công ty chuyển phát SiCepat và bưu điện quốc doanh Pos Indonesia.

Tuy nhiên, AWS không phải là nhà cung cấp duy nhất ở Indonesia. Alibaba Cloud, chi nhánh điện toán đám mây của tập đoàn internet Trung Quốc Alibaba và là công ty đầu tiên đến Indonesia, đã ra mắt trung tâm dữ liệu thứ ba tại quốc gia này vào tháng 6 sau khi bắt đầu lần lượt hai trung tâm đầu tiên vào năm 2018 và 2019. Tencent Holdings, một tập đoàn internet khác của Trung Quốc, đã ra mắt trung tâm dữ liệu địa phương đầu tiên vào tháng 4 và đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm thứ hai trong tương lai gần.

Trong khi đó, tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ Microsoft vào tháng 2 đã nhắc lại kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu tại quốc gia này, trong khi Google Cloud năm ngoái đã ra mắt khu vực Jakarta để bản địa hóa các dịch vụ đám mây của mình cho khách hàng Indonesia bằng cách hợp tác với các nhà khai thác trung tâm dữ liệu địa phương sau khi trước đó đã sử dụng các trung tâm ở nước ngoài. .

Việc kinh doanh đám mây đang bùng nổ cũng đã thu hút các công ty địa phương bao gồm Data Center Indonesia và công ty viễn thông lớn nhất của đất nước, Telekomunikasi Indonesia thuộc sở hữu nhà nước. Các công ty nước ngoài như Nippon Telegraph & Telephone của Nhật Bản, Keppel DC của Singapore và Princeton Digital Group cũng đã tham gia. 

Thục Anh