Thứ năm 21/05/2026 11:40
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

97% ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đến từ Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc

Phần lớn ô tô nhập khẩu qua các cửa khẩu tại TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, trong đó TP. Hồ Chí Minh có 6.936 chiếc (giảm 13,2% so với tháng trước) và Hải Phòng có 5.092 chiếc (tăng 11,8%).
Bài liên quan
Ô tô nhập khẩu và sản xuất trong nước tăng mạnh
Tháng 2/2023, lượng ô tô nhập khẩu đã gấp 2,1 lần tháng trước
Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia vào Việt Nam tăng mạnh

Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2024, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam đã giảm 12,6% so với tháng trước, với tổng cộng 15.061 chiếc, trị giá đạt 299 triệu USD. Trước đó, trong tháng 7/2024, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc là 17.233 chiếc, với tổng trị giá 344 triệu USD.

Trong tháng 8/2024, ba thị trường chính cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam là Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc. Cụ thể, số xe nhập từ Thái Lan đạt 6.384 chiếc, từ Indonesia đạt 5.770 chiếc và từ Trung Quốc là 2.443 chiếc. Tổng cộng, số xe từ ba thị trường này chiếm 97% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng.

Đối với dòng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, trong tháng 8/2024, Việt Nam nhập khẩu 12.776 chiếc với trị giá 224 triệu USD, chiếm 84,8% tổng số ô tô nguyên chiếc nhập khẩu. So với tháng trước, lượng xe loại này đã giảm 8,8%, tương đương giảm 1.239 chiếc. Đáng chú ý, phần lớn xe được nhập khẩu qua các cửa khẩu tại TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, trong đó TP. Hồ Chí Minh có 6.936 chiếc (giảm 13,2% so với tháng trước) và Hải Phòng có 5.092 chiếc (tăng 11,8%).

97% ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đến từ Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc
97% ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đến từ Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc

Xuất xứ của các xe này chủ yếu từ Indonesia với 5.768 chiếc (tăng 10% so với tháng trước), Thái Lan với 5.353 chiếc (giảm 27,5%), và Trung Quốc với 1.223 chiếc (tăng 22,9%). Tổng số xe từ ba thị trường này đạt 12.334 chiếc, chiếm 97% tổng lượng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong tháng 8/2024, Việt Nam cũng nhập khẩu 18 chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi, tất cả có xuất xứ từ Trung Quốc.

Về dòng xe ô tô vận tải, có tổng cộng 1.351 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu, trị giá 36,7 triệu USD. Lượng xe vận tải nhập khẩu đã giảm mạnh 39,8% so với tháng trước. Trong đó, 966 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan (giảm 39,3%) và 369 chiếc từ Trung Quốc (giảm 35,5%). Các xe này chủ yếu được nhập khẩu qua các cửa khẩu tại Hải Phòng (593 chiếc), TP. Hồ Chí Minh (394 chiếc), và Lạng Sơn (293 chiếc).

Với các loại xe ô tô chuyên dụng, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu 916 chiếc với tổng trị giá 38 triệu USD, giảm 4,7% về số lượng và 5,6% về trị giá so với tháng trước. Đa phần các xe này xuất xứ từ Trung Quốc, chiếm tới 91% với 833 chiếc. Các xe ô tô chuyên dụng chủ yếu được nhập qua cửa khẩu Lạng Sơn và Cao Bằng.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 106.627 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 87.352 chiếc, tăng 25,4%, còn ô tô vận tải giảm 21,7%, đạt 9.078 chiếc.

Về linh kiện và phụ tùng ô tô, trong tháng 8/2024, Việt Nam đã nhập khẩu trị giá 426 triệu USD, giảm 3,4% so với tháng trước. Các linh kiện và phụ tùng ô tô chủ yếu được nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, và Indonesia, với tổng trị giá nhập khẩu từ 6 thị trường này chiếm 91% tổng giá trị nhập khẩu linh kiện và phụ tùng của cả nước. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2024, giá trị nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô đạt 2,92 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023.

Tin bài khác
Người bán gặp khó khi các sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí

Người bán gặp khó khi các sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí

Thị trường mua bán trực tuyến đang đứng trước những thay đổi lớn khi cả ba sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam là Shopee, TikTok Shop và Lazada cùng lúc tăng các loại phí dịch vụ. Quyết định này cho thấy các nền tảng đang chuyển dần từ giai đoạn cạnh tranh bằng trợ giá sang mục tiêu tối ưu lợi nhuận, buộc các hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ phải tính toán lại toàn bộ chi phí vận hành.
Thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung

Thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung

Nguồn cung hạn chế, giá thuê ổn định nhưng cạnh tranh gia tăng, thị trường bán lẻ TP.HCM đang chuyển dịch mạnh sang cuộc đua trải nghiệm, nơi thương hiệu và không gian tiêu dùng trở thành yếu tố quyết định.
Mận hậu Sơn La “cất cánh” lên máy bay, đại siêu thị gom hàng trăm tấn

Mận hậu Sơn La “cất cánh” lên máy bay, đại siêu thị gom hàng trăm tấn

Không còn bó hẹp ở các chợ truyền thống, mận hậu Sơn La chính thức bước vào kênh phân phối hạng sang trên các chuyến bay quốc tế và hệ thống hơn 800 điểm bán hiện đại toàn quốc. Sự dịch chuyển từ mô hình giải cứu sang chuỗi cung ứng giá trị cao là bài học lớn về định vị thương hiệu nông sản cho các doanh nghiệp lữ hành và bán lẻ hiện nay.
Thị trường M&A năm 2026 bước vào giai đoạn sàng lọc, chỉ mua doanh nghiệp thực chất

Thị trường M&A năm 2026 bước vào giai đoạn sàng lọc, chỉ mua doanh nghiệp thực chất

Năm 2026, thị trường M&A Việt Nam chuyển mạnh sang chọn lọc, nhà đầu tư chỉ rót vốn vào doanh nghiệp có nền tảng vận hành, pháp lý minh bạch và khả năng tạo dòng tiền thực tế rõ ràng.
VINAMAC EXPO 2026: Sân chơi công nghệ tỷ USD của 280 doanh nghiệp công nghiệp

VINAMAC EXPO 2026: Sân chơi công nghệ tỷ USD của 280 doanh nghiệp công nghiệp

Sự kiện không chỉ là nơi phô diễn sức mạnh của các ông lớn ngành máy móc, thiết bị mà còn mở ra cơ hội vàng giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đón đầu làn sóng Trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa công nghiệp.
Khai mạc chương trình “Sức sống hàng Việt” số 6: Đưa hương vị nguyên bản Lai Châu đến gần người tiêu dùng Thủ đô

Khai mạc chương trình “Sức sống hàng Việt” số 6: Đưa hương vị nguyên bản Lai Châu đến gần người tiêu dùng Thủ đô

Sáng 14/5, tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 6 với chủ đề “Lai Châu – Hương vị nguyên bản tại Hà Nội” chính thức khai mạc, mang đến cho người dân Thủ đô cơ hội khám phá nhiều đặc sản đặc trưng của vùng cao Tây Bắc.
Đà Nẵng thúc đẩy ngành dược liệu, đưa sâm Ngọc Linh thành động lực kinh tế vùng cao

Đà Nẵng thúc đẩy ngành dược liệu, đưa sâm Ngọc Linh thành động lực kinh tế vùng cao

Đà Nẵng đang định hướng phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu trở thành ngành kinh tế đặc trưng của khu vực miền núi phía Tây, gắn với bảo tồn rừng, thu hút doanh nghiệp đầu tư và phát triển du lịch sinh thái bền vững.
Ngành thực phẩm và đồ uống chuyển mình từ "bếp ăn thô" sang chế biến sâu

Ngành thực phẩm và đồ uống chuyển mình từ "bếp ăn thô" sang chế biến sâu

Tại Triển lãm quốc tế Fi Vietnam 2026, các chuyên gia nhận định Việt Nam không chỉ là "kho nguyên liệu" của thế giới mà đang trở thành thị trường F&B năng động nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, bài toán cốt lõi để nâng tầm vị thế ngành thực phẩm và đồ uống nằm ở khả năng chế biến sâu và làm chủ nguồn nguyên liệu chức năng để gia nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Ô tô hybrid hút khách mạnh, doanh số tăng vọt 86% tại Việt Nam

Ô tô hybrid hút khách mạnh, doanh số tăng vọt 86% tại Việt Nam

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2026 đang chứng kiến một chuyển động đáng chú ý: xe hybrid không còn là phân khúc “thử nghiệm thị hiếu”, mà đang dần trở thành lựa chọn thực tế của nhiều người tiêu dùng.
Xã hội hóa mạng lưới trạm sạc xe điện: Lời giải cho "cơn khát" hạ tầng xanh toàn quốc

Xã hội hóa mạng lưới trạm sạc xe điện: Lời giải cho "cơn khát" hạ tầng xanh toàn quốc

Việc thiếu hụt trạm sạc, đặc biệt tại các khu chung cư và đô thị lõi, đang trở thành rào cản lớn nhất đối với lộ trình chuyển đổi giao thông xanh tại Việt Nam. Trước áp lực từ Chỉ thị 09/2026 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã chính thức giao nhiệm vụ xây dựng Đề án phát triển mạng lưới trạm sạc toàn quốc. Đây là bước đi chiến lược nhằm huy động nguồn lực từ doanh nghiệp qua mô hình xã hội hóa, biến hạ tầng sạc thành "thỏi nam châm" thu hút đầu tư và đảm bảo an ninh năng lượng cho kỷ nguyên xe điện.
VCCI: Còn dư địa lớn để cắt giảm điều kiện kinh doanh xăng dầu

VCCI: Còn dư địa lớn để cắt giảm điều kiện kinh doanh xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng Bộ Công Thương còn nhiều dư địa để cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh xăng dầu, qua đó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và phù hợp hơn với nguyên tắc thị trường.
CPI tăng 3,99% sau 4 tháng, áp lực giá chủ yếu đến từ năng lượng và chi phí đầu vào

CPI tăng 3,99% sau 4 tháng, áp lực giá chủ yếu đến từ năng lượng và chi phí đầu vào

Diễn biến giá cả trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 cho thấy áp lực giá vẫn trong tầm kiểm soát, song có xu hướng gia tăng cục bộ do tác động từ giá năng lượng, chi phí đầu vào và dịch vụ tiêu dùng.
Vốn đăng ký mới tăng mạnh nhưng mỗi tháng có hơn 27.000 doanh nghiệp "rời bỏ cuộc chơi"

Vốn đăng ký mới tăng mạnh nhưng mỗi tháng có hơn 27.000 doanh nghiệp "rời bỏ cuộc chơi"

Bức tranh sức khỏe doanh nghiệp 4 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy sự phân hóa khốc liệt. Trong khi dòng vốn đăng ký mới đổ vào nền kinh tế tăng vọt hơn 60%, thì ở chiều ngược lại, tốc độ đào thải của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặt ra bài toán lớn về khả năng chống chịu của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.
Sắp bán đại trà xăng E10: PVOIL tạo "cú hích" xanh, tác động gì đến chi phí vận tải?

Sắp bán đại trà xăng E10: PVOIL tạo "cú hích" xanh, tác động gì đến chi phí vận tải?

Trong bối cảnh áp lực chi phí nhiên liệu chưa hạ nhiệt, thông báo sẵn sàng cung ứng xăng E10 RON 95 của PVOIL đang trở thành tâm điểm chú ý. Việc "phủ sóng" loại xăng sinh học nồng độ cao hơn này không chỉ là cam kết về môi trường mà còn được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" về giá thành cho ngành vận tải và thói quen tiêu dùng của người Việt.
Chi tiêu gần 1.700 tỉ đồng/ngày trên Shopee, TikTok Shop, Lazada, Tiki: Thương mại điện tử tăng nóng nhưng lộ dấu hiệu “hạ nhiệt”

Chi tiêu gần 1.700 tỉ đồng/ngày trên Shopee, TikTok Shop, Lazada, Tiki: Thương mại điện tử tăng nóng nhưng lộ dấu hiệu “hạ nhiệt”

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý I/2026 với mức chi tiêu bình quân gần 1.700 tỉ đồng mỗi ngày trên các sàn lớn như Shopee, TikTok Shop, Lazada và Tiki.