Thứ tư 25/03/2026 06:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

“3 năm nữa, người dân dùng Mobile Money sẽ không cần cầm ví tiền ra ngoài”

12/10/2020 00:00
Phương thức Mobile Money - sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa/dịch vụ có giá trị thấp - sẽ phá bỏ mọi khoảng cách công nghệ, an toàn và đơn giản...

"Tôi tin rằng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ 4.0 ở Việt Nam như hiện nay, chỉ trong vòng 3-5 năm nữa, người dân Việt Nam về cơ bản sẽ không cần cầm ví tiền ra ngoài"

Ông Phạm Trung Kiên, Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel (thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) nêu quan điểm khi nói về xu hướng phát triển dịch vụ số tại Việt Nam cho biết.

Ông Kiên cho biết, phương thức Mobile Money - sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa/dịch vụ có giá trị thấp - sẽ phá bỏ mọi khoảng cách công nghệ, an toàn và đơn giản tới người dân vùng sâu vùng xa vốn có ít điều kiện tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống.

* Nhưng theo ông, khi nào thì người dân Việt Nam có thể thay thế được chiếc ví tiền bằng chính chiếc điện thoại - điều mà phổ biến ở nhiều nước phát triển?

Với Mobile Money, chắc chắn khi ra khỏi nhà, người ta không cần ví tiền nữa. Những hàng hoá giá trị nhỏ như cốc trà đá, gửi xe, mua rau,... đều có thể sử dụng điện thoại. Những thanh toán lớn hơn thì dùng tài khoản ngân hàng hoặc các hình thức khác.

Tôi tin rằng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ 4.0 ở Việt Nam như hiện nay, chỉ trong vòng 3-5 năm nữa, người dân Việt Nam về cơ bản sẽ không cần cầm ví tiền ra ngoài. Trung Quốc mất đúng 3 năm, nên tôi tin Việt Nam có thể mất 3-5 năm để làm được.

* Để thực hiện được việc trên chúng ta cần chuẩn bị cho một hạ tầng, một hệ sinh thái số như thế nào?

Mục tiêu của chúng tôi từ nay tới 2025 là có 26 triệu khách hàng; phát triển 600.000 điểm chấp nhận thanh toán và cung cấp dịch vụ

Với Tổng công ty Dịch vụ số Viettel, mục tiêu của chúng tôi từ nay tới 2025 là có 26 triệu khách hàng; phát triển 600.000 điểm chấp nhận thanh toán và cung cấp dịch vụ. Cụ thể, chúng tôi đã xây dựng hạ tầng gồm: hạ tầng về chấp nhận thanh toán, về những người cung cấp dịch vụ, những người bán hàng và sẽ triển khai hạ tầng dịch vụ số này đến tận vùng sâu vùng xa chứ không chỉ ở thành thị. Hạ tầng sẽ đi trước để sẵn sàng phục vụ cho Mobile Money. Trong ngắn hạn, mục tiêu của Tổng công ty Dịch vụ số Viettel không chạy theo lợi nhuận mà chúng tôi muốn xây dựng một hệ sinh thái số cho toàn dân, đó là: thanh toán số và các dịch vụ tài chính số, tiến tới thương mại điện tử trên nền thanh toán số. Đây là cách Viettel đã và sẽ làm.

* Khi triển khai, dịch vụ Mobile Money sẽ liên quan đến vấn đề pháp lý, liên quan đến hệ sinh thái thanh toán, vậy Tổng công ty dịch vụ số Viettel sẽ giải quyết bài toán này thế nào?

Mobile Money hiện nay do chưa có hành lang pháp lý nên để vừa đáp ứng đúng quy định pháp luật, vừa thúc đẩy nền kinh tế không dùng tiền mặt, nhanh chóng bắt kịp với xu hướng thế giới, Viettel mới đề xuất Chính phủ cho phép được thí điểm Mobile Money. Thí điểm để biết đúng sai thế nào, cần chỉnh sửa ra sao cho phù hợp rồi mới bùng nổ và phát triển. Chúng tôi kỳ vọng trong năm 2019 này có thể thí điểm Mobile Money.

* Có một số người có tài khoản mobile banking tự hỏi rằng tại sao họ cần dùng đến Mobile Money của các nhà mạng? Điểm khác nhau và các lợi thế của các loại hình dịch vụ này là thế nào?

Cần phải biết rằng một cái máy POS để khách hàng quẹt thẻ thanh toán đã có giá gần 500 USD nên vô cùng khó đầu tư cho các quán trà đá hay cửa hàng nhỏ; chưa kể giấy tờ, đường điện, đường truyền kết nối Internet ở một điểm như vậy để có thể thanh toán qua thẻ ngân hàng là không hề dễ, hay việc quẹt thẻ, ký giấy, nhập thông tin cũng mất khá nhiều thời gian của người dùng.

Nhưng với thanh toán di động, bạn chỉ cần rút điện thoại ra và chạm một cái là xong. Lý do chọn Mobile Money là vậy. Khi đi vào nhà hàng 5 sao, bạn vẫn có thể rút thẻ ngân hàng, nhưng với những khoản 5 nghìn, 10 nghìn chi tiêu nhỏ lẻ, bạn sẽ dùng Mobile Money.

* Theo ông Mobile Money sẽ có vai trò, giá trị như thế nào trong việc hoạt động dịch vụ số?

Có 3 yếu tố cần phải giải quyết và mang tính quyết định một dịch vụ nền tảng số có thể tồn tại và thành công không:

Thứ nhất là đăng ký thế nào. Với Mobile Money, chúng tôi kỳ vọng tất cả mọi người đã đăng ký thông tin với nhà mạng theo nghị định 49/2019/NĐ-CP đầy đủ, do đó việc đăng ký sẽ đơn giản.

Thứ hai, mọi người sử dụng điện thoại di động hàng ngày và có sẵn tiền trong tài khoản, mạng lưới kênh phân phối để nạp - rút tiền với hàng trăm nghìn điểm của nhà mạng. Vì vậy việc có tiền để chi tiêu sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc sử dụng tài khoản ngân hàng.

Thứ ba, với Mobile Money, khi độ phủ là cả chục triệu người dân sử dụng, thì các nhà cung cấp dịch vụ cần phát triển các điểm chấp nhận thanh toán, các điểm dịch vụ thanh toán, để người bán hàng đi lên các platform và tạo thành hệ sinh thái.

Lương Giang
* Nguồn: VN Economy

TAGS:

Tin bài khác
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây tiếp tục quảng bá phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo Grok 4.20, đồng thời chỉ trích nhiều nền tảng AI lớn hiện nay là “yếu kém” và quá thận trọng trong cách trả lời.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.