Chủ nhật 23/11/2025 06:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Vinasme luôn đồng hành và là "điểm tựa" cho doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Sứ mệnh của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa việt nam (Vinasme) đối với doanh nghiệp giống như la bàn đối với nhà thám hiểm hay bản đồ đối với khách du lịch. Nó là cái khung để đưa ra các quyết định khó khăn, hay ranh giới để kiên định con đường phải

Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Vinasme tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Từ bức tranh kinh tế 2018…

TS. Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội - Chủ tịch Vinasme cho biết: Để có một cái nhìn tổng quan về bức tranh kinh tế năm 2018 phải nhắc lại năm 2017. Tại thời điểm ra Nghị quyết GDP đạt mức 6,7%, bên lề của Quốc hội, tôi cũng băn khoăn không chắc đã đạt được sự tăng trưởng đó và đã đề nghị với một số lãnh đạo Chính phủ liệu có tham vọng quá không thì Thủ tướng nói rằng: “Đã làm là phải quyết liệt, không sợ và dám làm, dám đứng trước dân nói thì phải làm và làm có trách nhiệm”. Tôi thấy đó là một ý chí của Thủ tướng, ý chí của Chính phủ… Sau đó chúng ta đạt được mức tăng trưởng 6,7%. Năm 2018 được ghi nhận là năm thứ hai liên tiếp chúng ta hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội, đồng thời hội tụ nhiều tin vui và chuyển biến tích cực, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị - xã hội, văn hóa- thể thao… Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, bộ mặt đất nước không ngừng đổi mới và phát triển, đời sống người dân không ngừng cải thiện.

Đề cập về công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong năm 2019, TS. Nguyễn Văn Thân chia sẻ: Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII nhấn mạnh tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển mạnh DN tư nhân để tạo động lực nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; mọi DN thuộc các thành phần kinh tế đều phải hoạt động theo cơ chế thị trường, bình đẳng và cạnh tranh theo pháp luật. Với phương châm của Chính phủ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp cần đồng lòng và thổi bùng khát vọng đưa đất nước tiến lên. Đồng thời, tổ chức, tạo lập các chuỗi cung ứng liên kết dọc, ngang, sự tuân thủ pháp luật và nâng cao năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp, cũng như cả của cộng đồng doanh nghiệp; “Việc gỡ bở mọi rào cản thể chế để phát triển mạnh kinh tế tư nhân, bao gồm cả cộng đồng hàng triệu DNNVV cũng như hàng ngàn các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, trên tinh thần vừa hợp tác liên kết chặt chẽ, vừa cạnh tranh bình đẳng theo nguyên tắc thị trường ngày càng đầy đủ sẽ là một động lực mới thực sự đảm bảo để Việt Nam vươn lên, trở thành một quốc gia thịnh vượng vào năm 2045…”, TS Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn CCTTHC của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VIệt Nam tại Hội nghị "Đối thoại với DN về CCTTHC và nhìn lại 1 năm triển khai luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa"

… Đến sứ mệnh của Vinasme

Trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ, sâu rộng cùng với rất nhiều Hiệp định đã ký, nhất là Hiệp định CPTPP có hiệu lực, nếu EU thông qua thương mại tự do sẽ là môi trường cực kỳ mở để doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, DNNVV VN mà chủ yếu là DN sở hữu tư nhân với tiềm lực kinh tế không nhiều, kinh nghiệm kinh doanh hạn chế, công nghệ còn thiếu sót, lực lượng và tay nghề lao động cũng chưa được đào tạo cao, khi hội nhập với môi trường, thị trường thế giới thì DNNVV có rất nhiều nhiệm vụ… Trong bối cảnh đó, Vinasme phải thực hiện nhiệm vụ cùng với Chính phủ hỗ trợ, củng cố lực lượng cộng đồng doanh nghiệp lớn lên.

Từ năm 2016, Hiệp hội được Chính phủ phân công thực hiện một số nhiệm vụ mà trước đây thuộc về khu vực hành chính, cơ quan nhà nước như nghiên cứu, xây dựng 3 đề án rất lớn: Chuyển đổi hộ kinh doanh thành DN; Liên kết DN lớn DN nhỏ, DN vừa, DN nước ngoài; Tổ chức thực hiện thu hút nguồn vốn từ trong dân. Đây là 3 nhiệm vụ rất trọng đại, thể hiện sự lớn mạnh của Hiệp hội, thể hiện niềm tin và sự tín nhiệm từ Chính phủ. Rất nhiều Dự thảo Luật, Quốc hội đều coi trọng ý kiến của Vinasme, cả trong các cuộc vận động của Đảng, Hiệp hội cũng là thành viên quan trọng, như cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hiệp hội được các cơ quan, Đảng, Quốc hội, Chính phủ ngày càng coi trọng vị trí, vai trò, tiếng nói. Lãnh đạo Hiệp hội được tham gia vào các vị trí quan trọng tại các tổ chức thành lập thuộc Quốc hội, Ban chỉ đạo TW cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Hội đồng cải cách tư vấn thủ tục hành chính, Hội đồng tiền lương quốc gia, Ửy ban quan hệ lao động Quốc gia v.v… Ngày 1/1/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 về đổi mới phát triển, cải thiện môi trường kinh doanh và đã giao cho Hiệp hội nhiệm vụ quan trọng là độc lập nghiên cứu, đánh giá về thực hiện thay đổi môi trường kinh doanh. Tính chất điều tra độc lập rất quan trọng, chứng tỏ Chính phủ đánh giá cao phản ánh của Hiệp hội về khả năng, năng lực để đánh giá báo cáo với Chính phủ về vấn đề môi trường kinh doanh.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ký kết hợp tác với Viettel về ứng dụng công nghệ thông tin cho doanh nghiệp

Theo TS Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Vinasme: Năm 2019 Vinasme tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: Tham gia và đóng góp tích cực, có hiệu quả vào hoạt động của các Hội đồng; tiếp tục xây dựng các đề án đã được Thủ tướng Chính phủ giao; mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, đào tạo, hỗ trợ cho DNNVV của các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội cũng như các tỉnh/thành Hội; duy trì và tăng cường mối liên kết, chia sẻ thông tin giữa cơ quan Trung ương Hội với các tỉnh/thành Hội, giữa Trung ương Hội với các cơ quan Đảng, Chính phủ, với các bộ/ngành để thực sự là “Cánh tay nối dài” của Chính phủ, chính quyền địa phương tới các DN. Tiếp tục cải cách bộ máy của các cơ quan Hội, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động; thực hiện tốt việc triển khai tuyên truyền phổ biến Luật Hỗ trợ DNNVV, thực hiện vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao công nghệ, thích ứng nhanh với những thay đổi của cách mạng công nghiệp 4.0... Đặc biệt, Vinasme đã ký kết phối hợp với Tập đoàn Viettel về việc ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông để quản lý, hỗ trợ và phát triển cộng đồng DNNVV.

“Để Vinasme làm tốt hơn sứ mệnh của mình trong việc hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các cấp chính quyền, Quốc hội cần sớm thông qua Luật Tổ chức và Quản lý Hội (Luật Hội) để tạo điều kiện cho các Tổ chức Hội phát triển và qua đó tăng cường sự quản lý của Nhà nước; sớm điều chỉnh thuế và phí nhằm thực hiện chủ trương tiết giảm chi phí cho DNNVV, nhất là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, phí bảo hiểm xã hội và phí công đoàn... Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành các văn bản dưới Luật, trong đó có Quỹ Hỗ trợ DNNVV để thực hiện có hiệu quả Luật Hỗ trợ DNNVV, đồng thời phê duyệt Đề án Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN, để Vinasme cùng các địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện...”, TS Tô Hoài Nam kiến nghị.

Giang Thu

Tin bài khác
VINASME – Global Sources tiến tới hợp tác chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu

VINASME – Global Sources tiến tới hợp tác chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu

VINASME và Global Sources thảo luận hợp tác chiến lược, mở rộng cơ hội giao thương và đào tạo doanh nghiệp Việt sẵn sàng xuất khẩu toàn cầu.
Viện ILC và Trung tâm SMEDA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược

Viện ILC và Trung tâm SMEDA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược

Ngày 20/11/2025, tại 450 Phạm Ngọc Thạch, phường Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa đơn vị thành viên của Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam là Viện Khoa học pháp lý và Phát triển doanh nghiệp (ILC) và Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMEDA).
HoREA kiến nghị chưa nên thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất

HoREA kiến nghị chưa nên thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất ở thời điểm hiện nay là chưa cần thiết.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chiều 19/11, tại Hội nghị “Giới thiệu cơ chế, chính sách và các dự án thu hút đầu tư tỉnh Lào Cai” trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai Nguyễn Huy Long đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế biên giới và đưa ra nhiều kiến nghị nhằm gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.
Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Ngày 14/11/2025 tại Washington, D.C (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Kinh doanh và Thương mại Giày dép Hoa Kỳ (FDRA) do Chủ tịch Matt Priest dẫn đầu.
Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Trong nhiệm kỳ 2025-2030, GDBA hướng tới xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, vận hành hiệu quả, hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, điều lệ Hội. Phấn đấu trong nhiệm kỳ I phát triển thêm 200 hội viên, nâng tổng số hội viên đến cuối nhiệm kỳ ít nhất 650 hội viên.
Chuyển đổi số Hiệp hội: Xu hướng công nghệ mới mở rộng năng lực liên kết và triển lãm

Chuyển đổi số Hiệp hội: Xu hướng công nghệ mới mở rộng năng lực liên kết và triển lãm

Hội thảo công nghệ mới phân tích các xu hướng chuyển đổi số tác động đến hoạt động hiệp hội, từ quản trị dữ liệu, TMĐT đến AI, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác với Trung tâm Triển lãm Việt Nam.
SACA tìm giải pháp phòng cháy trong các công trình xây dựng

SACA tìm giải pháp phòng cháy trong các công trình xây dựng

Tại sự kiện BizConnect lần 2 với chủ đề: “Giao lưu – Trao đổi kinh nghiệm về Vật liệu Xây dựng và An toàn PCCC cho nhà và công trình.” do Ban Xúc tiến Thương mại (XTTM) Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA) tổ chức ngày 14/11. SACA đã đưa ra nhiều phương án làm sao ngành xây dựng phát triển an toàn, bền vững.
Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Sáng 14/11, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về kiện toàn chức danh Chủ tịch LĐLĐ thành phố nhiệm kỳ 2023-2028 đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Chương Mỹ.
Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Tọa đàm "Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững" hướng tới việc thúc đẩy định hướng phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái và tăng cường kết nối hợp tác - đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đô thị.
Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Chiều 13/11/2025, tại khách sạn Yasaka, phường Nha Trang, Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình phát động Cuộc thi Báo chí và video clip với chủ đề "Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc", nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2025.
Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Bộ Tiêu chuẩn VREB do VARS chủ trì ra mắt sau 24 tháng nghiên cứu, tạo khung năng lực toàn diện, chuẩn hóa nghề môi giới, hướng tới sự minh bạch và chuyên nghiệp.
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế năm 2025, tham dự Hội chợ Ẩm thực Quốc tế Niigata Food Messe 2025 - lần thứ 17, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Toki Messe, tỉnh Niigata (Nhật Bản) từ ngày 12 - 14/11/2025, sáng 11/11, Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk do ông Huỳnh Văn Dũng - Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Gần hai thập kỷ đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân xứ Thanh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã trở thành “mái nhà chung” vững chắc, nơi quy tụ trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp. Bước vào giai đoạn phát triển mới, công tác chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030 đang được triển khai khẩn trương, bài bản, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của toàn Hiệp hội.
Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Sự kiện “Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn” quy tụ các doanh nhân tiêu biểu, cùng hướng tới hợp tác lâu dài, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cộng đồng doanh nhân lớn mạnh.