Thứ ba 21/07/2026 23:46
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tràn lan TPCN từ Trung Quốc: Tin nhau thì mua!

12/10/2020 00:00
TPCN nội địa hóa Trung Quốc với TPCN giả từ Trung Quốc được bày bán công khai nhưng tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe.

Dạo một vòng quanh các shop bán hàng online trên mạng xã hội hay các trang bán hàng điện tử có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm ghi rõ "nội địa Trung Quốc", trong đó có cả thực phẩm chức năng.

Chia sẻ với báo Đất Việt, một chủ shop (cửa hàng) chuyên bán hàng oder, hàng nội địa Trung Quốc trên một web điện tử cho biết, lâu nay người tiêu dùng Việt e ngại quảng cáo hàng Trung Quốc là bởi có quá nhiều hàng hóa chất lượng kém. Tuy nhiên, trên thị trường Trung Quốc cũng có những sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế (?!) nên chủ hàng này quyết định lựa chọn những sản phẩm được người Trung Quốc ưa thích để bán.

Một sản phẩm bổ sung chức năng "nội địa Trung Quốc".

"Quan điểm của shop là hàng hóa mình nhập về như thế nào, nguồn gốc ở đâu thì phải nói rõ, nói thật với khách hàng. Nhiều người bây giờ cũng có quan điểm tân tiến hơn về hàng Trung Quốc rồi. Hàng Trung Quốc cũng có những hàng tốt và shop không ngại gì về việc rao là hàng "nội địa Trung Quốc" với khách hàng cả. Có nhiều khách vẫn sẵn sàng mua chứng tỏ khách hàng tin tưởng vào sự trung thực của shop" - chủ shop này chia sẻ.

Hơn nữa, chủ shop này cho rằng "hàng nội địa Trung Quốc cũng đã thể hiện nguồn gốc và thể hiện một phần tính chất của hàng hóa đó. Là hàng tiêu dùng trong nước thì người Trung Quốc sản xuất và bán cho người nước mình sẽ chất lượng hơn (?!)".

Khi được hỏi về nơi nhập những hàng hóa này, chủ shop khẳng định là đã đến tận các siêu thị, Trung tâm thương mại lớn của Trung Quốc để mua, chịu chi phí đi lại, làm các thủ tục nhập cảnh... chứ không có chuyện đặt thông qua người trung gian như các shop khác.

"Hàng hóa được bán tại Trung tâm thương mại đều chắc chắn là những hàng đã có kiểm định chất lượng và như vậy thì đã được gọi là hàng nội địa rồi"- nhân viên của shop này nói thêm.

Shop này khẳng định chủ của shop này biết tiếng Trung và hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc mua bán không thể là hàng giả, sản phẩm "chuẩn nội địa Trung Quốc" phải là hàng không có tem hay nhãn mác có chữ Việt Nam.

Khi bán hàng, chủ shop sẽ giới thiệu cụ thể về công dụng, thành phần của sản phẩm, cách dùng, liều dùng và chống chỉ định... được dịch từ tem bằng tiếng Trung Quốc. Nhiều người vẫn chọn mua và quay lại mua những sản phẩm hỗ trợ giảm cân, thực phẩm dành cho người gầy, thực phẩm bổ sung cho đàn ông... vì chẳng có vấn đề gì.

Tuy nhiên, với nhiều shop khác, không phải chủ hàng nào cũng... biết tiếng Trung Quốc và có thể dịch được tem hàng hóa.

Một shop khác cũng rao bán hàng nội địa Trung Quốc nhưng tên shop lại là "... - chuyên xách tay Hàn Quốc". Sản phẩm chủ yếu của shop là thực phẩm bổ sung như: Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc; thuốc xương khớp; Hồng Sâm Đông Trùng Linh Chi; An cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc; Viên uống bổ 70 vị Trân Châu Tây Tạng... Ngoài ra cũng có thêm các mặt hàng thực phẩm như bánh kem Hàn Quốc, đùi gà Hàn Quốc, cao dán hay kem bôi đau xương khớp, viên thuốc uống giảm cân "hàng nội địa Nhật Bản"...

Anh Mạnh Thường - chủ shop này cho biết, anh được một người đàn anh chuyên mua hàng từ các trang web uy tín nước ngoài hướng dẫn cách mua hàng online và bắt đầu nhập hàng theo cách này để bán trên các web bán hàng điện tử.

Anh Thường khẳng định những sản phẩm của anh chọn mua đều là những hàng được đánh giá tốt trên các trang chuyên bán hàng uy tín như taobao, 1688, tmall. Những trang web này có đánh giá shop chất lượng, hàng hóa có thương hiệu, tên tuổi... nên dễ dàng trong việc đặt mua. Hơn nữa, những trang web uy tín, sản phẩm đăng trên đó chắc chắn đã được kiểm duyệt rồi, khả năng hàng giả là không chắc chắn nhưng đỡ có nguy cơ hơn.

Anh thừa nhận không hiểu tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc hay tiếng Trung Quốc nhưng không lo vì đã có... Google Dịch.

"Các sản phẩm chất lượng đều đăng các chi tiết sản phẩm kể cả thành phần, cách dùng.. trong phần chi tiết sản phẩm đó. Chỉ cần ấn nút “dịch trang web” ở góc trên bên phải màn hình là sẽ hiểu được. Nếu không hiểu tiếp thì tìm tên sản phẩm trên Google, ai đó đã có rồi thì mình coppy của họ để đăng bán sản phẩm ở trang của mình" - anh Thường nói.

Một chủ shop khác có địa chỉ ở Quận 2, TPHCM cho biết, ban đầu là người mua hàng và là người thử dùng mỹ phẩm nội địa Trung Quốc thấy có hiệu quả. Sau khi thấy nhiều người bán hàng nội địa Trung Quốc, chị cũng mua từ những người bán số lượng lớn về bán thử.

"Mình có người chị họ, rất thân chuyên nhập hàng Trung Quốc nội địa chuẩn, uy tín nên không lo sản phẩm bị làm giả đâu. Sản phẩm có mã vạch, có check code (một cách kiểm tra thông tin hàng hóa bằng điện tử - PV). Khách hàng nghi ngờ cứ check thoải mái" - chị này cho hay.

Theo chủ hàng này, khách hàng mua hàng là bởi niềm tin, "tin nhau thì mới mua" chứ hàng hóa, mã vạch rõ ràng, không thể có chuyện hàng giả. Có khách hàng cũng thắc mắc nghi ngờ hàng giả, chị giải thích rằng, thực phẩm bổ sung nên "không thể uống một liều, 2 liều là thấy ngay tác dụng được".

Cơ quan quản lý chỉ rõ hàng giả, TPCN giả có thể khiến ngộ độc

Trước sự e dè của người tiêu dùng và tình trạng ồ ạt bán hàng TPCN, mới đây, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, TPCN giả chủ yếu từ Trung Quốc đưa về, ngụy trang bằng đủ các hình thức và tập kết hàng tại các địa bàn hẻo lánh hiểm trở, sau đó đưa qua các đường mòn nhỏ lẻ để vào thị trường nội địa.

Các đối tượng lựa chọn từng thời điểm để tung ra thị trường hoặc lợi dụng các thương hiệu có uy tín để làm giả.

PV

Tin bài khác
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

Trên thị trường từng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Cashion - chuỗi cửa hàng kinh doanh kim cương là doanh nghiệp được PNJ rót vốn hoặc có liên hệ trực tiếp với hãng trang sức này. Tuy nhiên, phía PNJ sau đó đã lên tiếng làm rõ về mối quan hệ giữa hai bên.
Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra phương thức vận hành và cạnh tranh hoàn toàn mới cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, nhiều doanh nghiệp Việt đã bắt đầu ứng dụng AI nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, tối ưu hoạt động kinh doanh và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, khai thác dữ liệu như thế nào và làm sao để AI thực sự tạo ra giá trị vẫn là bài toán không dễ.
Cảng Đình Vũ báo lãi quý II tăng 43%, đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong quý III

Cảng Đình Vũ báo lãi quý II tăng 43%, đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong quý III

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng cùng nguồn thu tài chính khởi sắc đã giúp CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (HoSE: DVP) ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 120 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tiếp tục tăng trưởng trong quý III, hướng tới hoàn thành hai phần ba mục tiêu lợi nhuận cả năm sau 9 tháng.
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Dù doanh thu quý II/2026 tăng gần 29% nhờ sản lượng tiêu thụ cao su cải thiện, CTCP Cao su Tân Biên (UPCoM: RTB) vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa do nguồn thu từ thanh lý vườn cây cao su sụt giảm mạnh. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 94% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, giữa hàng loạt công cụ và xu hướng mới, không ít doanh nghiệp vẫn băn khoăn liệu AI có thực sự mang lại giá trị và nên bắt đầu ứng dụng từ đâu.
TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), tiêu chuẩn ESG và chuyển đổi số chính là chìa khóa then chốt giúp cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vượt rào cản, tối ưu chi phí và bứt phá trong kỷ nguyên mới.
TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

Trước làn sóng chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, phần lớn doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn do khái niệm còn mơ hồ và nguồn lực triển khai hạn chế. Việc gỡ bỏ rào cản thể chế và ứng dụng AI là chìa khóa tháo gỡ khó khăn về vốn, tối ưu chi phí và giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin vươn ra thị trường toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

Chỉ còn 48 giờ nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh The Future of Business 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Adora Athena, TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn trở thành một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2026 dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Mùa báo cáo quý 2/2026 khởi sắc khi hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, dầu khí, bán lẻ ghi nhận tăng trưởng hai chữ số, thậm chí ba chữ số, trong khi hàng không tiếp tục chịu áp lực chi phí.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Triển vọng đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho doanh nghiệp thép khi nhu cầu thép ray ước tính lên tới khoảng 4 triệu tấn, mở ra cơ hội phát triển đối với các nhà sản xuất trong nước có đủ năng lực đáp ứng thị trường.
Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình để xem xét cấp phép thăm dò hai mỏ đá vôi và sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.