Chủ nhật 07/06/2026 02:45
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Trái phiếu doanh nghiệp: Đã đến lúc bắt buộc xếp hạng tín nhiệm

12/10/2020 00:00
Quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) áp dụng hồi đầu tháng 2-2019 với nhiều điều kiện mở đã khiến các doanh nghiệp tìm đến như một “cứu cánh” khi gọi vốn. Tuy nhiên, độ mở quá rộng của điều kiện phát hành đã khiến thị trường TPDN
Trái phiếu doanh nghiệp: Đã đến lúc bắt buộc xếp hạng tín nhiệm
Nhiều doanh nghiệp niêm yết gọi vốn cho các dự án bất động sản "đẩy" việc phát hành TPDN xuống các công ty con. Ảnh minh họa: Thành Hoa.

Thị trường thiếu vắng “bàn tay” giám sát

Chưa bao giờ thị trường TPDN lại phát triển như thời điểm hiện tại. Báo cáo tổng quan về thị trường TPDN 8 tháng đầu năm của Công ty cổ phần chứng khoán SSI chỉ ra, trong tổng số 129.016 tỉ đồng chào bán, 90,08% số trái phiếu đã bán được và phát hành trên thị trường với nhiều thời hạn khác nhau. Quy mô thị trường TPDN hiện tại đã “rơi” vào khoảng 10,2% GDP.

Tuy các ngân hàng thương mại dẫn đầu thị trường về lượng phát hành (56.060 tỉ đồng) nhưng sự chú ý cũng dành cho 44 công ty bất động sản tiến hành nhiều đợt phát hành với tổng số 36.946 tỉ đồng (chiếm 31,5% tổng giá trị phát hành). Bởi trong số những đối tượng mua số trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành cũng có mặt rất nhiều ngân hàng thương mại.

Cho dù thống kê của SSI cho thấy chỉ có 20% số trái phiếu bất động sản được mua bởi các ngân hàng và gần 9% được mua bởi các công ty chứng khoán thì thực tế cuộc chơi trên thị trường chứng khoán chủ yếu nằm trong tay các tổ chức tài chính. Điều này cho thấy không loại trừ các doanh nghiệp phát hành trái phiếu để đảo nợ cho các ngân hàng, ngoài mục đích gọi vốn mới. Điều này chỉ có ngân hàng và các doanh nghiệp phát hành hiểu rõ.

Thứ hai là thống kê cho thấy 22.664 tỉ đồng (61%) được ghi là trái phiếu bán cho nhà đầu tư trong nước. Nhưng nhà đầu tư trong nước cụ thể là ai thì không doanh nghiệp nào công bố. Trong khi thị trường trái phiếu đến nay thực tế không bán được nhiều cho các cá nhân ít am hiểu thị trường, ngoại trừ các nhà đầu tư bất động sản cá nhân mua trái phiếu như hình thức nộp tiền sớm vào dự án bất động sản.

Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu lãi suất cao hay 23% số chào bán nhưng không bán được... cộng với những mặt trái có thể xảy ra trong suốt đầu năm đến nay càng cho thấy thiếu vắng “bàn tay” giám sát của các cơ quan quản lý.

Quy định dễ nên “ồ ạt” phát hành

Nghị định 163/CP về phát hành TPDN là “chỗ dựa” để có một thị trường TPDN phát triển nhanh như hiện nay. Những băn khoăn chưa có lời giải ở trên xuất phát từ điều kiện phát hành quá “mở”. Quy định chỉ siết các công ty niêm yết chặt hơn về việc công bố thông tin, kết quả phát hành... còn nghị định thì rất thoáng với các công ty cổ phần (CTCP) hay công ty TNHH .

Ví dụ: chỉ cần là CTCP muốn phát hành trái phiếu, chỉ cần ra đời được một năm, nếu kết thúc năm tài chính 90 ngày mà chưa có báo cáo tài chính (BCTC) hoặc chưa kiểm toán BCTC thì chỉ cần sử dụng BCTC bán niên năm tài chính trước liền kề được kiểm toán là có quyền phát hành.

CTCP chỉ cần hội đồng quản trị phê duyệt phương án phát hành là được bán trái phiếu. Chỉ khi nào bán trái phiếu chuyển đổi kèm theo chứng quyền mới phải chờ đại hội cổ đông. Là công ty đại chúng thì phát hành trái phiếu kèm chứng quyền còn phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Công ty đại chúng phải chuẩn bị hồ sơ phát hành trái phiếu, thuyết minh mục đích, phương án sử dụng vốn chặt hơn. Sau đó còn báo cáo định kỳ 6 tháng, 1 năm về phương án giải ngân vốn...

CTCP, công ty TNHH MTV về lý thuyết cũng phải công bố như trên. Nhưng thực tế công bố thế nào thì “mạnh ai nấy làm”. Các doanh nghiệp hầu hết chỉ chuẩn bị phần hồ sơ chào bán, chứ không chú trọng đến phần sau.

Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp niêm yết do phát hành TPDN đã quá nhiều, như trường hợp Novaland hay Sunshire Group nên “đẩy” các đợt phát hành xuống các công ty con chưa niêm yết để tránh công bố thông tin chi tiết.

Nghị định 163 cũng quy định việc công bố thông tin về phát hành TPDN được thực hiện trên trang web của doanh nghiệp phát hành và thông tin chuyên tranh về TPDN tại sở giao dịch chứng khoán theo quy định. Song như trên trang web của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, phần công bố thông tin trái phiếu dành cho các đợt phát hành trái phiếu Chính phủ. TPDN nằm trong phần tin tức/công bố thông tin, đôi dòng ngắn gọn công bố thông tin giao dịch trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết chứ không phải toàn bộ thông tin về thị trường TPDN.

Đã đến lúc phải siết lại việc phát hành TPDN bằng cách gắn việc phát hành với xếp hạng tín nhiệm bắt buộc đối với doanh nghiệp phát hành.

Trả lời trên báo điện tử Vneconomy mới đây, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, do việc xếp hạng tín nhiệm với doanh nghiệp phát hành hiện chưa phải quy định bắt buộc nên trên thị trường mới có một doanh nghiệp là CTCP Sài Gòn Phát Thịnh Rating đăng ký và đủ điều kiện làm dịch vụ này. Tuy nhiên, để siết hơn điều kiện phát hành, tránh rủi ro cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp, Bộ Tài chính sẽ sửa lại Luật Chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp phát hành TPDN ra công chúng phải tiến hành xếp hạng tín nhiệm.

Đây mới chính là thước đo độ tin cậy của trái phiếu doanh nghiệp đến đâu, tránh tình trạng đua nhau phát hành giấy tờ có giá mà lại đẩy rủi ro hoàn toàn về phía người mua.

Ngoc Lan

Tin bài khác
Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

VietQRGlobal cho phép du khách quốc tế có thể thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo bằng chính ứng dụng ngân hàng, hoặc ví điện tử của quốc gia họ…
Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số đang trở thành hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số, khi giá trị giao dịch không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã đạt mức gấp 28 lần GDP và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội tối ưu dòng tiền cho người gửi tiết kiệm.
VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC tiếp tục đưa ra đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Quyên Linh Tây Ninh với giá khởi điểm gần 280 tỷ đồng. Khoản vay được bảo đảm bằng dự án trang trại nuôi heo quy mô lớn cùng nhiều quyền tài sản liên quan.
Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân hơn 80.400 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả trong tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và cải thiện sinh kế cho người dân.
Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

CASA suy giảm trong bối cảnh lãi suất tăng buộc ngân hàng thay đổi chiến lược, tập trung giữ dòng tiền giao dịch, nâng chất lượng nguồn vốn và bảo vệ biên lợi nhuận trước áp lực chi phí vốn.
Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Thủ tướng vừa quyết định bổ nhiệm ba lãnh đạo chủ chốt tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, kiện toàn bộ máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản trị.
Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Mặt bằng lãi suất ổn định cùng dòng vốn tín dụng ưu đãi đang trở thành lực đẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp Hà Nội phục hồi, mở rộng đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
LPBank đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh

LPBank đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh

Đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, LPBank mang đến các giải pháp ngân hàng số và thanh toán thông minh, góp phần lan tỏa thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ hiện đại và thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi TPBank tăng nhẹ lãi suất huy động, trong khi nhiều ngân hàng khác vẫn duy trì xu hướng điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây.
Sau khi đổi CEO, OCB sẽ tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng

Sau khi đổi CEO, OCB sẽ tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng

Tăng vốn vượt ngưỡng 30.000 tỷ là dấu mốc quan trọng với OCB, không chỉ phản ánh sự tăng trưởng về quy mô mà còn cho thấy năng lực tích lũy sau 30 năm hoạt động.
SACOMBANK, LPBS hợp tác mở rộng hệ sinh thái tài chính

SACOMBANK, LPBS hợp tác mở rộng hệ sinh thái tài chính

SACOMBANK và LPBS ký kết hợp tác toàn diện, mở rộng hệ sinh thái tài chính, gia tăng tiện ích cho khách hàng cá nhân cao cấp, đồng thời thúc đẩy xu hướng tích hợp ngân hàng và đầu tư tại Việt Nam
Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026 tiếp tục giảm tại nhiều ngân hàng, phản ánh xu hướng nới lỏng, trong khi mặt bằng lãi suất cao nhất vẫn duy trì ở nhóm kỳ hạn dài.
Sai sót cấp tín dụng của ACB Huế giữa bối cảnh nợ nhóm 2 toàn hệ thống tăng vọt

Sai sót cấp tín dụng của ACB Huế giữa bối cảnh nợ nhóm 2 toàn hệ thống tăng vọt

Dù được đánh giá là cơ bản chấp hành quy định, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – Chi nhánh Huế vừa bị Cơ quan Thanh tra bóc tách nhiều sai sót trong quy trình cấp vốn và giám sát nợ. Đáng chú ý, kết luận này xuất hiện ngay thời điểm bức tranh tài chính quý 1/2026 của ACB lộ rõ tín hiệu cảnh báo sớm: Khối nợ nhóm 2 phình to dị thường.
Thủ tướng chỉ đạo: Giữ ổn định lãi suất, giảm thuế phí để hỗ trợ dòng tiền cho dân

Thủ tướng chỉ đạo: Giữ ổn định lãi suất, giảm thuế phí để hỗ trợ dòng tiền cho dân

Sáng ngày 3/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2026. Trước áp lực lạm phát và những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh quan điểm "khoan sức dân", yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định lãi suất và Bộ Tài chính tiếp tục áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế, phí để người dân, doanh nghiệp có thêm dòng tiền.