Thứ bảy 22/11/2025 17:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Tiền gửi giảm mạnh, nợ xấu tăng vọt tại Ngân hàng TMCP Quân Đội

12/10/2020 00:00
Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBB) có vẻ dần “ngấm đòn” vì đối mặt với dịch bệnh Covid-19 trong 3 tháng đầu năm khi báo lợi nhuận giảm, dư nợ vay giảm và nợ xấu gia tăng.

Lợi nhuận trong kỳ thấp nhất 5 quý, tăng trưởng tín dụng âm

Theo Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý I/2020 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, HoSE: MBB), trong quý 1/2020, thu nhập lãi thuần của MBB đạt mức 3.831 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ cũng tăng khá 24% lên mức 350 tỷ đồng. Lãi thuần từ hoạt động ngoại hối cũng đem lại 159 tỷ đồng, tăng 23%. Đặc biệt, lãi thuần từ chứng khoán kinh doanh, đầu tư góp vốn ghi nhận con số rất khả quan với 523 tỷ đồng, gấp 3,6 lần cùng kỳ. Chỉ riêng lãi thuần từ kinh doanh khác giảm gần 17% về mức 226 tỷ đồng. Nhờ đó, tổng thu nhập hoạt động của MBB đạt gần 5.090 tỷ đồng, tăng 18,5% so cùng kỳ.

Tuy nhiên, kỳ này chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của MBB lên tới 1.628 tỷ đồng, gấp hơn 2,2 lần cùng kỳ. Do đó, MBB chỉ ghi nhận 1.577 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, sụt giảm 6,7% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức lợi nhuận tính theo quý thấp nhất trong vòng 5 quý gần đây của MBB.

Nợ xấu MBB có khả năng tăng cao do Covid-19

Đến cuối tháng 3, tổng tài sản của Ngân hàng giảm 1,14% so với đầu năm, xuống mức 406.802 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng giảm 0,94% xuống 247.979 tỷ đồng.

Các chỉ số chính MBB theo quý.

Đáng chú ý, tiền gửi của khách hàng tại MBB sụt giảm khá mạnh, giảm khoảng 11,7% xuống còn 240.737 tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng tại MBB giảm tới 22% xuống còn 71.852 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tiền gửi vốn chuyên dùng, tiền gửi ký quỹ cũng đều giảm mạnh, lần lượt là 57,9% và 24% xuống còn 1.964 tỷ và 5.790 tỷ. Theo đó, tiền gửi không kỳ hạn ngân hàng sụt giảm xuống 33%, nhưng vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung toàn ngành.

Nợ xấu cũng có sự thay đổi đáng chú ý. Nợ xấu của ngân hàng cuối tháng 3 là 4.004 tỷ đồng, tăng 38% so với đầu năm mặc dù dư nợ cho vay sụt giảm. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 1,16% lên 1,61%.

Hiện nay, các khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng mẹ được cơ cấu lại nợ và khách hàng cá nhân chủ yếu vay thế chấp. Trong khi đó, khách hàng của MCredit có rủi ro cao, do đó khó được cơ cấu nợ, dẫn đến việc ghi nhận nợ xấu của MCredit ngay trong nửa đầu năm 2020.

Theo báo cáo phân tích hồi cuối tháng 3, Chứng khoán VNDirect cho biết tỷ lệ nợ xấu của MBB giảm từ 1,3% vào cuối 2018 xuống còn 1,2% vào cuối 2019 nhưng các chỉ số khác cho thấy nợ xấu đã tăng.

Trong năm 2019, MBB đã xóa 4.919 tỷ nợ xấu, gấp 2,5 lần mức xóa nợ trong năm 2018. Do đó, chi phí dự phòng tăng 61% so cùng kỳ, khiến chi phí tín dụng tăng từ 1,5% trong 2018 lên 2,1% trong 2019.

Nợ xấu tăng có thể đến từ việc MBB mở rộng hoạt động tài chính tiêu dùng tại Công ty MCredit.

Do đó, VNDirect ước tính tỷ lệ nợ xấu tại MCredit có thể vượt 6%, trong khi tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng mẹ chỉ khoảng 1% vào cuối năm 2019.

Về tình hình 2020, do dịch Covid-19, VNDirect dự báo nhu cầu tín dụng sẽ giảm và nợ xấu có khả năng tăng. Việc các ngân hàng cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi sẽ gây áp lực lên biên lãi ròng (NIM).

Trong thời gian qua, MBB đã tích cực phát triển hoạt động tín dụng tiêu dùng, nhưng VNDirect cho rằng hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi dịch Covid-19 do khách hàng chủ yếu là người có thu nhập thấp mà việc làm dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Do đó, VNDirect giảm dự báo EPS 2020-2022 từ 8,1%-12,2% do giảm tăng trưởng cho vay, tăng chi phí dự phòng và dự báo NIM sẽ giảm 5 điểm cơ bản trong 2020.

Chi phí dự phòng có khả năng tăng mạnh trong quý 2

Hiện nay, các gói hỗ trợ của ngành ngân hàng đối với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 gồm giảm lãi suất cho vay và giãn, gia hạn thời hạn trả nợ.

Nợ xấu MBB có khả năng tăng cao do Covid-19 (ảnh: Minh họa)

Nhiệm vụ giảm lãi suất cho vay có thể khiến khả năng mở rộng NIM của các ngân hàng bị hạn chế so với giai đoạn trước khi diễn ra dịch bệnh. Bởi lẽ mặc dù áp lực huy động giảm khi nhu cầu vay mượn thấp và động thái điều tiết của Ngân hàng Nhà nước (giảm lãi suất điều hành, tác động thị trường OMO) sẽ giúp lãi suất huy động giảm theo sau mức lãi suất cho vay, song tốc độ sẽ chậm hơn. Bên cạnh đó, khả năng tăng tỷ trọng dư nợ của nhóm khách hàng có lãi suất cho vay cao bị hạn chế.

Tăng trưởng thu nhập lãi và dịch vụ nhìn chung sẽ chậm lại so với các năm trước khi mà chính sách giãn, gia hạn thời hạn trả nợ có thể khiến ảnh hưởng đến tiến độ ghi nhận thu nhập lãi của các ngân hàng (chưa được ghi nhập khi chưa đến kỳ thu lãi) và quy mô cho vay giảm khiến thu nhập lãi và thu nhập từ hoạt động dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Quý 1 vừa rồi, mức dự phòng rủi ro đã "ăn mòn" tới 49% lợi nhuận của MBB, trong khi cùng kỳ chỉ là 28%. Là một ngân hàng theo đuổi mục tiêu quản lý tốt chất lượng tài sản, nhiều khả năng MBB sẽ thực hiện trích chi phí dự phòng tăng mạnh, ít nhất trong quý 2 hoặc 2 quý đầu năm 2020.

Điều này khiến mức giảm tốc đáng kể về mức độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020 của Ngân hàng này.

Hồ Đông

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 22/11/2025: Ồ ạt tăng, kỳ ngắn hạn kịch trần 4,75%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 22/11/2025: Ồ ạt tăng, kỳ ngắn hạn kịch trần 4,75%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 22/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, Techcombank và VCBNeo gia nhập cuộc đua, nâng tổng số ngân hàng tăng lãi suất lên 21, với kỳ hạn ngắn chạm mức trần.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025 tiếp tục xu hướng tăng nóng khi OCB gia nhập cuộc đua. Gần 20 ngân hàng điều chỉnh từ đầu tháng, đẩy lãi suất lên mức 6,5% mà không cần điều kiện.
Gửi tiết kiệm HDBank với cơ hội trúng giải đặc biệt tới 3 tỷ đồng

Gửi tiết kiệm HDBank với cơ hội trúng giải đặc biệt tới 3 tỷ đồng

HDBank chính thức triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng mang tên “Tiết kiệm Tỷ phú” với giải thưởng đặc biệt chưa từng có, lên tới 3 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc, cùng nhiều cơ hội hấp dẫn khác như trúng xe máy SH, Smart Tivi, robot hút bụi, và hàng ngàn quà tặng độc đáo, giá trị.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
OCB đột ngột tăng lãi suất thẻ tín dụng lên gần 40%/năm

OCB đột ngột tăng lãi suất thẻ tín dụng lên gần 40%/năm

Lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng OCB sẽ được điều chỉnh tăng lên mức 37%/năm từ ngày 20/11/2025, cao hơn so với mức 33%/năm đang áp dụng cho khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Danh mục xanh và hỗ trợ lãi suất 2% là "đòn bẩy kép” cho Việt Nam trong cuộc đua Net Zero

Danh mục xanh và hỗ trợ lãi suất 2% là "đòn bẩy kép” cho Việt Nam trong cuộc đua Net Zero

Khung phân loại xanh và chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước là một cặp công cụ tài chính – pháp lý đơn thuần, mà là bộ đôi xúc tác có khả năng định hình lại dòng chảy tài chính phát triển bền vững trong thập kỷ tới.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025: Lãi suất huy động biến động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025: Lãi suất huy động biến động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 18/11/2025 tăng mạnh, Bac A Bank điều chỉnh lên top 6,7%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi 14 ngân hàng đẩy mạnh cuộc đua thu hút vốn.
ADB sửa đổi Điều lệ, mở đường cho việc mở rộng hoạt động lên 50%

ADB sửa đổi Điều lệ, mở đường cho việc mở rộng hoạt động lên 50%

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với Điều lệ thành lập của Ngân hàng. Qua đó, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay để hỗ trợ các nước đang phát triển.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/11/2025: Tăng nhiệt trên toàn thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 17/11/2025: Tăng nhiệt trên toàn thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 17/1/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều nhà băng, ghi nhận mức cao nhất thị trường từ nhóm ngân hàng số và các gói huy động đặc biệt.
5 tiêu chí chủ đạo để xếp hạng tổ chức tài chính vi mô

5 tiêu chí chủ đạo để xếp hạng tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định xếp hạng tổ chức tài chính vi mô, trong đó hệ thống tiêu chí đánh giá được xây dựng trên mô hình CAMEL – phương pháp đang được nhiều cơ quan quản lý quốc tế áp dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật là MBV điều chỉnh lên 4,75%/năm cho kỳ hạn ngắn, đạt mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Theo Vietcap, so với cùng kỳ quý trước, thu nhập từ hoạt động kinh doanh quý 3/2025 của TPBank đã giảm 2% và lợi nhuận trước thuế giảm 6,7%, chủ yếu do khoản lỗ ngoại hối.
Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Thúc đẩy tài chính toàn diện và tài trợ khí hậu” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, với sự đồng hành của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 14/11 tổ chức Sự kiện Kết nối Fintech năm 2025 với chủ đề: “Chia sẻ dữ liệu hướng tới tài chính toàn diện và đổi mới”.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.