Thứ năm 23/10/2025 15:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng: “Không có quốc gia hùng cường nếu không có doanh nghiệp hùng hậu”

12/10/2020 00:00
"Doanh nghiệp là nơi tạo ra giá trị gia tăng chủ yếu, động lực cạnh tranh, sáng tạo mạnh mẽ nhất và là lực lượng tiên phong đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: “Không có quốc gia hùng cường nếu không có doanh nghiệp hùng hậu”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị sáng nay.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, với chủ đề "Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp - Hội nhập, hiệu quả, bền vững", diễn ra sáng 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng nhất để phát triển kinh tế, vì doanh nghiệp là nơi tạo ra giá trị gia tăng chủ yếu, động lực cạnh tranh, sáng tạo mạnh mẽ nhất và là lực lượng tiên phong đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống.

“Đóng góp vào thành quả kinh tế xã hội năm 2019 cũng như hơn 3 thập niên Đổi mới có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam. Không có quốc gia hùng cường nếu không có doanh nghiệp hùng hậu. Không thể có nền kinh tế lớn nếu thiếu vắng những thương hiệu nổi tiếng. Không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu cá nhân xuất sắc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng bày tỏ sự cảm ơn những đóng góp to lớn, nhiều mặt, có phần thầm lặng của doanh nghiệp chân chính đối với sự phát triển của đất nước.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, đã có nhiều tín hiệu tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian gần đây.

Ba điểm sáng từ cộng đồng doanh nghiệp Việt được nêu trong báo cáo, bao gồm: Tinh thần khởi nghiệp kinh doanh ngày càng mạnh mẽ; chuyển dịch cơ cấu quy mô và ngành nghề có bước chuyển biến tích cực và mức độ linh hoạt; đổi mới, sáng tạo trong kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng

Hình thành doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt, tạo xu hướng chuyển dịch đầu tư

Phân tích về bước chuyển dịch cơ cấu quy mô và ngành nghề, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong 5 năm liên tiếp có số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt cao nhất trong lịch sử (trong đó 96% là doanh nghiệp khu vực tư nhân).

Tỷ trọng các doanh nghiệp có quy lớn, vừa, và nhỏ có xu hướng tăng trong khi tỷ trọng nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ giảm: Tỷ trọng của nhóm doanh nghiệp quy mô lớn trong toàn bộ khu vực doanh nghiệp năm 2018 chiếm 2,8%, tăng 0,4% so với năm 2016 (2,4%); doanh nghiệp vừa chiếm 3,5%, tăng 1% so với năm 2016 (2,5%), nâng tổng tỷ trọng doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn từ 4,9% năm 2016 lên 6,3% năm 2018.

Ngược lại, tỷ trọng nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ cũng tăng từ 25% lên 30,8%, trong khi nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ tỷ trọng giảm từ 70,1% xuống còn 62,9%.

Nhìn nhận về sự phát triển kinh tế tư nhân, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong những năm gần đây, bên cạnh các tập đoàn nhà nước, doanh nghiệp FDI lớn, đã xuất hiện những tập đoàn kinh tế lớn trong khu vực tư nhân với quy mô ngày càng tăng, tiềm lực lớn và đã tham gia đầu tư vào những ngành, lĩnh vực có tác động lớn đến phát triển kinh tế- xã hội đất nước như phát triển hạ tầng, công nghệ thông tin, lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực chế tạo kỹ thuật cao...

Theo thống kê, hiện có 9/29 doanh nghiệp Việt Nam có giá trị vốn hoá trên 1 tỷ USD thuộc khu vực tư nhân (Vingroup, FLC, Masan, Vietjet, Trường Hải, Techcombank, Thế Giới Di Động, Novaland, Hòa Phát).

Đồng thời, tỷ trọng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong các ngành nghề khai thác tài nguyên, khoáng sản có xu hướng giảm so với tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, trong khi bình quân số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giai đoạn 2016-2018 trong những ngành chế biến chế tạo, khoa học và công nghệ tăng.

Đây là dấu hiệu cho thấy, các doanh nghiệp có xu hướng chuyển dịch đầu tư từ các ngành đơn thuần về khai thác tài nguyên thô sang các lĩnh vực chế biến, chế tạo và dịch vụ, tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm, hàng hóa.

Hạ An

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội rà soát, xử lý nghiêm đơn vị trông giữ xe kê khai doanh thu không trung thực

Hà Nội rà soát, xử lý nghiêm đơn vị trông giữ xe kê khai doanh thu không trung thực

Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 17058/VP-ĐT về việc tăng cường quản lý hoạt động trông giữ phương tiện, bảo đảm an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy, trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị trên địa bàn thành phố.
Thời tiết hôm nay 23/10: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết hôm nay 23/10: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Thời tiết hôm nay 23/10, Bắc Bộ, Thanh Hoá lạnh về đêm và sáng; Trung Bộ có 2 đợt mưa lớn đến cuối tháng 10, hôm nay Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ lên; Gia Lai – Cà Mau chiều tối có nơi mưa to, trưa đến chiều trời nắng.
Đồng Nai gấp rút hoàn thiện dự thảo bảng giá đất năm 2026: Nhiều khu vực đô thị biến động mạnh

Đồng Nai gấp rút hoàn thiện dự thảo bảng giá đất năm 2026: Nhiều khu vực đô thị biến động mạnh

Ngày 22/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo bảng giá đất năm 2026, dự kiến trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp cuối năm nay.
Thời tiết ngày mai 23/10/2025: Miền Bắc trời lạnh về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/10/2025: Miền Bắc trời lạnh về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
YDA Việt Nam trao tặng ti vi, thiết bị học tập cho học sinh vùng lũ Vị Xuyên

YDA Việt Nam trao tặng ti vi, thiết bị học tập cho học sinh vùng lũ Vị Xuyên

Chư ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên và CLB Tuổi trẻ Thăng Long - YDA Việt Nam phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh xã Vị Xuyên, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 10 và các đợt mưa lũ sau đó.
TP. Hồ Chí Minh nâng mức hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo tối đa 150 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh nâng mức hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo tối đa 150 triệu đồng

Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa thống nhất chủ trương nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn, với mức tối đa lên đến 150 triệu đồng mỗi căn, tùy theo khu vực.
Vinamilk và hành trình sẻ chia với người dân hậu thiên tai

Vinamilk và hành trình sẻ chia với người dân hậu thiên tai

Với tinh thần “Bạn góp một – Vinamilk góp một”, chương trình “Vượt thiên tai – Tiếp bước tương lai 2025” do Vinamilk phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Chương trình kêu gọi quyên góp được hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng, đến từ khách hàng và tập thể cán bộ – công nhân viên Vinamilk trên toàn quốc.
Hơn 64.000 vé tàu Tết 2026 đã được “chốt đơn”

Hơn 64.000 vé tàu Tết 2026 đã được “chốt đơn”

Sau một tháng mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 (từ 20/9 - 20/10), ngành đường sắt ghi nhận hơn 64.200 vé đã được bán ra, đạt 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, hơn 2/3 lượng vé được giao dịch qua kênh trực tuyến, cho thấy xu hướng số hóa mạnh mẽ trong dịch vụ vận tải hành khách.
Phú Thọ khẩn trương ứng phó sạt lở nghiêm trọng đê hữu sông Thao

Phú Thọ khẩn trương ứng phó sạt lở nghiêm trọng đê hữu sông Thao

Trước diễn biến sạt lở phức tạp đe dọa an toàn tuyến đê hữu sông Thao và khu dân cư xã Tam Nông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/10: Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn cao điểm

Thời tiết hôm nay 22/10: Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn cao điểm

Thời tiết hôm nay 22/10, Bắc Bộ, Thanh Hoá, Nghệ An chiều nay trời nắng, tối và đêm chuyển lạnh; Trung Bộ mưa lớn diện rộng, Quảng Trị - Quảng Ngãi từ đêm nay lũ sẽ lên; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, Nam Bộ triều cường ở mức cao.
TP. Hồ Chí Minh: Công đoàn phường Bình Thạnh đặt mục tiêu phát triển 1.200 đoàn viên

TP. Hồ Chí Minh: Công đoàn phường Bình Thạnh đặt mục tiêu phát triển 1.200 đoàn viên

Chiều 21/10, Công đoàn phường Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đại biểu Công đoàn phường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là sự kiện đánh dấu bước trưởng thành của tổ chức Công đoàn phường, sau thời gian củng cố, kiện toàn và từng bước ổn định hoạt động.
Thời tiết ngày mai 22/10/2025: Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 22/10/2025: Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 22/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng và đêm trời lạnh, có nơi trời rét.
Quy định sản xuất không gây mất rừng: Những lưu ý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quy định sản xuất không gây mất rừng: Những lưu ý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sáng ngày 21/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lớp tập huấn Hướng dẫn thực hiện Quy định sản xuất không gây mất rừng (EUDR)” tại Việt Nam cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
La Traviata - Bản tình ca bất hủ của Verdi sắp ngân vang tại Nhà hát Hồ Gươm

La Traviata - Bản tình ca bất hủ của Verdi sắp ngân vang tại Nhà hát Hồ Gươm

Hơn 170 năm sau khi ra đời, La Traviata vẫn khiến khán giả toàn cầu rơi lệ. Và vào hai đêm 24 và 25/10/2025, kiệt tác opera kinh điển ấy sẽ một lần nữa ngân vang trong không gian sang trọng của Nhà hát Hồ Gươm.
Phú Thọ hợp nhất 4 công ty thủy lợi nhà nước

Phú Thọ hợp nhất 4 công ty thủy lợi nhà nước

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 6859/UBND-KT11 về việc hợp nhất 4 Công ty TNHH MTV Thủy lợi thuộc tỉnh, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn lực.