Startup Việt 2018 trình làng và học kỹ năng gọi vốn

Khởi nghiệp | 10:11:00 22/10/2018

5 đội startup thuộc Top 25 Startup Việt 2018 đã có cơ hội thuyết trình về dự án trước các huấn luyện viên, đồng thời học hỏi kỹ năng gọi vốn, hôm 20/10. Đây là hoạt động workshop đầu tiên mở màn cho chuỗi chương trình đào tạo của Startup Việt 2018 với chủ đề: ''Series Lean Startup (Fund raising)''- Kỹ năng gọi vốn.

 Các Startup Việt 2018 thuyết trình về dự án trước các huấn luyện viên đồng thời học kỹ năng gọi vốn

Startup có cơ hội trải nghiệm cùng các chuyên gia hàng đầu

Như vậy, sau khi vượt qua 400 hồ sơ, 25 startup xuất sắc nhất đã lộ diện để đi tiếp vào vòng Training Startup Việt 2018. Tại đây, top 25 startup sẽ được phân vào 5 đội, dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên là các chuyên gia khởi nghiệp đến từ các tổ chức đầu tư, đào tạo startup. Workshop cũng là cơ hội để các startup thuyết trình dự án trước các nhà đầu tư, đồng thời nhận đánh giá từ hội đồng cố vấn.

Innovatube là một trong 5 đội huấn luyện viên sẽ có mặt tại workshop đầu tiên này, với đại diện là ông Hajime Hotta, đồng sáng lập quỹ đầu tư khởi nghiệp Innovatube. Tại workshop với chủ đề ''How to raise fund'', các đội sẽ được lắng nghe các chia sẻ từ chuyên gia về kỹ năng để gọi vốn thành công. Ông Hajime Hotta là đồng sáng lập tổ chức đầu tư và hỗ trợ startup công nghệ, đồng thời là trưởng ban nghiên cứu khoa học trí tuệ nhân tạo tại Nexus Frontier Tech. Hajime Hotta, có bằng tiến sĩ chuyên ngành công nghệ thông tin, là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học trí tuệ nhân tạo, đã đầu tư vào nhiều startup như Meete, Beeketing, Lozi.

Đánh giá về các startup trong cuộc thi năm nay, ông Hajime Hotta cho hay, ý tưởng khởi nghiệp mang tính sáng tạo của các startup thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, hầu hết các startup tham gia đều đang ở giai đoạn đầu khởi nghiệp và gặp phải khá nhiều vấn đề. Dù có ý tưởng tốt, các startup lại yếu trong cách thức lập kế hoạch, vận hành và triển khai. Một số khác lại gặp vấn đề về đội ngũ, kêu gọi vốn hay cạnh tranh với các công ty lớn đã có mặt trên thị trường... Đây là những yếu tố quan trọng mà các startup cần quan tâm nếu muốn phát triển.

Ngoài ra, chia sẻ với các startup tại buổi huấn luyện- ông Hajime Hotta cũng nhấn mạnh, nhà đầu tư rót vốn đổi lấy % cổ phần công ty và khi rót vốn nhà đầu tư chắc chắn rằng tiền của họ sẽ sinh lãi. Vì thế tốc độ tăng trưởng, tiêu chí tăng trưởng trong tương lai là những nhân tố quan trọng để nhà đầu tư quyết định rót tiền hay không.

Xu hướng khởi nghiệp tinh gọn

Theo ông Hajime Hotta với xu hướng hiện tại, nếu tận dụng các công nghệ như blockchain, AI, hoặc các sản phẩm, dịch vụ thương mại có sử dụng công nghệ nền tảng sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn cho startup, thậm chí giúp startup đủ sức vươn xa trên thế giới. Ngoài ra, khởi nghiệp ngành logistics, áp dụng mô hình nền kinh tế chia sẻ... cũng có thể là xu hướng hiện tại. So với các nước như Mỹ, Nhật Bản, thị trường cho các ngành này tại Việt Nam là rất lớn.

Bên cạnh đó, khởi nghiệp tinh gọn (Lean startup) là một trong những xu hướng khởi nghiệp hiện tại. Lý thuyết về khởi nghiệp khá phổ thông, đôi khi không cần thiết, không phù hợp để áp dụng với tất cả các DN. Điều mà các startup cần là tính thực tiễn, thấu hiểu được thị trường đang vận động như thế nào, mình cần làm gì? Những người cố vấn và kinh nghiệm chia sẻ từ thực tiễn cũng rất quan trọng.

Về vấn đề gọi vốn, các startup có thể có nhiều bài học để tiếp thu, nhưng không phải một sớm một chiều, quá trình này mất đến một năm, hai năm. Tuy nhiên, điều khiến gây ấn tượng của các startup Việt Nam với các huấn luyện viên là sự kiên trì. Lấy ví dụ ở Singapore, khi khởi nghiệp thất bại, dù tỷ lệ này khá nhỏ, họ có thể dừng lại và trở về làm thuê cho các công ty lớn. Nhưng với các startup Việt Nam, những thách thức tạo nên động lực, các bạn rất nỗ lực cho đến khi đạt được thành công

Vòng đào tạo nằm trong khuôn khổ Startup Việt 2018 sẽ kéo dài từ 10/10- 5/11, tập trung vào bốn chủ đề chính "Bước ra toàn cầu", "Gọi vốn từ cộng đồng, quỹ đầu tư mạo hiểm", "Nhân sự" và "Chuyển đổi số". Thông qua chuỗi sự kiện workshop, các startup sẽ được bồi dưỡng năng lực, kỹ năng và phát triển dự án bởi các chuyên gia đến từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Viisa), Quỹ khởi nghiệp DN khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF), Tập đoàn quản lý và đầu tư VMCG, tổ chức đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp Innovatube và Saigon Innovation Hub. Sau hoạt động đào tạo, các huấn luyện viên sẽ bình chọn ra 15 đội vào vòng trong để thuyết trình trực tiếp trước ban giám khảo.

Thanh Thanh

Theo: Báo Công thương điện tử