Thứ ba 02/06/2026 04:42
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Sẽ có “cách mạng” trong thanh toán

12/10/2020 00:00
Tại Dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012 đang được lấy ý kiến đóng góp có nội dung liên quan tới quy định hoạt động đại lý thanh toán đang rất được quan tâm.

Sẽ có “cách mạng” trong thanh toán

Mobile money sẽ giúp thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam

Ví điện tử cạnh tranh tiền di động?

Các ngân hàng được giao cho bên đại lý cung ứng một phần các dịch vụ thanh toán như nộp/rút tiền mặt vào/ra tài khoản, thanh toán hoá đơn hàng hoá, dịch vụ... Có thể hiểu rằng, sau khi Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt chính thức được thông qua, tất cả các thuê bao di động có thể tham gia thanh toán điện tử và có thể nộp/rút tiền qua các đại lý thanh toán. Sự xuất hiện của tiền di động được cho là sẽ cạnh tranh với ví điện tử.

Theo Dự thảo Nghị định, tiền di động là tiền điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán kinh doanh dịch vụ viễn thông phát hành và định danh khách hàng thông qua cơ sở dữ liệu thuê bao di động. Đại diện phía Công ty True Money Việt Nam băn khoăn, dự thảo Nghị dịnh cho phép các doanh nghiệp viễn thông định danh tài khoản tiền di động thông qua tài khoản viễn thông mà không cần qua tài khoản ngân hàng, nhưng đối với ví điện tử thì bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng, vậy liệu có công bằng không khi ví điện tử sẽ gặp khó trong việc mở rộng tệp khách hàng, ảnh hưởng tới thị phần của ví điện tử?

Tuy nhiên khi trao đổi với các chuyên gia, đa phần đều cho rằng đây là vấn đề không thật sự đáng lo ngại. Bởi trên thực tế, giữa ngân hàng và viễn thông là hai lĩnh vực khác nhau. Tiền di động ra đời sẽ phần lớn hướng tới những đối tượng người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái cho lĩnh vực tài chính. Có cạnh tranh nhưng cần phải nhìn nhận rằng đây là cơ hội cho cả hai bên, và mỗi bên đều có lợi thế và phân khúc khách hàng ưu tiên của mình.

Ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán - đại diện đơn vị soạn thảo khẳng định không có sự phân biệt giữa ví điện tử và tiền di động. Việc bổ sung thêm dịch vụ tiền di động là dịch vụ trung gian thanh toán để các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán sau khi được NHNN cấp giấy phép có thể triển khai dùng tài khoản viễn thông thanh toán các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (mobile money).

Nội dung bổ sung này thực sự cần thiết giúp cho người người dân có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi với thiết bị di động được kết nối với internet, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa. Và mạng lưới của công ty viễn thông sẽ giúp hỗ trợ việc cung cấp giải pháp tài chính toàn diện tới cho người dân với chi phí thấp hơn và nhanh hơn.

Phía đơn vị soạn thảo cũng thông tin, việc bổ sung nội dung dịch vụ tiền di động nhận được sự đồng thuận của một số bộ, ngành. Tuy nhiên để quản lý chặt chẽ hình thức này thì vẫn đòi hỏi cần phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh chặt chẽ trong Nghị định này.

Cần quy định chặt chẽ, đồng bộ

Trong kịch bản thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra một số kiến nghị trong đó có việc cho thí điểm mobile money trong quí I/2020. Theo ông Hùng, nếu cấp phép dịch vụ mobile money cho các nhà mạng viễn thông thì vùng phủ dịch vụ thanh toán điện tử sẽ mau chóng đến 100% người dân. Từ đó thúc đẩy thương mại điện tử, các sàn giao dịch hàng hoá nông nghiệp, nhất là vùng xa, thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, thúc đẩy các công ty Fintech, các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp tăng trưởng kinh tế. Tất cả các quốc gia cho phép mobile money đều tạo ra tăng trưởng kinh tế tới 0,5%.

Nhìn từ kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới thì có thể thấy, quy định pháp luật đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mobile money. Chính bởi thế, chuyên gia cho rằng việc tạo lập một môi trường cho mobile money có thể phát triển được là cần thiết, nhưng đi cùng với đó phải có sự kiểm soát một cách chặt chẽ và cụ thể. Bên cạnh đó, mobile money cũng cần được xây dựng, phát triển dựa trên sự phù hợp về thị trường ở mỗi quốc gia, với những thể chế khác nhau.

Nói thêm về mobile money, bà Nguyễn Thuỳ Dương - Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Dịch vụ tài chính EY Việt Nam cho rằng, cần có thêm những quy định cụ thể, chi tiết trong thông tư hướng dẫn khi Nghị định được ban hành để đảm bảo cạnh tranh công bằng nhất. Đơn cử như phương thức nạp tiền giữa ví điện tử và mobile money cũng có sự chênh lệch khi mà việc nạp tiền từ ví điện tử chỉ có thể nạp qua tài khoản ngân hàng; trong khi với mobile money có thể nạp qua ngân hàng, qua thẻ cào, nhờ người nạp hộ qua số điện thoại...

Liên quan tới những nội dung tại Dự thảo, theo bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Dự thảo cần được hoàn thiện để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động của doanh nghiệp. Dự thảo đưa ra nhiều quy định có thể coi là điều kiện kinh doanh mới như đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán không qua tài khoản hay đại lý thanh toán.

Theo bà Thảo, đây là các ngành nghề kinh doanh chưa nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư, do đó cần có sự cân nhắc khi xây dựng quy định cho đồng bộ. Thêm nữa, một số điều kiện kinh doanh trong Dự thảo cần quy định cụ thể, rõ ràng hơn để tạo sự thuận lợi cho doanh nghiêp khi áp dụng.

Phía Techcombank cũng nhận thấy, cần có cơ chế kiểm soát số lượng đại lý thanh toán của các tổ chức này vì trong trường hợp bên đại lý thanh toán không hợp tác công bố thông tin thì bên giao đại lý rất khó để kiểm soát việc mình là bên giao đại lý đầu tiên hay thứ mấy.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 25 Dự thảo quy định: bên giao đại lý có trách nhiệm công bố công khai các danh sách bên đại lý thanh toán đã ký kết hợp đồng trên trang thông tin điện tử và ứng dụng của ngân hàng. Theo đại diện Techcombank, Trước khi ký hợp đồng đại lý với bên đại lý thanh toán không phải là TCTD, bên giao đại lý phải kiểm tra tất cả các trang thông tin của các bên giao đại lý khác để đảm bảo quy định này.

Minh Khôi

Tin bài khác
Sacombank đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đổi tên thương mại từ “Sài Gòn Thương Tín” thành “Sài Gòn Tài lộc” theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 01/6/2026.
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Lãi suất liên ngân hàng áp sát 8%, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng mạnh qua OMO

Lãi suất liên ngân hàng áp sát 8%, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng mạnh qua OMO

Lãi suất liên ngân hàng tăng cao gần 8%/năm dù NHNN bơm ròng hơn 30.700 tỷ đồng, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống căng thẳng và biến động quốc tế ảnh hưởng đến thị trường tài chính.
BVBank ghi dấu ấn mạnh mẽ tại 7 hạng mục giải thưởng của JCB

BVBank ghi dấu ấn mạnh mẽ tại 7 hạng mục giải thưởng của JCB

07 hạng mục giải thưởng khẳng định hiệu quả hoạt động thẻ tín dụng của BVBank trong năm 2025, cũng như sự đầu tư bài bản của ngân hàng trong việc hoàn thiện sản phẩm, nâng cao trải nghiệm người dùng.
HSBC Việt Nam cung cấp tín dụng thương mại cho Bách Hóa Xanh

HSBC Việt Nam cung cấp tín dụng thương mại cho Bách Hóa Xanh

Tiện ích tín dụng thương mại liên kết bền vững ngắn hạn sẽ hỗ trợ nhu cầu vốn lưu động, mở rộng mạng lưới và triển khai lộ trình bền vững của Bách Hóa Xanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026 ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt sau giai đoạn tăng cục bộ, nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh hạ, tạo mặt bằng lãi suất mới trên thị trường tiền gửi.
LPBank thắng lớn với 4 giải thưởng từ Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB

LPBank thắng lớn với 4 giải thưởng từ Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB

Tại Hội nghị thường niên của Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB diễn ra ngày 28/05, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã được xướng tên tại bốn hạng mục giải thưởng quan trọng, tiếp tục ghi nhận dấu ấn trong hoạt động thẻ quốc tế, đồng thời khẳng định uy tín và vị thế của Ngân hàng trên thị trường tài chính ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng: Cú hích nhà ở xã hội và khu công nghiệp

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng: Cú hích nhà ở xã hội và khu công nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo mới thay đổi căn bản cục diện dòng vốn tín dụng trong năm 2026. Bằng việc cởi trói hạn mức (room) cho 25 ngân hàng thương mại đối với các phân khúc bất động sản an sinh và sản xuất, cơ quan quản lý phát đi tín hiệu quyết liệt nắn dòng tiền chảy vào những khu vực kinh tế thực chất, chặn đứng dòng vốn đầu cơ mạo hiểm.
Thông tư 08/2026/TT-NHNN: "Bơm" dư địa cho vay chục nghìn tỷ vào nhóm Big 4 ngân hàng

Thông tư 08/2026/TT-NHNN: "Bơm" dư địa cho vay chục nghìn tỷ vào nhóm Big 4 ngân hàng

Trong bối cảnh quy mô huy động vốn đang "hụt hơi" tới 2 triệu tỷ đồng so với tốc độ tăng trưởng tín dụng, quyết định đảo chiều chính sách tại Thông tư 08/2026/TT-NHNN được ví như chiếc phao cứu sinh kỹ thuật kịp thời. Nhóm ngân hàng quốc doanh lập tức được giải phóng hàng chục nghìn tỷ đồng dư địa cho vay, giảm áp lực chạy đua lãi suất huy động từ dân cư.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về đề xuất dùng vàng giao dịch bất động sản Vinhomes

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về đề xuất dùng vàng giao dịch bất động sản Vinhomes

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Vinhomes tuân thủ pháp luật khi triển khai chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản, nhấn mạnh kiểm soát chặt nhằm tránh rủi ro thị trường và hạn chế tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026 ghi nhận nhiều nhà băng niêm yết mức trên 7,5%/năm. Đặc biệt, một số chương trình ưu đãi và khoản tiền gửi lớn có thể đạt mức lãi suất lên tới 9-10%/năm.
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu Công ty VHM khi triển khai các chương trình liên quan đến giao dịch bất động sản phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.
SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile

SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile

Với định hướng kiến tạo hệ sinh thái trải nghiệm số đẳng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm dịch vụ khác biệt cho Khách hàng Ưu tiên, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức ra mắt 3 tính năng mới chuyên biệt trên ứng dụng SeAMobile.
Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào năm 2026 với nhiều sức ép từ lãi suất cao, nợ xấu bán lẻ gia tăng và cạnh tranh huy động khốc liệt, khiến lợi nhuận, thanh khoản cùng chất lượng tài sản chịu áp lực lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026: Mốc 7% tái xuất nhưng kèm nhiều ràng buộc

Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026: Mốc 7% tái xuất nhưng kèm nhiều ràng buộc

Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026 ghi nhận xu hướng duy trì mặt bằng thấp, song một số nhà băng vẫn giữ mức trên 7%/năm với điều kiện chặt chẽ về kỳ hạn và số tiền gửi.