Thứ hai 06/04/2026 09:48
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

NHNN "tuýt còi" việc đua lãi suất, vì sao có ngân hàng "lo sốt vó", nhưng có nhà băng lại dửng dưng?

12/10/2020 00:00
Cuộc đua lãi suất không đơn giản chỉ là ở kỳ hạn dài như niêm yết công khai ở các nhà băng...

Mới đây, Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản "chỉnh đốn" các ngân hàng về việc tăng lãi suất thời gian qua. Theo cơ quan quản lý, động thái tăng lãi suất làm tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

Lãi suất không đơn giản chỉ như niêm yết

Như chúng tôi đã phản ánh, trong tháng 8 có nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi để hút vốn, một phần nhằm đáp ứng nhu cầu về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo yêu cầu của NHNN, phần khác có thêm nguồn vốn để kinh doanh dịp cuối năm.

Trên biểu niêm yết của các ngân hàng cho thấy lãi suất có những bước tăng mạnh ở kỳ hạn 6 tháng trở lên. Lãi suất tiền gửi cao nhất đã lên đến 8,5 - 8,7% đối với sản phẩm thông thường còn dạng chứng chỉ tiền gửi thì lên đến trên dưới 10%. Đây đều là các mức lãi cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Cụ thể, khảo sát tại ngày giao dịch đầu tiên của tháng 9, lãi suất tiền gửi cao nhất thuộc về Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) với 8,6 - 8,7%/năm cho kỳ hạn 18 tháng trở lên. Đứng thứ 2 là SCB với 8,45 - 8,55%/năm cho kỳ hạn 12 tháng trở lên còn kỳ hạn 6 tháng là 8%/năm và 9 tháng là 8,15%/năm. Đứng thứ 3 là Eximbank với lãi suất cao nhất 8,3 - 8,4%/năm. Các vị trí tiếp theo thuộc về VPBank, NCB và TPBank quanh mức 8 - 8,2%/năm. ACB cũng trả lãi suất cao hơn 8%/năm nếu có tiền gửi từ 10 tỷ trở lên.

Nhóm có lãi suất cao ở mức cận kề 8%/năm còn phải kể đến VIB hiện là 7,9%/năm, tương đương mức gửi kỳ hạn dài với các khoản tiền thông thường của ACB, Nam Á, OCB, Bắc Á. Ngân hàng MSB lãi suất cao nhất là 7,8%/năm.

Các ngân hàng như MB, Techcombank, Sacombank lãi suất thấp hơn, cao nhất chỉ quanh 7,5%/năm. Còn lại nhóm các ngân hàng thương mại Nhà nước hoặc do Ngân hàng Nhà nước sở hữu 100% thì lãi suất cao nhất chỉ xấp xỉ 7%/năm.

Tuy nhiên đó chỉ là niêm yết và áp dụng với các khách hàng thông thường.

Theo khảo sát của chúng tôi và một số nguồn tin cậy cho thấy, nếu có khoản tiền gửi lớn, khoảng từ 5 tỷ đồng trở lên, người gửi có thể "mặc cả" được lãi suất ở các ngân hàng, mức cộng thêm khoảng 0,2 - 0,4 điểm phần trăm so với biểu niêm yết cho kỳ hạn dài là điều đơn giản.

Thậm chí, ngay cả với kỳ hạn 1 tháng, cũng có ngân hàng "mặc cả" được khi gửi nguồn tiền lớn. Đây là điều cấm kị và vi phạm quy định của NHNN, bởi lẽ từ năm 2011, NHNN đã áp dụng trần lãi suất tiền gửi và từ 2013 đến nay là trần lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng. Tuy nhiên do cần vốn nên vẫn cứ làm và "lách" rất tinh vi. Phương thức phổ biến nhất là ghi lãi suất trên sổ tiết kiệm 5,5%/năm, còn phần chênh lệch thì trả dưới hình thức tặng tiền vào tài khoản.

Bị tuýt còi, nhiều ngân hàng lo sốt vó, có nhà băng lại dửng dưng

Trở lại với văn bản ngày 26/8 của Ngân hàng Nhà nước, theo đó cơ quan quản lý nói rõ "sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của NHNN...".

Theo dự tính của thị trường rằng khi bị "tuýt còi", các ngân hàng sẽ phải điều chỉnh giảm lãi suất ít nhiều, nhưng bất ngờ là vẫn chưa nhà băng nào có động thái thay đổi biểu lãi suất niêm yết, ngược lại, họ vẫn tích cực quảng bá các chương trình lãi suất cao và khuyến mại hấp dẫn để thu hút người gửi tiền.

Song, như đã đề cập, do các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên là thả nổi, các ngân hàng có thể trả lãi tùy theo cân đối vốn của mình và diễn biến của thị trường, nên dù có đẩy lãi suất lên cao thì họ cũng không vi phạm, miễn sao tuân thủ các quy định về an toàn trong hoạt động. Và chính bởi lý do này nên các ngân hàng đẩy lãi kỳ hạn dài lên cao vẫn khá bình tâm để tiếp tục chiến lược huy động vốn đã đề ra trước đó.

Cũng căn cứ theo văn bản ngày 26/8, cơ quan quản lý có lẽ đã phát hiện ra các trường hợp lách luật, cố tình vi phạm quy định về trần lãi suất dưới 6 tháng nên phải lên tiếng cảnh báo và tuyên bố sẽ xử lý. Do đó, ngân hàng nào đã bị vào "tầm ngắm" chắc chắn giờ này đang "lo sốt vó" vì không chỉ bị xử phạt mà còn bị thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Và nếu những ngân hàng vi phạm lo một thì các ngân hàng vi phạm đồng thời với việc đã phung phí chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng các tháng qua chắc chắn sẽ phải lo gấp nhiều lần bởi bị phạt đồng nghĩa với việc sẽ phải "ngồi chơi xơi nước" nhìn ngân hàng bạn đẩy mạnh kinh doanh trong mùa hoạt động sôi động nhất năm, trong khi kế hoạch cả năm lại có thể không hoàn thành.

Trong quá khứ, những trường hợp chi lãi ngoài sai quy định của NHNN đã bị xử lý rất nặng, đơn cử như nhiều cán bộ ở OceanBank trước đây phải vướng vòng lao lý.

Tùng Lâm

Bài liên quan
Tin bài khác
Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ năm 2026, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và quá hạn nộp trên 120 ngày có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định mới, qua đó siết kỷ cương thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm kinh doanh cá thể.
Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế đầy đủ, minh bạch không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn giúp hộ kinh doanh nâng cao uy tín, tối ưu vận hành và tạo nền tảng phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh hiện đại.
Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Hải quan tăng cường phối hợp liên ngành, siết chặt kiểm soát tội phạm ma túy qua biên giới

Ngày 2/4, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy gồm Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam) và Cục Hải quan đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin Quý I/2026.
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ vừa nêu rõ nhiều vi phạm trong quản lý nhà, đất tại Phú Thọ, trong đó Trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị để xảy ra hàng loạt sai phạm.
Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Quang Thắng với hành vi đưa thông tin gian dối về làm thủ tục đất đai để chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng của 21 người dân trên địa bàn.
Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Nhung để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài khoản tiền 850 triệu đồng đã xác định, nhiều đơn tố cáo phản ánh tổng số tiền liên quan khoảng 100 tỷ đồng.
Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù, cho phép rút gọn thủ tục điều chỉnh công suất khai thác than, nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và rủi ro từ thị trường nhập khẩu còn nhiều biến động.
Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025 đặt ra những lưu ý quan trọng về quyền tác giả đối với nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo sinh, buộc doanh nghiệp nhận diện rõ rủi ro pháp lý và trách nhiệm khi sử dụng.
Phú Thọ tổng rà soát xe tải trọng lớn

Phú Thọ tổng rà soát xe tải trọng lớn

Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ triển khai tổng rà soát xe tải trọng lớn, tập trung kiểm tra hoán cải, đăng ký, thiết bị giám sát, nhằm siết chặt quản lý và phòng ngừa tai nạn giao thông.
Kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống tại Hà Nội, Ninh Bình

Kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống tại Hà Nội, Ninh Bình

Sau vụ việc khoảng 300 tấn thịt lợn bệnh bị phát hiện trong chuỗi cung ứng thực phẩm liên quan đến bếp ăn tập thể, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại Hà Nội và Ninh Bình trong thời hạn 15 ngày.
Siết kỷ cương đăng kiểm: Nhiều vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1 tháng

Siết kỷ cương đăng kiểm: Nhiều vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1 tháng

Quy định mới về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới đã bổ sung hàng loạt chế tài nhằm tăng tính minh bạch, độc lập trong kiểm định. Đáng chú ý, các hành vi như ép buộc chủ xe sửa chữa theo chỉ định hay can thiệp trái phép vào dữ liệu kiểm định có thể khiến cơ sở đăng kiểm bị tạm đình chỉ hoạt động.
Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng vụ cáp trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam bị phá hoại

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng vụ cáp trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam bị phá hoại

Trước hàng loạt vụ cắt trộm, phá hoại cáp điện và dữ liệu trên cao tốc Bắc - Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương siết quản lý, xử lý nghiêm nhằm bảo đảm vận hành an toàn và tránh thất thoát.
Phú Thọ khởi tố loạt “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ khởi tố loạt “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

15 bị can, gồm nhiều giám đốc doanh nghiệp và cán bộ nhà nước, bị khởi tố liên quan các sai phạm nghiêm trọng trong khai thác tài nguyên, tài chính và môi trường.
Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Từ tháng 4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động kinh tế – xã hội. Đáng chú ý là quy định bắt buộc xác thực tên thật tài khoản ngân hàng, mở rộng kênh phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng số, cùng các chính sách mới về chuyển giao công nghệ, giáo dục và phòng thủ dân sự.
Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Việc quảng bá sữa thay thế sữa mẹ đang được siết chặt khi Chính phủ ban hành Nghị định mới quy định rõ các hành vi vi phạm và mức xử phạt, đặc biệt với hoạt động quảng bá, kinh doanh sữa thay thế sữa mẹ trong môi trường y tế.